CÁCH XÁC ĐỊNH SẮC ĐỘ CỦA MÀU TRONG PHOTOSHOP
SẮC ĐỘ

 

Trước tiên có 3 thuật ngữ sắc độ mà chúng ta cần làm quen:

Hue (Tông màu): Khu vực này của bộ chọn màu là nơi bạn chọn màu sắc của mình (1). Hue là tên màu: đỏ,xanh lá cây, xanh lam

Saturation (Độ bão hòa): Đi theo chiều ngang của bộ chọn màu là cách bạn chọ độ bão hòa (2). Độ bão hòa giúp miêu tả màu sắc đậm-nhạt theo các cường độ ánh sáng khác nhau

Value (Giá trị màu):Đi theo chiều dọc của bộ chọn màu sẽ ảnh hưởng đến giá trị màu (3). Giá trị màu (còn được gọi là thang độ xám) là độ sáng hoặc tối của một màu.

 

thuat-ngu-photoshop

Mặc dù đây là hai màu khác nhau với hai mức độ bão hòa khác nhau nhưng khá dễ dàng để ta nhận biết rằng màu trên cùng sáng hơn và màu dưới tối hơn. Và nếu loại bỏ độ bão hòa, ta có thể nhận thấy giá trị của hai màu đó nằm ở đâu. Bất kể ta làm gì với màu sắc và độ bão hòa các màu ta chọn ở đó luôn giảm dần giá trị.

gia-tri-mau

Rất hấp dẫn khi nghĩ rằng màu sắc và độ bão hòa không phụ thuộc vào giá trị. Nhưng điều đó khá xa so với sự thật. Trên thực tế, mọi lựa chọn màu sắc của bạn đều giảm dần và ảnh hưởng đến giá trị.

gia-tri-mau-sac

Ví dụ: Ta sẽ bắt đầu với một màu đã khử hoàn toàn độ bão hòa. Bây giờ ta sẽ tăng độ bão hòa,  trong khi vẫn ở cùng mức độ sáng trên bộ chọn màu.Bây giờ để kiểm tra ta sẽ chuyển các mẫu màu này sang trắng đen và có được các giá trị màu khác nhau. Sau đó ta thêm vào các mẫu giá trị này, độ bão hòa đã giảm trước đó. Bộ chọn màu của photoshop vẫn cho chúng ta biết chúng ta vẫn ở cùng mức độ sáng.

gia-tri-mau-sac

Màu sắc ảnh hưởng đến giá trị như thế nào? Chúng ta đã có mẫu màu đỏ ở phía trên và giờ ta lại lặp lại mẫu màu xanh với cùng mức độ sáng như mẫu màu đỏ.

gia-tri-mau-sac

Và chúng ta có hai bảng màu đỏ (4) và xanh (5) ở cùng mức độ sáng. Tiếp đến chúng ta đổi hai mẫu màu này sang thang độ xám.

gia-tri-mau-sac

Đôi mắt của bạn không đánh lừa bạn: Các màu sắc có tông màu khác nhau sẽ có giá trị màu khác nhau. Đây cũng là nguồn gốc của một số nhầm lẫn kỹ thuật số.

 

gia-tri-mau-sac

Hãy kiểm tra điều này. Ta sẽ sử dụng màu tím và chọn giá trị 50% trên thang độ xám. Bây giờ ta sẽ di chuyển công cụ chọn màu lên phía trên và chọn màu có đủ độ sáng và độ bão hòa.Bạn đã sẵn sàng chưa? Ta sẽ đổi hai mẫu màu này sang trắng đen.

gia-tri-mau-sac

Và kết quả là: Chúng ta đã đi được một nửa sáng trên bộ chọn màu nhưng lại nhận được một giá trị màu tối hơn

gia-tri-mau-sac

Tuy nhiên, không phải màu nào cũng cho ra kết quả như vậy. Lấy ví dụ: màu vàng này không quá tối khi có đủ độ bão hòa. Chúng ta cũng lấy 2 mẫu như cách đã làm với màu tím và chuyển nó về thang độ xám. Kết quả chúng ta nhận được là giá trị màu của màu vàng sáng hơn.

 

 

gia-tri-mau-sac

–>

gia-tri-mau-sac

Để hiểu rõ hơn, ta có ở đây một biểu đồ, đóng vai trò như một tài liệu tham khảo. Hinh bên trái chỉ đơn giản là một biểu đồ với tất cả các màu và mức độ bão hòa khác nhau và hình bên phải cũng là biểu đồ đó nhưng tất nhiên được chỉnh về thang độ xám.

cach-kiem-tra-gia-tri-mau-sac

Giả sử biểu đồ này đại diện cho một bức tranh mà ta muốn kiểm tra ở thang độ xám. Các làm sai hoàn toàn là sử dụng bảng điều chỉnh Hue/Saturation. Khi ta chỉnh độ bão hòa về mức số 0, nó chỉ san đều mọi thứ. Điều này không thực sự chính xác. Và điều này cũng xảy ra tương tự trong các phần mềm đồ họa khác. Vì vậy, không nên sử dụng bảng Hue/Saturation để kiểm tra các giá trị màu.

bieu-do-mau-sac

bieu-do-mau-sac-trang-den

Có một cách khác đáng tin cậy hơn là chuyển không gian màu sang chế độ Grayscale. Nhưng hạn chế của cách này là chúng ta không thể tô màu được nữa

Một cách nhanh chóng và dễ thực hiện là tạo một layer mới và phù màu trắng cho nó và chỉnh layer đó ở chế độ màu. Cách này hoạt động trên nhiều ứng dụng, nó khá đáng tin cậy mặc dù độ tương phản có hơi phóng đại

bieu-do-mau-sac-trang-den

Một cách tốt nhất để kiểm tra các giá trị nhưng không may cách này chỉ dành riêng cho phần mềm Photoshop. Đi tới ViewProof SetupCustom để mở bảng Customize Proof Condition. Sau đó ở hàng Device to Simulate ta sẽ chuyển thành Dot Gain 20%. Bây giờ bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + Y để chuyển đổi giữa chế độ màu và Grayscale.

cach-kiem-tra-gia-tri-mau-sac

Nhân tiện, các lý thuyết này không chỉ là kỹ thuật số mà nó cũng xảy ra với bột màu thật. Ta hãy xem lý thuyết này ảnh hưởng đến bức tranh vẽ bằng màu thật như thế nào. Đây là một phác thảo nhỏ ma quái của tác giả Marco Bucci. Có rất nhiều màu xám trong bản phác thảo. Vì vậy tác giả muốn có một màu sắc nổi bật nhấn mạnh ở khu vực này. Cho nên tác giả đã chọn một màu xanh đặc biệt.

bao-hoa-mau-khi-co-sac-xanh

Lý do để lựa chọn màu sắc này vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến thực tế rằng màu xanh lam cho một số giá trị màu tối hơn khi bão hòa.

gia-tri-mau-xanh

Bằng cách đó, màu xanh lam nhìn có vẻ như là một màu nổi bật, sáng chói nhưng khi chuyển đổi sang thang độ xám nó lại trở thành một giá trị đủ tối. Điều mà tác giả hy vọng sẽ giúp làm nổi bật các giá trị màu sáng hơn ở bên cạnh nó

gia-tri-mau-sac

Và tương tự bức tranh này, tác giả muốn có các màu sáng mà không bị chuyển thành các giá trị tối.

gia-tri-mau-sac

Thì các lựa chọn màu sẽ bao gồm những màu này. Để khi chuyển về thang độ xám các giá trị cũng sẽ không quá tối.

kiem-tra-gia-tri-mau-sac

Như vậy với lý thuyết này chúng ta sẽ dễ dàng kiểm tra được các giá trị màu và ứng dụng nó vào các tác phẩm nghệ thuật của mình.

 

tags: sac do, sac do mau, photoshop, sac do la gi, 

Xem Nhanh

LỚP VẼ LUYỆN THI KHỐI H -V

Lớp luyện thi Đại học Kiến Trúc - Mỹ Thuật Khối H,V với chương trình được biên soạn và giảng dạy trực tiếp bởi đội ngũ giảng viên Đại học Kiến Trúc

bài viết liên quan 

đáng chú ý 

Scroll to Top