DANH HỌA CLAUDE MONET VÀ 7 TÁC PHẨM ĐẶC SẮC

Claude Monet – một nhân vật lịch sử đặc biệt của nền Hội hoạ thế giới nói chung và Pháp nói riêng. Ông là người đã đặt nền móng cho trường phái vẽ tranh Ấn tượng (Impressionism). Hãy cùng tìm hiểu đôi nét về ông và các tác phẩm nghệ thuật của ông nhé!

DANH HỌA CLAUDE MONET

Claude Monet (1840 – 1926)

Danh họa Claude Monet người Pháp.

Trường phái: Impressionism (Ấn tượng)

Tóm tắt

Danh họa Claude Monet là nhà lãnh đạo của phong trào Ấn tượng Pháp; nói đúng ra là người đặt nên tên của trường phái này. Là một tài năng và tính cách đầy cảm hứng; ông ấy rất quan trọng trong việc đưa các học viên của mình đến với nhau. Quan tâm đến mọi tác phẩm trong bầu không khí cởi mở và tự nhiên.

Monet sau đó đã đưa kỹ thuật này đến một trong những đỉnh cao nổi tiếng nhất của nó với các series tác phẩm của mình. Trong đó quan sát của ông về cùng một chủ đề; được xem tại các thời điểm khác nhau trong ngày; nhiều chuỗi các bức tranh. Thành thạo như một chuyên gia phối màu và là một họa sĩ của ánh sáng và bầu không khí. Công việc sau này của ông thường đạt được một mức độ trừu tượng đáng kể, và điều này đã giới thiệu ông đến thế hệ tiếp theo của các họa sĩ trừu tượng.

Ý tưởng chính.

Danh họa Claude Monet nặng nợ những người theo chủ nghĩa hiện thực trong việc mô tả vấn đề đương đại; không lý tưởng hóa; những bức tranh ngoài trời để nắm bắt những khoảnh khắc thoáng qua của thiên nhiên.

Lấy cảm hứng từ Edouard Manet, Monet khởi hành từ mô tả rõ ràng về hình dạng và phối cảnh tuyến tính; quy định bởi nghệ thuật được thiết lập bởi thời gian; và được thử nghiệm với màu sắc; màu đậm và các tác phẩm độc đáo nổi bật. Sự nhấn mạnh trong hình ảnh của ông chuyển từ nhân vật qua đến mô tả những màu sắc khác nhau của ánh sáng và bầu không khí trong mỗi bối cảnh.

DANH HỌA CLAUDE MONET

Trong những năm sau đó; Danh họa Claude Monet cũng ngày càng trở nên nhạy cảm với những giá trị của trang trí về màu sắc và hình dạng. Ông bắt đầu áp dụng sơn trong nét nhỏ hơn; phát triển nó với bảng màu rộng lớn; và khám phá những khả năng của một bề mặt sơn trang trí hài hòa và tương phản của màu sắc. Các hiệu ứng mà ông đạt được; đặc biệt là trong các bức tranh của những năm 1890; thể hiện một tiến bộ đáng kể đối với sự trừu tượng và hướng tới một bức tranh hiện đại tập trung hoàn toàn vào các hiệu ứng bề mặt.

Một nguồn cảm hứng và một nhà lãnh đạo trong số các nhà Ấn tượng; ông rất quan tâm trong việc thu hút Pierre-Auguste Renoir, Alfred Sisley, Edouard Manet và Camille Pissarro để làm việc cùng nhau; trong và xung quanh Paris. Ông cũng rất chú trọng trong việc thiết lập triển lãm giới thiệu tác phẩm của nhóm từ năm 1874 đến năm 1886.

Women in the Garden (1866-67)

tác phẩm của DANH HỌA CLAUDE MONET women in garden
tác phẩm của DANH HỌA CLAUDE MONET women in garden (Nguổn internet)

Mô tả và phân tích tác phẩm nghệ thuật:

Phụ nữ trong vườn Women in the Garden được vẽ tại Ville d’Avray; sử dụng người vợ tương lai Camille của mình làm người mẫu duy nhất. Mục tiêu của tác phẩm quy mô lớn này (100 “x 81”); được sáng tác một cách tỉ mỉ; là tạo ra hiệu ứng của ánh sáng ngoài trời thực sự, thay vì xem các quy ước về mô hình tạo dáng hoặc xếp nếp. Từ những ánh sáng lung linh xuyên qua tán lá cây đến những bóng tối tinh tế và những tông màu ấm áp có thể nhìn thấy qua tay áo của cô; Monet mô tả hành vi của ánh sáng tự nhiên trong khung cảnh.

Vào tháng 1 năm 1867, bạn của anh ta là đồng nghiệp trường phái Ấn tượng Frederic Bazille; đã mua tác phẩm này với giá 2.500 franc để giúp Monet thoát khỏi khoản nợ mà Monet đang phải chịu đựng vào thời điểm đó.

Oil on canvas – Musée d’Orsay, Paris

Westminster Bridge (aka The Thames below Westminster) (1871)

tác phẩm của monet Westminster-Bridge (nguồn internet)
tác phẩm của monet Westminster-Bridge (nguồn internet)

Mô tả và phân tích tác phẩm nghệ thuật:

Vẽ trên kè ở London, bức cầu Westminster Westminster Bridge của Danh họa Claude Monet là một trong những ví dụ tiểu biểu về công việc của ông trong thời gian ông và gia đình ông đang trú ẩn trong thời chiến. Bức tranh đơn giản, không đối xứng này được cân bằng bởi cầu ngang; những chiếc thuyền trôi nổi trên những con sóng với cầu cảng thẳng đứng và bậc thang ở tiền cảnh. Toàn bộ khung cảnh bị chi phối bởi một lớp sương mù có chứa màu tím, vàng, hồng và xanh lá cây, tạo ra một bầu không khí dày đặc làm cho kiến ​​trúc ở các hình dạng mờ, mờ.

Oil on canvas – The National Gallery, London

Boulevard des Capucines (1873)

tác phẩm của họa sĩ monet des capucines (nguồn internet)
tác phẩm của monet des capucines (nguồn internet)

Mô tả và phân tích tác phẩm nghệ thuật:

Boulevard des Capucines bắt lấy một cảnh sống hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống Paris từ studio của bạn của Monet; nhiếp ảnh gia Felix Nadar. Áp dụng rất ít chi tiết, Monet sử dụng các nét vẽ ngắn; nhanh để tạo sự “ấn tượng”; cuộc sống nhộn nhịp trong thành phố. Nhà phê bình Leroy không hài lòng với những đám đông trừu tượng này, mô tả chúng như là “những vết lưỡi liếm đen đúa”. Monet vẽ hai góc nhìn ở vị trí này; bức tranh này là với góc nhìn về phía Place de l’Opera. Triển lãm Ấn tượng đầu tiên được tổ chức tại studio của Nadar, và Monet đã đưa bức tranh này vào chương trình.

Oil on canvas – Nelson-Atkins Museum, Kansas City

Woman with a Parasol – Madame Monet and Her Son (1875)

tác phẩm của monet woman with a parasol (nguồn internet)
tác phẩm của danh họa monet woman with a parasol (nguồn internet)

Mô tả và phân tích tác phẩm nghệ thuật:

Một trong những bức tranh nhân vật nổi tiếng nhất của Danh họa Claude Monet; Lady with a Parasol phô diễn phụ kiện của phụ nữ. Bản thân cây dù đã nhiều lần xuất hiện trong tác phẩm của ông; chủ yếu là vì khi vẽ từ ngoài trời; hầu hết phụ nữ sẽ sử dụng nó để bảo vệ da và mắt của họ. Nhưng vật thể cũng tạo ra sự tương phản của ánh sáng và bóng trên mặt và quần áo của nhân vật; cho biết hướng ánh sáng thực sự đến từ đâu.

Khá độc đáo, Monet vẽ ánh sáng đi vào nhân vật và mờ dần vào bóng đỗ. Hầu hết các nghệ sĩ sẽ tránh một vị trí như vậy cho nhân vật của họ vì rất khó để tái tạo bất kỳ chi tiết nào – và thậm chí khó có thể nhìn vào chủ đề của bạn. Nhưng Monet thích thú với ánh sáng; và nắm bắt nó trong cảnh theo một cách chưa từng có.

Oil on canvas – The National Gallery of Art, Washington DC

The Rue Montorgueil in Paris. Celebration of June 30th, 1878 (1878)

tác phẩm của monet the rue montorgueil(nguồn internet)
tác phẩm của claude monet the rue montorgueil(nguồn internet)

Mô tả và phân tích tác phẩm nghệ thuật:

Các nhà sử học và các nhà khoa học tin rằng Monet đã có thiên phú về sự khám phá trong thị giác và quang học. Giáo sư Ian Aaronson tin rằng Monet được ưu đãi với khả năng thị giác siêu nhạy cảm; nơi ông có thể nhận thấy những điều mà hầu hết mọi người sẽ bỏ lỡ.

Ví dụ, trong tác phẩm Monet này nếu người ta nhìn vào cách các lá cờ được vẽ; chúng trông khá mờ và không rõ ràng. Nhưng nếu một người phải nhìn xuống đám đông, và sử dụng tầm nhìn ngoại vi của họ để nhìn vào những lá cờ; chúng dường như là những ngọn sóng. Như trong ví dụ này; Monet dường như đã xuất hiện một số đặc điểm của tầm nhìn; và các hiệu ứng ảnh hưởng; đã không được chứng minh một cách hợp lý bởi khoa học trong nhiều năm sau khi ông qua đời.

Oil on canvas – Musée d’Orsay, Paris

Rouen Cathedral: The Facade at Sunset (1894)

tác phẩm của monet rouen cathedral the facade at sunset(nguồn internet)
Tác phẩm của HS monet rouen cathedral the facade at sunset(nguồn internet)

Mô tả và phân tích tác phẩm nghệ thuật:

Nhà thờ Rouen của Monet: The Facade at Sunset series là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông. Ông vẽ nhà thờ vào những thời điểm khác nhau trong ngày để khám phá những tác động của ánh sáng khác nhau trong mùa đông. Sự xuất hiện màu cam và màu xanh bị cháy của nhà thờ chiếm ưu thế trên vải; chỉ với tầm nhìn rải rác của bầu trời ở phía trên. Lớp trên của kiến trúc Gothic; các nét vẽ dạo chơi với ánh sáng và bầu không khí trên đá; và các chi tiết trên bề mặt chạm khắc.

Năm 1895, ông đã trưng bày hai mươi tác phẩm nhà thờ tại Durand-Ruel Gallery; tất thảy đều vừa bị chỉ trích và khen ngợi bởi người xem; họ đã khó khăn hay nhận thấy được những sáng tạo ​​nghệ thuật, khoa học và thơ ca của ông. Như sử gia nghệ thuật Madalena Dabrowski đã viết: “không gian là [chỉ] một điểm tham chiếu, nhưng được chuyển đổi và được điều chỉnh bởi ánh sáng, màu sắc, và tầm nhìn của Monet”.

Vẽ tranh theo một series; hoặc tạo ra bất kỳ loại tác phẩm nghệ thuật nào với những thay đổi tinh tế từ bức tranh này sang tác phẩm khác đã trở thành một yếu tố nghệ thuật hiện đại cho nhiều nghệ sĩ; từ Andy Warhol đến Minimalists, đến Conceptual artists. Không chỉ có một cách để các nghệ sĩ khám phá sự khác biệt tinh tế giữa các chủ đề; nhưng một số nghệ sĩ lấy Monet làm tham khảo trực tiếp trong tác phẩm của họ.

Oil on canvas – Museums of Fine Arts, Boston

Water Lilies (1915-1926) Danh họa Claude Monet

artist monet water lilies(nguồn internet)
Tác phẩm của monet water lilies(nguồn internet)

Mô tả và phân tích tác phẩm nghệ thuật: (Danh họa Claude Monet)

Nymphéas là một phần của nhóm cảnh quan nước của Monet mà ông bắt đầu làm việc vào cuối những năm 1890. Như được giải thích trên trang web của Musée de l’Orangerie: từ nymphéa xuất phát từ chữ Hy Lạp numphé; có nghĩa là con nhộng, lấy tên từ thần thoại cổ điển; nó tượng trưng cho một nữ thần đang chết vì tình yêu dành cho Hercules. Trong thực tế, nó cũng là một thuật ngữ khoa học cho một loài lily nước.

Loạt tranh này chiếm thời gian của Monet cho đến khi ông qua đời 30 năm sau đó; bao gồm hàng chục bức tranh sơn dầu tạo nên bức tranh toàn cảnh về nước; hoa loa kèn và bầu trời trong studio lấy cảm hứng từ vườn Giverny của ông. Nổi tiếng nhất trong bộ tranh này là tám tấm Water Lillies lớn được lắp đặt trong hai phòng elip của bảo tàng L’Orangerie ở Paris.

Oil on canvas – Musée de l’Orangerie, Paris

Monet mô tả mục tiêu của mình cho loạt tranh này là: “Hãy tưởng tượng một căn phòng hình tròn; những bức tường của nó được lấp đầy hoàn toàn bởi một đường chân trời của nước với những cây này. Những bức tường trong suốt – đôi khi màu xanh lá cây; đôi khi màu hoa cà. Sự tĩnh mịch và yên lặng đã phản chiếu sắc hoa; với tông màu mơ hồ, sắc thái tuyệt hảo, tinh tế như một giấc mơ. “

Việc sắp xếp tranh đặt trong bảo tàng được coi là một trong những thành tựu tuyệt vời của Monet; Ấn tượng, và thậm chí cả nghệ thuật thế kỷ 20. Ánh sáng và thiết lập trong bảo tàng tối đa hóa trải nghiệm của người xem bên cạnh những tác phẩm này; như Monet đã nói, một “ảo giác về một không gian vô tận; của một làn sóng không có chân trời và không có bờ biển”. Những tác phẩm này có ảnh hưởng rất lớn đối với nhiều nghệ sĩ; nhưng tất cả các sáng tác trên đặc biệt truyền cảm hứng cho các bức tranh tường quy mô lớn của Trường phái biểu hiện trừu tượng của Trường New York.

Bài viết liên quan:

Tag: danh hoa the gioi, ly luan phe binh my thuat, hoi hoa the gioi, truong phai an tuong,tac pham nghe thuat, danh họa claude Monet

Xem Nhanh

Scroll to Top