Tìm kiếm
TẦM QUAN TRỌNG CỦA HỘI HỌA ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ

MỖI ĐỨA TRẺ ĐỀU LÀ MỘT NGHỆ SĨ

Bản tính tự nhiên của trẻ em là sáng tạo và ham học hỏi. Một chương trình dạy nghệ thuật đạt chuẩn sẽ góp phần nuôi dưỡng khuynh hướng sáng tạo nơi trẻ ngay từ nhỏ. Bố mẹ có biết rằng nghệ thuật, đặc biệt là hội họa, không chỉ đơn thuần giúp con giải trí mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ con phát triển bản thân cũng như giúp bố mẹ hiểu con hơn…

1. Hội họa và sự phát triển

Có thể bạn không biết: hội họa gắn liền với sự phát triển của con trẻ, khả năng vẽ của trẻ sẽ tương ứng với mỗi một giai đoạn phát triển. Ví dụ như:

a. Mới chập chững 

Khi còn nhỏ, mới được cho cầm bút tô màu, trẻ thường vẽ theo bản năng với những đường nguệch ngoạc hay những dấu chấm bởi trẻ bị thôi thúc phải để lại dấu vết hay bút tích với nhu cầu giải phóng bớt năng lượng. Nhưng lúc đó động cơ của trẻ vẫn chưa đủ mạnh, để vẽ được những hình có chủ ý hơn như đường thẳng và vòng tròn thì trẻ sẽ tầm từ 3 tuổi trở lên. Ở giai đoạn này, bé vẫn chưa nhận thức được sự sáng tạo trong nghệ thuật. Hình vẽ của bé trông có vẻ như lung tung, bừa bãi và không ra hình thù gì, nhưng lại là sự bắt đầu của ý thích muốn được vẽ.

b. Từ 3 – 5 tuổi

Ở tầm tuổi này, trẻ đã có thể phối hợp nhịp nhàng hơn về tay cũng như mắt. Các yếu tố này hình thành nên khả năng vẽ theo ý tưởng của mình. Vẽ trở thành một phương tiện để trẻ giao tiếp, và có thứ ngôn ngữ riêng của nó. Trẻ bắt đầu quan tâm đến các kiểu dáng, cách trang trí và thiết kế. Dần dần những bức tranh của trẻ chuyển từ những hình ảnh trừu tượng thành những hình tượng có hồn. Trẻ đã có thể truyền đạt với bạn những gì trẻ muốn nói bằng hình ảnh.

c. Từ 5 – 8 tuổi 

Ở độ tuổi đã cắp sách đến trường, vẽ đã trở thành những tác phẩm của trí tuệ. Những bức tranh của trẻ ghi lại quá trình trẻ suy nghĩ, là nhu cầu mô tả rất hiện thực về bản thân và cũng là nơi để trẻ trút hết tình cảm. Khi ấy, tranh của trẻ trở nên sống động, có đầu tư . Hầu hết những bức tranh của trẻ đều được khơi nguồn cảm hứng sáng tác từ những vật thể rất kỳ quặc đối với những người khác. Trẻ tìm thấy được niềm vui riêng trong mỗi tác phẩm mang tính sáng tạo của mình.

2. Hội họa và những lợi ích

a. Giúp cân đối bán cầu não trái và phải

Theo kết quả nghiên cứu, bán cầu não phải đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển khả năng nghệ thuật của trẻ. Chương trình giáo dục cho trẻ em từ 7 tuổi trở lên rất chú trọng đến việc khuyến khích các hoạt động của não trái ví dụ như toán, phân tích cấu trúc câu. Còn nghệ thuật đóng vai trò rất quan trọng trong việc kích thích và phát triển bán cầu não phải. Chính vì thế ta nên cho trẻ tiếp xúc nhiều hơn về nghệ thuật để cân bằng cả hai bán cầu.

b. Giúp trẻ phát triển toàn diện 

  • Các lớp hội họa không phải chỉ là nơi phát hiện, phát triển và duy trì các dòng chảy của sự sáng tạo mà còn là nơi bọn trẻ có thể học được cách quan sát một cách phóng khoáng cũng như tỉ mỉ.
  • Trong các lớp học vẽ, trẻ có thể học cả nghệ thuật và giá trị của cuộc sống. Trẻ học được cách quan sát những bức tranh khác nhau rồi mới lên kế hoạch phác thảo bản vẽ của mình giúp cho trẻ học được cách tiếp thu và sáng tạo.
  • Học hội họa còn giúp trẻ có thể học được cách nhìn mọi vật từ quan điểm của người khác, từ góc nhìn khác. Từ đó trẻ có thể nhận ra và tiếp thu ưu điểm của họ. Vai trò chủ yếu của người dạy vẽ là hướng dẫn cho mỗi người tự khám phá phong cách riêng và độc đáo của riêng mình.

c. Hãy cổ vũ những họa sĩ nhí đầy tài năng bằng cách

  • Cung cấp cho bé thật nhiều giấy vẽ, bút chì màu, bút chì vẽ và thuốc màu.
  • Quan tâm đến những tác phẩm của trẻ.
  • Chấp nhận cách phối cảnh của trẻ.
  • Cung cấp đồ đựng những bức tranh của bé như kẹp giấy, khung vẽ để bé đựng những bức tranh yêu thích của mình.

 

Hội họa được xem là môi trường tuyệt vời để bé tha hồ thể hiện được những ý tưởng của mình. Bên cạnh đó còn là sự tỉ mỉ và cách kết hợp màu sắc sao cho hài hòa và nghệ thuật. Hơn nữa, kết quả khảo sát cho thấy rằng khi trẻ em được tiếp xúc với màu sắc rực rỡ sẽ kích thích sự phát triển của não bộ và tinh thần ham tìm hiểu sự vật.

Mong rằng những thông tin được chia sẻ trên đây đã giúp quý phụ huynh phần nào hiểu được vai trò của hội họa  đối với quá trình phát triển tư duy của bé.

Liên hệ ngay với chúng tôi để có ngay lớp học bổ ích cho con của bạn nhé!

Xem Nhanh

LỚP VẼ LUYỆN THI KHỐI H -V
Lớp luyện thi Đại học Kiến Trúc - Mỹ Thuật Khối H,V với chương trình được biên soạn và giảng dạy trực tiếp bởi đội ngũ giảng viên Đại học Kiến Trúc
Scroll to Top