Tìm kiếm
TỔNG QUAN NGÀNH THIẾT KẾ NỘI THẤT

Ngành thiết kế nội thất là ngành đang “hot” và “khát” nhân lực chất lượng cao.  Bạn có năng khiếu về thẩm mỹ; bạn thích thú trong việc sáng tạo các vật dụng độc đáo phụ vụ cho cuộc sống; hay nói đơn giản là bạn muốn trang trí nhà cửa, sắp xếp không gian sống, lựa chọn đồ nội thất. Hãy cùng tìm hiểu tổng quan ngành thiết kế nội thất.

1. Thiết kế nội thất là gì? 

Thiết kế nội thất là ngành mỹ thuật và khoa học sắp xếp nội thất trong không gian để đạt được sự thoải mái và sức khỏe cho người sử dụng không gian.

Người làm thiết kế nội thất là người lên kế hoạch, nghiên cứu, quản lý các dự án. Thiết kế nội thất là nghề nghiệp liên quan đa ngành. Nó bao gồm: phát triển concept, bố cục không gian, kiểm tra công trình; nghiên cứu, phối hợp với các đơn vị thi công… Và một công việc cũng quan trọng không kém là lắng nghe, tư vấn khách hàng.

Hiện nay, hầu hết các công ty thiết kế nội thất đều thực hiện hết các dịch vụ. Từ việc tư vấn, lên kế hoạch, ý tưởng, đến thiết kế, thi công; cung cấp các vật liệu. Tóm lại, Họ là người thực hiện từ A đến Z, từ ý tưởng thiết kế đến khi hoàn thành, nghiệm thu công trình.

Nguồn: Pinterest.

2. Làm thiết kế nội thất cần những điều kiện gì?

Ngành thiết kế nội thất học những gì ? Để trở thành nhà thiết kế nội thất, bạn cần có năng khiếu thẩm mỹ cao. Khả năng phối màu sắc, sử dụng khung gian, thiết kế vật liệu sao cho vừa mang tính mỹ thuật vừa hài hòa với kiến trúc tổng thể. Bên cạnh đó, bạn cần có sự sáng tạo, học hỏi những xu hướng mới, chất liệu mới. Người thiết kế nội thất cũng phải nắm chắc kết cấu bố cục của công trình để phát triển ý tưởng.

Họa sĩ có thể sáng tạo trong sự cô độc, tĩnh lặng; riêng với thiết kế nội thất thì không. Để hoàn thành sản phẩm của mình, là một quá trình lao động của cả một đội ngũ hùng hậu: Kiến trúc sư công trình, nhà thi công vật liệu, công nhân sản xuất; thợ mộc; thợ sắt ….

Nội thất theo phong cách Pop Art (Nguồn:
Alina Larionova on Behance)

3. Nơi đào tạo ngành thiết kế nội thất

Ngành thiết kế nội thất thi khối nào? Tại Việt Nam, hầu như các trường tuyển sinh khối V đều có đào tạo ngành thiết kế nội thất. Có một số trường đào tạo ngành này như: Đại Học Kiến Trúc, Đại Học Tôn Đức Thắng, Đại Học Văn Lang,…

Tại Đại Học Kiến Trúc, ngành Thiết kế Nội thất tuyển sinh khối V00 (Toán, Lý, Vẽ) và V01 (Toán, Văn, Vẽ) với chỉ tiêu là 75 sinh viên.

Ngành thiết kế nội thất lấy bao nhiêu điểm ? Điểm chuẩn năm 2019 của ngành thiết kế nội thất tại:

  • ĐH Kiến Trúc Thành Phố Hồ Chí Minh: 22,55 điểm.
  • ĐH Văn Lang: 15 điểm.
  • ĐH Hutech: 16 điểm.
  • ĐH Tôn Đức Thắng: 22,5 điểm.
Mansion of Infinity of Anna Broeng x Teklan (Nguồn: elledecor)

4. Cơ hội việc làm cho ngành thiết kế nội thất

Một trong những điều làm nên sự hấp dẫn của ngành này đó là hiện này ngành này dễ xin việc; thu nhập không giới hạn theo khung cụ thể. Ngành này được đánh giá dựa trên sự hài lòng của khách hàng và tính sáng tạo mà nhà thiết kế đặt để vào trong sản phẩm của mình.

Lương khởi điểm đối với sinh viên mới ra trường đao động từ 6 đến 8 triệu đồng/ tháng; nếu bạn có khả năng kinh nghiệm tốt cộng thêm giỏi ngoại ngữ thì có thể có mức lương từ 700 đến 900 USD/ tháng khi đầu quân cho các tập đoàn công ty lớn. Riêng đối với cấp quản lý trong ngành thiết kiế nội thất, mức lương có thể lên đến trên 2000 USD/ tháng.

Theo thống kê hàng năm, khu vục phía nam có khoảng hơn 1000 sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Thiết kế Nội thất. Số lượng khá nhiều, vì thế quy luật đào thải rất khắc nghiệt. Mỗi cá nhân phải thực sự yêu nghề và kiên trì xây dựng kỹ năng nghề nghiệp để có thể thành công.

5. Điều kiện tuyển sinh Khối V ngành thiết kế nội thất

Học ngành thiết kế nội thất ở đâu?  Ngành thiết kế nội thất được xem là sự kết hợp giữa yếu tố kỹ thuật và mỹ thuật. Vì Vậy luyện thi khối V cần được chú trọng cả các môn Văn Hóa và Môn Năng khiếu.

Tại ĐH Kiến Trúc, môn Văn hóa xét tuyển theo kỳ thi THPT Quốc Gia; môn năng khiếu được tổ chức riêng tại trường.

Môn Năng khiếu vẽ hình họa đầu tượng trong thời gian 5 tiết buổi sáng theo đề cho trước.

Điều kiện Xét tuyển là Môn năng khiếu có kết quả thi từ 5,0 trở lên; chỉ lấy kết quả thì bài thi do ĐH Kiến trúc tổ chức.

Đối với tổ hợp có môn Tiếng Anh, trường ĐH Kiến trúc TPHCM chỉ lấy kết quả điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc Gia, không sử dụng kết quả miễn thi môn ngoại ngữ theo quy trình tại Quy chế xét công nhận tốt nghiệp THPT Quốc Gia.

6. Nơi học luyện thi khối V tại TP.HCM 

Vì môn Mỹ thuật không được giảng dạy tại các trường trung học phổ thông; nên các học sinh muốn thi môn Năng khiếu thì bắt buộc phải tìm các trung tâm, lớp học luyện thi vẽ để ôn tập.

Các bạn phải được làm quen từ những bài hình khối cơ bản, cách đo đạc; sử dụng chì và tẩy; đến các bài nâng cao: lên sáng tối, bố cục bài thi,…

Những kiến thức này phải được thực hành liên tục trong vài tháng để vượt qua được bài thi Năng khiếu.

Tại trung tâm Art Land, các bạn sẽ được giảng dạy bởi các giáo viên có kinh nghiệm được đào tạo từ ĐH Mỹ thuật, ĐH Kiến trúc. Với một giáo trình rõ ràng, học viên sẽ được phát triển kỹ năng và kiến thức tốt để vượt qua được bài thi.

Môn Năng khiếu cần có thời gian để thẩm thấu; vì vậy thời gian học càng sớm thì kết quả sẽ tốt hơn. Như vậy trước tiên  mỗi bạn cần xác định ngành học yêu thích, phù hợp với khả năng để có thể ôn tập đúng tọng tâm bài thi.

 

 

Tag: mức lương ngành thiết kế nội thất, thiết kế nội thất cần học những gì, nên học kiến trúc hay thiết kế nội thất, học thiết kế nội thất có dễ xin việc không, thi thiết kế nội thất vẽ gì, đề thi thiết kế nội thất, luyện thi thiết kế nội thất khối v tại tp hcm

Bài viết liên quan:

Xem Nhanh

Scroll to Top