TRẺ EM NÀO CŨNG CÓ THỂ CHƠI CỜ VUA, ĐÚNG HAY SAI?

Ở Armenia đang bắt buộc chơi cờ ở trường học, nhưng liệu việc bắt buộc học cờ vua có thực sự giúp ích cho hoạt động và hành vi học tập của trẻ em không?

Có phải trẻ em nào cũng có thể chơi cờ vua?

Trẻ em nào cũng có thể chơi cờ vua?

Mọi trẻ em từ sáu tuổi trở lên ở Armenia đều được học cờ vua. Chính quyền tin rằng những bài học bắt buộc sẽ “thúc đẩy sự phát triển trí tuệ của học sinh” và cải thiện các kỹ năng tư duy phản biện. Đất nước có rất nhiều lý do để tin vào cờ vua. Họ tôn vinh những cá nhân kiệt xuất trong môn cờ vua như những người nổi tiếng; như là cầu thủ bóng đá ở các nước khác.

Cờ vua
Cờ vua (Nguồn: Internet)

Cờ vua không gì khác hơn là một tự hào quốc gia. Họ chỉ có dân số 3,2 triệu người, nhưng Armenia thường xuyên đánh bại các cường quốc như Nga, Trung Quốc và Mỹ và đội tuyển quốc gia của họ đã giành được vàng tại Thế vận hội cờ vua quốc tế năm 2006 và 2008. Thêm vào đó, Tổng thống Armenia Serzh Sargsyan vừa được bầu lại làm Chủ tịch Liên đoàn Cờ vua Armenia.

Sáng tạo

Bây giờ, ở đất nước cờ vua này đang đầu tư gần 1,5 triệu đô la để dạy cho tất cả trẻ em học cờ vua.

Một nghiên cứu kéo dài hai năm được thực hiện tại Mỹ bởi Tiến sĩ Stuart Marguflower; cho thấy việc học cờ vua đã cải thiện điểm kiểm tra đọc hiệu suất đọc ở trường tiểu học. Một nghiên cứu khác của Giáo sư Peter Dauvergne; cũng là một bậc thầy về cờ vua; kết luận chơi cờ có thể nâng cao chỉ số IQ, tăng cường kỹ năng giải quyết vấn đề, tăng cường trí nhớ và thúc đẩy tư duy sáng tạo.

Malcolm Pein, giám đốc điều hành cờ vua trong trường học và cộng đồng; một chương trình đưa cờ vua vào các trường học ở Anh; cho biết có rất nhiều lý do tại sao cờ vua có tác động tích cực đến trẻ em tiểu học.

Cờ vua sáng tạo
Cờ vua sáng tạo (Nguồn: Internet)

“Nó không chỉ mang đến cho trẻ những kỹ năng tư duy tốt và cải thiện sự tập trung, trí nhớ và tính toán; mà còn dạy cho trẻ em có trách nhiệm với hành động của mình.

Cờ vua không chỉ có ích với những người chơi ở trình độ cao; mà nó còn tác động toàn diện đến với mọi cấp độ. Các thuộc tính hành vi và kỹ năng được rèn luyện từ những cấp độ thấp nhất.

Điều kiện tốt để thực hiện dạy cờ ở trẻ em mọi độ tuổi.

“Một đứa trẻ bốn tuổi có thể chơi một người già 104 tuổi; một người khuyết tật có thể chơi một vận động viên hàng đầu.”

Cờ vua là một quá trình dễ gây hứng thú cho mọi người, nhất là trẻ em. Raymond Keene, “Một điều nổi bật khác về cờ vua là nó rất rẻ, vì vậy nó thực sự có thể giúp trẻ em ở những khu vực có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế.”

Pein là một người ủng hộ lớn đánh giá Chương trình giảng dạy quốc gia của chính phủ.  Ông thừa nhận trò chơi cờ vua có thể là thử thách đối với trẻ nhỏ; nhưng lập luận rằng ở tuổi sáu hoặc bảy, chúng có nhiều khả năng để chọn nó.

Điều kiện tốt để dạy trẻ cách chơi cờ vua
Điều kiện tốt để dạy trẻ cách chơi cờ vua (Nguồn: Internet)

Đại kiện tướng người Anh và phóng viên cờ vua Times Raymond Keene đồng ý với việc nhắm mục tiêu vào những đứa trẻ sáu tuổi ở trường tiểu học; và ông nghĩ rằng đây là thời điểm tối ưu để những đứa trẻ phát triển tiềm năng, nếu có.

“Cờ vua rút ra từ sức mạnh não bộ, không phải kinh nghiệm – nó không giống như viết một bản anh hùng ca. Vì vậy, nếu một đứa trẻ sáu tuổi, chúng có thể trở thành một đại kiện tướng khi chúng 12 tuổi”

Ngay cả khi nó được chơi trực tuyến, nó vẫn tốt hơn nhiều so với các trò chơi video hoặc truyền hình, ông nói thêm.

Hấp dẫn

Nhưng mặc dù dạy cờ vua trong trường học có thể có ích; không nên tạo áp lực từ sự bắt buộc. “Có rất nhiều điều khác có thể có lợi từ việc bắt buộc quá; tự hỏi liệu nó có phù hợp không,”

 “Ngoài ra, tại Armenia, chính phủ hỗ trợ. Cờ vua đã gắn liền với văn hóa của họ, nó bị ràng buộc trong tâm lý và tham vọng quốc gia. Ở các nước khác, việc bắt buộc thực sự có thể khiến mọi người chán nản.”

Hấp dẫn trẻ em
Hấp dẫn trẻ em ( Nguồn: Internet)

Cờ vua rất tuyệt vời.

Người chơi cờ có thể bị thuyết phục về lợi ích của cờ vua; nhưng các chuyên gia giáo dục có thể bị thuyết phục không?

Kinda Birbalsingh, giáo viên được phỏng vấn; nói rằng thật dễ dàng để thấy cờ vua sẽ là một công cụ hữu ích như thế nào. “Tôi là một người rất tin tưởng vào việc tiếp thu kiến ​​thức – và cờ vua rõ ràng là một kỹ năng – vì vậy tôi có thể hiểu tại sao việc dạy trẻ em là một điều tốt. Câu hỏi của tôi là, thay vào đó bạn sẽ mất gì? “Có quá nhiều thứ để học, rất nhiều môn học được đưa vào chương trình giảng dạy, sẽ thật ngại khi mất đi thứ gì đó như âm nhạc hay nghệ thuật cho cờ vua.”

Một ý kiến khác thì nói rằng việc giảng dạy cờ vua trong các trường học – thông qua các câu lạc bộ hoặc các lớp học – có thể hữu ích, nhưng các lớp học bắt buộc không phải là phương pháp hữu hiệu.

“Tôi không chắc liệu nó có tác động có lợi hay không, nhưng cờ vua là một hoạt động mà nhiều người thấy hấp dẫn hứng thú; vì vậy nó là một lựa chọn tốt”

 

Bài Viết Liên Quan:

Tag: trẻ em nào cũng có thể chơi cờ vua, cờ vua cho trẻ em

Xem Nhanh

Scroll to Top