Tìm kiếm
8 BƯỚC HƯỚNG DẪN HỌC VẼ TRANH SƠN DẦU ĐƠN GIẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Bạn đang mong muốn có một bức tranh sơn dầu để tặng người thân hay là bạn bè? Nó sẽ thực sự ý nghĩa hơn nếu bạn là người làm ra nó. Khó khăn ư? Hãy yên tâm, thông qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ về tranh sơn dầu cũng như cách tự học vẽ tranh sơn dầu là như thế nào.

Học vẽ tranh sơn dầu (nguồn: internet)
Học vẽ tranh sơn dầu (nguồn: internet)

Học vẽ tranh sơn dầu cho người mới học

Đúng như chúng ta vẫn hay bảo rằng: “không có con đường nào trải đầy hoa hồng”. Cách Học vẽ tranh sơn dầu cũng vậy. Phải có vấp ngã, có khó khăn thì thành công ta hướng đến mới đầy niềm tự hào. Trước tiên để học vẽ tranh được thì chúng ta cần tìm hiểu kĩ về loại tranh mình đang vẽ.

Tìm hiểu về tranh sơn dầu

Để làm tốt bất cứ việc gì thì việc đầu tiên bạn cần phải hiểu về nó và vẽ tranh sơn dầu cũng vậy. Chúng ta nên tìm hiểu tranh sơn dầu là gì. Tham khảo tranh của những họa sỹ, tìm hiểu nội dung cần truyền tải qua bức tranh. Ý nghĩa của từng loại tranh để có thể vẽ ra được bức tranh đẹp và ý nghĩa nhất. Đặc biệt bạn cần phải tìm hiểu về chất liệu vải vẽ tranh, dầu và các dụng cụ cần dùng khi vẽ tranh, vật liệu nào dùng để xóa màu. Để có thể thuận tiện hơn khi bắt tay vào học vẽ tranh sơn dầu.

Tranh sơn dầu là gì?
Tranh sơn dầu là gì?

Chuẩn bị dụng cụ để vẽ tranh sơn dầu

Hướng dẫn vẽ tranh sơn dầu bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết là vải vẽ chuyên dụng, sơn dầu, khung gỗbút lông đấy là những dụng cụ cần thiết nhất.

Với vải vẽ chuyên dụng hay còn gọi là toan bạn nên đến các cửa hàng uy tín để tham khảo và mua. Nên lựa chọn vải Hàn Quốc để làm nền. Tùy theo nội dung tranh và kích thước muốn vẽ để lựa chọn toan phù hợp.

Với sơn dầu thì có rất nhiều loại để bạn lựa chọn vẽ. Loại màu hay được ưu tiên sử dụng là sơn dầu Gieorgan của Anh chất liệu sơn dầu này đẹp, mượt rất thích hợp vẽ tranh.

Với khung vẽ hay còn gọi là sát xi bạn nên lựa chọn sử dụng khung gỗ căng toan như vậy sẽ tiện lợi hơn rất nhiều.

Cuối cùng là bút vẽ bạn có thể lựa chọn các loại bút lông có kích thước khác nhau để vẽ. Ngoài ra bạn nên chuẩn bị thêm các bảng pha màu, dầu lanh, dầu hỏa. Những vật dụng này cũng sẽ cần đến khi bạn vẽ tranh.

Các dụng cụ vẽ tranh sơn dầu
Các dụng cụ vẽ tranh sơn dầu

Chuẩn bị phối hợp với các dụng cụ

Chuẩn bị phối hợp các dụng cụ là việc làm cần thiết để học vẽ tranh sơn dầu. Đầu tiên bạn cần dựng khung sát xi. Sau đó lấy vải vẽ căng lên trên và cố định vải chắc chắn để không bị lệch khi vẽ. Chuẩn bị khung vẽ xong, bạn tiến hành vẽ chọn màu cần vẽ. Bóp màu ra bảng pha màu cuối cùng sử dụng bút lông vẽ màu lên vải theo ý muốn bạn.

Quá trình vẽ tranh trang trí sơn dầu

Để vẽ tranh sơn dầu bạn thường sẽ không phải tuân theo quy tắc nào bạn có thể thoải mái vẽ nội dung mình muốn. Chọn màu bạn thích và có thể tự do phát triển ý tưởng của bạn. Tuy nhiên bạn nên xem cách phối màu để bức tranh hoàn hảo và tinh tế hơn.

Những chia sẻ để học vẽ tranh sơn dầu tốt hơn

Các bạn nên để các loại màu sơn dầu trong giá đựng và sắp xếp theo thứ tự những màu mà mình thường xuyên dùng ở trước và những màu ít sử dụng ở sau. Việc sắp xếp này cũng giúp chúng ta dễ quản lý và bảo quản màu sơn dầu một cách tốt nhất.

Vẽ lớp đầu hoặc lớp dưới cùng của bất cứ bức tranh nào. Chúng ta nên sử dụng loại màu dầu nhanh khô như dầu hạt lanh.Vì nó sẽ giúp lớp nền mong khô hơn và đều với bất cứ loại dầu sử dụng nào để vẽ tranh.

Bên trong lớp vẽ
Bên trong lớp vẽ

Điểm cần lưu ý

Một điều đáng chú ý khi học vẽ tranh sơn dầu là tỉ lệ lên lớp màu sơn dầu khác nhau giữa các lớp trong một bức tranh, có sự tăng dần giữa các lớp khác nhau bởi vì do sự hấp thụ dầu của các lớp sơn dầu trong bức tranh.

Việc phát thảo cơ bản những nét vẽ chúng ta không nên dùng sử dụng màu đen. Vì quá trình khô lớp sơn đó lâu hơn so với những màu khác. Màu sơn trắng được dùng rất rộng rãi bởi vì nó sẽ khô nhanh hơn. Và cũng làm không ảnh hưởng đến chất lượng vẽ tranh.

Cách pha trộn các hỗn hợp

Làm thế nào để tẩy trong quá trình vẽ kể cả lúc chúng đã khô. Các bạn hãy bình tĩnh mà sử dụng dầu hỏa hoặc xăng bôi lên những nơi cần xóa.Và sau đó dùng vật cứng gạt chúng ra.

Có thể sử dụng những loại hợp kim để trộn lẫn vào các màu sơn dầu khác nhau. Để cho quá trình khô của sơn dầu được nhanh hơn. Và làm lớp màu rất thích hộp cho những lớp dưới cùng.

Một số cách giải quyết tình trạng lỗi trong quá trình vẽ

Nếu bưc tranh của bạn có nhiều lớp nhăn thì đó là dấu hiệu các bạn đã dùng nhiều dầu lanh. Để giải quyết vấn đề này thì các bạn phải đặt bức tranh ra ngoài nắng hoặc ở những nơi nóng. Để lớp dầu lanh này thoát ra nhanh hơn. Và bức tranh sẽ trở lại bình thường.

Cách xử lý lỗi khi vẽ tranh sơn dầu
Cách xử lý lỗi khi vẽ tranh sơn dầu

Những trường hơp các bạn muốn tẩy đi hoặc khắc phục tình trạng màu vẽ bị rớt. Thì nên dùng một ít rượu để tẩy chúng đi mà không làm ảnh hưởng đến tranh vẽ của bạn.

Bạn có thể vẽ với màu sơn dầu thông thường mà không cần sự hỗ trợ của các loại dầu lanh cũng được. Nhưng phải chú ý dùng áp lực bút lông quét một lớp sơn mỏng và trộn màu sao cho cân đối.

Trong quá trình học vẽ tranh sơn dầu bạn bị những vết bẩn do sơn dầu gây ra. Để khắc phục những điều đó thì nên dùng dầu hỏa thấm vào chỗ bị bẩn. Và vò bằng tay cho bay màu. Sau đó ngâm quần áo vào ước nóng và có pha với rượu.

Ở những thời điểm cuối năm và đầu năm mới thì thời tiết lúc này rất ẩm ước sẽ làm tranh của bạn ẩm mốc. Hãy dùng một chút rượu và cho và một ít tỏi xoay lấy nước. Quét một lớp lên tranh sẽ giữ bức tranh không bị ẩm. Hoặc có thể dùng dầu lanh và dầu hỏa thoa một lớp mỏng lên tranh.

Xem thêm: học vẽ

Trên đây là những chia sẻ bổ ích. Hỗ trợ việc học vẽ tranh sơn dầu của bạn trở nên đơn giản hơn. Hãy áp dụng và thực hiện ngay một bức tranh sơn dầu thôi nào. Chúc bạn thành công!

PINTEREST: 86 HÌNH VẼ MÀU CƠ THỂ NGƯỜI – VẼ HÌNH HOẠ TOÀN THÂN MÀU – SƠN DẦU – ACRYLIC – MÀU NƯỚC

Xem Nhanh

Scroll to Top