Tìm kiếm
5 NGÀNH NGHỀ LIÊN QUAN ĐẾN THỜI TRANG

Sự hào nhoáng của nghề thiết kế thời trang luôn khiến các bạn trẻ suy nghĩ học thiết kế thời trang chắc chắn sẽ trở thành một nhà thiết kế thời trang. Tuy nhiên….

Tuy nhiên quan niệm như thế là chưa đầy đủ, có rất nhiều các ngành nghề liên quan đến thời trang và có nhiều vị trí trong ngành thời trang. Tất nhiên, mục tiêu để trở thành một nhà thiết kế thời trang tầm cỡ thế giới là ước mơ của biết bao nhiêu bạn trẻ; nhưng nếu chưa có điều kiện thì có rất nhiều công việc khác như: Quản lý thời trang, chuyên gia maketing và quảng cáo về thời trang; nhà báo chuyên viết về thời trang;… Nếu bạn có đam mê về thời trang thì ở bất cứ công việc nào bạn cũng sẽ tìm thấy sự hứng thú và thú vị riêng của nó.

Hãy tham khảo top 5 trường dạy thiết kế thời trang tại HCM.

Ngành công nghiệp thời trang rất hấp dẫn và thú vi; tất cả các vị trí liên quan đều mang đến cho bạn những trãi nghiệm hào nhoáng và đẹp đẽ. Hãy tham khảo các ngành nghề liên quan đến thời trang sau đây:

1. Trở thành nhà thiết kế thời trang quốc tế.

Tôi biết rằng điều này là mục tiêu hàng đầu tại sao bạn muốn theo đuổi bằng Cử nhân về thiết kế thời trang: trở thành một nhà thiết kế thời trang. Bạn đã được truyền cảm hứng từ công việc của Marc Jacobs, Stella McCartney hay thậm chí là huyền thoại Coco Chanel đến mức bạn chỉ muốn theo bước chân của họ và xây dựng một thương hiệu nổi bật trong ngành thời trang.

Nhà thiết kế thời trang quốc tế - ngành nghề liên quan đến thời trang
Nhà thiết kế thời trang quốc tế (nguồn internet)

Tuy nhiên, bạn nên biết thêm chi tiết về công việc điển hình của một nhà thiết kế thời trang. Thông thường, bạn sẽ chuyên về một lĩnh vực thiết kế thời trang nhất định như quần áo phụ nữ, đồ thể thao hoặc thậm chí là tạo giày hoặc phụ kiện.

Trước khi bạn sở hữu một nhà mốt với tên, nhãn hiệu, logo và mọi thứ thuộc về bạn; bạn sẽ làm việc cho một thương hiệu thời trang và sẽ tham gia thiết kế phác thảo và tạo ra các mẫu dựa trên một chủ đề nhất định. Ngoài ra, bạn sẽ chịu trách nhiệm khảo sát và kiểm tra các nhà sản xuất; chọn đúng loại vải, màu sắc cho từng bộ quần áo và phụ kiện.

Ngoài việc làm việc cho một tên tuổi thời trang lớn; bạn cũng có thể tìm được việc làm trong thiết kế trang phục cho nhà hát, phim hoặc truyền hình.

Sau nhiều năm kinh nghiệm, bạn có thể trở thành một nhà thiết kế thời trang thực thụ và đưa ý tưởng và thiết kế của bạn vào cuộc sống. Bạn không chỉ phải tự mình thực hiện các bản phác thảo và các mẫu; mà còn cần giám sát và quản lý thiết kế; sản xuất các mặt hàng thời trang và tất cả các bộ phận khác của công ty.

2. Thương mại thời trang

Thương mại thời trang - ngành nghề liên quan đến thời trang
Thương mại thời trang (nguồn internet)

Giống như tiêu đề, bạn sẽ phải là một chuyên gia lựa chọn. mua sắm thời trang và cũng cần có các kỹ năng về thời trang. Đó là dự đoán xu hướng thời trang trước khi chúng thực sự xuất hiện.

Những gì bạn có thể làm là: nghiên cứu kỹ lưỡng, lập danh sách mua sắm và sau đó mua vải, hàng dệt may và các mặt hàng thời trang mà bạn biết chắc chắn công ty của bạn và khách hàng sẽ mua.

Ngoài việc để mắt đến các chi tiết, công việc buôn bán thời trang còn bao hàm ý nghĩa kinh doanh và tài chính. Vì thế, ở công việc trong ngành thương mại thời trang, bạn cần bổ sung thêm một số kỹ năng về tài chính và kế toán để bạn có thể tối ưu hoá lợi nhuận của công ty.

3. Chuyên gia marketing PR thời trang

Chuyên gia Marketing PR thời trang - ngành nghề liên quan đến thời trang
Chuyên gia Marketing PR thời trang – ngành nghề liên quan đến thời trang (nguồn internet)

Cho dù làm việc cho một thương hiệu thời trang nổi tiếng hay một thương hiệu mới đang chờ đợi để xuất hiện trên thị trường thời trang, việc xử lý tiếp thị hoặc PR sẽ khá khó khăn. Bạn sẽ phụ trách về vấn đề Hình ảnh của thương hiệu.

Từ việc truyền bá về các sự kiện thời trang sắp tới mà công ty sẽ tham dự và các sản phẩm mới nhất mà họ tung ra; đến việc tạo ra các chiến dịch quảng cáo để giúp bán hàng, bạn sẽ phải biết rõ thói quen của người tiêu dùng.

4. Nhà báo hay Blogger chuyên về thời trang.

Nếu bạn là một người đam mê thời trang, căn phòng của bạn chắc hẳn chứa đầy những tạp chí thời trang bóng loáng. Vì vậy, hãy nhớ những bài viết tuyệt vời về xu hướng thời trang và nhà thiết kế thời trang mà bạn đã đọc trên tạp chí Vogue, Elle và InStyle? Chà, nếu bạn thích viết nhiều như bạn yêu thích váy, giày và túi xách, bạn có thể kết hợp cả hai và viết về những điều này mỗi ngày.

Nhà báo hay Blogger chuyên về thời trang - ngành nghề liên quan đến thời trang
Nhà báo hay Blogger chuyên về thời trang (nguồn internet)

Nếu bạn thực sự giỏi, trong một vài năm, bạn có thể trở thành tổng biên tập của một tạp chí nổi tiếng.

Khi nói đến blog thời trang, chúng là một xu hướng ngày nay! Tạo một blog  viết về thời trang và các phụ kiện sẽ thu hút hàng ngàn độc giả. Hãy nhớ chụp ảnh, thật nhiều hình ảnh cho bất cứ điều gì bạn nhìn thấy và có thể liên quan đến thời trang và đăng chúng lên blog của bạn với các bình luận. Nhiều Blogger thời trang kiếm được rất nhiều tiền trong thời gian gần đây.

5. Quản lý thời trang.

Nếu bạn muốn ở gần nhất có thể với ngành thời trang thì vị trí quản lý sản phẩm thời trang là công việc dành cho bạn. Đây là một mắc xích quan trọng trong hệ thống các ngành nghề liên quan đến thời trang.

Đây là một công việc đa nhiệm và bạn sẽ giống như cánh tay phải của một nhà thiết kế thời trang, giúp họ trong toàn bộ kế hoạch hậu cần và sự kiện.

Quản lý thời trang - ngành nghề liên quan đến thời trang
Quản lý thời trang (nguồn internet) ngành nghề liên quan đến thời trang

Trách nhiệm của bạn sẽ bao gồm giám sát sản xuất tại các nhà máy quần áo và đảm bảo mọi thứ đều phù hợp với bộ sưu tập thời trang. Bạn sẽ phải quản lý kho và sắp xếp tất cả các chi tiết cho các chương trình thời trang và đường băng.

Như bạn có thể đoán, công việc quản lý sản xuất liên quan đến việc đi du lịch rất nhiều, vì vậy một ngày nào đó bạn sẽ ở Milan và ngày hôm sau ở Paris.

Hãy chọn một trong các ngành nghề liên quan đến thời trang mà bạn phù hợp.

Với bất cứ điều gì bạn chọn trong thế giới thời trang tuyệt vời này, bạn có thể gặp một vài trở ngại, nhưng phần thưởng sẽ hoàn toàn xứng đáng. Thời trang là một lĩnh vực thú vị, nơi bạn sẽ luôn phải chứng minh bạn là người giỏi nhất và đưa sự sáng tạo của bạn vào công việc. Sự nghiệp của bạn nên bắt đầu bằng một khóa đào tạo chuyên nghiệp, vì vậy hãy tìm một trường dạy thiết kế thời trang phù hợp với bạn.

Xem Nhanh

Scroll to Top