CƠ HỘI VIỆC LÀM NGÀNH MỸ THUẬT ĐÔ THỊ

Hiện tại, rất nhiều bạn trẻ đang là sinh viên Ngành Mỹ thuật Đô thị, trong số đó, có kha khá bạn đang trong giai đoạn sắp tốt nghiệp và vẫn còn đang phân vân, chưa định hướng được mình sẽ làm gì kế tiếp trong tương lai. Hoặc vẫn chưa hiểu được sự mở rộng và liên quan với nhiều nhóm ngành nghề khác của Mỹ thuật Đô thị.

Bài viết này sẽ vẽ cho một bức tranh toàn cảnh về cơ hội việc làm cũng như là tương lai của Ngành Mỹ thuật Đô thị đang phát triển này.

Mỹ Thuật Đô Thị là một ngành rộng, có sự giao thoa từ nhiều chuyên ngành nhau: Kiến Trúc; Hội Họa; Điêu Khắc;… Chính vì thế, công việc của ngành này rất đa dạng. Nhiệm vụ chính là sáng tạo ra các công trình, sản phẩm mang tính mỹ thuật cao; ứng dụng cho các công trình công cộng. Người học ngành Mỹ thuật Đô thị được đào tạo để có thể liên kết giữa kiến thức thẩm mỹ và kỹ năng thực hành để sáng tạo các tác phẩm mỹ thuật gắn liền với không gian kiến trúc.

Như vậy, công việc của người làm Mỹ thuật Đô thị rất đa dạng: có thể là kiến trúc; hội họa hay điêu khắc. Tuy nhiên, hàm lượng Mỹ Thuật trong các sáng tạo phải được đưa vào rất nhiều.

Expansion Third Life
Expansion Third Life ( Nguồn Internet )


1. Mỹ thuật Đô thị với Kiến Trúc

Trong sự phát triển của đô thị, các công trình kiến trúc mới mọc lên thường xuyên và hầu hết các công trình đều mang hình dáng khô cứng với những mô típ trùng lắp tạo sự nhàm chán; làm cho không gian đô thị không có sức sống và buồn tẻ. Đưa Mỹ thuật và sáng tạo vào không gian kiến trúc, nhất là các không gian kiến trúc phục vụ cộng đồng. Đây chính một nhiệm vụ của một người làm Mỹ thuật Đô thị.

Hiện nay, các đơn vị tư vấn thiết kế kiến trúc hoặc các đơn vị thi công giải pháp kiến trúc cho khu đô thị mới hay các công trình công cộng lớn luôn rất cần nguồn nhân lực từ Ngành Mỹ Thuật Đô Thị.

Cầu linh hoạt ở Geneva
Cầu linh hoạt ở Geneva ( Nguồn Internet )

Các không gian khu đô thị hiện đại mới luôn đi liền với khu vực kết nối và khu vực công cộng. Nếu như Kiến trúc sư Cảnh quan kiểm soát về phần không gian xanh, môi trường, đất và các yếu tố văn hóa bản địa để lên thiết kế tổng thể cho khu vực không gian, thì người làm Mỹ Thuật Đô Thị là người làm sáng tạo các sản phẩm mang tính kết nối con người ở không gian công cộng.

Các sản phẩm sáng tạo làm đẹp cho không gian sống, làm cho các chất liệu khô cứng sắt thép, bê tông mang hơi thở của thời đại; mang màu sắc tươi mới, khích lệ tinh thần cho dân cư và cộng đồng.

Nhà nguyện ruy băng tại Hiroshima, Nhật Bản
Nhà nguyện ruy băng tại Hiroshima, Nhật Bản ( Nguồn Internet )


2. Mỹ thuật Đô thị với Hội Họa

Sự kết hợp này rất dễ nhận thấy trên nhiều thành phố lớn, trên các con đường sầm uất đều có gắn liền với các sản phẩm hội họa cộng đồng. Từ những tác phẩm sáng tác panel cổ động cho một thông điệp đẹp đến các sản phẩm của nghệ thuật sắp đặt. Các nghệ sĩ đều đang thực hiện nhiệm vụ của một người làm Mỹ Thuật Đô Thị.

Nghệ thuật đường phố
Nghệ thuật đường phố (Nguồn: Internet)

Các sản phẩm Hội Họa được đưa gần hơn đến công chúng, không còn có khoảng cách với người thưởng thức. Nay ta không chỉ quan sát chiêm ngưỡng bằng mắt mà còn có những trải nghiệm thực tế hơn với sản phẩm nghệ thuật.

Trong lịch sử phát triển của nghệ thuật công cộng, nghệ thuật Graffiti đã phát triển từ là một nghệ thuật đường phố.

Trang trí ven sông
Trang trí ven sông ( Nguồn Internet )


3. Mỹ thuật Đô thị với Điêu Khắc

Các sản phẩm điêu khắc rất được ưu chuộng trong Mỹ thuật đô thị; vì nó có khả năng để chịu được các loại thời tiết khắc nghiệt. Các sản phẩm Điêu khắc từ vừa đến kích thước lớn thường được sử dụng trong các khu vực công cộng.

Công trình công cộng công viên
Công trình công cộng công viên ( Nguồn Internet )

Tại Việt Nam, các sản phẩm điêu khắc từ tượng đài đến phù điêu rất dễ dàng được bắt gặp ở các tỉnh thành. Các sản phẩm điêu khắc nhỏ hơn thường được đặt ở các khuôn viên công cộng như công viên, nhà thờ, nhà chùa, các khu vực tâm linh. Hiện nay, tại các khu vực đô thị cũng dễ dàng bắt gặp các sản phẩm điêu khắc nhỏ trước các tòa cao ốc hay tại các khu vực kết nối của khu đô thị chung cư.

Cá chép hóa rồng Đà Nẵng
Cá chép hóa rồng Đà Nẵng ( Nguồn Internet )

Ở các nước trên thế giới, Mỹ thuật Đô thị lại càng được phát triển mạnh mẽ. Các sản phẩm điêu khắc mang các thông điệp về nhân sinh; bảo vệ môi trường; hòa bình rất được yêu thích. Các sản phẩm điêu khắc mang tính mỹ thuật cao này tạo nên một mặt tương tác tốt với người chiêm ngưỡng.

Thiên thần phương Bắc
Thiên thần phương Bắc (Nguồn Internet)


4. Tầm quan trọng của Mỹ thuật Đô thị

Mỹ thuật Đô thị/ Nghệ thuật công cộng – như bản chất của nó, về cơ bản là khác với những sản phẩm nghệ thuật khác. Nghệ thuật công cộng không chỉ là nghệ thuật cho những người giàu có hoặc những người có xu hướng ghé thăm các bảo tàng và triển lãm trưng bày, nó còn là nghệ thuật cho mọi người.

Một tờ New York Times nói về Mỹ thuật Đô thị: Với tác phẩm điêu khắc ngoài trời, góc nhìn riêng tư hội tụ với thói quen chung”. Mỹ thuật Đô thị là một hoạt động xã hội; phạm vi tiếp cận của nó có thể mạnh mẽ cho cộng đồng và các vùng lân cận.

Đèn trên sông
Đèn trên sông ( Nguồn Internet )

Nghệ thuật này thường mặc dù không phải luôn luôn, hoành tráng về quy mô; rộng lớn trong không gian công cộng mà biến đổi chúng thông qua sự tồn tại của nó. Việc hiện diện vĩnh viễn vào một không gian với nhân vật có thể trở thành tính biểu tượng của một thành phố và khi làm như vậy, tạo niềm tự hào và quyền sở hữu trong dân chúng địa phương. Như chúng ta biết từ Placemaking, sự tham gia của công chúng và quyền sở hữu là chìa khóa cho sự thành công của một không gian.

Chú vịt khổng lồ
Chú vịt khổng lồ (nguồn Internet)

Những tác phẩm tạm thời thì gây thích thú cho người dân. Khi họ đến và đi, nhiều phần thử nghiệm hoặc gây tranh cãi hơn có thể có một sự thay đổi trong ánh đèn sân khấu. Mỹ thuật Đô thị kích hoạt sự tranh luận. Bản chất tạm thời của sản phẩm làm cho không gian của cộng đồng năng động và thú vị. Thay đổi sản phẩm Mỹ Thuật Đô Thị cũng giống như không gian thay đổi khác nhau giữa mùa hè và mùa đông vậy.

 

 

Bài Viết Liên Quan:

Tag: mỹ thuật đô thị là gì, các tác phẩm mỹ thuật đô thị, mã ngành mỹ thuật đô thị, ngành mỹ thuật đô thị ở nước ngoài, mỹ thuật đô thị bao nhiêu điểm, kiến trúc cảnh quan, quy hoạch vùng và đô thị, ngành thiết kế đô thị, mỹ thuật đô thị tiếng anh là gì, các ngành đào tạo đại học kiến trúc tp hcm, việc làm ngành mỹ thuật đô thị

Xem Nhanh

Scroll to Top