Tìm kiếm
6 BƯỚC KHỞI ĐỘNG THẦN TỐC KHI BẮT ĐẦU HỌC VẼ TAY

Kĩ năng cơ bản của việc vẽ vời bao gồm 2 điều: học cách điều khiển đôi tay và cách nhìn. 6 bài tập dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện khả năng vẽ vời!

LƯU Ý : khi xem qua 6 bài tập dưới đây, mình khuyên bạn nên có bên mình một cây viết và tờ giấy (ví dụ như khổ A5).

Sự khéo léo 

Hai bài tập đầu tiên này sẽ giúp bạn điều khiển bàn tay tốt hơn. Chúng ta cần luyện tập cơ tay và cải thiện khả năng phối hợp tay và mắt. Những bài tập thế này vô cùng quan trọng cho những bạn mới bắt đầu. Sau này bạn vẫn có thể sử dụng chúng để khám phá với một cây bút khác hoặc bắt đầu vẽ để “warm up” khi trong đầu vẫn chưa định hình được ý tưởng .

Bài tập này cũng là cách tuyệt vời để thư giãn đầu óc đấy.

Bài tập 1: Những vòng tròn – càng nhiều càng tốt!

Đến với bài tập đầu tiên. các bạn hãy vẽ thật nhiều vòng tròn có kích cỡ tuỳ ý khác nhau làm sao cho chúng không bị đè lên nhau là được

Nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng thật ra vẽ vòng tròn không đơn giản đâu nhé. Bạn có để ý rằng những vòng tròn càng lớn thì càng dễ méo mó không? Để khắc phục, bạn hãy cố gắng luyện vẽ thật nhiều, vẽ càng nhiều càng tốt theo cả 2 chiều kim đồng hồ.

 

LƯU Ý : Lắc bàn tay khi cảm thấy bắt đầu mỏi! Đây là bài tập cho đôi tay của bạn.

Bài tập 2: Vẽ gạch – thú vui về bố cục

Bạn hãy thử vẽ thật nhiều những đường song song với nhau và sắp xếp chúng theo phong cách riêng của bạn

Bình thường, đường chéo là những đường dễ vẽ nhất vì chúng ta bắt lực từ cổ tay. Người thuận tay trái và tay phải có xu hướng làm theo hướng ngược lại với nhau.

 

Bạn hãy thử học vẽ góc ngược lại, và hãy tận hưởng cảm giác các nét vẽ từ từ lan rộng ra toàn bộ mặt giấy, nó rất “phiêu” đấy !!!

 

LƯU Ý: Đừng xoay giấy. Điều cốt yếu mà chúng ra nhắm đến ở đây là để luyện tập bàn tay sao cho thông thạo mọi hướng.

HÃY CỐ GẮNG LUYỆN TẬP THẬT CHĂM CHỈ, KHÔNG CẦN BẠN PHẢI CÓ NĂNG KHIẾU HƠN NGƯỜI KHÁC, BẠN CHỈ CẦN CỐ GẮNG HƠN HỌ LÀ BẠN ĐÃ TỐT HƠN HỌ RỒI ĐẤY!!

 

Trực giác – học cách nhìn

Vẽ vời chủ yếu là học cách nhìn và hiểu cái bạn đang nhìn. Mọi người thường kết luận rằng khả năng nhìn thì ai cũng giống nhau, nhưng thật ra đó là một kĩ năng mà ta có thể cải thiện được. Bạn vẽ càng nhiều, bạn thấy càng nhiều, rút kinh nghiệm.

Những bài tập dưới đây sẽ giúp bạn có được thêm nhiều cái nhìn hơn để áp dụng vào vẽ vời đấy !!

 

Bài tập 3: Đường viền – Xoè tay ra nào!

Bạn có thấy vân tay và đường nét trên bàn tay thật tuyệt không? Hãy vẽ chúng lên một mảnh giấy. Không nhất thiết phải vẽ hết bàn tay đâu nha, thích đường nào vẽ đường đó thôi nha!

Bất kể khi bạn vẽ người, cây cối hay con vật yêu thích, đường nét thường là thứ giúp bạn định hình ra cơ thể hay vật thể đó và giúp cho người xem nhận ra chúng. Cái khó ở đây không phải là vẽ đường nét thật đặc biệt mà là khả năng lột tả và nhận ra vật thể từ cái nhìn đầu tiên!

Thậm chí, khi bạn tưởng như đã biết rõ hình dáng một vật, nghĩ rằng bạn đã quá hiều vật đó, tuy nhiên, bạn vẫn nên nhìn kĩ hơn và khám phá sâu hơn, rồi sẽ có lúc bạn thốt lên: ” A, cái này lạ nè! ”

Bài tập 4: Chiaroscuro – vẽ phối hợp sáng và tối

Bạn hãy sắp xếp và vẽ một mảnh vải bất kì. Bắt đầu từ các đường phác, sau đó sử dụng kĩ năng vẽ gạch để tạo ra sự tương tác giữa mảng sáng và tối.

Bài tập này sẽ tập cho mắt bạn làm quen với sáng – tối. Tôi phải thừa nhận rằng điều này không dễ dàng gì và có thể coi là một phần của kĩ năng nâng cao. Nhưng hãy nhớ rằng: bạn không cần vẽ chúng thật hoàn hảo. Vải vóc chỉ làm nền để bạn có thể thực hành những đường gạch đã luyện tập trước đó và cảm nhận được cách mà bạn tạo ra mảng sáng – tối chỉ bằng đôi tay!

Lời khuyên: Bạn có thể sử dụng những đường gạch cong để điều chỉnh hình dáng và những đường gạch chéo để có được những mảng tối hơn trông giống như cấu trúc dệt.

Mách nhỏ: Hãy nheo mắt lại một chút khi nhìn vào tấm vải đang vẽ. Bạn sẽ thấy mọi thứ mờ dần, nhưng sự tương phản giữa mảng sáng – tối sẽ hiện ra rõ ràng.

Sự sắp xếp các mảng sáng là cách tuyệt vời để nhấn mạnh những thứ quan trọng trong một bức tranh. Lần tới khi bạn xem phim, hãy thử tìm các hiệu ứng tạo ra từ mảng sáng và tối nhé!


Bài tập 5: Vẽ phối cảnh – lạc giữa không gian!

Hãy vẽ vài khối lập phương và làm theo những bước đơn giản dưới đây.

Vẽ phối cảnh cơ bản là phép chiếu của không gian 3 chiều lên mặt phẳng hai chiều (mặt giấy).

Xây dựng phép vẽ phối cảnh cần một chút khoa học và không thể nào tóm gọn thật chi tiết trong một vật thể. Tuy nhiên chúng ta có thể vui đùa một tí với kĩ thuật vô cùng đơn giản giúp ta có được trực giác của nghệ thuật vẽ phối cảnh:

Bước 1: Vẽ một đường nằm ngang. Đây chính là đường chân trời của bức tranh.

Bước 2: Xác định 2 điểm trên đường thẳng gần mép giấy. Đây là hai điểm tụ.

Bước 3: Vẽ một đường thẳng đứng bất kì.

Bước 4: Nối 2 điểm cuối của đường thẳng đứng với 2 điểm tụ.

Bước 5: Thêm vào 2 đường thẳng đứng như thế này:

Bước 6: Nối chúng với điểm tụ.

Bước 7: Dùng viết chì đen để tô đậm hình khối. Vậy là xong rồi!

Lặp lại từ bước 3 đến bước 7 bao nhiêu tùy thích. Chúc vui nha! Nếu bạn muốn thêm chút kịch tính, bạn có thể thêm những đường gạch vào các mặt của hình.

Mách nhỏ: Khi bạn vẽ những đường thẳng cắt nhau, hãy tự tin lên và để chúng cắt nhau lố một chút. Hình sẽ trông ra dáng hơn đó.

Thuần thục được kĩ năng vẽ phối cảnh sẽ cho bạn quyền năng tạo ra các hình ảnh minh họa tuyệt vời. Nhưng quan trọng nhất, bạn phải tôi luyện bộ não cách suy nghĩ trong không gian 3 chiều. Thậm chí nếu bạn vẽ hình “phẳng” hay lúng túng khi gặp “những nguyên lý” phối cảnh, hiểu phương pháp vẽ phối cảnh vẫn là một trong những kĩ thuật quý giá nhất mà bạn có thể học được.


Bài tập 6: Bố cục – Tại sao lại cần thiết?

Vẽ 5 hình khác nhau của một vật thể. Hãy xếp chúng tùy ý trên tờ giấy!

Vẽ bố cục là một công cụ tuyệt vời để “truyền tải” ý nghĩa hoặc thông điệp qua bức vẽ.

Để hiểu về cách vẽ này, chúng ta phải nhớ rằng trực giác được tôi luyện bằng những trải nghiệm hằng ngày. Ví dụ, những đường kẻ ngang dọc thường cho ta cảm giác “ổn định” hơn đường chéo vì chúng có thể “ngã” bất cứ lúc nào. Khi chúng ta thấy một cái hình lớn màu đen nằm ở phía dưới cùng, ta liền kết luận rằng nó rất “nặng”.

Khi sắp xếp những vật thể trên tờ giấy theo những cách khác nhau, hãy để ý điều này thay đổi ý nghĩa bức vẽ như thế nào.

Người dịch: Trung Kiên

Nguồn: Ralph Ammer

 

Xem Nhanh

LỚP VẼ LUYỆN THI KHỐI H -V
Lớp luyện thi Đại học Kiến Trúc - Mỹ Thuật Khối H,V với chương trình được biên soạn và giảng dạy trực tiếp bởi đội ngũ giảng viên Đại học Kiến Trúc
Scroll to Top