Khái niệm Notan

Notan là một thuật ngữ tiếng Nhật có nghĩa đen là “hài hòa sáng tối”. Những người nghệ sĩ sử dụng “phương pháp notan” để khám phá các sự sắp xếp yếu tố sáng và tối khác nhau trong hội họa, không có sự phân tâm của các yếu tố khác như màu, hiệu ứng và các chi tiết kỹ càng.

Trong thực tế, phương pháp này bao gồm bóng tối là màu đen và ánh sáng là màu trắng (2 yếu tố chính notan). Đôi khi, màu xám cũng được sử dụng để làm yếu tố trung gian (3 hoặc 4 yếu tố notan). Với một tác phẩm có nhiều hơn 4 yếu tố thì chỉ là một tác phẩm nghiên cứu học thuật.

Dưới đây là tác phẩm ví dụ của trường hợp chỉ có 2 yếu tố của danh họa James Whistler:

phuong-phap-notan
Tranh: “Whistler’s Mother” – James Abbott McNeill Whistler, 1871

phuong-phap-notan

Có thể thấy được sự đơn giản của notan qua bức tranh trên. Tất cả các chi tiết đều được đơn giản hóa đáng kể và tất cả chỉ còn lại yếu tố sáng và tối.

Một sai lầm mà nhiều nghệ sĩ đã mắc phải khi sử dụng phương pháp này chính là sử dụng quá nhiều chi tiết, nhưng nó đang thiếu đi mục đích chính của phương pháp notan.

Cách áp dụng Notan vào hội họa

Mọi bức tranh sẽ có sự cân bằng giữa các yếu tố sáng và tối. Đôi khi sẽ có một sự xung đột giữa hai yếu tố này (ví dụ như những tác phẩm của thời kì Phục hưng – the Renaissance), và đôi khi sẽ tinh vi hơn (những tác phẩm theo trường phái Ấn tượng – the Impressionist).

Tuy vậy, sự cân bằng giữa các yếu tố sáng và tối trong một tác phẩm không phải lúc nào cũng hiện rõ ràng với cái nhìn đầu tiên, vì có nhiều yếu tố khác cạnh tranh để thu hút sự chú ý của bạn như màu sắc và nét vẽ.

Phương pháp notan được sử dụng để lọc các yếu tố khác ra khỏi tác phẩm để sự cân bằng giữa sáng và tối được lộ rõ. Theo một nghĩa nào đó, notan đại diện cho thiết kế trừu tượng đơn giản nhất của một tác phẩm hội họa.

Lấy ví dụ về tác phẩm của họa sĩ Ilya Repin:

 

phuong-phap-notan
Tranh: “Girl With Flowers, Daughter Of The Artist” – Ilya Repin, 1878

phuong-phap-notan

Trong một số bức tranh khác, phương pháp thiết kế notan sẽ là một đặc tính ưu thế, với sự sắp xếp mạnh mẽ các yếu tố sáng – tối. Có những bức tranh khác, phương pháp notan sẽ ít ảnh hưởng hơn và tập trung vào các yếu tố khác. Điều này xuất hiện trong nhiều bức tranh cao cấp do họa sĩ theo trường phái Ấn tượng vẽ nên mà không có notan tác động đến.

phuong-phap-notan
Tranh:“The Entrance To Giverny Under The Snow” – Claude Monet, 1885

Khi áp dụng phương pháp notan vào tác phẩm của Claude Monet, ta sẽ có kết quả như sau. Chúng ta sẽ gọi đây là một tác phẩm yếu notan, vì nó không có sự cân bằng giữa các yếu tố sáng và tối hoặc là một tác phẩm thú vị.

phuong-phap-notan

Có thể kết luận rằng bạn có thể xây dựng nên một bức vẽ quanh một thiết kế mạnh về notan, nó không nhất thiết phải làm như vậy thường xuyên. Bạn có thể vẽ một bức tranh đẹp mà không có liên quan đến thiết kế notan, nhưng bạn sẽ phải cần dựa vào nhiều hơn cái yếu tố trực quan khác như độ bão hòa màu, nét cọ vẽ và bố cục.

 

Điều gì làm nên một tác phẩm mạnh về Notan?

Đây là một số đặc điểm chính của một bức tranh được cho rằng là mạnh về notan:

– Nhóm yếu tố mạnh (ánh sáng được nhóm lại với nhau và bóng tối cũng được nhóm lại với nhau). Đây là sự đối lập với việc có các giá trị nằm rải rác khắp nơi. Bức tranh của họa sĩ Sir Arthur Streeton là một ví dụ hoàn hảo cho những nhóm yếu tố mạnh.

– Ánh sáng cân bằng với bóng tối.

– Thiết kế hữu cơ (organic design).

– Hoa văn thú vị được tạo bởi sáng và tối.

phuong-phap-notan
Tranh:“Golden Summer, Eaglemont” – Arthur Streeton, 1889

Cách để tạo nên tác phẩm Notan cho riêng bạn

Mục đích của phương pháp notan trong hội họa không phải để bạn trổ tài kỹ năng dùng cọ điêu luyện. Nó chỉ đơn thuần là một công cụ sáng tác để giúp bạn hoàn thiện bức tranh của mình.

Đây là nhiều cách khác nhau để bạn có thể tạo nên một tác phẩm notan:

– Sử dụng máy tính để đơn giản hóa các giá trị và hậu hóa hình ảnh (bạn có thể làm điều này với nhiều ứng dụng chỉnh sửa).

– Sử dụng màu trắng và đen (loại màu phổ biến thì không thành vấn đề – màu dầu, acrylic hoặc màu nước vẫn sẽ ổn).

– Sử dụng bút chì (tuy vậy vẫn khuyến khích các bạn nên dùng than chì hoặc những cây bút có độ đậm).

– Sử dụng những cây bút đánh dấu dày và đen.

Hai sắc độ Notan

Khi tạo ra tác phẩm với hai sắc độ notan, sử dụng màu trắng cho bất kì chỗ nào có ánh sáng chiếu vào và màu đen cho những vùng không có ánh sáng chiếu vào. Các trường hợp ngoại lệ thông thường là các đồ vật có màu trắng hoặc đen (như váy trắng hoặc bộ đồ đen). Nhưng ngay cả khi đó, một chiếc váy trắng trong bóng tối có thể trông tối hơn một bộ đồ đen dưới ánh sáng trực tiếp.

Một phương pháp khác bạn có thể sử dụng chính là chia bức tranh thành hai nhóm sắc độ – các sắc độ nằm trên nửa đường chân trời trong bức tranh và các sắc độ nằm bên dưới.

Lưu ý rằng việc sử dụng màu trắng và đen chỉ mang tính biểu tượng. Nó không có nghĩa là ánh sáng sáng nhất và phần tối tối nhất sẽ được thể hiện bằng màu trắng – đen. Màu trắng chỉ tượng trưng cho ánh sáng, và màu đen tượng trưng cho bóng tối.

phuong-phap-notan
Tranh: “Etretat, Cliff Of D’Aval, Sunset” – Claude Monet, 1885

phuong-phap-notan

Với tác phẩm chỉ có hai sắc độ notan, bạn có thể làm rõ đâu là chủ thể.  Nó cung cấp một lượng đáng kể các thông tin về các đối tượng chỉ với màu trắng và đen. Điều này là do Giovanni Boldini khéo léo nhóm sáng và tối để nền tảng vững chắc này được xây dựng trên giá trị. Nó có thể không rõ ràng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

phuong-phap-notan
Tranh: “Girl With Black Cat” – Giovanni Boldini, 1885

phuong-phap-notanBa sắc độ Notan

Hầu hết thời gian một notan hai sắc độ sẽ là đủ, nhưng đôi khi một bức tranh sẽ có một yếu tố giữa tông màu riêng biệt được bỏ qua khi chỉ sử dụng màu trắng và đen. Một notan ba sắc độ hữu ích cho những bức tranh với một cơ cấu sắc độ phức tạp hơn. Nó cung cấp thêm thông tin về chủ đề này, nhưng thiết kế notan cơ bản có xu hướng được ít rõ ràng.

Bức tranh dưới đây của John Singer Sargent, mặc dù nó không phải là ví dụ điển hình nhất về thiết kế notan, nhưng lại có yếu tố ánh sáng, tông màu trung và tối riêng biệt. Trong trường hợp này, sắc độ thứ ba rất hữu ích để thu được các tông màu trung tính.

phuong-phap-notan
Tranh: “Morning Walk” – John Singer Sargent, 1888

phuong-phap-notan

Bốn sắc độ Notan

Cho các đối tượng có bốn hoặc nhiều nhóm sắc độ riêng biệt, bạn có thể sử dụng bốn sắc độ notan. Đối với điều này, bạn sẽ sử dụng màu trắng, xám nhạt, xám đậm, đen.

Như đã đề cập ở phần đầu của bài đăng này, nếu bạn sử dụng bất kỳ hơn 4 sắc độ nào thì về cơ bản bạn đang thực hiện một nghiên cứu sắc độ, không phải một nghiên cứu về notan. Trong khi một nghiên cứu notan và một nghiên cứu sắc độ tương tự, một nghiên cứu notan được hơn tập trung vào các hình dạng trừu tượng và thiết kế được tạo ra bởi sự cân bằng giữa ánh sáng và bóng tối. Một nghiên cứu sắc độ thực tế hơn và nắm bắt được đầy đủ các sắc độ.

Đối với vẽ dưới đây bởi Ilya Repin, tôi cung cấp hai, ba và bốn sắc độ notan để chứng minh sự khác biệt giữa chúng. Các notan với bốn sắc độ có vẻ là hữu ích trong trường hợp này để nắm bắt sự tinh tế của bức tranh.

phuong-phap-notan
Tranh: “Portrait Of Composer And Journalist Pavel Ivanovich Blaramberg” – Ilya Repin, 1884

Hai sắc độ  notan cung cấp thông tin tối thiểu và bỏ qua giữa tông màu của bức tranh.

phuong-phap-notan

Notan ba sắc độ ghi lại tông màu trung tính, nhưng chúng ta có thể làm tốt hơn với việc bổ sung các sắc độ khác.

phuong-phap-notan

Bốn sắc độ notan giải thích cho các yếu tố ánh sáng và bóng tối trung tính, mà dường như là thích hợp cho bức tranh này.

phuong-phap-notan

Kết luận

– Notan đề cập đến sự cân bằng giữa các yếu tố sáng và tối.

– Bạn có thể sử dụng phương pháp notan để khai phá nhiều cách sắp xếp hoặc hoa văn của các yếu tố sáng – tối.

– Tùy thuộc vào mức độ đa dạng các giá trị trong chủ đề của bạn, bạn có thể sử dụng đồng thời hai, ba và bốn sắc độ notan. Hầu hết thời gian, một notan hai sắc độ là điều cần thiết.

Nguồn: Draw Paint Academy

Bài viết liên quan:

• YẾU TỐ KHÔNG GIAN TRONG THIẾT KẾ

 

Open this in UX Builder to add and edit content

HỆ THỐNG TRUNG TÂM LỚP DẠY VẼ ART LAND

CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN LỘ TRÌNH HỌC, HỌC PHÍ PHÙ HỢP VÀ ĐỊA CHỈ HỌC GẦN NHẤT

MESSENGER

Art Land có mặt tại các Quận 1, quận 10, quận 7, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Thạnh, Trung Sơn

Đăng Ký Học Ngay

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *