Tìm kiếm
SỨC MẠNH CỦA CÁC TÁC PHẨM ĐIÊU KHẮC CÔNG CỘNG

Điêu khắc – một trong những bộ môn nghệ thuật đặc sắc. Có thể bạn đã biết bức tượng Vua David của Michelangelo hay The Thinker (Người suy nghĩ) của Auguste Rodin. Vậy còn sức mạnh và tất cả ý ngĩa bao hàm bên trong mỗi bức tượng bạn đã biết chưa? Bài viết này sẽ cho bạn biết điều đó!

ĐIÊU KHẮC CÔNG CỘNG

Từ các kim tự tháp và đền thờ của Ai Cập cổ đại đến các đường phố và piazzas của Florence; tác phẩm điêu khắc ở những nơi công cộng về cơ bản đã thể hiện được tác động vủa nhận thức về ảnh hưởng thị giác đến cộng đồng trong hàng thiên niên kỷ. Ngày nay, thậm chí còn có nhiều tác phẩm điêu khắc công cộng hơn bao giờ hết và – phần hay nhất là – tất cả đều được xem miễn phí!

Dưới đây là một số tác phẩm điêu khắc nổi bật nhất nơi công cộng từ khắp nơi trên thế giới; bao gồm một số tác phẩm xuất sắc ít được biết đến hơn:

Jacob Epstein, Sculptures for the British Medical Association Building (1908)

Sức mạnh nghệ thuật công cộng : Điêu Khắc
Sức mạnh nghệ thuật công cộng : Điêu Khắc ( Nguồn internet )

Địa điểm: The Strand, London

Ngay gần quảng trường Trafalgar của London là những bức điêu khắc cơ thể người tuyệt vời của Epstein; được đặt trong hốc cao trên đỉnh một tòa nhà. Khi tác phẩm được giới thiệu lần đầu ra công chúng, hình ảnh khoả thân của các bức điêu khắc đã gây ra  tranh cãi trong dư luận trong việc có phù hợp để trưng bày trên đường phố. Ba mươi năm sau, khi mưa axit đã làm cho chúng không ổn định, một số người theo truyền thống đã đục phá những tác phẩm tuyệt vời này. Giờ đây các bức điêu hắc chỉ còn lại phần thân. Ngay cả không đầu và không có chi, tuy nhiên, những tác phẩm điêu khắc vẫn vô cùng mạnh mẽ.

Dan Flavin, Untitled (1996)

Sức mạnh nghệ thuật công cộng : Đèn LED
Sức mạnh nghệ thuật điêu khắc công cộng : Đèn huỳnh quang ( Nguồn internet )

Địa điểm: 548 West 22nd Street, New York

Tác phẩm nghệ thuật đặc trưng của Dan Flavin này được quản lý bởi Dia Foundation và luôn mở cửa cho công chúng. Với đèn huỳnh quang đặc trưng của Flavin, tác phẩm được hoàn thành ngay trước cái chết của nghệ sĩ. Có vẻ hơi kỳ lạ, phần này thể hiện sự nhạy cảm của Flavin đối với các chi tiết cụ thể của không gian kiến ​​trúc. Hiệu ứng đặc biệt của không gian nếu bạn đi vào ban đêm.

Anish Kapoor, Cloud Gate  (2006)

Sức mạnh nghệ thuật công cộng : Tác phẩm điêu khắc ngoài trời
Sức mạnh nghệ thuật điêu khắc công cộng : Tác phẩm điêu khắc ngoài trời ( Nguồn internet )

Địa điểm: Millennium Park, Chicago

Thật khó mà bỏ lỡ Cloud Gate khi đến Chicago . Tác phẩm điêu khắc khổng lồ này của Anish Kapoor ngự trị quảng trường ở Công viên Thiên niên kỷ Chicago; nơi nó được đặt tên một cách trìu mến là “hạt đậu”. Bề mặt được đánh bóng cao phản chiếu những hình ảnh méo mó của cảnh quan thành phố xung quanh nó và của đám đông những người có thể đi qua và dưới nó. Nó giống như một tấm gương nhà kính trên steroid. Phản xạ này trực quan làm tan biến hình dạng của cấu trúc kim loại khổng lồ, đồng thời hòa trộn với môi trường xung quanh và thu hút người xem dừng lại ngắm nhìn.

Tác phẩm điêu khắc hình elip 110 tấn được rèn bằng một loạt các tấm thép không gỉ có độ bóng cao liền mạch; phản chiếu đường chân trời và những đám mây ở trên. Một vòm cao 12 foot cung cấp một “cổng” vào khoang lõm bên dưới tác phẩm điêu khắc, mời du khách chạm vào bề mặt giống như gương của nó và nhìn thấy hình ảnh phản chiếu từ nhiều góc độ khác nhau.

Lấy cảm hứng từ thủy ngân lỏng, tác phẩm điêu khắc là một trong những loại lớn nhất trên thế giới, dài 66 feet bằng 33 feet.

Joan Miro, Oiseau Lunaire  (1966)

Sức mạnh nghệ thuật công cộng : Tác phẩm điêu khắc ngoài trời
Sức mạnh nghệ thuật điêu khắc công cộng : Tác phẩm điêu khắc ngoài trời ( Nguồn internet )

Địa điểm: Square Blomet, Paris

Tác phẩm lớn này của Joan Miro (92 x 82 x 59 inch) nằm trong một công viên công cộng ở khu Montparnasse của Paris; từng là nơi có rất nhiều nghệ sĩ sống và làm việc ở đó trong những năm 1910 và 20. Tác phẩm điêu khắc của Miro, được thiết kế như một tác phẩm đặc trưng của thời đại; được dự định là một đài tưởng niệm cho những nghệ sĩ quảng bá hình thức tiên phong avant-garde và lý thuyết, và ảnh hưởng đến công việc của các thế hệ nghệ sĩ tiếp theo.

Fernando Botero, The Hand  (1976)

Sức mạnh nghệ thuật công cộng : Tác phẩm điêu khắc ngoài trời
Sức mạnh nghệ thuật điêu khắc công cộng : Tác phẩm điêu khắc ngoài trời ( Nguồn internet )

Địa điểm: Paseo de la Castellana, Madrid

Nếu bạn đang tìm kiếm tác phẩm điêu khắc công cộng; thì Madrid nên được ưu tiên hàng đầu trong danh sách các điểm đến của bạn. Nơi đó thậm chí còn tự hào có một Bảo tàng Nghệ thuật Công cộng (nhưng phần llớn) ít được biết đến; trong đó có các tác phẩm điêu khắc của Miro và Julio Gonzalez. Ở những nơi khác trong thành phố; bạn sẽ tìm thấy tác phẩm điêu khắc khổng lồ này của một nghệ sĩ người Colombia, Fernando Botero. Công trình này là đặc trưng của phong cách đồ sộ của Botero và được sản xuất ngay sau khi nghệ sĩ bị thương tay trong một tai nạn xe hơi.

Prometheus Strangling the Vulture  (1943)

Sức mạnh nghệ thuật công cộng : Tác phẩm điêu khắc ngoài trời
Sức mạnh nghệ thuật điêu khắc công cộng : Tác phẩm điêu khắc ngoài trời ( Nguồn internet )

Địa điểm: Philadelphia Museum of Art, Philadelphia

Jacques Lipchitz là một nhà điêu khắc hàng đầu của trường phái lập thể vào đầu thế kỷ XX; áp dụng phương pháp bố cục hóa bề mặt mà ông đã học được chủ yếu từ Pablo Picasso và Juan Gris cho những chủ đề dân tộc lập thể quen thuộc như thủy thủ, nhạc sĩ. Tuy nhiên, trong thập niên 1930 và 1940, phong cách và chủ đề của Lipchitz phát triển theo những mô tả hoành tráng về các cuộc xung đột thần thoại và kinh thánh khi ông tìm cách ứng phó với các sự kiện thế giới; đặc biệt là sự trỗi dậy và lan truyền của chủ nghĩa phát xít.

Tác phẩm cuối này của nhà điêu khắc Jacques Lipchitz nằm bên ngoài Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia trong một thành phố tự hào hơn phần công bằng của các tác phẩm nghệ thuật đáng kinh ngạc trên màn hình công cộng. Một trong những tác phẩm ít được biết đến của ông, tác phẩm điêu khắc của Lipchitz mô tả huyền thoại của Prometheus phá vỡ gông cùm của ông và bóp nghẹt con kền kền, người đang lén lút vào người của ông mãi mãi. Lipchitz coi đây là biểu tượng của loài người chống lại sự tàn bạo của Đức Quốc Xã.

Lynn Chadwick, Couple on Seat  (1986)

Sức mạnh nghệ thuật công cộng : Tác phẩm điêu khắc ngoài trời
Sức mạnh nghệ thuật điêu khắc công cộng : Tác phẩm điêu khắc ngoài trời ( Nguồn internet )

Địa điểm: Canary Wharf, London

Canary Wharf là ​​nơi có các tòa nhà cao nhất; lộng lẫy nhất của London và đám đông những người đang bị bí bách trong bộ com lê. Nó có thể không giống như một nơi rõ ràng để đi tìm nghệ thuật hiện đại; nhưng Canary Wharf cũng là nơi Lynn Chadwick’s Couple on Seat; được đặt ở phía sau với một đài phun nước lớn. Đó là một tác phẩm mạnh mẽ, lấy cảm hứng từ Henry Moore, và rất đáng để tìm hiểu.

Lynn Chadwick (1914-2003) bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một nhà diễn họa kiến ​​trúc. Nhưng sau Thế chiến II, ông đã thực hiện tác phẩm điêu khắc. Cặp đôi trên Ghế là một trong những tác phẩm sau này của ông.

Jeff Koons, Balloon Flower (Red)  (2006)

Sức mạnh nghệ thuật công cộng : Tác phẩm điêu khắc ngoài trời
Sức mạnh nghệ thuật điêu khắc công cộng : Tác phẩm điêu khắc ngoài trời ( Nguồn internet )

Địa điểm: 7 World Trade Center, New York

Koons tạo ra Balloon Flower  (Red) như một đài tưởng niệm cho những người sống sót 9/11. Nó thể hiện phong cách đánh bóng có thể được tìm thấy trong một số tác phẩm điêu khắc của ông. Màu sắc tươi sáng và bề mặt sáng bóng của nó làm cho nó cảm thấy rõ ràng lạc quan; một lễ kỷ niệm hướng về phía trước cũng như nhìn lại quá khứ. Sự tương đồng của nó với một quả bóng khổng lồ làm xáo trộn con mắt của người xem; bạn gần như mong đợi nó bắt đầu nổi lên trong không khí.

Tác động của Mỹ thuật đô thị, điệu khắc công cộng.

Tác phẩm điêu khắc công cộng tại Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​một sự hồi sinh theo Chương trình Nghệ thuật Liên bang vào những năm 1930; được chính phủ thiết kế để giúp đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng và thúc đẩy sự kết nối giữa nghệ thuật và công chúng. Ở Anh, nghệ thuật công cộng được khuyến khích tương tự bởi chính phủ sau chiến tranh vào những năm 1950; người đã chọn tác phẩm điêu khắc như một công cụ để thúc đẩy các giá trị xã hội.

Truyền thống mạnh mẽ này tiếp tục đến ngày hôm nay; và do đó có một sự giàu có của các tác phẩm điêu khắc tuyệt vời thế kỷ XX và đương đại nói lên quan điểm công chúng trên toàn thế giới. Thật không may, những tác phẩm này có thể trở nên bị bỏ quên; bởi những người đi bộ không dừng lại để suy nghĩ về tác phẩm nghệ thuật vì họ đang vội vã. Tuy nhiên, tìm kiếm tác phẩm điêu khắc công cộng có thể rất bổ ích; bạn sẽ ngạc nhiên về những gì đang diễn ra gần đó.

Theo Theartstory.org

Xem thêm: Tin tức

Art Land

Bài Viết Liên Quan :

Tag: Điêu khắc trong không gian điêu khắc, nghệ thuật điêu khắc, tổng quan về điêu khắc, nghệ thuật điêu khắc hiện đại, ngôn ngữ điêu khắc, điêu khắc công cộng

Xem Nhanh

Scroll to Top