CÁCH VẼ KHỐI LẬP PHƯƠNG CHUẨN NHẤT MÀ BẠN NÊN BIẾT!

Tổng hợp những cách vẽ khối lập phương chuẩn nhất, dễ nhất cho môn Hình học mà bạn nên biết!

Cách vẽ khối lập phương chuẩn nhất

Trong các trường nghệ thuật tạo hình, hình họa là môn học cơ bản. Nhằm rèn luyện nhận thức thẩm mỹ và kỹ năng thể hiện hình khối không gian. Hình họa là bộ môn nghệ thuật tạo hình dựa trên cơ sở nghiên cứu về luật xa gần và giải phẫu tạo hình. Nhằm phản ánh tính chất chân thực của sự vật hiện tượng. Dưới nhận thức thẩm mỹ của họa sĩ thông qua hoạt động nghiên cứu mẫu tự nhiên.

Cách vẽ khối lập phương

Một trong những bước đầu làm quen với bộ môn HÌNH HỌA. Không thể không nói tới khối vuông, còn gọi là khối lập phương. Một trong bốn khối căn bản không thể bỏ qua trong suốt quá trình rèn luyện kĩ năng căn bản trong giai đoạn một, giai đoạn vẽ khối kỷ hà.

Trong không gian hai chiều, khối lập phương còn được gọi là hình vuông. Trong không gian ba chiều, ngoài chiều ngang và chiều cao, khối lập phương còn có chiều sâu. Sở dĩ chúng tôi chọn khối lập phương là khối kỷ hà đầu tiên. Để cho những bạn đang trong quá trình rèn luyện kĩ năng căn bản làm quen. Là bởi vì khối này đáp ứng được RÕ RÀNG và ĐẦY ĐỦ các tiêu chí sau:

5 Tiêu chí khối lập phương

  1. Khối góc cạnh, dễ nhìn ra giới hạn chiều dài của các cạnh, các mảng của chiều cao, chiều ngang.
  2. Khối có thể nhìn rõ được chiều sâu của các mặt phía trước và phía sau.
  3. Khối có thể thấy rõ ràng các mặt sáng – mờ – tối – bóng đổ – phản quang.
  4. Khối không quá khó để dựng hình, không có các chi tiết phức tạp cũng như phải vận dụng nhiều quy luật vẽ để thể hiện.
  5. Khối lập phương là tiền đề của rất nhiều khối căn bản và các khối phức tạp sau này. Khi đã tìm hiểu kĩ khối lập phương, thì bạn đã có thể hình dung tối thiểu bất kì vật thể nào. Trong không gian sau này theo tính chất của khối lập phương. Để có thể diễn tả được chúng một cách dễ dàng và hiệu quả nhất.

Dựa vào các tiêu chí trên, chúng tôi xin được trình bày các bước dựng hình. Và lên sáng tối cơ bản của khối lập phương như sau:

Bước 1:

– Canh bố cục nằm giữa giấy vẽ. Sử dụng que đo để đo tỉ lệ chiều cao tổng và chiều ngang tổng. So sánh chúng với nhau (ưu tiên lấy tỉ lệ nhỏ hơn làm chuẩn). Rồi chấm ra bốn điểm tượng trưng cho chiều ngang tổng, chiều cao tổng của khối trên giấy. Kiểm tra lại thêm một lần nữa, nếu không có gì thay đổi ta phác nét ra.

– Quan sát diện bên trái và bên phải, diện nào nhỏ hơn (ưu tiên lấy tỉ lệ nhỏ hơn làm chuẩn). So sánh chúng với nhau để phác ra tiếp cạnh giữa.

– Khi đã có điểm cao nhất, điểm thấp nhất, cạnh trái, cạnh phải, cạnh giữa của khối lập phương. Ta dễ dàng tìm được tỉ lệ chiều sâu của diện đỉnh bằng cách đo chiều sâu của diện đỉnh. So sánh với bất kì diện trái hay phải của khối (ưu tiên so sánh diện đỉnh với diện nào nhỏ hơn).

– Lúc đã có được những tỉ lệ cần thiết nhất. Ta vẽ cấu trúc khối lập phương ra rõ ràng để xác định mặt đáy. Từ mặt đáy ta có thể phác ra bóng đổ của khối.

– Kẻ đường cạnh bàn nhằm phân chia rõ mặt phẳng nền đứng. Và nền nằm nhằm tạo điều kiện cho việc vẽ nền sau này.

Bước 2:

– Sử dụng chì nhạt B để bắt đầu lên đậm nhạt cho khối. Ưu tiên lên sắc độ từ diện đậm nhất đến nhạt dần (nền > bóng đổ > đỉnh khối > diện tối > diện mờ > diện sáng).

– Để ý chì luôn chuốt nhọn vừa phải thường xuyên. Đan nét theo chiều của vật thể để tạo khối khỏe và mạnh hơn.

– Có thể vẽ nền ngay từ đầu trước khi vẽ khối hoặc vẽ khối xong vẽ nền vào sau cũng được. Chú ý đánh nét đậm từ trong góc đánh ra.

Bước 3:

– Bắt đầu tăng đậm các diện sáng tối. Lưu ý câu “gần rõ – xa mờ” để tăng đậm các diện sao cho đúng quy luật viễn cận.

 

Bước 4:

– Hoàn thiện khối. Ở bước này lưu ý phản quang của mặt tối không nên quá sáng mà chỉ chuyển độ nhè nhẹ. Độ đậm của nền và bóng đổ phải rõ ràng đồng thời tách hẳn ra khỏi mặt tối càng tốt.

– Để đảm bảo sắc độ được tăng giảm – điều chỉnh đúng cách. Nên tập thói quen để bài ra xa, đặt bài vẽ dưới mẫu nhằm so sánh trực tiếp. Như vậy ta sẽ dễ nhìn ra lỗi sai của mình hơn để chỉnh sửa kịp thời.

– Sắc độ của mặt nền nằm không nên để quá sáng mà phải hơi trầm xuống. Nhằm tách mặt nền ra khỏi mặt sáng của mẫu.

 

Đơn giản vậy thôi là bạn đã hoàn thành 4 bước của cách vẽ khối lập phương rồi. Chúc các bạn thành công!

Sau đây là Video Clip do Art Land hướng dẫn vẽ khối lập phương.

 

LIÊN HỆ VỚI ART LAND ĐỂ HIỂU SÂU VỀ NGÀNH :

Ứng dụng của việc học khối lập phương xem bài :

HÌNH KHỐI CƠ BẢN VÀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA PHÂN TÍCH CẤU TRÚC VẬT THỂ

Xem thêm các tin khác tại: Học Vẽ 

 

PINTEREST: 87 BÀI VẼ LUYỆN THI KIẾN TRÚC KHỐI V – VẼ ĐẦU TƯỢNG THẠCH CAO

 

Xem Nhanh

Scroll to Top