Tìm kiếm
CÁCH VẼ NGƯỜI CƠ BẢN -TỈ LỆ CƠ THỂ NGƯỜI CƠ BẢN

CÁCH VẼ NGƯỜI CƠ BẢN – Phương pháp sau đây muốn giới thiệu đến các bạn là một phương pháp được nhiều khóa học vẽ của nhiều trường mỹ thuật áp dụng.

Tỉ lệ cơ thể người Châu Âu – Châu Á cơ bản

Vẽ người cơ bản có nhiều cách; bạn có thể bắt gặp rất nhiều phương pháp vẽ người khác nhau khá thú vị trên mạng. Tuy nhiên, để bắt đầu một cách có hệ thống bạn nên học theo phương pháp chia khối và chia tỉ lệ.

Đây được xem là bài thi hình họa toàn thân đầu vào một số ngành Hội họa trong trường Đại học Mỹ thuật. Sau đây là Tỉ lệ cơ thể người Châu Âu – Châu Á cơ bản cho những bạn muốn tìm hiểu.

Vẽ Hình Họa Toàn thân chì
Vẽ Hình Họa Toàn thân chì (nguôn internet)

Tỉ lệ cơ thể người.

Trong giải phẫu tạo hình và một số tài liệu, sách tham khảo, giáo trình dạy vẽ hình họa; thông thường người ta lấy chiều cao của đầu làm đơn vị đo và so sánh tỷ lệ cơ thể người thực tế cho thấy lấy đầu làm đơn vị đo là hợp lý và tối ưu. Tỷ lệ chiều cao người chủ yếu phụ thuộc vào khung xương, nhưng bề rộng và độ lớn của bề ngang cũng như của bộ phận cơ thể lại do các cơ và lớp mỡ quyết định. Có nhiều người có chiều cao như nhau nhưng béo hay gầy là sự khác nhau.

Tỷ lệ cơ thể người
Tỷ lệ cơ thể người

Tỷ lệ người châu Âu

Tỷ lệ người châu Âu: Thời Phục Hưng người ta đã tìm ra tỷ lệ mang tính tổng quát của cơ thể người, mặc dù tỷ lệ này có tính chất lý tưởng. Nhưng hãy bắt đầu làm như vậy, nó vẫn là cơ sở cần thiết cho người vẽ khi cần rút ngắn hoặc kéo dài người ra trên bức vẽ, hay trong tác phẩm của mình.

The Vitruvian Man c.1485 (nguồn: internet)
The Vitruvian Man c.1485 (nguồn: internet)

Người ta chia làm 8 phần (theo chiều cao đứng thẳng của người đàn ông trưởng thành), mỗi phần bằng chiều cao từ đỉnh sọ tới cằm.

Nếu tính từ trên đỉnh sọ xuống thì

  • phần I là chiều cao đầu;
  • phần II cằm tới ngang vú;
  • phần thứ III từ ngang vú tới rốn;
  • phần IV từ rốn tới bộ phận sinh dục;
  • phần V từ bộ phận sinh dục tới vị trí gần 2/3 chiều dài xương đùi, tiếp đến dưới khớp xương bánh chè, từ vị trí dưới khớp xương bánh chè xuống hết bàn chân (mặt đất) bằng hai đầu.

Rốn là giao điểm của hai đường chéo từ đầu xương đòn bên trái; bên phải xuống mấu chuyển xương đùi bên phải và trái. Khi hai tay dang ngang, từ điểm đầu ngón bên này sang bên kia bằng chiều cao của cơ thể – Trục giữa, thẳng, đi qua cơ thể người khi đứng theo hướng chính diện, ta có các vị trí về hai bên phải và trái, mỗi bên 4 đầu (Nhóm hình 1).

  • Tính từ giữa hai đầu xương đòn đến khớp giữa cánh tay và cẳng tay bằng 2 đầu,
  • ngón chỏ cũng bằng 2 đầu. Như vậy từ đầu vai này sang đầu vai kia gần bằng 2 đầu, độ dài của cánh tay trên và cẳng tương đương bằng nhau tay dưới.
  • Chiều ngang hông, chỗ rộng nhất với nam bằng 1,5 đầu, với nữ khoảng 2 đầu.
  • Chiều cao mặt chia làm 3 phần bằng nhau, phần thứ nhất từ chân tóc tới ngang lông mày, phần tiếp theo tới chân mũi, phần còn lại tới cằm.
  • Nếu ta chia đôi chiều cao của mặt thì đó là trục mặt. Đó là toàn bộ tỷ lệ cơ thể người nhìn phía trước còn phía sau và hướng nghiêng

Tỷ lệ người châu Á

Tỷ lệ người châu Á: Cũng với việc chia tỷ lệ (lấy đầu làm đơn vị đo như trên), người Trung Quốc và Việt Nam có quan niệm và cách chia gần như nhau. Người Trung Quốc cho rằng, nếu chia chiều cao của người chừng 7,5 đến 8 thước thì chiều ngang phải là 2 thước đến 2,5 thước và được đúc kết kinh nghiệm bằng một câu nói: “đứng 7 ngồi 5 3 rưỡi”. Như vậy câu nói đó cũng phù hợp với việc lấy đầu làm chuẩn (cách vẽ người cơ bản)

cách vẽ người cơ bản
cách vẽ người cơ bản (nguồn internet)

Trước hết các bạn hãy phân tích khối và ghi nhớ phương pháp chia tỉ lệ cơ thể người; từ đó sẽ có những thay đổi dựa vào tùy mẫu mà bạn vẽ.

Cách chia tỷ lệ cơ thể người
Cách chia tỷ lệ cơ thể người (nguồn internet)

c.

Khi bạn đã ghi nhớ các tỉ lệ tiêu chuẩn thì bạn đã có nền tảng cơ bản để có được cách vẽ người cơ bản đơn giản đẹp nhất. Từ nền tảng ta sẽ có những thảo luận và thay đổi tỉnh chỉnh cho cách vẽ người con trai, cách vẽ người con gái tiếp theo.

Cách vẽ người cơ bản đẹp nhất
Cách vẽ người cơ bản đẹp nhất

 

Hãy xem thêm các bài tập vẽ cơ bản nhất tại đây:

PINTEREST: 86 BÀI VẼ HÌNH HOẠ TOÀN THÂN – LUYỆN THI ĐẠI HỌC MỸ THUẬT

Tag: cách vẽ người cơ bản, tỉ lệ cơ thể người, ký họa người, vẽ người, hình họa toàn thân

Xem Nhanh

Scroll to Top