DANH HỌA PIET MONDRIAN – PHÂN TÍCH MỘT SỐ TÁC PHẨM TIÊU BIỂU

Piet Mondrian – Danh hoạ người Hà Lan với rất nhiều đóng góp cho nền Hội hoạ thế giới. Là người đầu tiên đặt nền móng cho trường phái Trừu tượng với nghệ thuật Tân toạ hình độc đáo. Hãy cùng tìm hiểu và phân tích các giá trị nghệ thuật trong các tác phẩm của ông nhé!

Danh họa Piet Mondrian

Là một nhà lý thuyết và nhà văn; danh họa Piet Mondrian tin rằng nghệ thuật phản ánh tâm linh cơ bản của thiên nhiên. Ông đơn giản hóa các đối tượng của bức tranh của mình xuống các yếu tố cơ bản nhất; để tiết lộ bản chất của năng lượng huyền bí trong sự cân bằng của các lực lượng chi phối thiên nhiên và vũ trụ.

Tên thật: Pieter Cornelis Mondriaan

Ngày sinh: 7 tháng 3 năm 1872, tại Amersfoort, Hà Lan

Ngày mất: 1 tháng 2 năm 1944, thành phố New York, Hoa Kì

Phong cách nghệ thuật: Trừu tượng. Piet Mondrian còn là người khởi xướng cho phong cách nghệ thuật Tân tạo hình (Neoplasticism) De Stijl.

Sự phát triển của Neo-Plasticism của Mondrian đã trở thành một trong những tài liệu quan trọng về nghệ thuật trừu tượng. Trong phong trào, ông đã mô tả tầm nhìn của mình về biểu hiện nghệ thuật trong đó “nghệ thuật tạo hình” thể hiện hành động của các hình thức và màu sắc trên bề mặt của vải như một phương pháp mới để đại diện cho thực tế hiện đại.

Ý tưởng chính.

  • Mondrian đã chọn lọc cho thế giới mỹ thuật của mình các yếu tố dọc và ngang cơ bản; đại diện cho hai lực lượng đối lập cốt yếu: tích cực và tiêu cực; năng động và tĩnh, nam tính và nữ tính. Sự cân bằng năng động của các tác phẩm của ông phản ánh những gì ông thấy là sự cân bằng phổ quát của thế giới.
  • Theo cá nhân của Mondrian, nghệ thuật hiện đại được thể hiện rõ ràng trong sự tiến triển từ truyền thống đến sự trừu tượng hoàn chỉnh. Bức tranh của ông phát triển một cách hợp lý; và truyền đạt rõ ràng ảnh hưởng của các phong trào nghệ thuật hiện đại khác nhau như Luminism, Impressionism, và quan trọng nhất, Cubism.
  • Mondrian, và các nghệ sĩ của De Stij;, ủng hộ sự trừu tượng thuần túy và một bảng màu được làm tròn để thể hiện một lý tưởng không tưởng của sự hài hòa phổ quát trong tất cả các nghệ thuật. Bằng cách sử dụng các hình thức và màu sắc cơ bản; Mondrian tin rằng tầm nhìn của ông về nghệ thuật hiện đại sẽ vượt qua nền văn hóa khác nhau và trở thành một ngôn ngữ phổ biến mới dựa trên các màu cơ bản thuần khiết, độ phẳng của hình dạng và chuyển động trong tranh vẽ của ông.

Composition with Color Planes (1917)

Danh họa Piet Mondrian bức "Composition with Color Planes
Danh họa Piet Mondrian bức “Composition with Color Planes ( Nguồn internet )

Mô tả và phân tích tác phẩm nghệ thuật:

Trong khi vẫn còn ở Hà Lan trong Thế chiến thứ nhất; Mondrian đã giúp thành lập nhóm nghệ sĩ và kiến ​​trúc sư được gọi là De Stijl. Trong thời gian này, ông đã sáng tạo và phát triển phong cách trừu tượng của mình hơn nữa. Composition with Color Planes là đột phá của ông với Cubism và minh họa các nguyên tắc ông thể hiện trong bài luận “The New Plastic in Painting.”

Ở đây, Mondrian đã chuyển ra khỏi bảng màu ô liu, màu xám và màu nâu, thay vào đó là màu đỏ, vàng và xanh da trời – một tiền thân rõ ràng cho bảng màu sau này tập trung vào các màu cơ bản. Các khối màu nổi trên nền trắng và không còn tham chiếu đến một vật thể trong tự nhiên như cây hay tòa nhà, trong khi tất cả các tham chiếu đến chiều sâu ảo tưởng đã bị loại bỏ. Tác phẩm được dựa trên cân bằng của màu sắc và cho phép cân bằng cho tất cả các khu vực của bề mặt tác phẩm.

Oil on canvas – Museum of Modern Art, New York

Composition with Large Red Plane, Yellow, Black, Gray, and Blue (1921)

Danh họa Piet Mondrian bức "Composition with Large red plane yellow black gray and blue
Danh họa Piet Mondrian bức “Composition with Large red plane yellow black gray and blue ( Nguồn internet )

Mô tả và phân tích tác phẩm nghệ thuật:

Vào những năm 1920, Mondrian bắt đầu tạo ra những bức tranh trừu tượng dứt khoát mà ông được biết đến nhiều nhất. Ông giới hạn bảng màu của mình thành màu trắng, đen, xám và ba màu cơ bản; với thành phần được tạo từ các đường kẻ ngang và ngang dày; mô tả các đường viền của các hình chữ nhật hoặc màu sắc khác nhau. Việc đơn giản hóa các yếu tố hình ảnh là điều cần thiết cho việc tạo ra một nghệ thuật trừu tượng mới của Mondrian; khác biệt với chủ nghĩa Cubism và Futurism.

Oil on canvas – Gemeentemuseum, The Hague

Các khối màu sắc và các đường có chiều rộng khác nhau tạo ra nhịp điệu trên bề mặt của canvas; lặp lại nhịp điệu đa dạng của cuộc sống hiện đại. Các thành phần là không đối xứng; như trong tất cả các bức tranh  của mình; với một khối chi phối lớn của màu sắc; ở đây là màu đỏ, cân bằng bởi phân phối của các khối nhỏ hơn của màu vàng; màu xanh xám, và màu trắng xung quanh nó. Phong cách này đã được trích dẫn bởi nhiều nghệ sĩ và nhà thiết kế trong tất cả các mảng khác của văn hóa từ những năm 1920.

Tableau I: Lozenge with Four Lines and Gray (1926)

Danh họa Piet Mondrian bức " Lozenge with Four Lines and Gray
Danh họa Piet Mondrian bức ” Lozenge with Four Lines and Gray ( Nguồn internet )

Mô tả và phân tích tác phẩm nghệ thuật:

Sau sự phát triển của phong cách Neo-Plastic của mình; Mondrian đã tìm cách thể hiện một nhịp điệu năng động hơn trong những tranh trừu tượng của mình. Ông bắt đầu sản xuất các bức tranh “hình thoi” (sớm nhất là năm 1919) để tạo ra một sự căng thẳng sôi nổi hơn trên máy bay hình ảnh. Các bức tranh “hình thoi” được biết đến như vậy vì hình dạng kim cương của họ mà kết quả từ Mondrian sử dụng một định hướng độc đáo cho canvas vuông của mình; biến chúng trên một góc 45 độ với một góc ở trên cùng. Đổi mới của ông đã đưa đường chéo của mép vải vào lưới các đường ngang và dọc.

Oil on canvas – Museum of Modern Art, New York

Trong tác phẩm cụ thể này; các đường xuất hiện để mở rộng ra ngoài các cạnh của khung khi chúng giao nhau với các đường chéo theo các khoảng khác nhau. Ví dụ cụ thể này chỉ dựa trên bốn đường có độ dày khác nhau; chia đôi mặt phẳng màu xám để thể hiện lý tưởng cân bằng chuyển động của Mondrian. Bằng cách thay đổi hướng của vải; Mondrian đã cung cấp một tiền lệ quan trọng cho các bức tranh sơn dầu có hình dáng của những người theo chủ nghĩa tối giản Minimalist trong những năm 1960. Với sự vắng mặt hoàn toàn của màu sắc trong bức tranh này; Mondrian cũng đã tìm kiếm sự quan tâm của tối giản về hình thức thuần khiết và ưa chuộng màu xám, trắng và các màu trầm khác.

Broadway Boogie-Woogie (1942-1943)

Danh họa Piet Mondrian bức " Broadway Boogie Woogie"
Danh họa Piet Mondrian bức ” Broadway Boogie Woogie” (Nguồn internet)

Mô tả và phân tích tác phẩm nghệ thuật:

Bức Canvas này giới thiệu người xem với đỉnh cao sự nghiệp mà Mondrian theo đuổi cả cuộc đời; trong việc truyền tải thứ tự làm nền tảng cho thế giới tự nhiên thông qua các hình thức hoàn toàn trừu tượng trên một mặt phẳng. Mở rộng việc sử dụng ngôn ngữ hình ảnh cơ bản của mình về đường kẻ; hình vuông và màu cơ bản; lưới màu đen đã được thay thế bằng các đường màu xen kẽ với các khối màu đồng nhất. Điều này, và các bức tranh trừu tượng sau này của ông; cho thấy một năng lượng mới; hồi sinh được lấy cảm hứng trực tiếp từ sức sống của thành phố New York và nhịp điệu của nhạc jazz.

Oil on canvas – Museum of Modern Art, New York

Sự phân bố không đối xứng của các ô vuông màu rực rỡ trong các đường màu vàng vang lên nhịp độ khác nhau của cuộc sống trong đô thị nhộn nhịp; người ta có thể thấy mọi người vội vã xuống vỉa hè như xe taxi hối hả từ dừng đèn đến dừng đèn. Broadway Boogie-Woogie không chỉ ám chỉ đến cuộc sống trong thành phố; mà còn báo trước vai trò phát triển của New York; là trung tâm nghệ thuật hiện đại mới sau Thế chiến II. Bức tranh hoàn chỉnh cuối cùng của Mondrian thể hiện sự đổi mới phong cách tiếp tục của mình trong khi vẫn đúng với lý thuyết và định dạng.

Theo https://www.theartstory.org

Bài Viết Liên Quan:

Tag: ngành ly luan phe binh my thuat, tranh trừu tượng; phân tích tác phẩm; lịch sử mỹ thuật thế giới.

https://mythuat.info/danh-hoa-kandinsky-tieng-vong-cua-nhac-trong-tranh-truu-tuong/

 

Xem Nhanh

bài viết liên quan 

đáng chú ý 

Scroll to Top