5 PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC VẼ CHO TRẺ EM HIỆU QUẢ

Trung tâm dạy vẽ Art Land là một địa chỉ tin cậy đào tạo mỹ thuật cho các bé từ 4 tuổi trở lên. Trung tâm có nhiều chi nhánh trong TPHCM; tiện cho quý phụ huynh lựa chọn. Phương pháp dạy học vẽ cho trẻ em là một điều được nhiều giáo viên quan tâm. Làm sao cho các bé vừa tham gia lớp học một cách thích thú; vừa có tác dụng giáo dục thẩm mỹ cho trẻ thật tốt.

Chúng ta cùng tham khảo ý kiến của chuyên gia, họa sĩ Mark Rothko.

Trẻ em xem triển lãm tranh
Trẻ em nên xem triển lãm tranh

Giới thiệu họa sĩ Mark Rothko. (Dạy Học Vẽ Cho Trẻ Em)

Nếu bạn xem tranh của Mark Rothko; những bức tranh canvas lớn với những màu tự nhiên ( atmospheric color); và thầm nghĩ, “trẻ em cũng có thể vẽ như vậy”, thì bạn đã hiểu được trường phải Biểu hiện Trừu trượng ( Abstract Expressionist).

Rothko rất ngưỡng một các bức tranh của trẻ em; nó thể hiện sự tinh khôi, độc bản, và đong đầy cảm xúc của sự sáng tạo. Ông ấy hiểu rõ các tác phẩm của thiếu nhi; ông là giáo viên tại trung tâm Brooklyn Jewish Center. Với học sinh của ông; các bé lớp thứ 8 trong nhà trẻ; ông không phải là họa sỹ Avant – garde hay là một họa sĩ nổi tiếng, ông là “Rothkie”.

Rothko là giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực giáo dục nghệ thuật cho trẻ em. Ông xuất bản nhiều bài luận về chủ đề “Phương pháp dạy học mới cho Nghệ sĩ tương lai và người yêu nghệ thuật” vào năm 1934. Ông đã để lại một cuốn ghi chép; được biết đến là “The Scribble Book”, ghi lại các triết lý dạy học vẽ cho thiếu nhi của ông. Từ đó chúng ta cùng xem qua 5 bài học mà Rothko mong muốn các giáo viên nên biết.

Mark Rothko Untitled 1948 Fondation Beyeler
Mark Rothko Untitled, 1948 Fondation Beyeler

Bài học 1: Hãy giới thiệu tới học sinh rằng Hội họa là một vũ trụ nhiều cảm xúc, là điều cơ bản như nói hay hát vậy. (Dạy Học Vẽ Cho Trẻ Em)

Phương pháp hiệu quả dạy học vẽ cho trẻ em
Phương pháp hiệu quả dạy học vẽ cho trẻ em

Mark Rothko  Heads, 1941-1942 Washburn Gallery

Rothko dạy rằng tất cả mọi người đều có thể vẽ; dù cho không có năng khiếu hay được học chuyên nghiệp. Hội họa là một phần cần thiết đối với kinh nghiệm sống của mỗi người. Và bới vì trẻ em rất dễ nắm bắt một bài hát hay câu chuyện; nên chúng rất dễ chuyển những điều quan sát thấy thành tranh vẽ.
Với Rothko, Hội họa là tất cả từ cảm nhận; chuyển thể cảm xúc của một ai đó thành một sản phẩm mà nhiều người có thể thấy và hiểu được. Đối với thiếu nhi, chúng làm việc đó rất tự nhiên. “Những đứa trẻ này có ý thưởng, thông thường đều là ý tưởng tốt; và chúng thể hiện thật sống động và đẹp đẽ, từ đó chúng ta cảm nhận được thứ mà chugns đang cảm nhân”. “Đó là bản chất của sản phẩm hội họa”.

Bài học 2: Nhận biết được sự tác động đến khả năng sáng tạo của trẻ từ phương pháp giảng dạy học thuật. (Dạy Học Vẽ Cho Trẻ Em)

Tác phẩm của thiếu nhi - Lớp học vẽ trẻ em Art Land
Tác phẩm của thiếu nhi – Lớp học vẽ trẻ em Art Land
Như Rothko đã nhận thấy, cảm nhận của thiếu nhi rất mong manh. Khi Giáo viên đưa ra chủ đề với những chỉ dẫn cụ thể hay nhấn mạnh những kỹ thuật hoàn hảo; Sự sáng tạo tự nhiên lúc này trở nên rập khuôn. “Sự thật là khi một ai đó bắt đầu vẽ thì nó đã tự nhiên là học thuật”. “Chúng ta bắt đầu từ màu sắc”.
Để bảo vệ sự sáng tạo tự do của trẻ, Rothko tuân theo một nguyên tắc cơ bản trong giảng dạy. Khi trẻ vào lớp vẽ của ông, thất cả mọi chất liệu chúng sử dụng; từ cọ vẽ đến đất sét; đều được chuẩn bị, sẵn sàng cho chúng lựa chọn và sử dụng một cách tự do. Không một bài tập nào là cần thiết. “Không cảm nhận một chút gì về khó khăn, chúng sẽ tự vượt qua các trở ngại một cách trưởng thành và nhanh chóng”. “Nhanh chóng thôi, mọi ý tưởng của chúng sẽ trở nên rõ ràng dưới một hình thức thông minh”. Với sự linh động, học viên của ông tự phát triển một phong cách nghệ thuật riêng và độc đáo. “Khả năng dẫn hướng cho tâm hồn con người trở thành nghệ thuật, điều đó giá trị hơn nhiều kỹ thuật học thuật”.

Bài học 3: Triển lãm các tác phẩm của học viên để khích lệ sự tự tin. (Dạy Học Vẽ Cho Trẻ Em)

“Tôi chưa bao giờ giỏi vẽ cả”, cựu học sinh của Rothko Gerald Phillips nói. “Nhưng ông… làm bạn cảm thấy là bạn đã sẵn sàng có thể trình làng một cái gì đó quan trọng và xuất sắc.”
Đối với Rothko, trách nhiệm đầu tiên của một giáo viên hội họa là xây dựng sự tự tin cho trẻ. Để làm được điều đó, ông đã từng tổ chức rất nhiều cuộc triễn lãm các tác phẩm của các bé ở New York, Bảo tàng Brooklyn vào năm 1934. Ông có triển lãm cá nhân vào năm trước đó ở Bảo tàng mỹ thuật Portland; và ông đã mang tác phẩm của học viên triễn lãm bên cạnh các tác phẩm của ông.
Những triễn lãm đó xây dựng cho học viên nhí một niềm hứng khởi ới trong sáng tạo của chúng; trong khi đó ông cho công chúng thấy sự tiềm năng trong các tác phẩm của thiếu nhi. “Nó thật tuyệt vời”, ông viết;”Hàng tá nghệ sĩ đến thưởng lãm triễn lãm của học viên kinh ngạc và chăm chút xem chúng”. Rothko muốn giới phê bình nghệ thuật thuật thấy chỉ cần có sức nặng cảm xúc là đã thành công.
Triễn lãm của tranh thiếu nhi TP HCM Art Land
Triễn lãm tranh thiếu nhi TP HCM Art Land

Bài học 4: Giới thiệu lịch sử hội họa bằng Tác phẩm đương đại. (Dạy Học Vẽ Cho Trẻ Em)

Khi dạy những họa sĩ nhí về lịch sử hội họa, chúng ta bắt đầu từ đâu? Với Rothko, câu trả lời rất đơn giản, Trường phái Hiện đại (Modernism).
Với hội họa thế kỷ 20, trẻ có thể học từ các tác phẩm mà rất giống với tranh vẽ của các bé. Ví dụ như Henri Matisse, Milton Avery, Pablo Picasso

Rothko giải thích, “Một mặt nào đó, chúng ta kết nối mối liên hệ giữa thiếu nhi và một trào lưu nghệ thuật“.”Trong khi cho trẻ thấy Trường phái đương đại để giúp trẻ thêm tự tin và sáng tạo; không nên làm ảnh hưởng khả năng phát triển phong cách cá nhân của trẻ”.

Milton Avery Walker by the Sea, 1961 American Federation of Arts
Milton Avery Walker by the Sea, 1961 American Federation of Arts
Phương Joan Miró Ciphers and Constellations in Love with a Woman Art Institute of Chicagopháp hiêu quả dạy học cho
Joan Miró Ciphers and Constellations in Love with a Woman, Art Institute of Chicago

Bài học 5: Cấy trồng một tâm hồn sáng tạo, không phải một họa sĩ chuyên nghiệp. (Dạy Học Vẽ Cho Trẻ Em)

Để góp phần  vào xây dựng một bản năng sáng tạo; một giáo viên nghệ thuật cần giúp học viên trở nên độc lập trong tư duy, đồng cảm và hợp tác; và rồi những thế hệ này sẽ tốt hơn rất nhiều, Rothko tin như vậy. Ở Brooklyn Jewish Center, ông hầu như không quan tâm rằng họcv iên của ông sau này sẽ theo đuổi con đường nghệ thuật chuyên nghiệp. Thay vào đó, Rothko tập trung vào cấy trồng trong các bé một sự ngưỡng mộ đến hội họa hay nghệ thuật.
“Phần lớn trẻ em sẽ có thể đánh mất đi khả năng tưởng tượng và sự lanh lẹ khi chúng trưởng thành”.”Nhưng một số ít sẽ không. Và mong rằng trong trường hợp đó, quá trình học 8 năm tại trung tâm của ông sẽ đọng lại trong chúng và chúng sẽ tiếp tục theo đuổi cái đẹp”.” Rồi chúng cũng sẽ được hồi sinh từ sự cảm nhận những  cái đẹp trong những tác phẩm của người khác”.
Và thật ram Rothko cũng được tái sinh bởi những cách thể hiện thô mộc của các bé. Khi Họa sĩ bắt đầu là giáo viên, những tác phẩm của ông cũng chỉ thường xoay quanh những chủ đề như: cơ thể người, những khung cảnh đường phố, phong cảnh; nội thất… Sau khi về hưu, phong cách của ông đã chuyển trở thành trừu tượng, sống động, đầy màu sắc; như là cách mà trẻ em yêu thích.
Lớp học vẽ cho trẻ em HCM Art Land
Lớp học vẽ cho trẻ em HCM Art Land – Tự do sáng tác của trẻ

Theo Sarah Gottesman – Artsy.net

HỆ THỐNG LỚP DẠY VẼ THIẾU NHI ART LAND

Call: 093 5505 662 Ms. Giang

Hệ Thống Trung Tâm và Liên Hệ: TÌM HIỂU THÊM

Chat ngay với chúng tôi : NHẮN TIN 

Fanpage Lớp Dạy Vẽ Art Land : TÌM HIỂU THÊM 

 

Tag: chương trình dạy vẽ thiếu nhi, khóa học vẽ mỹ thuật trẻ em, lớp học vẽ cho bé tại tp hcm, phương pháp dạy vẽ cho thiếu nhi, nơi học vẽ cho bé tốt nhất, có nên cho con học vẽ, 

Xem Nhanh

bài viết liên quan 

đáng chú ý 

Scroll to Top