LƯỢC SỬ MICHELANGELO – VỊ XỨ THẦN VĨ ĐẠI CỦA NHÂN LOẠI

Michelangelo được mệnh danh là “Người khổng lồ” trong thời kì văn hoá nghệ thuật Phục Hưng. Ông là một nhà điêu khắc, hoạ sĩ, kiến trúc sư và nhà thơ người Italia. Cùng với Leonardo da Vinci và Raphael ông trở thành một trong “Tam đại anh hùng” trong nền nghệ thuật của cả nhân loại. Michelangelo là chủ nhân của những kiệt tác làm cho người đời chiêm ngưỡng không khỏi ngả mũ thán phục như tượng David, tượng Pieta, các bức tranh Kinh Thánh trên trần Nhà nguyện Sistine, v.v. 

 

TIỂU SỬ CỦA MICHELANGELO

Michelangelo sinh ngày 06/03/1475 tại Caprese, miền Trung Italia. Cha của Michelangelo là Lodovico di Leonardo Buonarroti Simoni – thị trưởng của thị trấn lân cận Chiusi. Nhà viết tiểu sử Vasari miêu tả: khi Michelangelo sinh ra, cha của ông tin rằng đã nhìn thấy những phẩm chất vượt trội ở ông nên mới đặt tên cho con là Michelangelo. Vasari cũng nhấn mạnh vận mệnh phi thường của Michelanghelo theo quan điểm chiêm tinh học: “Sao Thuỷ và Sao Kim hạ xuống vị trí của Sao Mộc cho thấy trái tim và bàn tay của ông được định sẵn để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời”.

MICHELANGELO DÙNG CẢ ĐỜI MÌNH ĐỂ VẼ VỀ THẾ GIỚI KHÁC

Bất cứ ai từng đến Nhà nguyện Sistine, Vatican, Rome đều không thoát khỏi sự choáng ngợp bởi những bức tranh trên mái vòm của Michelangelo. Có rất nhiều những câu hỏi được đặt ra xoay quanh chủ đề: Tại sao Michelangelo lại dành cả cuộc đời để vẽ những tác phẩm như thế này? Liệu rằng ông có đang cố gắng nói điều gì với mọi người không?

Mái vòm nhà nguyện Sistine.

Vòm trần Nhà nguyện Sistine dài 40,9m, rộng 14m, cao hơn 13m. Điều đó có nghĩa là trong suốt 4 năm, Michelangelo đã một mình vẽ trên diện tích khoảng 600m2, với 343 hình người, trung bình ông thực hiện 150m2 tranh mỗi năm. Michelangelo đã làm việc với điều kiện khó khăn hơn các nghệ sĩ bình thường, ông đã phải vẽ ở độ cao và tư thế í tai gặp phải, ông đã phải nằm ngửa trên dàn giáo để thực hiện tác phẩm của mình. Mặc dù vòm trần nhà nguyện không bằng phẳng nhưng nhìn vào kiệt tác của Michelangelo, ai cũng phải thán phục bởi sự tinh tế, cũng như cách điều chỉnh tỉ lệ, xa gần, màu sắc các bức vẽ của ông.

Bức tranh tường 500 tuổi trên trần nhà nguyện Sistine.

 

Kiến trúc sư, hoạ sĩ người Italia _ Giorgio Vasari
Kiến trúc sư, hoạ sĩ người Italia Giorgio Vasari

Giorgio Vasari – một hoạ sĩ, kiến trúc sư và nhà sử học người Italia đã nói về bức hoạ tại Nhà nguyện Sistine như sau: “Kiệt tác này là ánh sáng soi đường cho nghệ thuật của chúng ra, một lợi ích vô giá cho tất cả các hoạ sĩ, làm hồi sinh cả một thế giới từng đắm chìm trong bóng tối của nhiều thế kỉ”. Cho dù là bất cứ ai, bất cứ thời đại nào, người ta đều phải ngước mắt chiêm ngắm kiệt tác vĩ đại của bậc thầy Michelangelo. Mỗi nét vẽ của Michelangelo đều mang theo sự tôn kính và trong ngóng của ông đối với thiên đường, mỗi nét vẻ đều làm nổi bật lên tâm hồn thuần khiết và trong sáng. Dựa trên đức tin vào Thiên Chúa, Michelangelo đã vẽ nên sự thánh thiện, trang nghiêm trên Thiên quốc. Mặc dù trên trần nhà, nhiều nhân vật gần như khoả thân, nhưng những hình ảnh này không gây ra bất cứ ý nghĩ bất thuần nào cho những người xem.

Sau khi hoàn thành bức vẽ, Michelangelo đã được yêu cầu phủ vàng kim lên quần áo các hình người trên bức bích hoạ. Michelangelo trả lời rằng ông chưa từng thấy ai mặc vàng trên người bao giờ, ông còn nói thêm: “Những người được vẽ ở đây đều là người nghèo, nhưng có tinh thần thiêng liêng và khinh bỉ sự giàu sang”, ông đã giữ nguyên bức bích hoạ và không sửa theo yêu cầu. Michelangelo chưa từng lấy vợ, ông đã dồn tất cả tâm trí vào nghệ thuật, tâm hồn ông chứa đựng những điều tốt đẹp về Thiên Chúa. Chính vì lý do ấy, mỗi nhân vật của ông đều mang vẻ trong sáng như những đứa trẻ. Khi chiêm ngưỡng bức tranh lớn này, ngoài sự choáng ngợp trước vẻ đẹp của nó thì người xem không thể nghĩ ra bất cứ ý nghĩ xấu nào, không những vậy nó còn giúp cho người xem cảm nhận được một thời đạo đức con người rất cao thượng, không có nhiều dục vọng, ham muốn trần tục như ngày nay.

Một phần bức hoạ trên tường nhà nguyện Sistine.

Từ các bức tượng David, tượng Pieta, các bức tranh Chúa Sáng Thế cho tới Phán Xét cuối cùng,…tâm hồn người xem đều có những rung động nhất định trước vẻ đẹp tác phẩm, những tác phẩm này phần nào đó giúp con người không ngừng loại bỏ những thứ xấu và nhận thức về Thiên Chúa một cách chân thực hơn bao giờ hết

Tượng David
Tượng David
Tượng Pieta
Tượng Pieta

Từ một cậu bé được gửi đến học việc tại một ngôi làng tạc đá để học việc, không ai có thể nghĩ được sau này toàn thế giới được chiêm ngưỡng và trầm trồ trước những tác phâm nghệ thuật của Michelangelo. Có rất nhiều những câu nói bất hủ của Michelangelo khiến cho ai nghe cũng phải trầm trồ về lối tư duy của ông về nghệ thuật như: “Điều khắc là dễ dàng, bạn chỉ cần đục xuống da và dừng lại” hay “tôi nhìn thấy thiên thần trong đá và chạm khắc cho đến khi tôi giải thoát anh ta” hay “Mỗi khối đá đều có một bức tượng bên trong nó” và đó là nhiệm vụ của nhà điều khắc cần khám phá. Dường như đã có một sự liên kết mạnh mẽ, chính xác và hoàn hảo của ông đối với những tác phẩm nghệ thuật trước cả khi nó được hình thành.

Qua các tác phẩm của mình, Michelangelo trở thành vị thiên sứ giúp nhân loại phần nào nhìn thấy và nhận biết được có một thế giới tốt đẹp hơn rất nhiều lần và khác xa với những gì ở thế gian này. Liệu một người bình thường có thể làm được tất cả những điều phi thường ấy?

 

LIÊN HỆ VỚI ART LAND ĐỂ TÌM HIỂU VỀ CÁC LỚP :

FANPAGE LUYỆN THI KIẾN TRÚC – MỸ THUẬT ART LAND

 

NHẬN TƯ VẤN NGÀNH NGHỀ CÙNG LỚP DẠY VẼ LUYỆN THI KHỐI V,H ART LAND

 

 

Bài Viết Liên Quan:

Xem Nhanh

LỚP VẼ LUYỆN THI KHỐI H -V
Lớp luyện thi Đại học Kiến Trúc - Mỹ Thuật Khối H,V với chương trình được biên soạn và giảng dạy trực tiếp bởi đội ngũ giảng viên Đại học Kiến Trúc
Scroll to Top