Tìm kiếm
CÁCH ĐIỆU ĐỘNG VẬT – TRANG TRÍ MÀU (phần 1)

Các bài tập về họa tiết cách điệu động vật đóng vai tròng cốt yếu trong quá trình luyện thi môn vẽ trang trí màu khối H.

Cách điệu động vật đẹp.

Trong Phương pháp làm bài thi trang trí màu Khối H ta đã nhắc đến có một bước rất quan trọng là chọn họa tiết chủ đạo để sử dụng. Vậy chọn họa tiết sao cho phù hợp với chủ đề; phù hợp với ngôn ngữ thiết kế; và phù hợp với hòa sắc của bài thi. Khi thi do không có nhiều thời gian nên ta cần chuẩn bị sẵn vốn kiến thức về họa tiết cách điệu để có thể tiết kiệm thời gian. Các bài tập về họa tiết cách điệu động vật vì thế đóng vai tròng cốt yếu trong quá trình luyện thi môn vẽ trang trí màu khối H.

Có nhiều phương pháp để thực hiện cách điệu một hình con vật từ thực tế.

  • Cách điệu tự nhiên: giữ lại hầu hết các đường nét đặc trưng của con vật, tinh giảm các chi tiết không cần thiết.
  • Cách điệu công nghiệp: sử dụng các hình cơ bản: hình vuông, hình tròn, các hình tứ giác, elip để cách điệu con vật.
  • Cách điệu kỷ hà thổ cẩm: sử dụng các đương thẳng ngắn đan xen với nhau tạo nên các hoa văn cổ; có thể tham khảo thêm các họa tiết trên trống đồng đông sơn; họa tiết truyền thống.

Cách điệu con cá.

Ta cùng tham khảo các dạng cách điệu con cá khác nhau.

Bài Trang Trí Màu Cách Điệu Con Cá La Hán
Bài Trang Trí Màu Cách Điệu Con Cá La Hán (nguồn internet)

Có thể thấy trong ví dụ Cách điệu con cá La Hán; Cái khối U trên đầu cá là đặc trưng của con cá; người vẽ đã có ý nhất mạnh và làm nổi bật bộ phận này của con cá; làm cho họa tiết nổi bật hơn.

Bài Trang Trí Màu Con Cá Rồng
Bài Trang Trí Màu Con Cá Rồng

Trong ví dụ Cách điệu động vật con cá rồng; người vẽ đã chọn hình dáng uốn cong để phù hợp với bố cục họa tiết đăng đối; dùng cho bài trang trí hình tròn. Các họa tiết uốn lượn tạo cảm giác mềm mại cho thân cá. Hòa sắc nóng nhấn lạnh.

Bài Trang Trí Màu Hình Tròn
Bài Trang Trí Màu Hình Tròn

Khi sắp xếp họa tiết con cá rồng vào bài trang trí Hình tròn; người vẽ điều chỉnh thêm sắc độ cho bài vẽ để họa tiết đượng nổi bật. Hướng đầu của cá vào trong tạo họa tiết hướng tâm.

Bài Trang Trí Màu Hình Tròn Họa Tiết Con Cá Rồng
Bài Trang Trí Màu Hình Tròn Họa Tiết Con Cá Rồng

Ở Bài hoàn chỉnh, ta có thể thấy dụng ý sử dụng dáng của họa tiết rất rõ ràng; họa tiết chính nổi bật. Một bài tốt để tham khảo.

Lên sắc độ đường diềm
Lên sắc độ đường diềm (nguồn internet)
Lên màu hoàn thiện
Lên màu hoàn thiện (nguồn internet)

 

Bài viết liên quan:

PINTEREST: 86 BÀI VẼ LUYỆN THI TRANG TRÍ MÀU ĐẸP

Tag: cách điệu con bướm, cách điệu con thỏ, vẽ cách điệu con vật đơn giản, cách điệu con cá vàng, cách điệu con cáo, cách điệu con rùa, cách điệu mảng nét, cách điệu con chó, các bước vẽ trang trí màu, sách dạy vẽ trang trí màu, học vẽ trang trí màu online, vẽ trang trí màu hình họa mỹ thuật, đề thi vẽ trang trí màu khối h, vẽ trang trí màu là gì, cách vẽ trang trí màu khối h, bố cục trang trí màu

 

Xem Nhanh

Scroll to Top