DANH HỌA PAUL CÉZANNE VÀ HẬU ẤN TƯỢNG

Nếu như nói Claude Monet là một trong những người đặt nền móng đầu tiên cho trường phái Ấn tượng (Impressionism) thì Paul Cézanne sẽ là một trong những danh hoạ nổi bật thời kỳ thoái trào hay còn gọi là Hậu Ấn tượng (Post-Impressionism) của trường phái này.

Danh Họa Paul Cézanne

Danh Họa Paul Cézanne, Họa sĩ người Pháp (1839 -1906)

Trường phái: Hậu Ấn tượng Post-Impressionist

Paul Cézanne
Paul Cézanne (nguồn internet)

Paul Cézanne là nghệ sĩ nổi tiếng của Pháp thời hậu Ấn tượng; được đánh giá cao vào cuối cuộc đời ông vì các bức tranh giữ được hồn cốt của chất liệu, hầu như là nguồn gốc điêu khắc. Còn được gọi là “Master of Aix” theo tên ngôi nhà tổ tiên của ông ở miền Nam nước Pháp. Cézanne được cho là đã mở đường cho sự xuất hiện của chủ nghĩa hiện đại thế kỷ 20; cả về mặt hình ảnh lẫn khái niệm.

Nhìn lại, công trình của ông tạo thành mối liên kết mạnh mẽ và thiết yếu nhất giữa các khía cạnh không thời gian của chủ nghĩa Ấn tượng và phong trào vật chất; nghệ thuật của Fauvism, Cubism, Expressionism, và thậm chí trừu tượng hoàn toàn.

Tư tưởng chính.

Không hài lòng với châm ngôn ấn tượng rằng bức tranh chủ yếu là một sự phản ánh của nhận thức thị giác. Cézanne tìm cách làm cho các tác phẩm nghệ thuật của mình phát triển thêm những kỹ thuật mới. Trong tay ông, bản thân canvas sẽ đóng vai trò của một màn hình mà cảm giác hình ảnh của một nghệ sĩ được thể hiện khi anh nhìn chăm chú; thường xuyên lặp đi lặp lại, tại một chủ đề nhất định.

danh họa Paul Cézanne
danh họa Paul Cézanne (nguồn internet)

Cézanne áp dụng sắc tố của mình cho bức tranh trong một loạt các nét vẽ rời rạc; có phương pháp như thể anh đang “xây dựng” một bức tranh hơn là “vẽ” nó. Do đó, công trình của ông vẫn đúng với một lý tưởng kiến ​​trúc cơ bản: mỗi phần của khung hình sẽ đóng góp vào tính toàn vẹn cấu trúc tổng thể của nó.

Trong những bức tranh tiêu biểu của Cézanne; ngay cả một quả táo đơn giản cũng có thể hiển thị một chiều hướng điêu khắc rõ rệt. Dường như mỗi vật phẩm vẫn còn sống; cảnh quan, hoặc chân dung đã được kiểm tra không phải từ một nhưng nhiều góc độ; tính chất vật chất của nó sau đó được kết hợp lại bởi nghệ sĩ không chỉ là bản sao; mà là cái mà Cézanne gọi là “sự hài hòa song song với thiên nhiên”. Đó là khía cạnh của thực hành phân tích dựa trên thời gian của Cézanne; những người theo chủ nghĩa lập thể trong tương lai coi ông là người cố vấn thực sự của họ.

Louis-Auguste Cézanne, the Artist’s father, Reading “L’Evenement” (1866)

Louis-Auguste Cézanne, the Artist's father, Reading “L'Evenement” 
Louis-Auguste Cézanne, the Artist’s father, Reading “L’Evenement” (nguồn internet)

Mô tả và phân tích nghệ thuật:

Chân dung này là một trong những tác phẩm đầu tiên nổi tiếng nhất của Cézanne. Các thành phần cứng nhắc được thống trị bởi màu sắc somber áp dụng trong một impasto dày. Các tiền đề biểu cảm cho tác phẩm này được thể hiện bởi nghệ sĩ bằng những tĩnh vật của ông ở hậu cảnh; như thể để thu hút sự công nhận tài năng của mình bởi cha mẹ không chấp nhận. Như để nhấn mạnh vấn đề này, Louis-August được miêu tả là đọc một tờ báo tự do; một sự kiện không rõ ràng, như ông đã được biết đến rộng rãi với vẻ ngoài bảo thủ của mình.

Oil on canvas – The National Gallery of Art, Washington, D.C.

A Modern Olympia (1869-1870)

A modern olympia (1869-1870)
A modern olympia (1869-1870) (nguồn internet)

Mô tả và phân tích nghệ thuật:

Tác phẩm này là sự thích nghi của Cézanne về chủ đề demi-mondaine, hay gái điếm cao cấp được đề cập trong Édouard Manet’s scandalous Olympia năm 1863. Không giống như Manet; Cézanne miêu tả cô gái điếm như một nhân vật khỏa thân kỳ cục, co ro lại, bên cạnh là người cầu hôn (hoàn toàn vô hình trong chủ đề của Manet) và một nữ hầu người châu Phi. Các nhân vật được mô tả bằng cả một cách biểu đạt và gọn gẽ; thực sự gần như vô hình; với các đặc điểm khuôn mặt chỉ được phác họa một cách mơ hồ; như mặt nạ; trong khi các cơ thể xác thịt được thể hiện bằng đường nét động, cong.

Nội thất của căn phòng được xác định bởi một loạt các đường chéo và màu đậm; mô tả các nếp gấp; trái cây và một sắp xếp hoa ngụ ý (phiên bản Manet của chủ thể thể hiện một bó hoa rực rỡ ở giữa khung hình). người cầu hôn có thể chính là Cézanne; có thể ám chỉ đến nỗi lo lắng nổi tiếng của ông với người khác giới; mà ông phải vật lộn trong suốt cuộc đời.

Oil on canvas – Private Collection

The Bay of Marseille, Seen from L’Estaque (1885)

The Bay of Marseille, Seen from L'Estaque
The Bay of Marseille, Seen from L’Estaque (nguồn internet)

Mô tả và phân tích nghệ thuật:

Trong góc nhìn này của L’Estaque; bảng màu của nghệ sĩ bùng nổ với một loạt các màu sắc rực rỡ trước đó chưa từng thấy trong tác phẩm của ông. Các hình thức kiến ​​trúc cứng nhắc của các ngôi nhà ở tiền cảnh; trong khi phần còn lại của bức tranh được nhận ra như là “sự chắc chắn” thông qua các màu xanh đậm của biển và bầu trời. Các màu sắc bậc 3 được các nghệ sĩ sử dụng khéo léo để tạo ra một ảo giác về chiều sâu hình ảnh.

Toàn bộ tác phẩm nhắc nhở chúng ta mong muốn của nghệ sĩ nói rằng “làm cho Ấn tượng một cái gì đó vững chắc và lâu dài, giống như nghệ thuật trong bảo tàng.” Cézanne vẽ nhiều góc của L’Estaque, một trong những điểm đến ưa thích của ông ở miền nam nước Pháp.

Oil on canvas – The Art Institute of Chicago

Madame Cézanne in a Red Dress (1888-1890)

Madame Cézanne in a Red Dress
Madame Cézanne in a Red Dress (nguồn internet)

Mô tả và phân tích nghệ thuật:

Đây là một ví dụ về nhiều bức chân dung Cézanne vẽ của người tình và người vợ cuối cùng của ông, Hortense Fiquet. Cézanne không lãng mạn hóa hình dạng của mình: hình dáng của người nội trợ cứng nhắc; gần giống như người lính; khuôn mặt của cô thẳng thắn và không đối xứng; với chỉ một tai có thể nhìn thấy được. Có vẻ như người nội trợ này tồn tại hoàn toàn vì bức tranh; trang phục của cô ấy là một cái cớ để nghệ sĩ thử nghiệm với nhiều tông màu đỏ, giống như một bảng màu thuận lợi.

Các điểm nhấn hình học nổi bật phân tích vải theo cả hướng ngang và dọc; do đó tạo ra ấn tượng về một cuộc sống tĩnh lặng, được sắp xếp cẩn thận, trái ngược với bức chân dung của người bạn đời suốt đời hay “người thân yêu”.

Oil on canvas – The Metropolitan Museum of Art, New York

The Card Players (1890-1892)

The Card Players
The Card Players (nguồn internet)

Mô tả và phân tích nghệ thuật:

Cézanne sản xuất hàng loạt các bức tranh; bản vẽ và các nghiên cứu có liên quan tại ngôi nhà gia đình của ông ở miền Nam nước Pháp; nơi ông tìm thấy hình ảnh những người đàn ông chơi bài gì đó. được tạo bố cục giống như những ngọn núi uốn cong. Như thể họ đến với nhau xung quanh một chiếc bàn để bàn tính gì đó; các người chơi bài dường như một lần thoáng qua và bất động; dường như vượt thời gian.

Oil on canvas – The Metropolitan Museum of Art, New York

Table, Napkin, and Fruit (A Corner of the Table) (1895-1900)

Table, Napkin, and Fruit (A Corner of the Table) 
Table, Napkin, and Fruit (A Corner of the Table) (nguồn internet)

Mô tả và phân tích nghệ thuật:

Sau khi học Old Master của Pháp và Hà Lan về vẽ tĩnh vật tại Louvre và các phòng trưng bày Paris khác; Cézanne đã xây dựng phương pháp bán điêu khắc của riêng mình cho tranh tĩnh vật. Thông thường rải rác trên một chiếc bàn; những quả lê của Cézanne, đào, và các yếu tố hình ảnh khác dường như cùng một lúc đặt yên tĩnh trên một tấm ván gỗ chắc chắn và nổi trên bề mặt của vải như một loại bút pháp mới.

Cézanne thường bao gồm ghế, màn gỗ, bình đựng nước và chai rượu để gợi ý rằng ánh mắt của người xem sẽ tăng lên theo chiều dọc trên canvas, chứ không phải chìm sâu vào bất kỳ góc nhà bếp nào.

Oil on canvas, 47 x 56 cm (18 1/4 x 22 in) – The Barnes Foundation, Pennsylvania

Study of Trees (c.1904)

Study of Trees 
Study of Trees (nguồn internet)

Mô tả và phân tích nghệ thuật:

Trong các tranh màu nước trừu tượng nửa sau của cuộc đời; Cézanne đã đạt được sự cân bằng hoàn hảo; hoặc cân bằng giữa màu sắc, hình thức và các khu vực tương đối hoang sơ của tác phẩm. Bản thân nét vẽ dường như nói một bài thơ thị giác hoàn toàn khác với chủ đề của bức tranh. Trong nghiên cứu về cây cối, mà luôn luôn xuất phát từ truyền thống lâu đời của tranh Nhật Bản; Cézanne đang tiến xa hơn về phía trừu tượng bằng cách xây dựng cảnh quan thông qua các nhóm màu khác nhau.

Tuy nhiên, thành phần “chưa hoàn thành” cho thấy thành công cảm giác của tự nhiên; toàn bộ tấm tranh được cấu trúc bằng cách giao nhau với đường chéo và quay ra khỏi mặt phẳng tranh; như lá chuyển động trong ánh sáng mặt trời. Sự sắp xếp sinh động này, cùng với sự thừa nhận rõ ràng của nghệ sĩ về vải thô như một thành phần tích cực, trực tiếp dự đoán cảnh quan “không đầy đủ” của Fauves và cung cấp cho thế hệ tương lai một phương pháp thử nghiệm khả năng hình ảnh vượt ra ngoài truyền thống tự nhiên.

Oil on canvas – The Fogg Art Museum, Harvard University, Cambridge, Mass

Mont Sainte-Victoire (c.1905)

Tác phẩm "Mont Sainte-Victoire"
Tác phẩm “Mont Sainte-Victoire” (nguồn internet)

Mô tả và phân tích nghệ thuật:

Đây là một trong những cảnh quan cuối cùng của Mont Sainte-Victoire; được Cézanne ưa chuộng vào cuối cuộc đời. Góc nhìn được hiển thị trong cơ bản là một từ: trừu tượng. Đá và cây được vẽ bởi các lớp sơn phủ như trái ngược với sự rộng rãi. Bản thân toàn bộ tác phẩm rõ ràng là cũng tuân theo đặc tính của các bản vẽ Nhật Bản.

Ngọn núi lờ mờ gợi nhớ đến những mảng ghép màu sắc khác nhau; được lắp ráp thành một vật thể dễ nhận biết. Điều này và các tác phẩm cuối cùng khác của Cézanne được chứng minh là có tầm quan trọng tối thượng đối với các nhà hiện đại đang nổi lên; những người tìm cách giải thoát mình khỏi truyền thống cứng nhắc của mô tả hình ảnh.

Trong tác phẩm của Cézanne; màu sắc và hình thức sở hữu trọng lượng hình ảnh bằng nhau. Các phương tiện chính để xây dựng phối cảnh mới bao gồm sự thay đổi màu sắc tươi và ấm áp cũng như sự chồng chéo lên nhau của các hình dạng. Ánh sáng không còn là “người ngoài” liên quan đến các vật thể được mô tả; thay vào đó là ánh sáng phát ra từ bên trong. Thay vì ảo giác, ông đã tìm kiếm bản chất. Thay vì tạo hình ba chiều, ông mong mỏi sự thật hai chiều.

Oil on canvas – The Pushkin Museum of Fine Art, Moscow

The Large Bathers (1898-1906)

Tác phẩm "Mont Sainte-Victoire"
Tác phẩm “Mont Sainte-Victoire” (nguồn internet)

Mô tả và phân tích nghệ thuật:

The Large Bathers là một trong những ví dụ tốt nhất về nỗ lực của Cézanne khi kết hợp khỏa thân hiện đại trong khung cảnh thiên nhiên. Hàng loạt những con người rất tử tế, không có những Dương thần hay nữ thần Greco-La Mã; được sắp xếp thành nhiều vị trí; giống như các vật thể của cuộc sống vẫn còn; dưới vòm nhọn được hình thành bởi giao điểm giữa cây cối và thiên đường. Những hình ảnh này không có tính cách đặc biệt nào – nghệ sĩ lắp ráp chúng cho hoàn toàn vì mục đích cấu trúc bố cục.

Ở đây, Cézanne đang diễn giải lại một họa tiết mang tính biểu tượng phương Tây của nữ khỏa thân; nhưng theo một cách đặc biệt cực đoan. Kích thước tuyệt đối của bức tranh thể hiện sự hoành tráng, đối diện trực tiếp với người xem là những hình dạng cơ thể khỏa thân . Đây chưa phải là trừu tượng, nhưng trong những trường hợp như vậy, Cézanne đã vượt ra khỏi truyền thống tượng trưng.

Oil on canvas – The Museum of Fine Arts, Boston

Bài viết liên quan:

 

Tag: Danh hoa Cezanne, ly luan my thuat, lich su my thuat the gioi, truong phai hau an tuong, tac pham nghe thuat, cezanne nhat, hoi hoa

Xem Nhanh

bài viết liên quan 

đáng chú ý 

Scroll to Top