TÁC PHẨM KÝ HỌA GÓC PHỐ ĐƠN GIẢN MANG NÉT GIẢN DỊ, TINH TẾ

Với lối vẽ nhanh kèm theo nét giản dị và sự tinh tế, thêm vào đó là những điểm nhấn đã tạo sức hấp dẫn đặc trưng rất đặc biệt cho tranh ký họa, nhờ cái thần được ghi nhớ và thể hiện qua con mắt sắc sảo của người họa sĩ.

Phía sau những ký họa góc phố đơn giản nói riêng và những tác phẩm ký họa nói chung, điều thể hiện được sự rung động với những cảm xúc đặc biệt của tác giả. Với những cảm xúc vui buồn, tiếc nuối, những khoảnh khắc bất chợt, những trải nghiệm sự đời được tác giả vội vã lưu lại thông qua những tác phẩm ký họa của mình.

TÁC PHẨM KÝ HỌA GÓC PHỐ ĐƠN GIẢN MANG NÉT GIẢN DỊ, TINH TẾ

 

Ký họa góc phố đơn giản
Ký họa góc phố đơn giản (Nguồn: Internet)

Ký họa được đánh giá là một trong những tác phẩm mang đậm nét nghệ thuật. Vậy ký họa góc phố đơn giản thể hiện được qua bàn tay của họa sĩ sẽ như thế nào và Tại sao chúng ta phải ký họa ? Dùng tài liệu ảnh có được không ?

Đôi nét về tranh ký họa góc phố đơn giản qua cách nhìn của người họa sĩ

Thể loại tranh ký họa là như thế nào? Ký họa được hiểu là vẽ, ghi nhanh, thậm chí rất nhanh. Để kịp giữ lại cái thần thái của nhân vật hay của đối tượng được quan sát mà tác giả muốn truyền tải thông tin đến người xem một cách thực tế. Và đặc biệt phải toát lên được nét đặc trưng và “cái hồn” của bức tranh.

Đôi nét về vẽ tranh ký họa
Đôi nét về vẽ tranh ký họa (Nguồn: Internet)

Ký họa được các họa sĩ dùng để phác thảo nhân vật, cảnh vật trước, rồi sau đó bắt đầu sắp xếp lại thành bố cục. Đây được xem là bước rất quan trọng trong quá trình sáng tác một tác phẩm. Ngoài ra, những bức tranh ký họa được đánh giá là một trong những tác phẩm nghệ thuật khó nhất. Vì tác phẩm được tạo ra phải hội tụ đầy đủ tất cả các yếu tố mà họa sĩ muốn thể hiện trong thời gian ngắn.

Sức hấp dẫn của tranh ký họa góc phố đơn giản

Tranh ký họa góc phố đơn giản hoặc tất cả các thể loại tranh ký họa có thể dùng chất liệu màu nước để tăng sức hấp dẫn đến người xem. Màu nước có nguồn gốc xuất xứ từ phương Tây. Được chế tạo từ những màu bột khô loại mịn nhất. Đây là loại màu nước được sử dụng khá phổ biến trên thị trường.

"Cái hồn" trong tranh ký họa
“Cái hồn” trong tranh ký họa (Nguồn: Internet)

Tranh ký họa có hai loại. Loại thứ nhất là Ký họa nét là dùng đường nét để thể hiện tác phẩm. Thứ hai là ký họa mảng à dùng các mảng hình đậm, nhạt khác nhau làm nổi bật đối tượng. Tuy nhiên, các mảng phải có tỉ lệ và hình dạng chính xác.

Chất liệu vẽ của tranh ký họa góc phố đơn giản

Tranh ký họa góc phố đơn giản sẽ được họa sĩ vẽ bằng bút sắt, đặc biệt loại chì này sẽ không tẩy được nên bắt buộc người họa sĩ cần phải tập luyện kĩ năng so sánh, ước lượng, đánh bóng. Ngoài bút sắt, người họa sĩ có thể tận dụng những loại bút khác như bút lông, màu nước, bút chì, bút sắt, bút bi, phấn màu, sáp màu, thậm chí than củi, gạch non… để thỏa sức thể hiện niềm đam mê nghệ thuật với những khoảnh khắc vô tình bắt gặp qua con mắt sắc sảo của người họa sỹ .

Ký họa gốc phố
Ký họa gốc phố (Nguồn: Internet)

Đối với tranh ký họa góc phố đơn giản thì việc đánh bóng là giai đoạn khó khăn nhất khi vẽ tranh bằng bút bi chuyên vẽ. Vì tính chất đường nét của bút bi rõ ràng, đều và đậm. Nếu không cẩn thận bức tranh dễ bị tương phản mạnh mẽ giữa màu mực và màu trắng của giấy. Làm mất đi sự mềm mại của các đường nét mà họa sĩ định thể hiện.

Tại sao phải ký họa? Dùng tài liệu ảnh có được không?

Để tạo những nét ấn tượng riêng qua từng tác phẩm ký họa, đặc biệt là những bức tranh ký họa góc phố đơn giản thì chắc hẳn có nhiều lý do khiến người họa sĩ chuyên nghiệp lẫn các học viên cần phải ký họa bằng cách thổi hồn vào từng bức tranh và thể hiện rõ nét về đam mê của mình qua từng tác phẩm qua bàn tay và óc sáng tạo tinh tế.

Ký họa là một môn học không thể thiếu được đối với bất kỳ người họa sĩ nào. Trước mỗi đối tượng, cảm xúc của mỗi người ít khi giống nhau. Ví dụ cùng thể hiện về một đề tài ký họa góc phố đơn giản có họa sĩ sẽ thể hiện nét vẽ lên bức tranh buồn tẻ và nghèo nàn xơ xác, có họa sĩ lại khai thác khía cạnh tiết điệu rộn ràng thành bức tranh trang trí nhịp nhàng … chưa nói đến cái về sự rung động cảm xúc của mỗi họa sĩ qua từng nét bút.

Vì tính khách quan của bức ảnh có thể là một trong những tài liệu tham khảo. Nhưng không thể thay thế được ký họa. Bởi bản chất nghệ thuật là sự sáng tạo mang nhiều dấu ấn cá tính nhất.

Nét đẹp trong tranh ký họa góc phố
Nét đẹp trong tranh ký họa góc phố (Nguồn: Internet)

Tranh ký họa góc phố đơn giản

Mặt khác ký họa là một phương pháp luyện khả năng chuyển hóa hình ảnh khách quan của tự nhiên. Thành dấu ấn chứng tích nghệ thuật. Để từ đó chuyển thành bố cục, tranh giá vẽ hay trang trí.

Khi nhắc đến ký họa thì chúng ta không bao giờ khai thác hết thể loại này. Vì ký họa rất rộng và đặc biệt sẽ thể hiện qua từng cảm nghĩ của mỗi người. Nếu tìm hiểu và có cách nhìn sâu sắc, rõ ràng về ký họa. Thì chắc chắn các bạn sẽ hiểu rõ hơn tại sao phải ký họa. Và bức ảnh tài liệu không thể thay thế được những tác phẩm ký họa.

 

Bài Viết Liên Quan:

Tag: ký họa góc phố đơn giản

Xem Nhanh

Scroll to Top