HỌA SĨ KAZIMIR MALEVICH VÀ TRƯỜNG PHÁI SIÊU VIỆT

Leningrad là một họa sĩ và nhà lý luận nghệ thuật người Ba Lan và người Nga. Ông là người tiên phong của nghệ thuật trừu tượng hình học và người khởi đầu của phong trào Suprematist avant-garde (trường phái Siêu việt).

Kazimir Malevich

Họa sĩ Kazimir Malevich, người Nga (1879-1935)

Trường Phái nghệ thuật: Suprematism (tuyệt đỉnh, siêu việt).

“To the Suprematist the visual phenomena of the objective world are, in themselves, meaningless; the significant thing is feeling, as such, quite apart from the environment in which it is called forth.”

“Đối với nhà Suprematist, hiện tượng thị giác của thế giới khách quan là vô nghĩa trong mỗi người; điều quan trọng là cảm giác, tách bạch với môi trường mà nó được chứa đựng.”

Kazimir Malevich Signature

Tóm tắt

Họa sĩ Kazimir Malevich
Họa sĩ Kazimir Malevich (nguồn: internet)

Kazimir Malevich là người sáng lập trường phái nghệ thuật và triết học Suprematism; và ý tưởng của ông về các hình thức và ý nghĩa trong nghệ thuật đã cấu thành nền tảng lý thuyết của nghệ thuật phi trừu tượng, hay trừu tượng. Malevich làm việc theo nhiều phong cách khác nhau, nhưng những tác phẩm quan trọng nhất và nổi tiếng của ông tập trung vào việc khám phá các dạng hình học thuần túy (hình vuông, hình tam giác và hình tròn), và mối quan hệ của chúng với nhau và trong không gian hình ảnh.

Nhờ các mối quan hệ của ông với phương Tây, Malevich đã có thể truyền tải ý tưởng của ông về hội họa cho các nghệ sĩ ở châu Âu và Hoa Kỳ, do đó ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của nghệ thuật hiện đại.

The Reaper (1912-13)

Mô tả và phân tích tác phẩm:

Trong The Reaper, Malevich khám phá nhân vật thông qua một bút pháp hình ảnh gợi nhớ đến công việc của nghệ sĩ trường phái lập thể người Pháp Fernand Leger. Cơ thể và trang phục của nông dân được thể hiện dưới hình thức hình nón và hình trụ được Malevich sử dụng từ Cubist. Các bảng màu phẳng và rực rỡ của bức tranh xuất phát từ những ấn tượng hậu hiện đại và sau này, cho thấy sự tiếp xúc của Malevich với những phong cách nghệ thuật khác thống trị trong thời đại của ông.

tác phẩm The Reaper (1912-13)
Tác phẩm The Reaper (1912-13) (nguồn: internet)

Chủ đề nông dân, một phần của sự hấp dẫn của các họa sĩ hiện đại với chủ đề  “nguyên thủy”, được diễn giải lại từ các họa tiết dân gian truyền thống, được gọi là Lubok, được thịnh hành trong các tác phẩm in nổi tiếng và thiết kế dệt trong avant-garde của Nga. Trong khi vẫn còn là tượng trưng, ​​thành phần này dự đoán sự di chuyển hướng tới trừu tượng bằng cách sử dụng các hình thức đơn giản hóa và cách điệu.

Oil on canvas – The Fine Arts Museum, Nizhnij Novgorod, Russia

Woman With Pails: Dynamic Arrangement (1912-13)

Mô tả và phân tích tác phẩm:

Trong sáng tác này, cũng xuất phát từ Fernand Leger, (thông qua Paul Cézanne, người tin rằng tất cả các hình thức trong tự nhiên có thể được giảm xuống hình cầu, hình trụ và hình nón), Malevich di chuyển dứt khoát hơn về hướng trừu tượng bằng cách phân tích hình và mặt phẳng hình thành nhiều loại lồng vào nhau các hình dạng hình học. Hình dáng này vẫn có thể nhận dạng được, như những cái thùng mà cô ấy mang, Malevich vẫn chưa từ bỏ chủ nghĩa biểu hiện hoàn toàn.

tác phẩm Dynamic Arrangement (1912-13)
Tác phẩm Dynamic Arrangement (1912-13) (nguồn: internet)

Bảng màu tổng hợp bao gồm các màu sắc mát mẻ chiếm ưu thế bởi màu xanh lam và xám, mặc dù các điểm nhấn của màu đỏ, vàng và màu vàng đất thêm vào sự năng động trực quan của bố cục. Vài yếu tố tượng trưng có thể nhận dạng, chẳng hạn như bàn tay, dường như bị mất trong vòng xoáy của các dạng trừu tượng định hình cấu trúc khung vẽ.

Oil on canvas – The Museum of Modern Art, New York

Black Square (c.1915)

Mô tả và phân tích tác phẩm:

Black Square mang tính biểu tượng được Malevich trưng bày trong triển lãm 0.10 ở Petrograd năm 1915. Tác phẩm này đã mô tả các nguyên lý lý thuyết của Chủ nghĩa Suprematism được phát triển bởi Malevich trong bài luận năm 1915 của ông. Mặc dù trước đó Malevich đã bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa lập thể, ông tin rằng người Cubism đã không đưa ra trừu tượng đủ xa. Như vậy, ở đây hình dạng hoàn toàn trừu tượng của hình vuông màu đen (được vẽ trước nền trắng) là yếu tố hình ảnh duy nhất trong bố cục.

tác phẩm Black Square (c. 1915)
Tác phẩm Black Square (c.1915) (nguồn: internet)

Mặc dù bức tranh có vẻ đơn giản, nhưng có những sự tinh tế như nét vẽ, dấu vân tay và màu sắc có thể nhìn thấy bên dưới lớp sơn đen bị nứt. Nếu không có gì khác, người ta có thể phân biệt trọng lượng hình ảnh của hình vuông màu đen, ý nghĩa của một “hình ảnh” trên nền, và sự căng thẳng xung quanh các cạnh của hình vuông. Nhưng theo Malevich, nhận thức về các hình thức như vậy luôn luôn phải luôn được tự do khỏi logic và dụng ý, để mọi sự thật thể hiện qua cảm giác thuần khiết.

Đối với các nghệ sĩ, Black Square đại diện cho cảm xúc, và trắng, không có gì cả. Ngoài ra, Malevich nhìn thấy hình vuông màu đen như một loại hiện diện thần thánh, một biểu tượng – hoặc thậm chí là chất lượng thần thánh trong chính mình. Trên thực tế, Black Square đã trở thành hình ảnh tiêu biểu mới cho nghệ thuật trừu tượng. Ngay cả ở triển lãm, nó được treo ở một góc nơi mà một biểu tượng Chính thống theo truyền thống sẽ được đặt trong ngôi nhà của người Nga.

Oil on canvas – Tretyakov Gallery, Moscow

Airplane Flying (1915)

Mô tả và phân tích tác phẩm:

Ngay từ năm 1914, Malevich đã trở nên quan tâm đến khả năng bay (như có Futurists), và ý tưởng rằng chiếc máy bay có thể là biểu tượng cho sự thức tỉnh linh hồn, được bao quanh bởi sự tự do vô hạn. Malevich cũng quan tâm đến các bức ảnh chụp cảnh quan trên không, mặc dù sau này ông đã lùi xa nguồn cảm hứng này, cảm thấy rằng nó đã dẫn ông quá xa tầm nhìn của ông về một nghệ thuật hoàn toàn trừu tượng.

tác phẩm Airplane Flying (1915)
Tác phẩm Airplane Flying (1915) (nguồn: internet)

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, trong Airplane Flying Malevich đã có thể tiếp tục khám phá tiềm năng hình ảnh trừu tượng thuần túy. Các hình dạng hình chữ nhật và hình khối được bố trí trong một bố cục vững chắc; kiến ​​trúc. Màu vàng tương phản rõ rệt với màu đen, trong khi các đường màu đỏ và màu xanh thêm các dấu hiệu trực quan động vào bức tranh. Độ trắng của nền vẫn không phô trương nhưng tương phản, và đã truyền sự tương tác của các hình dạng đầy màu sắc với năng lượng của nó.

Malevich tin rằng sự tham gia cảm xúc từ người xem để đánh giá tác phẩm, tạo thành một trong những nguyên tắc chính của lý thuyết Suprematism của ông. Thật vậy, Malevich đã viết về việc thể hiện cảm giác “cảm giác bay, âm thanh kim loại …” và những tiến bộ công nghệ khác của thời đại hiện đại. Bức tranh trừu tượng của ông có nghĩa là truyền tải ý tưởng của chiếc máy bay bay trong không gian.

Oil on canvas – The Museum of Modern Art, New York

White on White (1917-18)

Mô tả và phân tích tác phẩm:

Malevich liên tục nhắc đến “màu trắng” như một đại diện cho trạng thái siêu việt đã đạt được qua chủ nghĩa Suprematism. Màu trắng là biểu tượng của nghệ sĩ cho khái niệm vô hạn, khi hình vuông màu trắng hòa tan chất liệu của nó thành màu trắng ấm hơn một chút của xung quanh vô hạn. Bức tranh này có thể được xem như là giai đoạn cuối cùng, hoàn chỉnh của “sự biến đổi của anh ấy ở dạng số không”, vì hình thức gần như theo nghĩa đen đã bị giảm xuống không có gì.

tác phẩm White on White (1917-18)
Tác phẩm White on White (1917-18) (nguồn: internet)

Màu trắng tinh khiết của canvas đã phủ nhận bất kỳ ý nghĩa nào về phối cảnh truyền thống, khiến người xem phải suy ngẫm về không gian “vô tận” của nó. Tuy nhiên, sự thay đổi nhỏ về tông màu phân biệt hình dạng trừu tượng từ nền của khung hình, và khuyến khích xem gần như vậy. Hình ảnh được tô màu, màu trắng tinh khiết giúp dễ dàng nhận ra các dấu hiệu của tác phẩm của họa sĩ trong bút pháp phong phú của hình vuông màu trắng, kết cấu là một trong những phẩm chất cơ bản của bức tranh khi những người Suprematists nhìn thấy nó.

Oil on canvas – Museum of Modern Art, New York

Self-Portrait (1933)

Mô tả và phân tích tác phẩm:

Trong những năm cuối đời, Malevich quay trở lại để khám phá những chủ đề bảo thủ hơn về công việc trước đây của mình như nông dân và chân dung. Trong thực tế, Malevich đã buộc phải từ bỏ phong cách hiện đại của mình dưới thời Joseph Stalin vào những năm 1930. Mục tiêu Suprematist của nghệ sĩ đạt được một “cảm giác hạnh phúc của giải phóng phi khách quan”; không hợp với phong cách hiện thực xã hội theo quy định đã được quyết định vào thời điểm đó.

tác phẩm Self-Portrait (1933)
Tác phẩm Self-Portrait (1933) (nguồn: internet)

Trong tác phẩm được mô tả ở đây, Malevich vẽ mình như một nghệ sĩ thời Phục hưng, nghiêm túc đặt ra màu đỏ và đen trên nền trung tính, cử chỉ của anh phản ánh của nghệ sĩ Albrecht Durer trong Chân dung Tự họa nổi tiếng (1500). Ở đây, sự thống nhất của tâm trí và bàn tay của nghệ sĩ, được đánh dấu trên trục trung tâm, mang một ý nghĩa hơi khác: bàn tay của ông mở và sẵn sàng, nhưng bị đình chỉ, khi tâm trí của ông ấp ủ việc đóng cửa tự do nghệ thuật dưới sự cai trị của Stalin .

Tuy nhiên, nghệ sĩ đã “ký” bức tranh với hình vuông màu đen của mình ở góc dưới bên phải.

Oil on canvas – Russian Museum, St. Petersburg, Russia

Bài Viết Liên Quan:

Tag: danh họa nổi tiếng nhat thế giới, họa sĩ nổi tiếng nhất thế giới, họa sĩ nổi tiếng, những bức họa đắt nhất thế giới, các họa sĩ nổi tiếng thời cận đại, những bức tranh nổi tiếng việt nam,10 họa sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại, họa sĩ kazimir malevich

Xem Nhanh

bài viết liên quan 

đáng chú ý 

Scroll to Top