NHỮNG HỌA SĨ NỔI TIẾNG VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI

Nhắc đến nghệ thuật, đặc biệt là trong hội họa chắc hẳn các bạn sẽ không thể quên được những người đã tạo nên tầm ảnh hưởng và sức vang khá lớn từ lịch sử đến hiện đại. Không bao giờ hết sức thu hút và sự nhàm chán đối với người xem. Những  tác phẩm được xem là kiệt tác và lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác không chỉ tại đất nước Việt Nam, mà còn trên thế giới. Vậy các bạn đã biết được bao nhiêu họa sĩ nổi tiếng nhất thế giới và họa sĩ nổi tiếng Việt Nam?

Họa sĩ nổi tiếng Việt Nam

Đôi nét về tứ kiệt họa sĩ “Nhất Trí, nhì Vân, tam Lân, tứ Cẩn”. Góp phần phát triển nền nghệ thuật tại Việt Nam, gồm có:

1. Họa sĩ Nguyễn Gia Trí (1908 – 1993)

Năm sinh: 1908 tại Chương Mỹ, Hà Tây.

Ngày mất: 20 tháng 6 năm 1993 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Phong cách nghệ thuật: Ông là một trong số họa sĩ nổi tiếng Việt Nam. Và cũng là người đầu tiên trong việc chuyển thể những bức tranh sơn mài từ trang trí thành những kiệt tác nghệ thuật.

Họa sĩ Nguyễn Gia Trí
Họa sĩ Nguyễn Gia Trí

Ngoài ra, với sự sáng tạo ông đã kết hợp lối in khắc với những phương thức sơn mài mới. Áp dụng các nguyên tắc hình thức vẽ từ phương Tây. Ông đã tạo nên những nét riêng và hiện đại mang đầy tính chất dân tộc được thể hiện qua từng cách vẽ của ông. Chính vì tầm nhìn rộng lớn và đem lại sự sáng tạo trong nghệ thuật. Ông đã được mọi người biết đến danh hiệu “người cha đẻ những bức tranh sơn mài tân thời của Việt Nam”.

Tác phẩm chính: Vườn xuân Trung Nam Bắc.

Vườn xuân Nam Trung Bắc
Vườn xuân Nam Trung Bắc

2. Họa sĩ Tô Ngọc Vân (1906-1954)

Nghệ danh: Tô Tử

Ngày sinh: 15 tháng 12 năm 1908 (một số thông tin khác là 1906). Tại làng Xuân Cầu, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Mất năm: 17 tháng 06 năm 1954 tại Điện Biên Phủ.

Họa sĩ Tô Ngọc Vân
Họa sĩ Tô Ngọc Vân

Phong cách nghệ thuật: ông được mọi người biết đến với danh hiệu họa sĩ nổi tiếng Việt Nam. Đồng thời là người có ý tưởng sáng tạo đầu tiên sử dụng chất liệu sơn dầu kết hợp những kỹ thuật và sự tinh tế. Ông đã cố gắng lột tả được vẻ đẹp duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam đương thời. Đặc biệt là bức chân dung thiếu nữ.

Tác phẩm chính: Thiếu nữ bên hoa huệ, Hai thiếu nữ và em bé, Thiếu nữ với hoa sen.

Tác phẩm của họa sĩ Tô Ngọc Vân
Tác phẩm của họa sĩ Tô Ngọc Vân

3. Họa sĩ Nguyễn Tường Lân (1906-1946)

Năm sinh: 1906.

Năm mất: 1946

Phong cách nghệ thuật: ông được biết đến là một trong tứ nhân họa sĩ nối tiếng Việt Nam trong việc sử dụng thuần phục các chất liệu như sơn dầu, sơn mài, lụa, khắc gỗ, bột màu và chì than. Họa sĩ Nguyễn Tường Lân đã tạo ra nhiều tác phẩm nổi tiếng. Tuy nhiên tính đến hiện tại số lượng tác phẩm của ông còn sót lại rất ít.

Tác phẩm chính: Chợ miền núi, Hiện vẻ hoa và Đôi bạn

Họa sĩ Nguyễn Tường Lân
Họa sĩ Nguyễn Tường Lân

4. Họa sĩ Trần Văn Cẩn (1910 – 1994)

Sinh năm 1910 tại thị xã Kiến An, tỉnh Kiến An. Mất năm: 31 tháng 07, 1994 tại Hà Nội.

Phong cách nghệ thuật: Trần Văn Cẩn họa sĩ nổi tiếng Việt Nam. Là một trong số ít các họa sĩ trải nghiệm với nhiều chất liệu & thể loại khác nhau. Điều đáng nói là tất cả thể loại ông trải nghiệm về chất liệu cũng đều có tác phẩm thành công. Kèm theo sáng tạo từ chất liệu sơn để làm tranh sơn mài. Ông đã đưa sơn mài thành một chất liệu hội họa nổi tiếng. Tạo nên nét đặc trưng trong nghệ thuật của hội họa dân tộc Việt Nam.

Tác phẩm chính: Em Thúy

Họa sĩ Trần Văn Cẩn và tác phẩm "Em Thúy"
Họa sĩ Trần Văn Cẩn và tác phẩm “Em Thúy”

Họa sĩ nổi tiếng nhất thế giới

Bên cạnh bốn họa sĩ nổi tiếng Việt Nam. Các bạn sẽ không bỏ qua sự tài ba và sức sáng tạo không hề kém cạnh đối với các họa sĩ nổi tiếng nhất thế giới, nào các bạn hãy cùng tham khảo nhé.

1. Leonardo da Vinci – họa sĩ nổi tiếng nhất thế giới.

Ngày sinh: 15 tháng 04 năm 1452 – tại Anchiano, Ý.

Ngày mất: 02 tháng 05 năm 1519 tại Pháp.

Leonardo da Vinci
Leonardo da Vinci

Ông được biết đến là một họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhạc sĩ, bác sĩ, kỹ sư, nhà giải phẫu, nhà sáng tạo và triết học tự nhiên. Ông là một thiên tài toàn năng người Ý. Là tác giả của những bức hoạ nổi tiếng như bức Mona Lisa, bức Bữa ăn tối cuối cùng … Ông đã để lại tài sản nghệ thuật khá đồ sộ và được lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Tác phẩm "Mona Lisa"
Tác phẩm “Mona Lisa”

2. Pablo Picasso – họa sĩ nổi tiếng nhất thế giới.

Được danh hiệu là một trong 10 họa sĩ vĩ đại nhất trong top 200 nghệ sĩ tạo hình lớn nhất thế giới thế kỷ 20 do tạp chí The Times, Anh, công bố.

Sinh ngày 25 tháng 10 năm 1881

Mất ngày 8 tháng 4 năm 1973

Pablo Picasso
Pablo Picasso

ông được biết tới với tên Pablo Picasso hay Picasso. Là một họa sĩ nổi bật nhất của thế kỷ 20 và nhà điêu khắc người Tây Ban Nha. Bên cạnh đó, ông kết hợp với Georges Braque. Là hai người sáng lập trường phái lập thể trong hội họa và điêu khắc.

3. Vincent van Gogh – họa sĩ nổi tiếng nhất thế giới.

Một trong những họa sĩ nổi tiếng nhất thế giới đến từ  Hà Lan.

Sinh ngày 30 tháng 3 năm 1853

Mất ngày 29 tháng 7 năm 1890.

Vincent van Gogh và tác phẩm Đêm đầy sao
Vincent van Gogh và tác phẩm Đêm đầy sao

Là một người hoạ sĩ đến từ Hà Lan. Nhiều bức tranh của ông nằm trong số những tác phẩm nổi tiếng và được yêu thích nhất. Đồng thời giá trị cho từng tác phẩm được xem là đắt nhất trên thế giới.

4. Edouard Manet – họa sĩ nổi tiếng nhất thế giới.

Nằm trong top những họa sĩ nổi tiếng nhất thế giới

Sinh ngày 23 tháng 01 năm 1832. Mất ngày 30 tháng 04 năm 1883. Là một họa sĩ đến từ Pháp. Ông một trong những họa sĩ đầu tiên vẽ các tác phẩm liên quan tới các chủ đề về cuộc sống hiện đại. Được xem là một trong những nhân vật then chốt trong sự chuyển giao từ Trường phái hiện thực tới Trường phái ấn tượng.

Edouard Manet và tác phẩm A bar at Folies – Bergère
Edouard Manet và tác phẩm A bar at Folies – Bergère

Với sự sáng tạo kết hợp niềm đam mê mãnh liệt. Đã tạo nên những tác phẩm kiệt tác và kèm theo đó là sự nổi tiếng không ngừng nghĩ của những họa sĩ. Hy vọng qua bài này các bạn có thể hiểu thêm đôi nét về sự nổi tiếng của những người họa sĩ không chỉ tại Việt Nam mà cả trên thế giới.

 

Bài Viết Liên Quan:

PINTEREST: 86 HÌNH VẼ MÀU CƠ THỂ NGƯỜI – VẼ HÌNH HOẠ TOÀN THÂN MÀU – SƠN DẦU – ACRYLIC – MÀU NƯỚC

Xem Nhanh

Scroll to Top