BỐ CỤC ĐỐI XỨNG VÀ NHỮNG NGUYÊN LÝ CƠ BẢN CỦA THỊ GIÁC

Với những bạn sắp sửa bước vào kỳ thi bộ môn Hình hoạ và Trang trí màu, những yếu tố cơ bản về sắp xếp bố cục cũng như cách sử dụng màu sắc luôn là thứ ta cần phải nắm để có thể áp dụng vào bài. Sau đây, các bạn hãy cùng Art Land tìm hiểu về bố cục đối xứng và tất cả những nguyên lý cơ bản của thị giác để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới nhé.

Bố cục đối xứng và những nguyên lý cơ bản của thị giác

Bất kỳ một tác phẩm trang trí nào người ta cũng cần đến bố cục đối xứng. Song không phải trong bất cứ một trang trí nào vấn đề này cũng được hiểu giống nhau. Bởi vậy không thể giải quyết được một vấn đề trọn vẹn trong một bố cục. Mà là sự tổng hợp của một hay nhiều vấn đề đan xen với nhau. Hỗ trợ và tương hỗ cho nhau.

 

Bài vẽ của một học viên tại Art Land.

Trong một bố cục đối xứng, hình ảnh được chia ra một cách đối xứng, dọc hoặc ngang, ở giữa. Có nhiều đồ vật xung quanh chúng ta tạo thành những đối tượng chính cho bố cục đối xứng. Một số tác phẩm nhiếp ảnh thường thấy là các ảnh chụp phía đối diện của một hồ nước phản chiếu trên mặt nước.

Những ảnh khác bao gồm ảnh có các công trình kiến trúc đối xứng hoặc các con đường nằm ở giữa. Tuy nhiên, vì bố cục này tạo ra một ảnh có các hoa văn tương tự. Cả ở trên lẫn dưới, hoặc trái và phải, cần phải thận trọng để tránh bố cục trở nên quá tầm thường.

Bài vẽ của các học viên bên ArtLand

I. Các yếu tố của bố cục

 

 • Thống nhất

Tất cả các phần của bố cục phải liên kết với nhau.

 • Cân bằng & Đối xứng

Cách sắp xếp đối xứng tạo cảm giác yên tĩnh, bất đối xứng tạo cảm giác động.

 • Chuyển động

Có nhiều cách tạo cảm giác chuyển động trong tranh, như chừa khoảng trống trước một vật đang chuyển động hướng về phía đó. Tạo ra các đường định hướng chuyển động…

 • Nhịp điệu

Tương tự như trong âm nhạc. Sự sắp xếp và lặp lại của các hình khối, màu sắc, đường nét sẽ tạo ra nhịp điệu trong bố cục.

 • Tâm điểm

Bức tranh cần có một tâm điểm thu hút cái nhìn của người xem vào cái quan trọng nhất. Nếu không người xem sẽ không biết dừng mắt tại chỗ nào, người xem sẽ bối rối vì chỗ nào cũng đáng được chú ý như nhau. Trong trường hợp này, nghĩa là chẳng có chỗ nào quan trọng cả.

 • Tương phản

Bố cục có độ tương phản cao giữa sáng và tối, giữa đậm và nhạt, giữa các mảng màu đối chọi, giữa sự thô ráp rắn chắc và dịu dàng mềm mại tạo cảm giác khác bố cục ít tương phản.

 • Tỉ lệ & Phối cảnh

Các vật gắn kết với nhau một cách thuyết phục còn nhờ vào tỉ lệ, kích thước, độ to nhỏ, xa gần…

Bài vẽ của một học viên tại Art Land.


II. Quy tắc của bố cục

 

 • Đối xứng tĩnh (Static symmetry): Quy tắc chia ba

Đối xứng tĩnh trong bố cục là hệ thống đối xứng dựa trên sự sắp xếp các đơn vị hình thể xung quanh một trung tâm. Đối xứng gương, chia bố cục thành những phần bằng nhau như 1/3, 2/3, 1/4/… là những ví dụ của đối xứng tĩnh. Phổ biến nhất trong số đó là quy tắc chia ba.
Theo quy tắc này, bức tranh được chia thành 9 phần bằng nhau. Các điểm cắt nhau của các đường vuông góc được gọi là các điểm vững. Các hình tâm điểm của bố cục thường được đặt gần các điểm vững hoặc các đường phân chia này.

 • Đối xứng động (dynamic symmetry)

Đối xứng động là hệ thống đối xứng dựa trên các số vô tỉ, ví dụ các hình chữ nhật có tỉ lệ giữa cạnh dài và cạnh ngắn là √2, √3, √5, … hoặc tỉ lệ vàng hay con số vàng φ = 1.618… hay con số nghịch đảo của nó, Φ = 1/φ = 0.618…. Chia các phần trong bố cục theo tỉ lệ vàng giúp tạo ra bố cục hài hòa, “đẹp mắt”.

Trên đây là một vài kiến thức cơ bản về bố cục đối xứng trong mỹ thuật để các bạn tham khảo và có ích trong việc luyện thi năng khiếu. Ngoài ra, nếu các bạn có đang gặp khó khăn về việc thực hành những kiến thức trên hoặc sắp tới muốn thi vào bộ môn này có thể liên hệ tham gia lớp luyện thi vẽ tại Trung tâm Mỹ thuật Art Land chúng mình để chúng mình có thể tư vấn cũng như hỗ trợ bạn nhé.

III. Liên hệ

Wedsite : Mỹ thuật Art Land
Fanpage: Lớp dạy vẽ Art Land
Liên hệ chúng tôi

 • Hotline – 0797426801/ Tổng đài – 0899199926

IV. Giáo viên và Cơ sở vật chất tại Art Land

 • Giảng viên tốt nghiệp trường Đại Học Mỹ Thuật; Đại Học Kiến Trúc có chuyên môn và kỹ năng giảng dạy. Một số hiện đang công tác tại trường lớn như Đại Học Kiến Trúc, Mỹ Thuật.
 • Trợ giảng là các sinh viên năm cuối có điểm học tập cao, là á khoa, thủ khoa các ngành các năm học trước.
 • Lớp học thoáng mát, trang bị hệ thống máy lạnh.
 • Cơ sở ở nhiều quận trong TP.HCM thuận tiện cho học viên tham gia khóa học.

 

 

Bài viết liên quan:

tag: bố cục đối xứng là gì, đối xứng động, đối xứng tĩnh, bố cục

Xem Nhanh

Scroll to Top