BẬT MÍ CÁCH VẼ CÂY BẰNG BÚT CHÌ ĐƠN GIẢN DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Vẽ cây cối là một trong những bài tập không thể thiếu đối với người học vẽ. Chính vì vậy để có thể vẽ được bức tranh cây cối. Người học cần học cách trình bày một bức tranh thật ấn tượng từ những bước cơ bản đến phức tạp. Trong những nội dung học vẽ thì vẽ tranh bằng bút chì là một nội dung khá hấp dẫn và độc đáo. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách vẽ cây bằng bút chì đơn giản và dễ hiểu nhất.

Trước khi tìm hiểu cách vẽ cây bằng bút chì đơn giản. Chúng ta sẽ tìm hiểu qua về dụng cụ dùng để vẽ tranh.

  • Lựa chọn cây bút chì để vẽ

    Cách vẽ cây bằng bút chì đơn giản
    Cách vẽ cây bằng bút chì đơn giản

Để tạo ra một tác phẩm tranh bằng bút chì thì khâu lựa chọn bút chì để vẽ là rất quan trọng và cần thiết đối với người vẽ. Bạn phải biết được mục đích của mình là dùng bút chì để viết hay vẽ. Sử dụng chì có độ cứng và độ đậm nhạt ra sao. Dưới đây là một số nội dung cần chú ý khi lựa chọn bút chì.

Vẽ đường tuyến tính:

Bạn nên lựa chọn bút chì gỗ, có thể gọt cho đường nét được mảnh hơn. Hơn nữa bạn có thể đánh bóng độ sáng tối theo độ nghiêng và lực của tay.

Đối với bản vẽ kỹ thuật:

Bạn nên lựa chọn loại bút chì kim có ngòi 0,5 mm đối với bản phác thảo ban đầu. Ngòi chì 0,3 mm đối với bản phác thảo chi tiết hơn.

Sử dụng nhiều loại bút chì:

Để có được bản vẽ đẹp và sắc nét. Bạn cần chuẩn bị nhiều cấp độc chì khác nhau về độ cứng và độ đậm nhạt để tạo nên các bản vẽ đẹp.

Sử dụng bút chì than:

Nếu bạn muốn tô các đường màu đen hoặc xám đậm thì nên sử dụng bút chì than. Chúng đi nhanh và trơn trên mặt giấy hơn các loại bút chì khác, thuận tiện hơn cho người vẽ.

  • Các dụng cụ cần thiết khi vẽ tranh

Cách vẽ cây bàng bút chì đơn giản
Cách vẽ cây bàng bút chì đơn giản

Bút vẽ là một dụng cụ cần thiết cho bất kỳ bức vẽ nào. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng người vẽ lựa chọn những loại chì vẽ phù hợp. Dưới đây là những dụng cụ cần thiết nhất cho người vẽ.

  • Các loại bút chì vẽ cần thiết
  • Tẩy dùng để xóa những phần dư thừa, sai sót
  • Giấy vẽ tùy loại to, nhỏ khác nhau

Ngoài ra, với mỗi bức vẽ khác nhau người vẽ có thể sử dụng thêm những công cụ hỗ trợ khác trong quá trình vẽ.

  • Cách vẽ cây bằng bút chì đơn giản

Ban đầu nhìn qua bạn sẽ nghĩ vẽ cây rất dễ dàng phải không? Tuy nhiên, bức vẽ nào cũng cần có kỹ thuật vẽ cần thiết. Không phải vẽ thế nào cũng được. Để có thể vẽ được bức tranh cây cối đơn giản nhất, bạn nên thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Vẽ phần thân cây và cành cây

Thân cây, cành cây là những bộ phận xương sống của một cái cây. Vì vậy, khi bạn vẽ được thân, cành cây sẽ định hình được rõ rành hình dáng của cây đó. Phần cành cây càng gần gốc thì càng to, cành càng gần ngọn thì càng nhỏ đi.

Bước 2: Lên màu chì cho thân cây

Cần chú ý là thân cây chỗ có màu đậm, chỗ màu nhạt để điều chỉnh và tô màu cho phù hợp nhất. Thân cành có màu sắc mức độ trung gian. Đối với những cành nhỏ, bạn nên dùng bút chì ngòi nhỏ để dễ dàng tạo đường nét.

Bước 3: Vẽ phần tán lá cây

Với cách vẽ cây bằng bút chì đơn giản, phần tán lá cây cũng có tông màu xám tương đồng như màu thân cây. Vì vậy, bạn nên dùng màu trung gian để vẽ hình dáng của từng phần tán lá ứng với các vị trí khác nhau. Khi vẽ tán lá cây, bạn nên dùng bút có kích thước ngòi vẽ khác nhau, tạo nên các đường nét tự nhiên nhất.

Bước 4: Tạo khối cho tán lá cây

Tán lá cây được chiếu sáng khác nhau, vì vậy màu sắc tán lá cũng khác nhau. Có chỗ màu sẫm, có chỗ màu nhạt hơn. Những phần hướng ra ánh sáng có màu sắc sẫm hơn. Phần khuất bóng bạn nên dùng tông màu nhạt hơn.

Một lưu ý khi vẽ tán lá cây là nên chừa ra những khoảng trắng, đây là những khoảng trống mà lá cây xen kẽ nhau xuyên qua.

Bước 5: Bước hoàn thiện sau cùng

Bước này là bước để bạn hoàn thiện tỉ mỉ tất cả những dư thừa, sai sót của bức tranh. Vẽ thêm những cành cây nhỏ xen kẽ trong tán lá cây. Vẽ thêm các chi tiết khác như rễ cây, bãi cỏ dưới mặt đất. Cuối cùng là xóa những nét dư thừa của bức tranh.

Vậy là một bức tranh vẽ cây đã được hoàn thành rồi. Bạn hãy áp dụng các bước hướng dẫn ở trên để thực hiện bức vẽ của mình nhé!

cách vẽ cây bằng bút chì đơn giản
Cách vẽ cây bằng bút chì đơn giản

Với cách vẽ cây bằng bút chì đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự tạo cho mình được các sản phẩm tranh ảnh cây cối bằng bút chì đẹp mắt mà không cần quá nhiều màu sắc hay kỹ thuật vẽ giỏi.

Nếu bạn có nhu cầu học vẽ bài bản và chuyên nghiệp hơn, hãy đến với trung tâm mỹ thuật Art Land của chúng tôi để được hỗ trợ và đăng ký lớp học ngay nhé!

Mọi thông tin chi tiết và tư vấn hỗ trợ vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 028 7300 6098.

Bài Viết Liên Quan: Học vẽ

 

Xem Nhanh

bài viết liên quan 

đáng chú ý 

Scroll to Top