Phác thảo cử chỉ (gesture) là gì? Phương pháp LSF.

Việc phác thảo cử chỉ không có nguyên tắc. Vì nó có thể là những đường nét chảy dài, nét bóng mờ, nét nguệch ngoạc hoặc bất kỳ đường nét nào mà bạn muốn.

phac-thao-cu-chi
Ảnh: Phác thảo cử chỉ người (nguồn Drawsh Studio)

Các dáng người có thể là tư thế ngắn kéo dài 1-5 phút hoặc một tư thế vẽ trong nhiều giờ.

phac-thao-cu-chi
Ảnh: Tư thế ngắn (nguồn Pinterest)
phuong-phap-ve-nguoi
Ảnh: Tư thế ngồi lâu (nguồn Pinterest)

Trong cả hai trường hợp, vẽ cử chỉ là một sự phác thảo nhanh (quick-sketch) để chúng ta có thể nhanh chóng ghi lại cảm xúc của mẫu, cấu trúc cơ bản và bản chất của tư thế. Nếu như không có các nguyên tắc cho việc vẽ cử chỉ, sẽ rất khó để biết được mình nên bắt đầu từ đâu hoặc phải làm gì để có được kết quả mà mình mong muốn. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta sẽ chia mẫu ra thành những khối cơ bản của đường nét, hình dáng và hình khối. Đây là phương pháp LSF (line-shape-form).

phuong-phap-ve-nguoi
Ảnh: Phương pháp LSF (nguồn Drawsh Studio)

 

Đường nét (line) có độ dài và chúng có thể dày hoặc mỏng, thẳng hoặc cong, cứng hoặc mềm. Hình dáng (shape) có hai chiều, chiều rộng và chiều dài. Những loại hình dáng cơ bản là hình vuông, hình tròn và hình tam giác. Hình khối (form) có ba chiều, chiều rộng, chiều cao và chiều sâu. Những hình khối cơ bản là hình lập phương, hình trụ, hình cầu và hình nón.

phuong-phap-ve-nguoi
Ảnh: Phân tích phương pháp LSF (nguồn Drawsh Studio)

Bước đầu, hãy xây dựng những hình khối đơn giản này như một bước riêng biệt. Sau đó, chúng ta có thể kết hợp và điều chỉnh phương pháp LSF vào cách tiếp cận của bản thân mà bạn cho là phù hợp, hiệu quả.

Đường nét (line)

Đường nét khiến chúng ta biết vào thái độ, cảm xúc của tư thế bằng cách nhìn vào các góc, năng lượng và hành động. Chúng ta sẽ sử dụng đường làm trục cho toàn cơ thể và đánh dấu sự chia cơ thể ra thành từng phần: từ đỉnh đầu xuống vai, từ vai xuống phần đáy xương chậu, bắp tay, cánh tay, bắp đùi, bắp chân và bàn chân.

phac-thao-cu-chi
Ảnh: Chia tỉ lệ cơ thể

Đây không phải là đường nét tùy ý mà nó đại diện cho các bộ phận thực tế của bộ môn giải phẫu (anatomy). Sau đó, sử dụng những dấu chấm nhỏ để đánh dấu các phần khớp của cơ thể. Trong quá trình phân tích mẫu vật, ta sẽ phải tìm ra những điểm này để có thể vẽ các đường nét. Mỗi đường này sẽ đại diện cho mỗi bộ phận của cơ thể.

phac-thao-cu-chi

phac-thao-cu-chi
Ảnh: Các ví dụ về cách chia tỉ lệ cơ thể (nguồn Pinterest)

Trong khi vẽ, hãy chú ý cẩn thận đến các góc để ta có thể ghi lại chính xác hoạt động của tư thế. Đường nét không nhất thiết phải là những đường thẳng tăm tắp hoàn hảo, vì xương và cơ luôn tạo ra một số các đường cong, điều này sẽ giúp cho các cử chỉ hành động trở nên sinh động và tự nhiên hơn.

phac-thao-cu-chi

phac-thao-cu-chi

phac-thao-cu-chi
Ảnh: Dáng người chuyển động (nguồn Pinterest)

Khi chúng ta vẽ đường đại diện cho cột sống, nó không thực sự là cột sống của giải phẫu. Cột sống là một cấu trúc đường cong chữ S phức tạp, rất khó để vẽ lại trong phác thảo cử chỉ. Thay vào đó, hãy suy nghĩ đường cột sống này giống như một đường trục thể hiện đường cong của cơ thể. Trong trường hợp này, chúng ta có thể mô tả nó là một đường cong chữ C. Điều này sẽ giúp cho việc cử chỉ đơn giản hơn để nắm bắt và hành động sẽ rõ ràng hơn đối với người xem.

phac-thao-cu-chi
Ảnh: Đường nét của sự di chuyển (nguồn Pinterest)

Hình dáng (shape)

Bước tiếp theo của chúng ta sẽ là thêm các hình dáng vào đường nét chính. Giai đoạn hình dáng sẽ làm rõ các khối chính của mẫu và khiến cơ thể mẫu chi tiết hơn. Tạo một đường cong dài xuống từ đường vai để thể hiện cho khung xương sườn. Tiếp tục dựng một đường cong lên từ đáy xương chậu để tạo nên hình dạng của xương chậu. Chúng ta sẽ có một hình bầu dục cho phần đầu, hình tam giác hoặc hình bầu dục cho bàn tay và bàn chân.

phac-thao-cu-chi
Ảnh: Phân tích hình của các bộ phận cơ thể (nguồn Drawsh Studio)

Khi phân tích mẫu, hãy kiểm tra xem các góc độ của khung xương sườn và xương chậu để giúp bạn nhận biết được các hình dáng sẽ phù hợp như thế nào đến cơ thể.

phac-thao-cu-chi

phac-thao-cu-chi
Ảnh: Azizla Swiftwind

Hình khối (form)

Việc xây dựng khối lên trên những đường nét và hình dáng sẽ cho chúng ta độ nổi và khối lượng của mẫu. Tạo một khối cao cho khung xương sườn và một khối ngắn cho xương chậu. Ta sẽ dùng khối cầu cho khớp vai, khối trụ cho bắp tay, khối cầu cho cùi trỏ, khối trụ cho cánh tay dưới và khối nêm cho bàn tay. Khối trụ cho phần chân trên và dưới, khối cầu cho đầu gối và khối nêm cho bàn chân. Ta lại sử dụng khối trụ cho cổ, khối quả trứng hoặc khối cầu cho phần đầu.

phac-thao-cu-chi
Ảnh: Đơn giản khối cơ thể

Các góc mà chúng ta đã sử dụng trước đó cho đường nét và hình dáng chính là hệ thống trục đường x và y, bây giờ chúng ta cần thêm hệ thống trục z để dựng nên các khối cho khung xương sườn và xương chậu.

phac-thao-cu-chi
Ảnh: Áp dụng trục không gian vào trong xác định khối cơ thể

Trong lúc dựng khối, hãy quan sát đáy của xương sườn và phần trên của xương chậu. Những cột mốc của xương là rõ ràng nhất và chúng sẽ giúp bạn phân tích được khối của cơ thể. Khi bạn vẽ các hình trụ, bạn có thể điều chỉnh cho chúng thuôn nhọn lại ở đầu để trông giống với hình dáng tự nhiên của các chi.

phac-thao-cu-chi
Ảnh: Phân tích khối chi trên (nguồn Pinterest)
phac-thao-cu-chi
Ảnh: Phân tích khối chi dưới (nguồn Pinterest)

Vẽ khối là một sự thách thức để não chúng ta có thể phân tích. Đặc biệt là vào những giai đoạn đầu tiên trong quá trình vẽ người của chúng ta. Bạn sẽ phải nghiên cứu từng bước một, thật chậm rãi và kỹ càng để có thể hiểu được những chiếc hộp sẽ phải ở góc nào khi chúng đang hướng về phía bạn hoặc là tiến ra xa khỏi bạn.

phac-thao-cu-chi

phac-thao-cu-chi
Ảnh: Pinterest

Phương pháp LSF sẽ giúp bạn khỏi những khó khăn này. Vì nó chia từng giai đoạn thành các phần nhỏ, giúp bạn hiểu và tiếp thu dễ dàng hơn (phương pháp bite-sized). Khi bạn luyện tập điều này ngày càng nhiều đến mức thành thạo, dễ dàng hơn với việc xử lý hình khối, lúc đó bạn sẽ vẽ được các hình phức tạp hơn.

phac-thao-cu-chi

phac-thao-cu-chi
Ảnh: Pinterest

Nguồn: Drawsh Studio

 

 

Open this in UX Builder to add and edit content

HỆ THỐNG TRUNG TÂM LỚP DẠY VẼ ART LAND

CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN LỘ TRÌNH HỌC, HỌC PHÍ PHÙ HỢP VÀ ĐỊA CHỈ HỌC GẦN NHẤT

MESSENGER

Art Land có mặt tại các Quận 1, quận 10, quận 7, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Thạnh, Trung Sơn

Đăng Ký Học Ngay

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *