Tìm hiểu về các yếu tố của điểm, đường, hình cũng như cách chúng ảnh hưởng đến tác phẩm nghệ thuật 

 Đường thẳng, điểm và diện là những yếu tố quan trọng khi thiết kế. Nhưng những lý thuyết này không phải là tuyệt đối, nhưng nó sẽ giúp bạn sửa đổi và thiết kế tốt hơn.

1. Điểm

Một điểm là một dấu chấm. Với vai trò là một phần tử thiết kế, điểm sẽ thu hút ánh mắt đến nó, như một mục tiêu. Chúng ta cũng có thể nghĩ về nó như một điểm trong không gian, liên quan đến cảm giác nhận thức không gian. Một điểm là dấu hiệu cơ bản nhất có thể thực hiện và nó là một trong những mô típ đầu tiên mà con người sử dụng trong thiết kế họa tiết. Nó được tìm thấy trong hầu hết các nền văn minh trên trái đất.

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

 – Nghệ sĩ Kandinsky đã viết rằng một điểm là thành tố đầu tiên trong nghệ thuật và có hình thức ngắn gọn nhất. Theo ông, hình dạng lý tưởng của điểm là một vòng tròn nhỏ nhưng thực tế cũng có thể là bất kỳ hình dạng hình học nào. anh ấy đã khái niệm hóa “điểm” như một yếu tố không chuyển động nhưng lại thu hút mắt với cường độ cao. Ông ấy thường sử dụng điểm trong những bức vẽ của mình để nhấn mạnh các khu vực không gian khác nhau.

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

– Bức tranh “Ánh trăng ở Hà Lan” cho thấy cách điểm – mặt trăng chi phối sự chú ý của bạn.  Khiến mắt bạn chú ý đến nó bất chấp kích thước và sự phức tạp của những con thuyền bên dưới. Điểm là một yếu tố cơ bản nhất giúp bạn tạo ra một khu vực được chú ý hay trọng tâm.

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

2. Đường

– Đường là một chuỗi kết nối hai điểm. Đường thẳng có thể chia ra thành 3 loại: Đường hiện (liền), đường ẩn (một chuỗi dấu hiệu nối tiếp nhau) hoặc một cạnh của hình dạng.

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

– Chúng ta có thể thấy tất cả 3 loại đường trong bức ảnh này của Max Dupain. Chúng tôi có các đường hiện của cây nhánh, đường ẩn là sự kết nối những chiếc ô tô và các đường từ cạnh, bóng của các sự vật. Tất cả các đường trong bức ảnh hoạt động như cấu trúc cơ bản của tác phẩm nghệ thuật và dẫn dắt ánh mắt người xem.

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

– Loại đường bạn chọn để thể hiện sẽ tạo ra giao tiếp cảm xúc với người xem. Những đường sắc bén có thể cho cảm giác nguy hiểm hoặc hung hãn và tạo ra các chuyển động thất thường, nhanh chóng. Các đường thẳng tạo cảm giác khó nhọc, máy móc và tạo ra chuyển động nhanh, trực tiếp trong mắt người xem. Các đường cong giúp người xem cảm thấy an toàn, thân thiện và tạo ra chuyển động mềm mại trong mắt người xem.

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

– Trong một ấn phẩm Nhật Bản về một diễn viên múa kiếm, hành động này được truyền tải bằng cách sử dụng các đường nét sắc bén để thay đổi hướng, các đường sắc bén cũng thường kết nối với sự nam tính.  Ngược lại, các đường cong sẽ liên quan đến sự nữ tính và thường liên quan nhiều hơn đến thiên nhiên. Nữ vũ công được tạo hình với nhiều đường cong mềm mại. Những đường nét này khiến cô ấy trở nên duyên dáng và mang lại cảm giác chuyển động nhẹ nhàng trôi chảy trái ngược với các vũ công nam. Trong cả hai trường hợp, các đường đã góp phần kết nối cảm xúc của điệu nhảy.

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

– Bức ảnh đầy tâm trạng này của Lissitzky lợi dụng những đường thẳng mạnh mẽ để nhấn mạnh bản chất cơ khí cứng nhắc của cấu trúc nơi đó. Nó cũng tạo ra chuyển động trực tiếp xuyên suốt bức ảnh. Cảm giác này được nâng cao bởi sự tương phản với những đường cong tự nhiên của những đám mây.

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

– Các đường ngang và dọc đan vào nhau sẽ tạo ra cảm giác ổn định. Piet Mondrian sử dụng cảm giác bình tĩnh, bất động của các đường ngang và dọc mạnh mẽ để tạo ra một hình ảnh cân bằng và bình ổn.

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

– Bức tranh “Chiến thắng của Titus” sử dụng hệ đường ngang từ cầu thang và tạo ra các đường thẳng đứng ngụ ý từ tư thế thẳng đứng của các nhân vật. Hai hệ đường này kết hợp với nhau và tạo ra một tổng thể rất ổn định.

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

– Bố cục các đường chéo tạo cảm giác năng động, sự phấn khích và hành động.

– Yoshiku tạo 2 đường chéo bằng thanh kiếm và bao kiếm, cắt ngang những đường chéo của gió và theo hướng ngược lại với cơ thể của samurai. Những góc tương phản này mang đến sự hành động linh hoạt trong trận chiến và tạo ra một hình ảnh thú vị.

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

– Bacioni đã thực hiện một bức tranh theo chủ nghĩa tương lai và chuyển động tập trung vào tốc độ và công nghệ đầu thế kỷ 20.  Ông muốn mô tả sự năng động của một người đi xe đạp. Ông đã bắt được hành động này bằng cách xây dựng một loạt các đường góc cạnh. Nó giúp diễn tả lại một cách trừu tượng chuyển động của một người đi xe đạp hướng về phía trước, tạo cảm giác chuyển động. Ngoài ra, ông còn kết hợp các đường chéo với các đường cong ngắn, góc cạnh để tạo cảm giác của gió và làm gia tăng sự chuyển động.

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

3. Diện

Khi một đường di chuyển, nó sẽ tạo thành diện. Chúng ta có thể thấy diện hiện hữu dưới 3 loại: 

+ Hình dương: Là hình tồn tại thực tế trong không gian tranh. Đây là hình dạng tích cực, hiện hữu cụ thể trong không gian.

+ Hình âm: Là khoảng không gian có hình dạng do không gian xung quanh nó đã bị lấp bởi các hình thật. Đây là hình dạng âm, khoảng âm trong không gian.

+ Hình ẩn: Là hình ảnh được gợi lên từ các đường nét, sự vật đã hiện hữu trong tranh. Đây là phải là hình ảnh được tạo ra từ đường liền, nhưng những thứ trong bức tranh sẽ dẫn dắt để mắt chúng ta có thể tự lấp những chỗ thiếu để thấy được hình dạng này.

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

– Trong “Cuộc đấu tay đôi” của Gérôme sau lễ hội hóa trang, các hình bên trái là một phần của không gian hiện hữu nhưng jerome cố ý thiết kế nhóm để tạo ra một hình tam giác, nó được coi là một hình dạng tích cực.

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

– Ví dụ về hình dạng âm. Trong bức tranh “St.Sebastian Succoured by Holy Women”, phần nền của cây cối đan nhau để lại một khoảng không gian âm, không gian âm này tạo ra một hình tam giác lơ lửng trên những nhân vật hoạt động như một cảnh tượng cảm thán.

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

– Trong một tác phẩm của Dujin, đường cong dài của cây và các nhánh rủ xuống, kết nối với hai người vợ đứng dưới sau đó men theo đường cong của những tảng đá dẫn trở lại cái cây. Điều này ngụ ý tạo ra một hình bầu dục có chứa các hình và nhóm chúng lại với nhau.

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

– Hình dạng dương, hình dạng âm, hay hình dạng ẩn đều quan trọng như nhau đối với hội họa. Để tạo ra một bức vẽ, ta cần phải có ý thức về hình dạng và cách chúng liên quan đến lẫn nhau 

– Khi  vẽ, chúng ta cũng phải xem xét độ nhận dạng của hình ảnh đó đối với người xem. Điều này đặc biệt cần thiết trong thiết kế hoạt ảnh hoặc phim hoạt hình bởi vì bản chất của nó một phim hoạt hình là một góc nhìn trừu tượng của cuộc sống. Có nghĩa là nó phải được thiết kế rất rõ ràng để truyền đạt ý tưởng mà nó đang cố gắng thực hiện. Để đảm bảo thiết kế dễ nhận dạng,  người thiết kế  sẽ đặc biệt chú ý đến hình bóng của các hình dạng trong tác phẩm. Hình bóng được tạo thành bằng cách loại bỏ tất cả các chi tiết bên trong hình dạng và bôi đen nó. Một hình bóng được thiết kế tốt sẽ giúp người đọc vẫn nhận dạng được rõ ràng và không bị nhầm lẫn.

– Hai nhân vật của TS Sullivan vẫn có thể nhận dạng rõ ràng bằng hình bóng của họ. Dù họ đang quay lưng lại, hình dạng cơ thể vẫn khác nhau. Một nhân vật được thiết kế với chiều cao mũ vuông và người còn lại với một chiếc mũ tròn ngắn điều này làm cho mỗi nhân vật được nhận dạng ngay lập tức mà không bị nhầm lẫn.

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

– Điều này cũng áp dụng cho tất cả những gì liên quan đến hội họa và thiết kế, không chỉ là phim hoạt hình. Bức tranh Two Men Contemplating the Moon” tạo ra một bức tranh với hình bóng mạnh mẽ của các nhân vật và cây cối. điều này làm cho hình ảnh rõ ràng và quyến rũ hơn.

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

– Hiroshige cũng tạo ra hình bóng mạnh cho những cái cây và những nhân vật. Ông đã xếp thêm một lớp bố cục của mình với hình bóng của ngọn đồi xa với một người đi bộ. Sự cẩn thận trong thiết kế hình bóng và cân bằng các hình dạng làm cho chúng dễ rõ ràng và dễ nhận diện hơn.

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

– Hình dạng cũng có thể chia thành 2 loại: hình dạng hình học và hình dạng tự nhiên.

+ Hình dạng hình học là hình dạng toán học có thể lặp lại như một hình tròn tam giác vuông hoặc các hình dạng đồng nhất tương tự. Hình dạng hình học có xu hướng mang lại cảm giác nhân tạo, những thứ do con người làm ra. Bản khắc gỗ này tái hiện ngôi đền Shinto, sử dụng các hình dạng hình học là chữ nhật, tam giác để nhấn mạnh vào nó, làm nổi bật bằng cách đối chiếu nó với tự nhiên các yếu tố của khu rừng xung quanh.

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

+ Hình dạng tự nhiên là những hình dạng bất thường và không theo toán học. Hình dạng hữu cơ thường thể hiện và liên quan nhiều hơn đến tự nhiên. Bức vẽ của Ogata Gekko thể hiện linh hồn của cây anh đào nổi lên để ngăn chặn một người đàn ông chặt nó xuống. Gekko sử dụng hình dạng hữu cơ để vẽ nên các đường nét của cây. Ông liên kết hình của linh hồn với cái cây bằng cách lồng phần áo choàng của cô ấy uốn lượn theo hình dạng hữu cơ của cây. Điều này thể hiện mối liên hệ của cô gái với cây anh đào và úp mở về việc cô không thuộc thế giới thực.

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

– Hình dạng cũng có thể mang đến thông tin cảm xúc giống như đường.  Hình dạng nhọn có thể mang đến cảm giác chuyển động hoặc đe dọa như lửa hoặc răng nhọn. Hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình tam giác để nằm trên mặt phẳng tạo cảm giác ổn định như các tòa nhà hoặc trụ cột. Các hình bo tròn tạo cảm giác thoải mái và an toàn như bóng bay hoặc gối , bất kể nó là một hình âm, hình dương hay hình ẩn, kể cả hình dạng hình học và hình dạng hữu cơ .

– Bức tranh nổi tiếng của Hokusai là “Under the Wave off Kanagawa”, được thiết kế với nhiều đầu nhọn ở làn sóng trông như răng hoặc móng vuốt, đe dọa tiêu diệt những người đàn ông trên thuyền. Điều này làm cho thiên nhiên trở thành một con quái vật hung ác. Toàn bộ bố cục được tạo thành từ nhiều hình tam giác và hình nhọn và tạo ra cảm giác những con thuyền đang gặp nguy hiểm và cho thấy sức mạnh của thiên nhiên.

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

– Trong bức tranh “Interior with a young couple”, Pieter De Hooch đã vẽ phần nội thất với họa tiết thiết kế chính là hình vuông và hình chữ nhật đứng, khiến người xem cảm nhận được sự ổn định. Các đường chéo trong bức tranh cũng chỉ là từ cạnh hình vuông hoặc hình chữ nhật trong phối cảnh. Việc sử dụng tất cả các hình vuông và hình chữ nhật tạo cảm giác thiết kế cực kỳ ổn định và có tính tĩnh.

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

– Căn phòng hình chữ nhật của Hooch là rất ổn định, nhưng thực chất hình dạng ổn định nhất lại hình tam giác đặt nằm trên mặt phẳng. Trong khi một tam giác nghiêng trong không gian sẽ tạo cảm giác năng động hoặc không ổn định thì một hình tam giác đặt nằm nằm trên mặt phẳng ngang là ổn định và khó di chuyển nhất. Điều này dựa vào cơ sở là các phân tích vật lý trong thế giới thực.

– Charles Camino thiết kế người bán rong Ả Rập với tư thế thiền định như một tam giác ngồi trên mặt phẳng, đặt ở vị trí thấp trong bức tranh. Điều này không những  tạo sự ổn định mà còn tạo cảm giác như hình tam giác này trọng lực đẩy xuống đáy bức tranh. Khiến cho nhân vật trông có vẻ bình tĩnh, cân bằng và rất ổn định.

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

– Bức tranh về nhà triết học Diogenes của họa sĩ Gerome, mô tả anh ấy đang ngồi thoải mái trong nhà (một cái nồi đất lớn) của ông và được bao quanh bởi những con chó. Những chú chó này là biểu tượng cho chủ nghĩa yếm thế* của ông. Vòng tròn lớn của cái nồi chiếm ưu thế trong bức tranh và vòng tròn đó chứa Diogenes. Khiến người xem có cảm nhận rằng ông đang an toàn và được bảo vệ trong nơi ở khiêm tốn của ông. Nhưng khi chúng ta kết hợp tất cả các yếu tố trong bức tranh, sẽ có một ý nghĩa truyền tải khác. Trong cấu trúc cơ bản bức tranh của Gerome, ngoài vòng tròn lớn, lại có hệ thống các đường ngang dọc đan nhau, thêm vào đó là hình tam giác của Diogenes ở dạng nằm (một tam giác ổn định) ngồi được bảo vệ trong nồi tròn. Những con chó đại diện cho chủ nghĩa yếm thế tạo thành các hình tam giác ổn định giáp với Diogenes, tách ông khỏi xã hội phía sau. Đó cũng là những gì Diogenes đã làm khi sống, ông chỉ trích xã hội và cố ý tạo ra xung đột nhằm tự tách biệt ông với xã hội. Gerome sử dụng các yếu tố của thiết kế để kể câu chuyện về Diogenes, giúp chúng ta cảm nhận được sự cô lập của ông.

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

yeu-to-trong-thiet-ke-diem

Khi thiết kế, hãy nghĩ về những gì bạn muốn người xem cảm nhận được và những loại thành tố tạo hình nào sẽ gợi lên cảm xúc đó.

Nguồn: Drawsh Studio

Tham khảo: https://chunghiakhacky.net/diogenes-va-triet-ly-ve-con-cho/

Bài viết liên quan

• YẾU TỐ KHÔNG GIAN TRONG THIẾT KẾ

 

Open this in UX Builder to add and edit content

HỆ THỐNG TRUNG TÂM LỚP DẠY VẼ ART LAND

CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN LỘ TRÌNH HỌC, HỌC PHÍ PHÙ HỢP VÀ ĐỊA CHỈ HỌC GẦN NHẤT

MESSENGER

Art Land có mặt tại các Quận 1, quận 10, quận 7, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Thạnh, Trung Sơn

Đăng Ký Học Ngay

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *