Giới thiệu: Mọi người khi bắt đầu tập vẽ khuôn mặt người thường hay gặp phải các lỗi cơ bản, bạn muốn khắc phục những lỗi đó nhưng không biết cách? Dưới đây là danh sách 10 lỗi sai phổ biến và cách khắc phục chính xác khi vẽ một khuôn mặt và cách cuối cùng có thể thay đổi hoàn toàn suy nghĩ và cách vẽ của bạn.

 

 1. Tỷ lệ khuôn mặt

Vấn đề: Hầu hết luôn bắt đầu bằng cách vẽ hình củ k hoai tây (hình oval), sau đó vẽ lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi tìm ra được hình dạng như ý. Lỗi thông thường khi vẽ  một khuôn mặt có vầng trán quá nhỏ hoặc quá lớn.

Khắc phục: Chúng ta nên vẽ một đường ngang ở nửa khuôn mặt để xác định vị trí của đôi mắt và khi đó vấn đề này sẽ được khắc phục rất nhiều.

ty-le-khuon-mat

 1. Tỷ lệ của đôi mắt

Vấn đề: Đôi mắt được vẽ quá nhỏ hoặc quá to so với khuôn mặt.

Khắc phục: Khi đã xác định được trục mắt nằm ở giữa, ta sẽ chia đường thẳng đó thành 5 đoạn thẳng bằng nhau. Và điều cần lưu ý là chiều rộng ở giữa hai mắt sẽ bằng chiều rộng của một con mắt.

ty-le-khuon-mat

 1. Vị trí của mũi

Vấn đề: Không vẽ được hình dáng cũng như vị trí chính xác của mũi

Khắc phục: Có một mối quan hệ thú vị giữ mắt và mũi đó chính là khi ta xác định được điểm giữa của mỗi bên mắt và liên kết hai điểm thành một đường thẳng, sau đó từ đường thẳng đó và 2 điểm giữa của mắt tạo thành một tam giác ngược ta sẽ xác định được vị trí của đầu mũi.

ty-le-khuon-mat

 1. Tỷ lệ của mũi

Vấn đề: Chúng ta luôn mắc phải lỗi vẽ mũi quá to hoặc quá nhỏ, làm sao để vẽ được một cách chính xác?

Khắc phục: Mỗi khuôn mặt có một hình dạng mũi khác nhau tuy nhiên đây chính là quy tắc được áp dụng khi vẽ bất kỳ khuôn mặt nào. Xác định được hai điểm ở hai đầu khóe mắt từ đó gióng hai đường thẳng xuống phía dưới chúng ta sẽ xác định được kích thước của chiếc mũi.

ty-le-khuon-mat

 1. Tỷ lệ của miệng

Vấn đề: Cũng như mắt và mũi, làm sao để xác định chính xác kích thước của miệng?

Khắc phục: Từ hai điểm chính giữa mắt gióng hai đường thẳng xuống vị trí của miệng chúng ta đã xác định được chiều rộng của miệng.

 

ty-le-khuon-mat

 1. Hình dáng miệng

Vấn đề: Đã có được chiều rộng nhưng làm cách nào để vẽ được hình dáng của miệng?

Khắc phục: Điều đầu tiên, hãy dừng lại việc vẽ môi dưới bằng 1 nét viền nên đánh khối nhẹ nhàng từ phần trong lòng môi để dần tạo thành hình dáng của môi trên. Tiếp theo vẽ một phần bóng đổ hình tam giác ở phần môi dưới để thể hiện được độ nhô của nó. Cuối cùng nhấn đậm phần bóng đổ

 

ty-le-khuon-mat

 1. Cách vẽ chân mày

Vấn đề:Chúng ta thường vẽ chân mày xong rồi hay tự

hỏi sao nó lại trông giống như không thuộc về khuôn mặt mà chúng ta vẽ.

Khắc phục: Có một điều thú vị là chân mày của chúng ta thực sự kết nối với xương gò má. Vì thế xác định được xương gò má cũng là cách xác định được điểm kết thúc của đuôi lông mày. Đầu tiên là chân mày gắn liền với mũi, nên hãy kéo dài nét của sống mũi để bắt đầu tạo hình chân mày.

*Xác định xương gò má:

Đầu tiên chúng ta vẽ cái cằm có kích thước gần bằng kích thước của miệng sau đó hai bên má sẽ là hai đường cong, có hướng cong vào phía trong, khi đó từ

đuôi lông mày cụp xuống ta kẻ tiếp một đường đến khi

giao với đường cong của má vậy là ta đã xác đinh được xương gò má

ty-le-khuon-mat

 1. Xác định vị trí của đôi tai

Vấn đề: Làm thế nào để xác định đúng vị trí đôi tai từ lần đầu tiên?

Khắc phục : Khi khuôn mặt ở chính diện thì đôi tai sẽ bằng khoảng cách từ mắt xuống mũi. Khi cuối đầu xuống đôi tai sẽ hướng lên trên và khi ta ngước đầu lên đôi tai sẽ hướng xuống dưới.

 

ty-le-khuon-mat

 1. Tô khối mắt

Vấn đề: Đôi mắt đã được xác định đúng vị trí và kích thước nhưng tại sao nhìn chúng lại không phù hợp với khuôn mặt?

Khắc phục: Ta phải tạo khối cho mắt, bắt đầu tô phần bên trong mắt tối rồi chuyển nhạt dần ra phía ngoài, tô thêm khối phần bọng mắt để tạo cảm giác như đôi mắt có chiều sâu và phù hợp hơn với khuôn mặt.

 

ty-le-khuon-mat

 1. Làm cách nào để vẽ mái tóc tốt hơn

Vấn đề: thông thường chúng ta vẽ tóc bằng hàng trăm đường thẳng dài nhưng không hề biết rằng điều đó làm tóc của họ giống như đang bị rụng.

Khắc phục: Cách khắc phục tốt nhất là không vẽ nét mà vẽ hình dáng của mái tóc. Khi bạn vẽ được hình dáng của mái tóc bạn mong muốn bạn chỉ cần tô màu cho nó.

ty-le-khuon-mat

 1. Cách xác định cổ

Vấn đề: Bài vẽ của bạn sẽ không hoàn thành nếu bạn không vẽ cổ cho đầu của bạn, nhưng làm cách nào để vẽ đúng kích thước của chiếc cổ?

Khắc phục: Độ dày của cổ là một điều khá quan trọng để xác định được giới tính nhân vật bạn muốn vẽ.

Nếu bạn đang vẽ một nhân vật nam thì kích thước cổ sẽ gần bằng với kích thước của khuôn mặt

Nếu bạn vẽ nhân vật nữ thì kích thước cổ sẽ bằng khoảng cách giữa 2 điểm ngoài cùng của đôi mắt.

ty-le-khuon-mat

Sau khi xác định được kích thước cổ bạn vẽ một đường cong hình chữ V, tại hai điểm đó bạn vẽ hai đường cong nhẹ để tạo dáng của cổ và vẽ phần cơ vai liên kết với cổ.

 

ty-le-khuon-mat

Kết: Không có cách khắc phục nào trên đây là quy tắc bắt buộc cả, mỗi người đều sẽ có cách khắc phục khác nhau nhưng nếu bạn thêm những điều này vào “kho vũ khí” của bạn sẽ làm bạn có tư duy và cách vẽ tốt và phù hợp  hơn.

 

 

 

Open this in UX Builder to add and edit content

HỆ THỐNG TRUNG TÂM LỚP DẠY VẼ ART LAND

CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN LỘ TRÌNH HỌC, HỌC PHÍ PHÙ HỢP VÀ ĐỊA CHỈ HỌC GẦN NHẤT

MESSENGER

Art Land có mặt tại các Quận 1, quận 10, quận 7, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Thạnh, Trung Sơn

Đăng Ký Học Ngay

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *