Đánh bóng là thực chất là thao tác tạo chiều sâu cho sự vật và không gian trong tranh. Và để làm được điều đó, trước tiên chúng ta cần hiểu biết về một số quy tắc, quy luật liên quan. Trong bài viết này sẽ có những lưu ý về nó và ví dụ ch bạn cách đánh bóng một trái táo.

MỘT SỐ LƯU Ý TRƯỚC KHI ĐÁNH BÓNG

1. Kiểm soát sắc độ lực nhấn

Dùng bút chì của bạn vẽ các nét thành một dải dài, càng về sau, bạn càng nhấn bút chì xuống để tạo được một dải chuyển sắc độ từ nhạt đến đậm.

Hoặc bạn có thể vẽ ra nhiều ô liền nhau tạo thành một dải. Sau đó bạn tô chì vào các ô,  ô đầu tiên hãy vẽ nhẹ tay rồi và tăng dần lực tay, độ nhấn của bút chì ở các ô sau.

cach-danh-bong-but-chi-cho-nguoi-moi-bat-dau cach-danh-bong-but-chi-cho-nguoi-moi-bat-dau

2. Kiểm soát độ đều trên một đơn vị sắc độ

Hãy cố tập trung và đánh bóng đều tay. Để làm được điều này, bạn sẽ phải luyện tập rất nhiều và để ý kiếm soát lực tay trong mỗi nét đánh.  Sắc độ sẽ đều khi nét đánh của bạn có màu và độ dày và khoảng cách đều nhau. Nếu bạn đánh không đều, bức vẽ sẽ trông giống như bị xước.

cach-danh-bong-but-chi-cho-nguoi-moi-bat-dau

3. Làm sao để đánh bóng đều và mượt

– Đầu tiên hãy thu hẹp khoảng cách giữa cách nét đánh và duy trì được lực tay. Nhưng việc này sẽ khó thực hiện hơn nếu đầu bút chì của bạn quá nhọn và nét quá sắc, bạn có thể mài cho đầu bút bớt nhọn, thì nét chì sẽ lớn và dịu hơn. Việc thu hẹp khoảng cách giữa các nét cũng giúp bản vẽ của bạn không bị xước

– Kiểm soát lực tay: Cần tránh xoay cổ tay quá nhiều. Để đánh bóng, bạn hãy tập sử dụng cả cánh tay. Kiểm soát cánh tay bằng vai và di chuyển khuỷu tay để đánh nét.

4. Những yếu tố liên quan

– Đánh bóng không chỉ thể hiện bản chất của sự vật, mà nó còn liên quan đến ánh sáng và môi trường đó. Đánh bóng như thế nào còn dựa chất liệu của sự vật và môi trường xung quanh nó. Việc hiểu cách ánh sáng chiếu vào sự vật và các quy tắc liên quan sẽ giúp bạn vẽ chính xác hơn về sắc độ và bóng đổ. Từ đó giúp bức vẽ của bạn có chiều sâu và sống động hơn. 

– Ở mức độ cơ bản, bạn chưa cần quá quan tâm đến chất liệu, nhưng bạn cần hiểu rõ lý thuyết về ánh sáng.

5. Lý thuyết khoa học về ánh sáng

– Ở đây chúng ta có một mặt cầu được đổ sáng ở mức độ cơ bản.Ánh sáng chiếu tới quả cầu theo những đường thẳng. Chúng ta có thể xác định bóng đổ của quả cầu ở đâu dựa trên hướng ánh sáng chiếu tới. Bạn sẽ thấy bóng của quả cầu sẽ là vùng mà các tia sáng không chiếu tới được. Hay nói cách khác, ánh sáng chiếu đến vùng này đã bị quả cầu chặn lại.

cach-danh-bong-but-chi-cho-nguoi-moi-bat-dau

– Giả định nguồn sáng ở xa. Nếu như ánh sáng chiếu tới từ trên này, các tia sáng sẽ chiếu xuống theo đường thẳng và đụng phải quả cầu và bị phản lại khi chạm đến mặt trên quả cầu,  từ đó chúng ta xác định được vùng sáng và vùng tối.

cach-danh-bong-but-chi-cho-nguoi-moi-bat-dau

– Ánh sáng chiếu xuống bàn cũng sẽ bật lại và đập vào phần dưới của quả cầu. Và mỗi khi ánh sáng phản chiếu lại, nó sẽ mất đến 90% năng lượng, vì vậy cường độ ánh sáng qua phản xạ sẽ giảm xuống. Từ đó, chúng ta có vùng phản quang phía dưới lõi tối.

cach-danh-bong-but-chi-cho-nguoi-moi-bat-dau

– Trên quả cầu được chiếu sáng, sẽ có 3 vùng cơ bản:

+ Vùng tối là phần không nhận được ánh sáng trực tiếp. Những vùng không được chiếu sáng tới và cũng không có ánh sáng phản quang bật lên sẽ là vùng tối nhất hay lõi của vùng tối.

cach-danh-bong-but-chi-cho-nguoi-moi-bat-dau

+ Vùng sáng có 2 điểm cần lưu ý: Lõi của vùng sáng sẽ là nơi đối diện với nguồn sáng trực tiếp và cố định. Tuy nhiên vùng sáng nhất lại ở vị trí khác. Vùng sáng nhất bạn thấy thực chất là sự phản xạ ánh sáng từ nguồn, và những chỗ sáng nhất đó có sự phản xạ trực tiếp đến mắt bạn. Vùng sáng nhất sẽ thay đổi tùy vào góc độ bạn nhìn quả cầu.

cach-danh-bong-but-chi-cho-nguoi-moi-bat-dau

 + Vùng trung gian sẽ là vùng nhận được ít ánh sáng hơn và ở góc xa hơn so với vùng sáng lõi. Là vùng có sắc độ đậm nhất nếu tính trong nửa sáng quả cầu.

ĐÁNH BÓNG TRÁI TÁO

Đầu tiên hãy phác thảo một trái táo và phần mặt bàn. Sau đó xóa bớt nét dư. 

Sau đó xác định hướng sáng. Để dễ hình dung, bạn có thể một đồ vật bất kì (không nên trong suốt) lên bàn phẳng, rồi lấy đèn pin chiếu xéo vào nó trong phòng tối. 

Ở bước này, bạn có thể dùng thước kẻ 2 đường thẳng tiệm cận với  2 bên quả táo và hội tụ ở một điểm xa trái táo, lệch về một bên. Rồi vẽ bóng đổ hình oval.

cach-danh-bong-but-chi-cho-nguoi-moi-bat-dau

cach-danh-bong-but-chi-cho-nguoi-moi-bat-dau

– Ở hai điểm ánh sáng tiệm cận với 2 bên quả táo, khi nối chúng lại, ta có ranh giới giữa phần sáng và tối.

cach-danh-bong-but-chi-cho-nguoi-moi-bat-dau

– Tiếp theo, hãy phác một đường ranh giới giữa phần sáng và phần tối trên quả táo.

– Giờ bạn sẽ đánh phần tối trước, lõi phần tối sẽ nằm dưới đường ranh giới. Và phần dày nhất của quả táo sẽ là phần tối nhất.

– Phần quả táo tiếp xúc với mặt bài cũng sẽ không có ánh sáng, vậy nên hãy vẽ phần đáy đậm hơn.

cach-danh-bong-but-chi-cho-nguoi-moi-bat-dau

– Tiếp theo, bạn phủ phần tối với một vài lớp chì, nhưng lớp phủ này sẽ không đậm bằng phần tối nhất. Sau đó tạo sự chuyển tiếp để vùng tối nhất không bị rời rạc.

cach-danh-bong-but-chi-cho-nguoi-moi-bat-dau

cach-danh-bong-but-chi-cho-nguoi-moi-bat-dau

– Phần bóng đổ của trái táo sẽ đậm ở phần ngay dưới trái táo và mờ dần khi ra xa.

– Bây giờ đến phần sáng, bạn sẽ chọn một sắc độ nhẹ và phủ hết phần sáng trái táo. Sau đó vẽ chuyển tiếp với giữa phần sáng và phần tối. Cuối cùng, ở những vùng sáng nhất, dùng gôm để lấy một và điểm ra.

cach-danh-bong-but-chi-cho-nguoi-moi-bat-dau

– Vào mặt quay lại với ánh sáng, thêm một lớp sắc độ trung gian để chuyển tiếp giữa phần sáng và tối.

cach-danh-bong-but-chi-cho-nguoi-moi-bat-dau

Nếu bức vẽ của bạn bị nhạt và khối nhìn không nổi, vậy bạn cố thể thử tăng độ sáng của vùng sáng và làm vùng tối đậm hơn để tạo chiều sâu. Còn nếu bức vẽ của bạn đang bị đen quá mà bạn không thể lấy bớt chì ra, vậy thì hãy đánh phần nền tối xuống.

Bài viết liên quan:

Open this in UX Builder to add and edit content

HỆ THỐNG TRUNG TÂM LỚP DẠY VẼ ART LAND

CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN LỘ TRÌNH HỌC, HỌC PHÍ PHÙ HỢP VÀ ĐỊA CHỈ HỌC GẦN NHẤT

MESSENGER

Art Land có mặt tại các Quận 1, quận 10, quận 7, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Thạnh, Trung Sơn

Đăng Ký Học Ngay

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *