9 MẸO VÀ THỦ THUẬT CẦN BIẾT KHI VẼ DIGITAL

Vẽ digital và các thủ thuật cần biết

 

  1. Pixels và DPI

Trong khi vẽ digital, ta hãy làm quen với pixel. Pixel là đơn vị đo lường cho hình ảnh kỹ thuật số. Ta có thể so sánh pixel giống như các tế bào trong cơ thể, và cá pixel kết hợp với nhau để xây dựng một loại bản đồ mà máy tính hoặc màn hình có thể diễn giải được.

Khi bạn bắt đầu một khổ canvas mới. Có hai điều quan trọng để xem xét kích thước pixel của chiều rộng (width) và chiều cao (Height) mà trong Photoshop được gọi là độ phân giải.

do-phan-giai-pixel

Độ phân giải (Resolution) được xác định bởi PPI ( PPI pixel / Inch): Số lượng Pixel trên 1 inch hoặc DPI (DPI dots / Inch) tương tự PPI nhưng thay pixel bằng các điểm trong 1 inch.

Điều quan trọng ở đây là kích thước (hay lượng pixel) sẽ xác định được số lượng dữ liệu mà canvas của bạn có thể chứa. Hình ảnh có kích thước 720 x 480 pixel là khá nhỏ trong tiêu chuẩn ngày nay, kích thước 1920 x 1080 pixel là những gì bạn nhìn thấy trên hầu hết các màn hình HD và hình ảnh có kích thước 3840 x 2160 pixel là những gì bạn xem trên màn hình 4K.

Nếu bạn lo lắng về việc xem các chỉ số pixel khi vẽ Digital thì bạn không cần lo lắng về DPI hay PPI.

 

Đây là một bức tranh Digital. Hãy kiểm tra kích thước pixel Và DPI trên đó.

kiem-tra-kich-thuoc-pixel

Chúng ta có 1100 chiều rộng x 879 chiều cao và Resolution (DPI) là 72. Hãy làm một thử nghiệm nhỏ. Ta sẽ bỏ chọn Resample để khóa các kích thước pixel lại, do đó ta không thể thay đổi kích thước pixel và bây giờ ta sẽ thay đổi Resolution (DPI hoặc PPI) thành 3000 và bây giờ bạn có thể nghĩ rằng máy tính của chúng ta sắp nổ tung khi ta nhấn OK.

kiem-tra-kich-thuoc-pixel

Nhưng sẽ không có gì xảy ra trên màn hình máy tính. Máy tính chỉ đọc những pixel đó mặc dù kích thước pixel không thay đổi. Vậy DPI thậm chí còn làm được gì sau đó?

Vấn đề về DPI khi chúng ta in. Giả sử chúng ta muốn thực hiện một bản in có kích thước 8 inch x 10 inch. Chúng ta cần cho máy in biết nó nên sử dụng bao nhiêu điểm hoặc pixel để điền vào mỗi inch của giấy. Ta hãy làm một bài toán đơn giản. Đặt DPI là 100 và chia chiều rộng của khổ giấy thành 8 đoạn nhỏ bằng nhau vì chúng ta đang in ở 100 DPI.

Máy in sẽ sử dụng 100 pixel từ hình ảnh của chúng ta để lấp đầy và thực hiện lần lượt đến hết chiều rộng trang giấy.

phep-toan-tinh-pixel

Phép toán ở đây rất dễ dàng. Ta lấy 100 pixel mỗi inch x 8 inch.

Vậy ảnh sẽ có chiều rộng là 800 pixel và chiều cao sẽ là 100 x 10 = 1000 pixel.

Nếu canvas cần chiều cao là 1000 pixel thì photoshop có thể làm bài toán này cho bạn không? Ta sẽ tạo một canvas mới thay đổi kích thước canvas thành đơn vị inch và đặt kích thước là rộng 8 inch, cao 10 inch và đổi độ phân giải thành 100. Để kiểm tra chúng ta sẽ mở hộp image size và nhìn xem kích thước pixel. Như chúng ta thấy photoshop đã làm phép toán này cho chúng ta.

meo-in-anh-chat-luong-cao

Bây giờ, để có một bức ảnh chất lượng cao bạn sẽ muốn in ở 300 DPI cho khổ 8 inch x 10 inch vì vậy ta sẽ chiều rộng 2400 pixel và chiều cao 3000 pixel.

Sẽ rất hữu ích nếu biết mẹo này để tránh những cạm bẫy cơ bản.

 

  1. Kiểm tra các giá trị màu

Giả sử đây là bức tranh mà chúng ta muốn kiểm tra các giá trị màu, phương pháp cũ là tạo một layer mới và chỉnh layer đó ở color mode. Sau đó chọn màu trắng hoặc màu đen và phủ lên layer đó và khóa nó lại để chúng ta có thể vẽ đè lên.

layer-mau-và-trang-den

Và bây giờ ta có thể chuyển đổi ngay lập tức giữa layer màu và layer trắng đen bằng cách bật hoặc ẩn layer mới này. Nhưng điều bất tiện là khi bạn có quá nhiều layer và để kiểm tra giá trị bạn phải dừng vẽ và cuộn lên trên cùng để bật tắt layer trắng đen và lại phải cuộn xuống để xem lại các layer bên dưới.

Vì vậy có một cách khác dễ thực hiện hơn cách này. Bắt đầu bằng một phím tắt nhỏ tiện dụng là nhấn Ctrl+Y và chúng ta thấy rằng phần hiển thị nhỏ ở trên hình ảnh đã hiện CMYK

layer-trang-den

CMYK giúp bạn xem trước hình ảnh của mình trong một chế độ màu khác và hiện tại chế độ màu đó được mặc định là CMYK, bạn đã có thể chuyển đổi qua lại giữa chế độ màu và trắng đen để kiểm tra giá trị một cách nhanh gọn.

Nếu muốn bạn có thể kiểm tra xem CMYK có đang hoạt động hay không bằng cách truy cập vào View → Proof Setup, nếu trước mục Working CMYK có dấu tích thì có nghĩa là CMYK đang hoạt động.

Nhưng nếu chúng ta vào mục Custom và chỉnh mục Device to Simulate thành Working Gray – Dot Gain 20%, tùy chọn này sẽ cung cấp cho bạn bản xem trước trắng đen tuyệt vời. Nhấn OK và ta có thể thấy sự thay đổi tương ứng tại phần hiển thị phía trên hình ảnh.

layer-trang-den

Nếu ta nhấn Ctrl+Y để tắt nó thì hình ảnh của bạn sẽ trở lại bình thường mà sẽ không cần tạo thêm bất kì layer mới nào. Cách này đã loại bỏ thao tác cuộn và làm cho quy trình làm việc hiệu quả hơn.

Thậm chí còn có một điều thú vị nữa mà ta có thể làm. Chọn Window→Arrange→New Window for “Tên file ảnh” để tạo ra một file ảnh mới. Chúng ta hãy sắp xếp lại để file ảnh mới qua một bên. Bây giờ ta có bức vẽ ban đầu ở bên trái và phiên bản mới ở bên phải.

ban-sao

Khi chúng ta dùng cọ vẽ ở bản gốc thì bên phải cũng hiện nét vẽ tương tự. Sau đó di chuột sang bản bên phải và bấm Ctrl+Y, nó sẽ trở thành bản sao đen trắng cập nhật trực tiếp từ bản gốc.

man-hinh-kep

Nếu bạn có màn hình kép, hãy đưa phiên bản mới này sang màn hình thứ hai để bạn có thể xem nó mà không cản trở giao diện chính.

 

  1. Màu in an toàn

Khi bạn đang ở trong bộ chọn màu (Color picker), nhấp vào xung quanh và chọn màu. Bạn có thể thấy rằng khi bạn chọn màu ở một khu vực nhất định, dấu chấm than này sẽ hiển thị.

 

mau-in-an-toan

Nó báo hiệu rằng màu này có liên quan đến việc in lại khi dấu chấm than xuất hiện, có nghĩa rằng bạn sẽ không có khả năng in.

Và khi bạn nhấp vào ô màu ở dấu chấm than, Photoshop sẽ đưa bạn trở lại màu in an toàn ở gần nhất.

mau-in-an-toan

Đây là một tính năng tuyệt vời nhưng hơi tẻ nhạt và không trực quan. Vì vậy hãy bấm lệnh Ctrl+Shift+Y và bộ chọn màu sẽ hiển thị đồ thị về gam màu hoặc một đồ thị về màu in an toàn.

mau-in-an-toan

Và Khi bạn chọn những tông màu khác thì đồ thị cũng sẽ thay đổi theo. Một số màu nhất định sẽ dễ in hơn những màu khác nếu bạn chỉ quan tâm đến việc hiện thị tác phẩm.

Ở các sản phẩm kỹ thuật số như màn hình điện thoại, máy tính bảng, TV thì việc bày ít quan trọng hơn nhiều vì hầu hết các thiết bị đó đều có thể hiển thị toàn bộ bảng màu.

 

  1. Layer masks (Mặt nạ lớp)

Ta có hai layer hình tròn màu đỏ ở dưới và màu xanh ở phía trên, đây là các lớp layer bình thường. Chúng không có layer mask, đồng nghĩa với việc không hề trong suốt.

layer-mask

Ta có thể tạo 1 layer mask bằng cách Chọn layer thumbnail cần áp dụng layer mask và Click chọn layer mask (ở phía dưới cùng của hộp thoại layer).

layer-thumbnail

Lúc này layer thumbnail có thêm 1 layer màu trắng bên cạnh.

Layer mask màu trắng thì trong thang độ xám là 100% mờ đục và màu đen thì là 100% trong suốt. Khi bạn nhấp vào layer mask của layer có vòng tròn màu xanh, chọn công cụ airbrush và tô màu đen vào hình tròn màu xanh.

layer-thumbnail

Ngoài ra, hãy lưu ý layer mask đã được cập nhật.

Thực tế khi ta nhấn phím ALT và nhấp vào layer mask thì ta sẽ thấy được nét cọ màu đen trên nền trắng, đây là những gì ta vẽ trên layer mask. Và để quay lại hình ảnh trước đó chỉ cần nhấp lại vào layer thumnail.

dao-nguoc-layermask

Chúng ta tiếp tục với một ví dụ khác. Ta vẫn có ở đây 2 layer hình tròn màu xanh và màu đỏ cùng với layer mask của nó.

Chọn vào layer mask của hình tròn màu xanh sau đó nhấn Ctrl+I để đảo ngược layer mask từ trắng sang đen và là cho lớp layer hình trong màu xanh trong suốt 100%.

dao-nguoc-layermask

Tiếp theo, chúng ta dùng công cụ Brush và chọn thử một đầu cọ vui nhộn để tô màu trắng lên layer mask, Khi đó những nét cọ sẽ hiện màu xanh của layer ban đầu. Nghĩa là hình tròn màu xanh luôn ở đó, những gì chúng ta làm chỉ là tác động lên lớp mặt nạ (mask) của layer đó.

5. Thay đổi tone màu của ảnh

Ta có một bức tranh dành cho dự án phim nhưng đạo diễn thích phong cảnh phải có tone màu giống với một cảnh hoàng hôn ấm áp. Nhưng rõ là chúng ta sẽ không vẽ nó lại từ đầu. Vì vậy ta sẽ tải lên một số ảnh khác để nó trở thành các layer chồng lên nhau.

thay-doi-tone-mau-cua-anh

Chọn Image→Adjustments→Match color để xuất hiện hộp thoại Match color và đổi mục Source (Nguồn) thành file PSD mà ta đã mở ở đây.

thay-doi-tone-mau-cua-anh

Tương ứng với mục Layer, nếu ta chọn một layer bất kỳ trong đây, Photoshop sẽ áp dụng tone màu của layer này vào bức tranh gốc.

thay-doi-tone-mau-cua-anh

Có thể thấy layer 3 phù hợp với các vùng sáng của bức tranh và layer 2 phù hợp hơn ở các vùng tối và tiền cảnh.

Và nếu bạn vẫn thích một số thuộc tính của bản gốc thì bạn có thể chỉnh hiệu ứng ở các thanh trượt trong mục Image Options.

thay-doi-tone-mau-cua-anh

Sau khi đã tinh chỉnh thành công ta sẽ tiếp tục thực hiện hiệu ứng thêm 1 vài lần nữa và sắp xếp thành các layer để kết hợp chúng.

thay-doi-tone-mau-cua-anh

Sau đó chúng ta sử dụng hiệu ứng Layer mask từ mẹo trước và chuyển layer mask sang màu đen và dùng Brush với các đầu cọ khác nhau để tinh chỉnh các chỗ cần thiết.

thay-doi-tone-mau-cua-anh

Như vậy ta đã hoàn thành xong một bức tranh có tone màu đáng mong đợi mà không cần phải vẽ lại toàn bộ bức tranh.

 

  1. Tách đối tượng không rõ ràng

Thật may mắn khi Photoshop có công cụ Quick Selection Tool để có thể tách các yếu tố của bức tranh một cách dễ dàng.

tach-doi-tuong-khong-ro-rang

Sau đó nhấn Ctrl+J để đưa vùng chọn vào một layer mới.

tach-doi-tuong-khong-ro-rang

Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta muốn tách một thứ phức tạp như chùm nước này. Các công cụ của Photoshop khá thông minh nhưng chúng thật sự không biết chùm nước đó nằm ở đâu. Bởi vì chùm nước đó không phải một vật thể rắn và nó còn có nhiều cấp độ trong suốt khác nhau. Vì vậy chúng ta cần áp dụng trí thông minh của con người để tách đối tượng không rõ ràng này.

tach-doi-tuong-khong-ro-rang

Điều đầu tiên ta làm sẽ là tạo một layer mới sau đó đi tìm một đầu cọ có thể bắt chước độ trong suốt và hình dạng của chùm nước.

Khi đã tìm được một đầu cọ, ta sẽ chọn một màu bất kỳ và tô một cái gì đó gần đúng với hình dạng và độ trong suốt khác nhau của chùm nước

tach-doi-tuong-khong-ro-rang

(Nhấn bút cảm ứng mạnh hay nhẹ sẽ cho độ trong suốt đậm nhạt khác nhau). Và ta có thể sử dụng nhiều loại đầu cọ để có thể tả lại một cách tốt nhất.

 

Phần trên cùng của chùm nước này trông giống như có một số chuyển động mờ. Ta sẽ chọn vùng của phần trên sau đó chọn Select→Modify→Feather và chỉnh Feather Radius lên thành 11 pixel. Tiếp tục chọn Filter→Blur →Motion Blur và chỉnh Distance lên 11 để chỉnh chuyển động mờ phần trên của chùm nước.

tach-doi-tuong-khong-ro-rang

Khi đã hoàn toàn hài lòng về những gì đã vẽ ta sẽ nhấn Ctrl và nhấn vào layer đã vẽ để chọn vùng.

tach-doi-tuong-khong-ro-rang

Tiếp đó nhấn chuột vào layer gốc, nhấn Ctrl+J để tách lớp chùm nước ra một layer khác. Ta tạo một layer mới và phủ màu để kiểm tra xem chùm nước đã tách có hiện lên hay không.

tach-doi-tuong-khong-ro-rang

Đôi khi hiệu ứng hơi mờ nhưng bạn luôn có thể sao chép layer này và chỉnh opactiy của nó xuống và gộp hai layer lại với nhau

Nếu có một số phần không như ý bạn luôn có thể tạo cho nó một layer mask và lấy Brush màu đen để loại bỏ nó. Đây là một kỹ thuật tuyệt vời để đánh bóng hoặc vẽ mờ.

 

  1. Thủ thuật về màu sắc

Đôi khi bạn phác thảo xong bức tranh và thu nhỏ để nhìn toàn bộ bức tranh và bạn nhận thấy màu sắc tranh của bạn hơi lệch nhau trong trường hợp này.

thu-thuạt-ve-mau-sac

Tone màu nhìn chung bị quá đỏ hoặc có thể bạn chỉ chán tone màu của bạn và cần tìm cảm hứng mới.

Điều bạn cần làm là sao chép layer đó chọn Image→Auto tone và Photoshop sẽ cố gắng đạt được một số loại cân bằng màu tổng thể.

thu-thuạt-ve-mau-sac

Nhưng điều đó không phải là tất cả. Vì thế chúng ta sẽ tạo một layer mask cho nó và đổi thành màu đen sau đó dùng cọ (soft brush) màu trắng để lấy lại một số vùng từ layer gốc mà ta thích.

thu-thuạt-ve-mau-sac

Khi đã hoàn thiện bức tranh như mong muốn ta gộp các layer lại với nhau bằng tổ hợp phím Ctrl→E và vẽ tiếp tục từ đây.

 

Đây là một mẹo nhỏ khác để thêm vào các màu sắc huyền ảo tinh tế. Đặc biệt là những cảnh sáng như tả phong cảnh buổi sáng.

thu-thuạt-ve-mau-sac

Ta tạo một layer mới và tô màu đen cho layer đó.Sau đó chọn Filler→Render→Lens Flare để xuất hiện một ống kính lóe sáng và chỉnh vị trí của nó để ước lượng nhanh vị trí của mặt trời mà không cần phải quá chính xác.

thu-thuạt-ve-mau-sac

Bây giờ xoay và chỉnh tỉ lệ của nó để định vị nó tại vị trí ta muốn và nhấn Ctrl+U để xuất hiện tab Hue/Saturation để chỉnh độ bão hòa và tone màu để phù hợp với nội dung bức tranh.

thu-thuạt-ve-mau-sac

Hiện tại nó vẫn giống một ống kính lóa khủng khiếp. Nhưng ta sẽ chỉnh độ mờ của nó để nó tinh tế hơn. Chọn Filler→Blur→MotionBlur và chỉnh các thông số tại Angle, Distance. 

thu-thuạt-ve-mau-sac

Sau đó tiếp tục tạo một layer mask, bấm Ctrl để đảo ngược thành màu đen và chỉnh sửa để nó chỉ ẩn hiện một phần ánh sáng.

thu-thuạt-ve-mau-sac

Và sẽ không ai biết rằng nó từng là một ống kính lóa sáng.

 

  1. Quản lý độ phân giải

Ta đã thảo luận về cách các canvas có các kích thước pixel khác nhau. Và bởi vì đây là môi trường kỹ thuật số, điều đó có nghĩa rằng các công cụ Brush cới các đầu cọ khác nhau, kích thước cọ được Photoshop tính bằng pixel. Với những con số này, độ phân giải của cọ được sắp đặt lúc ta tạo ra những nét cọ.

quan-ly-do-phan-giai

Vì vậy đầu cọ ta đang kích hoạt ở đây là 261 pixels, có nghĩa là khi được sử dụng ở kích thước đầy đủ, nó sẽ tự lặp lại 261 pixels sau mỗi lần click chuột. Cọ kỹ thuật số giống như những con tem được ép đi nhấn lại, đây là gốc rễ của thách thức thẩm mỹ tổng thể mà tất cả chúng ta phải đối mặt với phương tiện kỹ thuật số.

 

Để chứng minh điều này ảnh hưởng như thế nào đến bức tranh của mình. Ta sẽ đặt 2 canvas có kích thước khác nhau ở đây. Canvas đầu tiên rộng 700 x 700 px, vì thế, chỉ phải lặp lại một vài lần nét cọ để phủ đủ chiều rộng canvas.

quan-ly-do-phan-giai

Canvas bên cạnh có kích thước 3000 x 3000 px nên cùng một đầu cọ có chung kích thước thì phải lặp lại nhiều lần nữa mới có thể phủ hết chiều rộng canvas.

 

Ta có thể phát hiện sự lặp lại trong khi cái đầu tiên có vẽ hữu ích hơn vào lúc này. Để khăc phục bạn có thể chỉ cần tăng kích thước cọ lên một kích thước tương ứng với canvas và vẽ.Kích thước đầu cọ tăng thì độ phân giải sẽ tăng lên để nét cọ trông mềm mại hơn. Vấn đề nan giải là nếu muốn nét vẽ ở độ phân giải thấp hơn để phù hợp với công việc nhưng lại muốn kết quả cuối cùng có độ phân giải cao.

Do vậy, những gì ta cần làm là bắt đầu với một canvas có kích thước vừa phải và vẽ một lúc sau đó vào Image size và thêm một số pixel vào và tiếp tục vẽ.

quan-ly-do-phan-giai

Ta chỉ cần lặp lại quy trình này nhiều lần. Photoshop thực hiện khá tốt công việc này. Điều này giúp nét cọ và CPU của ta luôn hoạt động thoải mái.

 

  1. CMYK và Layer Fx

Khi vẽ digital, ta có bức tranh này vẽ trong chế độ RGB Color nhưng khách hàng cần gửi trong chế độ CMYK Color.

CMYK-va-layer-Fx

Thế nên ta sẽ xem xét tất cả các thay đổi màu đã xảy ra trong cuộc chuyển đổi CMYK. Vấn đề này có thể trở nên trầm trọng hơn do các layer được sắp đặt ở chế độ bình thường. Các lớp layer được mã hóa bằng màu vàng. Có các layer ở chế độ Overlay, các layer khác ở chế độ Linear dodge. Không gian màu CMYK ít đáp ứng những chế độ đó, đó là lý do ta vẽ bằng RGB.

 

Bây giờ, ta chỉ có thể làm phẳng các lớp layer bằng cách chọn Layer→Flatten Image sau đó chuyển đổi nó thành chế độ CMYK và đó là một sự kết hợp khá tốt nhưng chắc chắn không phải là giải pháp tốt vì ta đã đánh mất các lớp layer và tất nhiên khách hàng muốn các lớp layer đó nguyên vẹn.

 

Giải pháp tốt nhất là xử lý từng layer. Mọi lớp layer đều ở chế độ bình thường và ta sẽ chuyển đổi chúng. Hãy nhìn vào các layer character ở phía trên này chúng bị ảnh hưởng bởi layer ánh sáng (đã được đặt thành chế độ lớp phủ). Mượn một loại ánh sáng vàng xung quanh cũng như một số tán xạ trên chiếc tai của nhân vật chuột.

CMYK-va-layer-Fx

Hiệu ứng này ảnh hưởng tới các layer mà nó tiếp xúc nhưng trong trường hợp này không chỉ là các layer character mà còn ảnh hưởng đến nền.

Nếu ta phóng to và bật tắt layer phủ này, ta sẽ thấy nền cũng sẽ chuyển đổi.

Điều đầu tiên cần làm là hiển thị cửa sổ History nhấp vào nút tạo tệp mới

CMYK-va-layer-Fx

và ta sẽ đếm tất cả cá layer mà layer phủ này tác động lên. Tất cả là 7 layer vì vậy ta sẽ cần 7 bản sao của layer phủ này và mỗi layer character sẽ được phủ bằng 1 layer phủ.

CMYK-va-layer-Fx

Do có tới 7 lớp phủ nên ánh sáng đã bị phóng đại lên vì thế ta nhấp vào layer phủ, click chuột phải và chọn Clipping mask. Ta sẽ nhận được biểu tượng mũi tên nhỏ này cho biết rằng layer này chỉ ảnh hưởng tới layer bên dưới của nó.

CMYK-va-layer-Fx

Ta sẽ là tương tự cho mọi layer. Sau đó tất cả ta phải làm là nhấp vào từng layer cơ sở, như trong trường hợp này là layer character và nhấn Ctrl+E để kết hợp nó.

Hiện tại nếu ta cô lập 1 layer như layer con chuột này thì ta có thể thấy rằng hiệu ứng tán xạ lên bề mặt của layer phủ trước đó đã được kết hợp vào layer này và loại bỏ hoàn toàn layer phủ ban đầu

CMYK-va-layer-Fx

Ta sẽ tiếp tục và áp dụng quy trình cho các layer thích hợp và kết quả còn lại là một chồng layer sạch đẹp.

CMYK-va-layer-Fx

Điều này cũng có lợi vì bây giờ khách hàng sẽ không thể gây rối với các hiệu ứng ánh sáng nữa. Và tất nhiên chế độ CMYK Color không hợp nhất và ta đã sẵn sàng cho bản in cuối cùng.

tags: meo can thiet khi ve digital, ve digital, thu thuat can thiet khi ve digital, thu thuat ve digital, ve digital la gi

Xem Nhanh

LỚP VẼ LUYỆN THI KHỐI H -V

Lớp luyện thi Đại học Kiến Trúc - Mỹ Thuật Khối H,V với chương trình được biên soạn và giảng dạy trực tiếp bởi đội ngũ giảng viên Đại học Kiến Trúc

bài viết liên quan 

đáng chú ý 

Scroll to Top