TẦM QUAN TRỌNG KHI VẼ KHỐI VUÔNG

Bạn đam mê hội hoạ nhưng chưa nắm rõ được cách vẽ khối cơ bản? Bạn luôn thắc mắc vì sao vẽ khối luôn quan trọng trước khi bước vào vẽ đầu tượng hoặc toàn thân?  Bài viết này sẽ rất hữu ích vì nó sẽ hướng dẫn bạn toàn bộ từ A đến Z cách vẽ khối vuông cũng như tầm quan trọng của các khối một cách thật chi tiết. Chúc bạn thành công!

 

I. Sự quan trọng của vẽ khối Vuông

1. Khối vuông ở đâu xung quanh ta?

Nguồn ảnh: internet

 

Khối vuông là một hình khối cơ bản nhất, liên quan hầu hết đến nhiều hình phức tạp khác. Nếu bạn để ý có thể thấy khối vuông có ở khắp nơi xung quanh ta. Cái bàn, cái ghế, cái hộp, ti vi, tủ lạnh, ngôi nhà,…Thật sự để vẽ được khối vuông không phải là điều đơn giản. Người vẽ phải hội tụ nhiều kỹ năng như quan sát mẫu, kỹ năng so sánh tỉ lệ, hướng hình, phối cảnh. Đây là một khối nhìn thì dễ nhưng vẽ thì không đơn giản tí nào.

2. Cách dựng hình khối vuông

Nguồn ảnh: internet

Trong một khối cơ bản nhưng chứa đựng nhiều kiến thức. Thông thường ở các lớp học vẽ thường cho học viên bắt đầu vẽ khối vuông. Nhưng để một người chưa biết gì về vẽ mà bắt đầu có thể vẽ ngay được khối vuông thì vô cùng khó. Trước đó học viên nên bắt đầu luyện nét phác, khi đã phác nét được thẳng dài.

Bước tiếp theo tập quan sát mẫu và so sánh bằng mắt xem tương quan tỉ lệ của các phần trong khối như thế nào. Tiếp theo đó hãy để ý tới hướng của các đường thẳng xem song song, thẳng đứng hay nằm ngang. Cuối cùng là áp dụng “Luật xa gần” vào vẽ khối vuông.

 

3. Vẽ khối vuông luyện được gì?

Nguồn ảnh: internet

Làm quen với việc dùng que đo dây dọi để lấy được tỉ lệ vật thể. Đại loại như so sánh để biết chiều ngang và chiều cao của khối thì chiều nào lớn hơn. Dùng dây dọi và đặt que đo nằm ngang để so sánh các hướng hình. Như vậy thôi là đã có hai kỹ năng và một dụng cụ cần được rèn luyện lâu dài.

Cách phác nét thẳng và dứt khoát. Luyện được nét vẽ mềm mà thẳng luôn đòi hỏi một sự rèn luyện lâu dài.

Luật xa gần là kiến thức khó nhất đòi hỏi phải luyện tập thật nhiều. Ví dụ 2 đường thẳng song song trong không gian sẽ hội tụ lại 1 điểm nằm trên đường tầm mắt.

4. Học dựng hình khối vuông bao nhiêu lần thì đủ?

Nguồn ảnh: internet

Lần đầu tiên có thể vẽ khối vuông theo phương pháp đo và gióng hướng hình, từ lần 2 trở đi nâng cao rèn luyện khả năng quan sát. Đến lần thứ 10, có thể nói là khá quen thuộc với các kỹ năng cần học ở mục 3. Như vậy ta không cần vẽ lớn chỉ cần vẽ đúng và tập luyện các kỹ năng là đủ.


II. Lưu ý

  • Không nên quá chú trọng đến việc tả chất, tả được chi tiết nứt nẻ của khối.
  • Sa đà vào chi tiết và tả chất không bằng vẽ lại theo trí nhớ. không nhìn mẫu mà vẫn vẽ ra được các góc khác nhau của khối Vuông. Đánh bóng được khối lớn của nó.
  • Hãy luyện đến khi nào không cần nhìn mẫu mà bạn có thể vẽ được một khối vuông, tự cho ánh sáng, tự cho góc nhìn. Không sai sót trong việc dựng hình và tạo khối. Thì hầu như mọi vật thể phức tạp khác bạn đều có thể vẽ tốt được.
  • Hãy ứng dụng bài khối vuông để vẽ các vật thể khác như cái hộp, kệ sách,…


III. Có thể bỏ qua các bài cơ bản để học ngay những bài phức tạp hơn như là Đầu Tượng không?

Nguồn ảnh: internet
  • Quyền học hay không học là của mỗi người. Nhưng xưa nay làm việc gì cũng đi từ đơn giản đến phức tạp. Thậm chí việc phức tạp phải đưa về đơn giản để xử lý. Một khối vuông vẽ đã khó thì liệu những vật thể phức tạp hơn có dễ vẽ.
  • Các kỹ năng cần thiết của dựng hình, luật phối cảnh liệu không được rèn luyện qua các bài đơn giản thì lên phức tạp có làm ngay được.
  • Đừng nôn nóng, ai cũng có thể vẽ tốt nếu có được một cơ sở vững chắc.

5. Các lớp chuyên đề vẽ hình họa cơ bản tại ArtLand

Tại ArtLand có nhiều lớp vẽ dạy từ cơ bản đến nâng cao. Trong đó, lớp cơ bản hình họa sẽ trang bị cho người học kiến thức cơ bản về hình khối; phối cảnh từ đó được luyện tập thêm các khối nâng cao, vật thể thực tế. Trong quá trình giảng day, đội ngũ giảng viên cửa ArtLand sẽ hướng dẫn kỹ lưỡng cho từng học viên, sửa các lỗi sai thường mắc phải, tạo cho học viên thói quen tốt trong việc phân tích vật thể thành các khối cơ bản. Đó là một kỹ năng cơ bản và quan trọng dành cho mọi người để có thể phát triển khả năng mỹ thuật về sau.

Wedsite : Mỹ thuật Art Land
Fanpage: Lớp dạy vẽ Art Land
Liên hệ chúng tôi:

  • Hotline: 07 97426801
  • Tổng đài: 08 99199926
Video Clip dạy cách vẽ khối cơ bản của lớp dạy vẽ luyện thi Kiến Trúc – Mỹ Thuật Art Land

Clip bao gồm dựng hình theo phương pháp lấy điểm và gióng hướng hình. Phần 2 là đánh bóng tạo khối, tạo bóng đổ và đánh nền để tạo không gian.

Bài Viết Liên Quan:

Bạn có thể xem thêm các bài viết liên quan tại HỌC VẼ nhé.

PINTEREST: 86 HÌNH VẼ KHỐI CƠ BẢN – LUYỆN THI KIẾN TRÚC MỸ THUẬT – KHỐI V,H

Tag: cách vẽ khối cơ bản, phương pháp vẽ khối hộp, hướng dẫn vẽ khối vuông, 

Xem Nhanh

Scroll to Top