Trong không gian 3 chiều, tồn tại rất nhiều màu sắc khác nhau. Và khi đặt các vật khác màu gần nhau, chúng sẽ có sự tương tác qua lại. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên lý hoạt động của màu sắc trong không gian. Từ đó, giúp bạn vẽ các sự vật được chuẩn xác và hợp lý hơn về màu sắc. 

Bài viết sẽ chủ yếu phân tích về màu sắc khi bạn đổ bóng. Không phân tích sâu về cách đổ bóng và sắc độ. Trước khi đọc nó, bạn nên tìm hiểu về luật bóng đổ và sắc độ ở mức độ đen trắng trước.

1. Sơ đồ ánh sáng

Ánh sáng từ mặt trời chiếu xuống và sẽ bật ngược lại khi gặp bất kì vật cản nào. Các tia phản xạ cũng sẽ tiếp tục bật lại khi gặp một bề mặt. Và khi những tia sáng phản xạ lại, chúng sẽ yếu dần đi.

Khi tia sáng bật ra khỏi một vật gì đó, nó sẽ mang theo màu của vật đó. Các tia sáng kế thừa các màu khác trong suốt thời gian tồn tại của chúng. Khi qua nhiều vật có màu khác nhau, màu của chúng sẽ là sự hòa trộn bởi các màu của vật chúng đi qua.

Trong môi trường thực tế, có rất nhiều vật thể với các màu sắc khác nhau trong một không gian. Vì vậy, bạn có thể tưởng tượng rằng có rất nhiều ánh sáng mang những màu đó tồn tại xung quanh.

phan-tich-bong-do

phan-tich-bong-do

Sơ đồ này cho ánh sáng mặt trời màu vàng chiếu xuống, và khi chúng đụng phải vật cản, ánh sáng mang nhiều màu sắc bật lên ở khắp nơi. Đó mới chỉ là lần phản xạ đầu tiên. Trong các lần tiếp theo, màu sắc của chúng yếu dần cho đến khi cường độ của chúng quá yếu để nhìn thấy.

phan-tich-bong-do

Bầu trời đóng vai trò là một mái vòm khổng lồ phản chiếu các tia sáng mặt trời. Khi bật lại, nó cho những tia sáng màu xanh với cường độ yếu hơn mặt trời, hòa trộn vào màu sắc không gian phía dưới. Nhưng thực tế khi vẽ tranh, bạn không cần thiết phải để ý đến tất cả những ánh sáng màu có trong không gian này. Chúng có quá nhiều và có cường độ khác nhau.

phan-tich-bong-do

2. Lý thuyết cơ bản về màu sắc trong bóng đổ

Chúng ta sẽ tìm hiểu lý thuyết với một hình khối cơ bản là hình cầu. Ở đây, tôi sẽ vẽ một quả cầu trắng, vì nó đang ở trạng thái bão hòa và không có miền màu riêng. Nhưng trước đó, tôi sẽ để hình cầu ở một sắc độ trung gian giữa sáng và tối. Nếu bạn đang sử dụng màu poster, arcrylic, sơn hoặc vẽ digital thì bạn có thể làm theo.

phan-tich-bong-do

Đầu tiên chúng ta cần xác định vùng sáng tối cơ bản và bóng đổ của hình cầu trên mặt đường.

phan-tich-bong-do

Tiếp đó, khi tăng cường độ của phần sáng, chúng ta cần để ý đến đây là phần được ánh sáng vàng của mặt trời chiếu vào, và cường độ của tia sáng mặt trời sẽ áp đảo những ánh sáng xung quanh, vậy nên nó sẽ có hơi vàng của những tia sáng này.

phan-tich-bong-do

Điều tiếp theo cần chú ý là ánh sáng màu xanh từ vòm trời. Ở vùng sáng, nó đã bị ánh sáng mặt trời áp đảo nên màu xanh sẽ không xuất hiện, nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến vùng tối và bóng đổ của quả cầu. Nhưng ở phần tiếp giáp giữa quả cầu và mặt đất cũng sẽ không thấy được màu xanh này, vì đó là vùng mà ít tia sáng nào chạm tới được.

phan-tich-bong-do

phan-tich-bong-do

Màu vàng cam của ánh sáng mặt trời khi chiếu xuống mặt đường sẽ nảy lên và dội lại vào phần dưới của quả cầu. Và tất nhiên, lúc này nó đã yếu đi và bị tác động bởi màu của mặt đường.

phan-tich-bong-do

phan-tich-bong-do

Ở xung quanh, chúng ta có màu xanh của cây cối, nó sẽ hắt nhẹ ánh sáng xanh lá lên phần tối bên trái và bóng của quả cầu. Phần sau của bóng đổ cũng sẽ pha trộn một ít màu lục lam theo như quan sát phần bóng đổ từ hậu cảnh.

phan-tich-bong-do

phan-tich-bong-do

Hình ảnh dưới đây cho chúng ta hình dung rõ hơn về vùng bị chặn sáng hoàn toàn. Đường tiếp giáp giữa quả cầu và mặt phẳng gần như biên mất. Do khe tiếp giáp hoàn toàn không nhận được ánh sáng và phần bóng đổ ngay dưới chân cũng đã bị mặt cầu chặn hoàn toàn ánh sáng.

phan-tich-bong-do

Quay trở lại với quả cầu chúng ta đang phân tích. Chưa kể đến sắc độ ở vùng bị chặn sáng, ở bên dưới vùng tối, màu sắc sẽ hơi ấm do không nhận được màu xanh từ bầu trời. Vùng bóng đổ sát quả cầu cũng ít bị ảnh hưởng bởi màu xanh từ bầu trời, nhưng do con đường hiện tại đang có xu hướng ấm, nên vùng này và vùng ngay trên nó sẽ có sự tương đồng và bị lẫn vào nhau một ít. Và kết hợp với yếu tố sắc độ, thì đường tiếp giáp giữa quả cầu và mặt đường sẽ biến mất một phần và không rõ ràng.

phan-tich-bong-do

3. Phân tích một vài ví dụ điển hình

Giả sử mặt phẳng ở dưới quả cầu không còn là màu trung tính như trên. Cụ thể ở đây là mặt phẳng màu đỏ, Bạn sẽ thấy màu của phần bóng đổ sẽ bị ảnh hưởng màu từ đó.

phan-tich-bong-do

phan-tich-bong-do

Ánh sáng mặt trời chiếu xuống mặt phẳng đỏ, kế thừa màu đỏ và bật lại vào phần tối của quả cầu. Ở phần tối gần mặt phẳng hơn, yếu tố màu đỏ sẽ mạnh hơn. Khi chuyển dần lên trên, nó sẽ chịu thêm cả ảnh hưởng từ màu xanh của bầu trời và cũng giảm bớt tác động từ màu đỏ của mặt phẳng.

phan-tich-bong-do

Trong trường hợp quả cầu nằm hoàn toàn trong bóng râm, chúng ta có thể nhìn thấy 3 điểm khác biệt với khi nó được chiếu sáng trực tiếp:

– Đầu tiên, màu đỏ ở vùng dưới quả cầu không còn mạnh nữa. Lý do là vì cường độ ánh sáng chiếu xuống mặt phẳng không còn mạnh như ánh sáng mặt trời. Nên khi bật lên quả cầu, tác dụng màu của nó cũng bị giảm đi rất nhiều.

– Thứ hai, hầu hết quả cầu đều bị ảnh hưởng bởi màu xanh từ màu trời, đặc biết là phần trên. Đơn giản vì không còn ánh sáng mặt trời chiếu vào, nên ánh sáng đang có cường độ mạnh nhất hiện tại chính là ánh sáng xanh từ bầu trời.

– Thứ 3, đó là khu vực bị chắn sáng hoàn toàn. Khi quả cầu nằm trong bóng tối, ánh sáng phản xạ dội lên phần dưới của nó bị giảm đi đáng kể, vậy nên phần chuyển giao giữa bị chặn sáng hoàn toàn với phần nhận phản quang sẽ lớn hơn.

phan-tich-bong-do

phan-tich-bong-do

phan-tich-bong-do

Chúng ta sẽ quan sát sự khác biệt màu sắc phản xạ trên 2 hình đa giác. Cả hai đều là màu đỏ, nhưng độ bão khác nhau.

– Ở phần dưới của 2 khối, màu xanh lá hiển thị rõ ràng hơn trên khối màu đỏ nhạt.

– Ở phía trên của phần tối, màu xanh da trời cũng rõ ràng hơn trên khối màu đỏ nhạt.

phan-tich-bong-do

Cả hai đều nằm ở không gian giống nhau và nhận ánh sáng giống nhau. Nhưng sự chuyển biến về màu sắc lại khác nhau, đó là vì hành trình màu của chúng không giống nhau. 

Nhìn vào bảng màu, để chuyển từ màu đỏ đậm sang màu xanh lá hoặc màu tím phải trải qua khá nhiều ô, và hành trình của nó xa hơn nên sự chuyển màu sẽ không rõ ràng. Còn từ ô màu đỏ nhạt sang màu tím và xanh lá gần hơn, vì vậy sự chuyển màu sẽ rõ ràng hơn.phan-tich-bong-do

Nguồn: Marco Bucci

Bài viết liên quan:

Open this in UX Builder to add and edit content

HỆ THỐNG TRUNG TÂM LỚP DẠY VẼ ART LAND

CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN LỘ TRÌNH HỌC, HỌC PHÍ PHÙ HỢP VÀ ĐỊA CHỈ HỌC GẦN NHẤT

MESSENGER

Art Land có mặt tại các Quận 1, quận 10, quận 7, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Thạnh, Trung Sơn

Đăng Ký Học Ngay

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *