THIẾT KẾ ĐỒ HỌA LÀ GÌ?

Học Graphic design, Designer học ngành gì, học Thiết kế đồ họa game, tìm hiểu về ngành Thiết kế đồ họa, Thiết kế đồ họa là ngành gì, Đồ họa Đa phương tiện, tìm hiểu ngành Thiết kế đồ họa là những câu hỏi cho người mới bắt đầu trong lĩnh vực thiết kế này. Bài viết dưới đây sẽ trả lời phần nào những vấn đề trên.

THIẾT KẾ ĐỒ HỌA LÀ GÌ ?

Chuyên ngành thiết kế đồ họa là gì?  Đó là sự kết tinh của ý tưởng sáng tạo và quan điểm nghệ thuật của người thiết kế. Thông qua những công cụ đồ họa, nhà thiết kế tạo nên những sản phẩm thu hút người xem một cách ghi nhớ và ấn tượng. Chúng ta cùng xem xét xung quanh và tìm ra đâu là ấn phẩm của ngành này nhé.

Thiết kế đồ họa
Thiết kế đồ họa

Ấn phẩm Thiết Kế Đồ Họa ở đâu xung quanh ta.

– Hãy nhớ đến những lúc bạn đi ngang nhà chờ xe buýt, bạn thấy các áp phích quảng cáo to và hoành tráng được treo ở phía sau?

– Hãy nhớ đến những lần bạn đến rạp phim, hoặc những khu trung tâm có rạp phim, bạn thấy các tấm poster quảng cáo phim bắt mắt được trưng bày khắp rạp chiếu?

– Hãy nhớ đến những khi bạn xem tạp chí thời trang, bạn thấy thích thú khi đọc những bài viết được trình bày một cách chỉnh chu và trau chuốt đến từng centimet?

– Hoặc mỗi khi có người nhắc đến công ty công nghệ đình đám Apple, có phải  bạn nhớ ngay đến logo quả táo cắn dở nổi tiếng?

Ngành thiết kế đồ họa
Tìm hiểu Ngành thiết kế đồ họa

Những tấm áp phích quảng cáo, poster phim, cách trình bày của các tạp chí và logo các công ty… chính là “sản phẩm đồ họa” bạn thấy hàng ngày nhưng có thể chưa biết gọi tên. Định nghĩa một cách nôm na, “đồ họa” là một từ khái quát bao gồm một thiết kế của “chữ viết”, “hình ảnh”, “màu sắc” và “bố cục”. Nếu bạn để ý kỹ thì sẽ thấy sản phẩm đồ họa nào cũng có những yếu tố trên nhưng lại được trình bày một cách khác nhau tùy thuộc vào mục đích và đối tượng tiếp nhận.

Luyện thi vẽ thiết kế đồ họa
Luyện thi vẽ thiết kế đồ họa

Vậy Thiết Kế Đồ Họa là gì ?

Từ định nghĩa đó, “thiết kế đồ họa ” là một ngành học dạy bạn cách sắp xếp chữ, căn chỉnh hình ảnh, lựa chọn màu sắc và sáng tạo bố cục mang tính tạo hình cao để sản phẩm cuối cùng có một tổng thể bắt mắt và thu hút người xem nhất có thể.

Ngành học thiết kế đồ họa
Ngành học thiết kế đồ họa

Phân định giữa vẽ tay và vẽ máy.(Thiết Kế Đồ Họa là tư duy hay chỉ là công cụ)

Các bạn phải phân định rạch ròi giữa học vẽ máy và vẽ tay. Thiết kế đồ họa không chỉ là vẽ máy, không chỉ là giỏi các phần mềm photoshop; illustrator; 3d max;… mà cái tư duy trong thiết kế mới là quan trọng nhất. Phần mềm hay công cụ chỉ là giúp chúng ta vẽ nên cái chúng ta suy nghĩ.

Còn 1 người chưa nắm được hết các nguyên tắc; các nguyên lý thì có thể thiết kế của mình sẽ chưa sâu được. Chưa mang lại tính thẩm mỹ cao. Còn học Luyện Thi Thiết Kế Đồ Họa chỉ là bước khởi đầu. Các học phần kế tiếp các bạn sẽ được học tại các trường Đại Học. Một thời gian học và nghiệm rất dài về nghệ thuật. Điều đó giúp cho chúng ta hiểu được các vấn đề hẹp và sâu trong học ngành thiết kế đồ họa.

Lớp vẽ luyện thi khối H tại TP.HCM
Lớp vẽ luyện thi khối H tại TP.HCM

Những kiểu người phù hợp với việc học thiết kế đồ họa. (Thiết kế đồ họa là gì?)

  1. Sáng tạo, nhưng trong khuôn khổ.

Việc bạn sáng tạo khi học thiết kế đồ họa là một điều không thể thiếu. Nhưng bạn không thể cứ sáng tạo bất kỳ cái gì cũng được, mọi sự sáng tạo trong thiết kế đồ họa phải dựa trên một số nguyên tắc. Học thiết kế đồ họa cho người mới bắt đầu luôn là một công việc khó và không biết bắt đầu từ đâu. Cho nên người học phải nắm bắt được những thông tin hướng dẫn học chính xác nhất.

  2. Yêu màu sắc, thích thú với hình ảnh đẹp và mang tính đồ họa.

Nếu bạn từng mê mẩn những ấn phẩm đồ họa và có một cảm giác khá tốt về màu sắc thì ngành thiết kế đồ họa rất phù hợp với bạn.

  3. Thích làm việc và không ưa nhàn.

Công việc này tuy nói là liên quan đến sáng tạo nhưng thật sự không nhàn rỗi chút nào. Làm thiết kế đồ họa, bạn phải chuẩn bị một tinh thần làm việc liên tục, dù bị bí ý tưởng nhưng vẫn phải “chạy” cho kịp deadline.

  4. Làm việc hơn 8 tiếng / ngày.

Ngành thiết kế đồ họa có thời gian làm việc khá linh động, nếu sắp xếp tốt  bạn có thể làm việc ít hơn 8 tiếng một ngày nhưng nếu gần đến deadline mà bạn vẫn chưa có bản phác thảo hoặc idea thì chuyện thâu đêm là “chuyện thường phố huyện” >.<

  5. Không ngừng học hỏi.

Ngành thiết kế đồ họa đang phục vụ nhu cầu thị giác và tinh thần của hơn 7 tỷ người trên thế giới. Nếu 9 người 10 ý thì 7 tỷ người là con số thôi thúc các nhà thiết kế đồ họa luôn tìm tòi; học hỏi để ra mắt những ấn phẩm nhằm phục vụ nhu cầu tinh thần của mọi người.

  6. Học ngoại ngữ.

Dù là đi du học hay học ở Việt Nam. Việc học ngoại ngữ trong ngành thiết kế đồ họa, ngành graphic design vẫn là ưu tiên hàng đầu. Vì chỉ cần bạn biết ngoại ngữ; một thư viện tư liệu khổng lồ sẽ mở ra; góp phần giúp bạn nâng cao chuyên môn dễ dàng hơn. Khả năng về ngoại ngữ cũng là một điểm cộng lớn khi xin việc tại các công ty tuyển chọn thiết kế đồ họa.

THAM GIA NGAY MỘT KHÓA LUYỆN THI VẼ THIẾT KẾ ĐỒ HỌA 

Hãy add Friend thầy Đỗ Minh Nhật hoặc follow Pinterest để cùng học Thiết Kế Đồ Họa nhé.

 

Bài Viết Liên Quan: (Thiết kế đồ họa là gì?)

Tag: Giới thiệu ngành thiết kế đồ họa, ngành thiết kế đồ họa là gì, tổng hợp về ngành thiết kế đồ họa, ngành thiết kế đồ họa việt nam, nganh thiet ke do hoa, hoc thiet ke do hoa, Thiết kế đồ họa là gì, illustrator là nghề gì ?

Xem Nhanh

bài viết liên quan 

đáng chú ý 

Scroll to Top