Tìm kiếm
DẠY VẼ CHÂN DUNG VÀ 3 BƯỚC MÀ AI CŨNG CẦN PHẢI BIẾT

Khi bắt đầu học vẽ chắc hẳn ai cũng sẽ gặp một số khó khăn nhất định với việc vẽ một bài hình họa. Bạn không muốn vẽ những bức hình cứng nhắc như robot, không tự nhiên như ý muốn của mình. Trong khi các tư liệu hướng dẫn trên thị trường thường là các bài tóm lược hoặc là các bài vẽ hoàn thiện. Vì vậy rất khó cho bạn học và tham khảo. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp một số nội dung dạy vẽ chân dung cơ bản cho bạn tham khảo.

VẼ CHÂN DUNG THEO 3 BƯỚC

Vẽ chân dung không đơn giản là vẽ đúng tỉ lệ. Nếu vậy thì ai cũng có thể vẽ được sau khi học điều đó. Đáng nói ở đây là chúng ta đang học vẽ chân dung. Tức là thể hiện được khuôn mặt và thần thái của người đó trên bức tranh vẽ. Nên việc vận dụng các kiến thức và sự linh hoạt trong từng bức vẽ của người vẽ là rất cần thiết.

Để vẽ một bức chân dung thì có rất nhiều cách. Những gì chúng tôi hướng dẫn dưới đây chỉ là một trong số những cách hướng dẫn dạy vẽ chân dung thôi.

dạy vẽ chân dung

Dạy vẽ chân dung – Bước thứ nhất:

Để vẽ được chân dung, bạn cần phải thuộc tỉ lệ căn bản trước. Tỉ lệ căn bản của khuôn mặt như sau:

Từ cằm tới chân mũi = chân mũi đến ngang lông mày

Chân mũi đến ngang lông mày = ngang lông mày tới chân tóc và ½ còn lại là tóc

Sau khi đã thuộc tỉ lệ căn bản của khuôn mặt. Bạn đối chiếu tỉ lệ này với tỉ lệ chân dung của người mẫu. Sau đó phác họa cơ bản ra khuôn mặt của họ.

Tỉ lệ chân dung của khuôn mặt sẽ khác hơn so với chân dung của người mẫu. Bởi vì không phải chân dung nào cũng giống nhau. Vẽ chân dung người lớn khác so với vẽ chân dung trẻ em hay người cao tuổi. Do đó, để vẽ được một bức ảnh đẹp, có thần thái đòi hỏi người vẽ phải tập trung quan sát tỉ mỉ. Biết khái quát chân dung của họ thành khuôn hình cơ bản đã biết như hình tròn, tam giác, vuông. Sau khi đã xác định được như vậy thì bạn bắt đầu tiến hành phác thảo sơ lược.

Sau khi đã phác thảo cơ bản, bạn tiếp tục chỉnh sửa so với chân dung của người mẫu. Đồng thời bổ sung những gì còn thiếu sót và lọc lại hình ảnh cho gọn gàng hơn.

Khi đã chỉnh sửa ổn thỏa rồi bạn mới phân diện cho khuôn mặt, đọc và tham khảo thêm các nhóm cơ và khối chính trên khuôn mặt để trình bày cho đúng cấu trúc.

Bạn nên chú ý đến tổng thể khuôn mặt để có những phác thảo hợp lý, không nên chia nhỏ quá nhiều diện vì gương mặt sẽ bị nát.

vẽ chân dung bước đầu tiên

Dạy vẽ chân dung – Bước thứ hai:

Sử dụng chì nhọn để tạo các đường nét sáng tối rõ ràng trên hình vẽ.

Những phần tóc, áo, lông màu sử dụng tông màu đậm hơn so với màu da người. Bạn nên vẽ không gian nền ngay bởi vì khi hình vẽ đã có không gian nền sẽ dễ dàng cân chỉnh màu sắc, có độ tương phản, giúp cho bản vẽ hoàn thiện hơn và bức tranh nhìn đẹp hơn hẳn.

Khuôn mặt thu hút hay không phụ thuộc rất nhiều và đôi mắt – cửa sổ tâm hồn. Vì vậy, khi vẽ chân dung nhân vật bạn nên chú ý vẽ vào đôi mắt và một số đặc trưng riêng có của nhân vật.

Dạy vẽ chân dung – Bước thứ ba:

Tăng độ đậm nhạt cho bức vẽ để độ tương phản càng rõ càng tốt. Nên nhấn nhá đậm ở những vùng đỉnh khối. Sau đó mờ dần ở vùng không gian phía sau cũng đủ để tạo nên độ chắc chắn về khối cho bức vẽ. Bạn nên sử dụng chì nhọn để tạo nét cho rõ ràng.

Đối với tóc, bạn vẽ theo quy luật khối cầu. Tăng độ đậm cho tóc. Như vậy là đủ để có một bộ tóc đẹp, mềm mại rồi.

Chú ý diện tối của góc chính diện nhiều hay ít tùy thuộc vào hướng của nguồn sáng.

Để có thể tả khối và chiều sâu diện sáng sao cho tốt. Bạn cần phải nắm vững về quy luật khối. Chú ý dùng chì đánh những vùng lõm của khối trước rồi sau đó mới đánh những phần lồi sau.

vẽ chân dung bước thứ 3 (nguồn pinterest)

Dạy vẽ chân dung – Bước cuối cùng:

Nên sử dụng loại bút chì 4B để nhấn mạnh những chỗ đỉnh khối trên khuôn mặt, lông mày và tóc của nhân vật. Vẽ kỹ những phần trong tối như mắt, cánh mũi, môi. Mà bước trên chưa thực hiện. Chú ý tương quan sáng tối xuyên suốt từ đầu bức vẽ tới bước cuối cùng này.

Chú ý phần áo, màu có độ sáng gần với màu của da người nên bạn có thể không cần thể hiện nhiều nếu muốn tùy ý.

Diện sáng của khối nên có độ đậm vừa phải để tránh mâu thuẫn với diện tối, tránh để bức vẽ bị loạn sáng.

Cuối cùng là trau chuốt lại bức vẽ. Loại bỏ những phần sai sót, dư thừa để được một bức hình vẽ chân dung hoàn chỉnh.

lớp dạy vẽ chân dung

Trên đây là các bước dạy vẽ chân dung cơ bản mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc. Hi vọng rẳng bài viết sẽ giúp ích cho bạn khi bắt đầu làm quen với học vẽ. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu học vẽ chuyên nghiệp. Hãy liên hệ với trung tâm mỹ thuật Art Land của chúng tôi để được tư vấn và tham gia các khóa học từ cơ bản đến nâng cao chất lượng và uy tín nhé!

Bài viết liên quan:

PINTEREST: 86 BÀI VẼ HÌNH HOẠ CHÂN DUNG – LUYỆN THI MỸ THUẬT KHỐI H

Tag: dạy vẽ chân dung, học vẽ chân dung, cách vẽ chân dung, ve chan dung

Xem Nhanh

Scroll to Top