TÌM HIỂU SƠ LƯỢC VỀ CÁCH VẼ TRANH KÝ HỌA CÂY CỐI

Theo các bạn, tranh ký họa là gì? Với sự phát triển ngày càng tiên tiến của công nghệ và sự sáng tạo không ngừng nghỉ của con người. Đã tạo ra sự đa dạng trong nghệ thuật, nhiều thể loại tranh vẽ, ký họa hết sức độc đáo, lạ. Nhằm thu hút ánh mắt của người xem. Khi nói đến tranh ký họa thì chắc hẳn có rất nhiều chủ đề về thể loại này như ký họa cây cối, ký họa phong cảnh, ký họa dáng người …

Với mức độ phong phú qua cách nhìn của mỗi người sẽ tạo nên những nét riêng của bức tranh. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về một trong những ký họa khá phổ biến đối với các bạn trẻ và cũng được xem là chủ đề được nhiều người quan tâm đó là ký họa cây cối. Vậy Ký họa cây cối như thế nào và cách vẽ đối với loại ký họa sẽ ra sao. Nào chúng ta hãy cùng nhau sơ lược những kiến thức cơ bản về thể loại ký họa này nhé.

Ký họa cây cối
Ký họa cây cối (Nguồn: Internet)

Tranh kí họa là gì ? Mục đích của tranh kí họa

Tranh ký họa là một trong những môn nghệ thuật độc đáo đối với người xem. Thể hiện được tài năng kí họa của người họa sĩ. Như các bạn cũng biết. Ký họa là vẽ là phác họa lại nhanh mọi sự vật, hiện tượng hay bất kỳ hoạt động nào đó. Thể hiện nét độc đáo và riêng. Bởi vì nó tạo được nét đẹp và toát lên vẽ chân thực nhất. Và được xem là một trong những tài liệu quan trọng được sử dụng để sáng tác tranh.

Mục đích của tranh ký hoạ giúp các bạn ghi chép được tư liệu thực tế cho việc xây dựng bố cục tranh. Đồng thời, phát triển khả năng quan sát, nhận xét và có cái nhìn bao quát nắm bắt nhanh hình dáng đặc điểm của đồ vật, con người và thể hiện được chiều sâu trên hình vẽ phải tinh tế & mạch lạc.Đặc biệt hơn là phát triển tốt khả năng vẽ hình họa một cách khả quan hơn.

Những điều chưa biết về tranh ký họa
Những điều chưa biết về tranh ký họa (Nguồn: Internet)

Phân loại

Tranh ký họa có hai loại đó là Ký họa nhanh Ký họa sâu.

-Tranh ký họa nhanh chủ yếu là ký họa người và động vật lấy dáng chính tổng thể

Tranh ký họa sâu sẽ dựa trên cơ sở của ký họa nhanh. Vẽ chính xác về hình dáng chu vi của mẫu để đồng điệu với thực tế.

Thế nào là tranh kí họa cây cối ?

Ký họa cây cối là một trong những ký họa khá phổ biến đối với các bạn am hiểu về thể loại này. Tuy nhiên, để bắt đầu một bức tranh ký họa cây cối, ngoài việc kỹ năng để vẽ tranh thì bên cạnh đó còn đòi hỏi người họa sĩ phải nhanh tay, nhanh mắt với những khoảnh khắc bất chợt. Những khoảnh khắc càng hiếm hoi, độc và lạ càng được đánh giá cao.

Đặc điểm riêng của tranh ký họa
Đặc điểm riêng của tranh ký họa (Nguồn: Internet)

Tranh ký họa cây cối nói riêng và tổng thể loại tranh ký họa nói chung chủ yếu được thể hiện bằng các nét bút mềm mại, nhiều bức kí họa không tô màu nhưng vẫn đảm bảo truyền được thông điệp đến người chiêm ngưỡng. Vậy để bắt đầu phác họa một bức tranh ký họa cây cối thì các bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cơ bản nào và cách vẽ ra sao? Và sau đây là một trong những dụng cụ để tạo nên một bức ký họa cây cối cơ bản như sau:

  • Một số tờ giấy (đây là vật dụng cần thiết khi bắt đầu vẽ)
  • Bút chì HB ( được xem là một trong những tiêu chuẩn của bút chì dùng để vẽ tranh ký họa)
  • Bút chì 2B (hay còn gọi là BB thể hiện độ mềm của ruột chì, bút chì HB là bút chì vừa có độ cứng và độ mềm).
  • Bút chì 5B hoặc thấp hơn ( là loại bút chì mềm)
  • Bút chì sharpener

Một số bước cơ bản hoàn thành một bức tranh ký họa cây cối là chủ đề nói riêng trong tổng của bức tranh lý họa

Bước 1

Khi bắt đầu chủ đề việc đầu tiên các bạn phải hình dung được hình dáng cây mà mình muốn tạo hình. Đồng thời chú ý tập trung vào các chi tiết.

Bước 2

Tiếp đến vẽ một phân nhánh trên thân cây. Tiếp tục vẽ các chi tiết nhánh, kéo dài trong từng nét vẽ.

Bước 3

Vẽ thêm nhiều chi tiết nhánh. Sử dụng cùng một phương pháp để làm cho chúng trông tự nhiên và giữ được nét tinh tế.

Bước 4

Chuyển động giật tay để vẽ hình dạng tổng thể của cây. Bạn chỉ cần chấm phá.

Bước 5

Sử dụng cùng cách thức để vẽ “đám mây” nhưng nhỏ hơn để vẽ lá. 

Bước 6

Trước khi đánh bóng, quyết định chọn một phần sáng và phần tối. 

Bước 7

Sử dụng  bút chì 2B để vẽ kết cấu của thân cây. Các bạn nên nhớ các khu vực màu trắng là một yếu tố rất quan trọng của kết cấu.

Bước 8

Đồng thời sử dụng cả bút chì 2B và 5B (hoặc mềm hơn) để che thân cây.

Bước 9

Dùng bút chì HB để vẽ vạch lá.

Bước 10

Bạn cần phải đánh bóng chúng đến khi các bạn chắc chắn đã tìm thấy hai bên che phủ. Làm cho tối hơn và dày hơn. Tạo ra một biên giới trung tối giữa ánh sáng và bóng tối.

Bước 11

Sử dụng bút chì 2B để thêm một vài lá lỏng lẻo ở đây và ở xung quanh. Dùng bút chì mềm nhất để thêm một vài điểm nhấn đậm trong bóng tối sâu thẳm.

Các bước ký họa cây cối đơn giản
Các bước ký họa cây cối đơn giản (Nguồn: Internet)

Đây là một số thông tin cơ bản về tranh ký họa cũng như cách vẽ tranh ký họa cây cối và những vật dụng cần thiết sử dụng khi chúng ta bắt đầu vẽ. Hy vọng qua bài này, các bạn sẽ bổ sung thêm phần nào đó kiến thức về loại tranh này nhé. 

Bài Viết Liên Quan:

 

Xem Nhanh

bài viết liên quan 

đáng chú ý 

Scroll to Top