HỌC CÁCH VẼ CHÂN DUNG NGƯỜI BẰNG BÚT CHÌ CƠ BẢN

Hướng dẫn vẽ Park Seo Joon

 

Hướng dẫn vẽ Bruno Fernandes

Cách vẽ chân dung người bằng bút chì cơ bản không đơn giản như nhiều người lầm tưởng. Ngoài yếu tố về năng khiếu, tài năng thì bạn phải là người có khả năng quan sát tốt, trí tưởng tượng phong phú. Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp và hướng dẫn các bạn những bước cần thiết để học cách vẽ chân dung người bằng bút chì đơn giản nhất.

Nghệ thuật là đam mê của chắc hẳn không ít người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có năng khiếu và khả năng nghệ thuật thiên bẩm. Vì vậy, hãy để trung tâm mỹ thuật Art Land giúp bạn đặt những bước đi đầu tiên trên hành trình chinh phục đam mê của mình.

Bạn cần gì khi học vẽ chân dung người bằng bút chì?

Thông thường với những người mới bắt đầu học vẽ chân dung bằng chì sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bài vẽ thường bị cứng, không mượt hay nhìn không có cảm xúc. Tài liệu hiện nay thì có rất nhiều. Tuy nhiên không phải với ai tài liệu cũng đều có tác dụng. Nhiều bài hướng dẫn khá vắn tắt, rất khó cho người mới bắt đầu học hỏi và tham khảo theo.

Vì vậy, khi mới tiếp cận với cách vẽ chân dung người bằng bút chì cơ bản. Đòi hỏi người học phải thật sự kiên chì và chăm chỉ, để có thể đạt được trình độ vẽ chuyên nghiệp sau này.

Hoc-cach-ve-chan-dung-nguoi-bang-but-chi-co-ban

Cách vẽ chân dung người bằng bút chì cơ bản

Thông thường khi bắt đầu vẽ chúng ta thường vẽ những đường cong. Điều này là không sai nhưng nó sẽ gây khó khăn và lúng túng hơn cho bạn bởi để vẽ được những đường cong đẹp không hề dễ dàng. Tốt nhất là nên chia đường cong thành các phân đoạn nhỏ để có thể dễ dàng khái quát hình thể. Từ đó bạn sử dụng các đoạn thẳng để bắt các hướng chính của vật mẫu giúp khái quát tổng thể dễ dàng hơn. Bước đầu tiên vô cùng quan trọng nên bạn cần chú ý. Thực hành thật chăm chỉ để có thể tiến xa hơn trong lĩnh vực này.

1. Bước đầu tiên

Chú ý nên nhẹ tay bởi vì bước tiếp theo chúng ta sẽ thực hiện chồng lên bước thứ nhất. Nên thả lỏng tay khi vẽ, không nên tẩy các chi tiết thừa, bởi vì có thể làm cho bức vẽ trở nên khô cứng hơn.

Hoc-cach-ve-chan-dung-nguoi-bang-but-chi-co-ban

2. Bước thứ hai

Tập phân tích hình khối, bạn hãy trình bày cách hiểu về hình thể lên giấy vẽ. Có thể hình ảnh sẽ khô cứng nhưng không sao cả. Vì đây chỉ là những bước đầu tiên mà thôi. Với những nét bên tối thì nên phác thảo dày. Còn những bên sáng thì thưa và mỏng, dựng đường giáp ranh giữa hai vùng sáng, tối.

Quá trình vẽ sẽ đơn giản nếu bạn làm những bước đầu tiên thật chính xác.

3. Bước cuối cùng

Bạn chỉ cần dựa theo khung ảnh đã được dựng sẵn và bắt đầu phác thảo các nét đậm, nhạt sao cho nổi bật được các chi tiết cần điểm nhấn. Các bạn không nên lên bóng từng chi tiết nhỏ. Mà nên lên bóng các phương diện lớn đầu tiên.

Công việc lên bóng là bước cuối cùng khi vẽ, đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo của người vẽ. Cũng như tư duy về hình thể, sự cần mẫn trong công việc này. Bạn có thể nối liền vùng bóng tối thành một phần để tách hình vẽ thành hai phần sáng, tối. Lúc đầu, bạn nên vẽ 2 sắc độ. Sau đó mới thêm đậm bằng cách chồng thêm các lớp chì theo hướng của khối. Bạn cứ vẽ thôi, đừng vội vàng chau chuốt hình ngay, hạn chế dùng tẩy (phần nào sai quá nhiều mới bắt buộc phải sử dụng).

Hoc-cach-ve-chan-dung-nguoi-bang-but-chi-co-ban

Để có được một bức hình đẹp, đòi hỏi bạn phải vận dụng những kiến thức và kỹ năng một cách thuần thục. Thêm một chút khéo léo và chăm chỉ với niềm đam mê của mình. Chắc chắn bạn sẽ đạt được những tiến bộ đáng kể với bộ môn này.

Vậy nên học vẽ chân dung bằng bút chì ở đâu?

Bạn chắc hẳn đang rất băn khoăn không biết lựa chọn trung tâm mỹ thuật nào để bắt đầu theo đuổi niềm đam mê, yêu thích, bởi hiện nay có rất nhiều cơ sở dạy vẽ mở ra. Nếu bạn muốn học cách vẽ chân dung bằng bút chì cơ bản hãy đến với trung tâm mỹ thuật Art Land. Chúng tôi đảm bảo bạn sẽ đạt được những bước tiến nhanh chóng với niềm đam mê của mình.

Hiện nay, trung tâm có các cơ sở dạy vẽ ở các địa bàn:

 • Trung tâm dạy vẽ Quận 10
 • Trung tâm dạy vẽ Quận Bình Thạnh
 • Trung tâm dạy vẽ Quận Tân Bình
 • Trung tâm dạy vẽ Quận 1
 • Trung tâm dạy vẽ Quận Gò Vấp
 • Trung tâm dạy vẽ Quận 7
 • Trung tâm dạy vẽ Quận 5
 • Trung tâm dạy vẽ Trung Sơn

Hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực đào tạo nghệ thuật, đối tượng theo học tại trung tâm thường là:

 • Học viên muốn luyện thi kiến trúc, hội họa,…
 • Thiếu nhi muốn nâng cao kiến thức về mỹ thuật, các kỹ năng về hội họa,…
 • Nhân viên văn phòng, người đi làm muốn nâng cao tay nghề ở lĩnh vực hội họa như: thiết kế hội họa, thiết kế thời trang,…

Chúng tôi cung cấp tất cả các khóa học, phục vụ được hầu hết các nhu cầu về hội họa của người học. Với đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm, tận tình, tâm huyết và tác phong giảng dạy chuyên nghiệp. Chắc chắn sẽ mang lại sự hài lòng từ phía các học viên.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Bài Viết Liên Quan:  

PINTEREST: 86 BÀI VẼ HÌNH HOẠ CHÂN DUNG – LUYỆN THI MỸ THUẬT KHỐI H

tag: cách vẽ chân dung người bằng bút chì cơ bản,

Xem Nhanh

bài viết liên quan 

đáng chú ý 

Scroll to Top