HỌA SĨ VINCENT VAN GOGH, BIỂU TƯỢNG CỦA TRƯỜNG PHÁI HẬU ẤN TƯỢNG

Vincent Van Gogh – một trong những hoạ sĩ tài ba nổi tiếng nhất thế giới bằng những tác phẩm đầy chất hội hoạ ấn tượng và ẩn chứa những giá trị nhân văn đặc sắc bên trong. Nhắc đến ông, thì không thể không nhắc đến các tác phẩm nhưng bức tự hoạ chân dung của chính mình hay bức Starry Night (Đêm đầy sao)…

Họa sĩ Vincent van Gogh

Họa sĩ Vincent van Gogh, họa sĩ người Hà Lan (1853 – 1890)

Trường phái: Post-Impressionism – Hậu ấn tượng, Neo-Impressionism – Hậu ấn tượng

“Real painters do not paint things as they are… they paint them as they themselves feel them to be.”

Vincent van Gogh Signature

Tóm tắt

Nghệ sĩ mang tính biểu tượng nhưng cuộc đời đầy bi kịch; Vincent Van Gogh đã cố gắng truyền đạt trạng thái tinh thần và cảm xúc của mình trong mỗi tác phẩm nghệ thuật của mình. Mặc dù ông chỉ bán một bức tranh trong suốt cuộc đời của mình; Van Gogh hiện là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất mọi thời đại.

Những bức tranh vẽ của ông với những nét vẽ dày đặc; có thể nhìn thấy được trong một bảng màu sáng; sang trọng nhấn mạnh nét mặt cá nhân của Van Gogh mang đến sự sống trong bức vẽ. Mỗi bức tranh cung cấp một cảm giác trực tiếp về cách các nghệ sĩ nhìn nhận mỗi cảnh, diễn giải qua mắt, tâm trí và trái tim của mình. Phong cách mang tính chất riêng, phong cách gợi cảm xúc động đã tiếp tục ảnh hưởng đến các nghệ sĩ và phong trào trong suốt thế kỷ 20 và cho đến ngày nay; đảm bảo tầm quan trọng của Van Gogh trong tương lai.

họa sĩ van goph

1.The Potato Eaters (1885)

Bức tranh đầu tiên này được xem là kiệt tác đầu tiên của Van Gogh. Được vẽ trong khi ông sống giữa nông dân và người lao động ở Nuenen ở Hà Lan; Van Gogh đã cố gắng miêu tả con người và cuộc sống của họ một cách trung thực. Dựng lại cảnh trong một bảng màu xỉn; ông lặp lại những điều kiện sống buồn tẻ của nông dân và sử dụng những hình tượng xấu xí để lặp đi lặp lại những ảnh hưởng của lao động thủ công đối với những công nhân này.

tác phẩm của van goph nông dân

Oil on canvas – The Van Gogh Museum, Amsterdam

Hiệu ứng này được nâng cao bằng cách sử dụng các nét vẽ lỏng lẻo để mô tả khuôn mặt và bàn tay của nông dân khi họ tụ tập quanh chiếc đèn lồng nhỏ bé; ăn ít khoai tây của họ. Mặc dù bản chất gợi cảm của cảnh tượng; bức tranh đã không được coi là thành công cho đến sau cái chết của Van Gogh.

Vào thời điểm tác phẩm này được vẽ, những người ấn tượng đã thống trị avant-garde Paris trong hơn một thập kỷ với bảng màu sáng của họ. Thật không ngạc nhiên khi em trai của Van Gogh, Theo; thấy không thể bán những bức tranh từ thời kỳ này trong sự nghiệp của anh trai mình. Tuy nhiên, tác phẩm này không chỉ thể hiện cam kết của Van Gogh trong việc thể hiện những cảnh đầy cảm xúc và tinh thần trong nghệ thuật của ông; mà còn thiết lập những ý tưởng mà Van Gogh theo đuổi trong suốt sự nghiệp của ông.

2. The Courtesan (after Eisen) (1887)

tác phẩm của van goph eisen
Tác phẩm của Van Gogh (after Eisen)

Trong khi ở Paris, Van Gogh đã được tiếp xúc với vô số các phong cách nghệ thuật; bao gồm cả bản in khắc gỗ Ukiyo-e của Nhật Bản. Những bản in này chỉ có sẵn ở phương Tây vào giữa thế kỷ 19. Van Gogh thu thập các tác phẩm của các bậc thầy ukiyo-e Nhật Bản như Hiroshige và Hokusai; và tuyên bố những tác phẩm này cũng quan trọng như các tác phẩm của các nghệ sĩ châu Âu như Rubens và Rembrandt. Van Gogh được truyền cảm hứng để tạo ra bức tranh đặc biệt này bằng cách tái tạo một bản in của Keisai Eisen xuất hiện trên bìa tạp chí Paris Illustré tháng 5 năm 1886.

Oil on canvas – Van Gogh Museum, Amsterdam

Van Gogh mở rộng hình ảnh của Eisen về các nữ diễn viên; đặt cô trong một nền tương phản; vàng bao quanh bởi một khu vườn nước tươi tốt dựa trên phong cảnh của các bản in khác mà anh sở hữu. Khu vườn đặc biệt này gồm có ếch và chim hạc; cả hai đều là ảo ảnh cho gái mại dâm trong tiếng lóng của Pháp. Các đặc trưng phong cách thể hiện trong bức tranh này; đặc biệt là những đường nét mạnh mẽ; sẫm màu và màu sắc tươi sáng; đã xác định phong cách trưởng thành của Van Gogh; ông cũng tự mình làm công việc của mình.

Bằng cách làm việc với sơn hơn là in bằng gỗ; Van Gogh đã có thể làm mềm cho tác phẩm; dựa vào các nét vẽ có thể nhìn thấy để cho kích thước cho hình và môi trường xung quanh cũng như tạo ra sức căng năng động.

3. Café Terrace At Night (1888)

tác phẩm của van goph cafe

Đây là một trong những cảnh đầu tiên mà Van Gogh vẽ trong suốt thời gian ông ở Arles và bức tranh đầu tiên; nơi ông sử dụng cảnh sống về đêm. Sử dụng màu sắc và tông màu tương phản; Van Gogh đã đạt được một bề mặt sáng phát ra xung quanh với ánh sáng bên trong; gần như bất chấp bầu trời đen tối. Các mảng bố cục tất cả đều hướng đến trung tâm của công việc hướng mắt dọc theo vỉa hè; như thể người xem đang dạo quanh các con đường rải đá cuội.

Quán cà phê vẫn tồn tại ngày hôm nay và là một “thánh địa” cho những người hâm mộ van Gogh đến thăm miền nam nước Pháp. Mô tả bức tranh này trong bức thư gửi cho chị gái anh viết: “Ở đây bạn có một bức tranh ban đêm không có màu đen; không có gì ngoài màu xanh lam và tím và xanh lá cây và xung quanh khu vực được chiếu sáng màu sắc tự nó có màu vàng nhạt và xanh lá cây citron… “

Oil on canvas – Kröller-Muller Museum, Otterlo

Vẽ đường phố vào ban đêm; Van Gogh tái tạo lại thiết lập trực tiếp từ những quan sát của mình; một thực tế được thừa hưởng từ các nhà Ấn tượng. Tuy nhiên, không giống như các nhà Ấn tượng; ông không ghi lại cảnh tượng chỉ khi mắt ông quan sát nó; nhưng thấm nhuần hình ảnh với một giai điệu tinh thần và tâm linh lặp lại phản ứng cá nhân và cá nhân của ông. Các nét vẽ rung động với cảm giác phấn khích và niềm vui mà Van Gogh đã trải nghiệm khi vẽ tác phẩm này.

4. Fourteen Sunflowers in a Vase (1888)

Loạt tranh hoa hướng dương của Van Gogh được thiết kế để trang trí căn phòng dành cho Gauguin tại “Ngôi nhà màu vàng”; phòng studio và căn hộ của anh ở Arles. Những nét vẽ tươi tốt tạo nên kết cấu của hoa hướng dương và Van Gogh đã sử dụng nhiều màu vàng để mô tả hoa; một phần do các sắc tố mới tạo ra màu sắc mới và sắc thái có thể.

tác phẩm của van goph hướng dương

Oil on canvas – The National Gallery, London

Van Gogh sử dụng màu sắc nắng để thể hiện toàn bộ tuổi thọ của những bông hoa; từ nở rộ trong màu vàng sáng đến những bông hoa héo rũ và chết chóc nở trong lòng đất sầu muộn. Bức tranh truyền thống của một chiếc bình hoa được đưa ra cuộc sống mới; thông qua thử nghiệm của Van Gogh với đường nét và kết cấu; mỗi hoa hướng dương với bản chất thoáng qua của cuộc sống; độ sáng của mặt trời mùa hè Provencal, cũng như suy nghĩ của nghệ sĩ.

5. The Bedroom (1889)

Phòng ngủ của Van Gogh mô tả khu vực sinh hoạt của anh tại 2 Place Lamartine, Arles; được gọi là “Ngôi nhà màu vàng”. Nó là một trong những hình ảnh nổi tiếng nhất của ông. Việc sử dụng các màu đậm và rực rỡ để mô tả quan điểm ngoài lò của căn phòng; đã thể hiện sự giải thoát từ bảng màu tắt tiếng và những kết xuất thực tế của truyền thống nghệ thuật Hà Lan; cũng như các màu phấn thường được sử dụng bởi các nhà Ấn tượng.

tác phẩm của van goph phòng ngủ

Oil on canvas – Van Gogh Museum, Amsterdam

Ông đã nghiên cứu về chủ đề, màu sắc và sắp xếp bố cục này, viết nhiều bức thư cho Theo về nó; “Lần này chỉ đơn giản là phòng ngủ của tôi; chỉ có màu ở đây là làm mọi thứ,;và đơn giản hóa một phong cách tuyệt vời hơn; là để gợi ý ở đây về phần còn lại; hoặc của giấc ngủ nói chung. Trong một từ, nhìn vào hình ảnh nên thư giản; hay đúng hơn là trí tưởng tượng. ”

Mặc dù màu vàng và màu xanh tươi sáng dường như có vẻ tràn ngập; nhưng màu sắc tươi sáng gợi nhớ đến một ngày hè đầy nắng; gợi lên cảm giác ấm áp và bình tĩnh; như Van Gogh đã dự định. Những cảm xúc và ký ức đặc biệt thúc đẩy bố cục; và bảng màu là một đóng góp lớn cho bức tranh hiện đại.

6. Self-Portrait with Bandaged Ear (1889)

Sau khi cắt một phần của vành tai phải của mình khi ở Arles; Van Gogh vẽ Self Portrait với một tai Bandaged trong khi hồi phục và phản ánh về bệnh tật của mình. Ông tin rằng hành động của bức tranh sẽ giúp khôi phục lại sự cân bằng cho cuộc sống của mình, thể hiện vai trò quan trọng mà sáng tạo nghệ thuật tác động đến ông.

Bức tranh này chứng kiến ​​sức mạnh và sự kiểm soát mới của nghệ sĩ trong nghệ thuật; vì thành phần được tạo ra với chủ nghĩa hiện thực đơn điệu; nơi tất cả các đặc điểm khuôn mặt được mô hình hóa rõ ràng và chú ý cẩn thận đến kết cấu tương phản của da; vải và gỗ. Nghệ sĩ mô tả mình ở phía trước của một giá vẽ với một tấm vải mà là phần lớn trống và một bản in Nhật Bản treo trên tường.

tác phẩm của van goph tự họa

Các nét vẽ lộng lẫy và biểu cảm điển hình của Van Gogh có thể nhìn thấy rõ ràng; tạo ra một sự căng thẳng giữa ranh giới được nếu không đánh dấu rõ ràng. Các đường nét mạnh mẽ của chiếc áo khoác và chiếc mũ bắt chước chất lượng bản in Nhật Bản phía sau nghệ sĩ.

Oil on canvas – Courtauld Institute Galleries, London

Đồng thời, Van Gogh đã triển khai kỹ thuật impasto; lớp sơn ướt liên tục; để phát triển một bề mặt kết cấu phong phú; làm cho độ sâu và cảm xúc của bức tranh trở nên sâu sắc hơn.

Chân dung tự họa này, một trong số nhiều tác phẩm Van Gogh được tạo ra trong sự nghiệp của ông; có một độ nổi bật vô song trong thời đại. Bằng cách kết hợp các ảnh hưởng đa dạng như các tác phẩm chải chuốt của các nghệ sĩ Ấn tượng và các phác thảo mạnh mẽ từ in ấn khắc gỗ của Nhật Bản; Van Gogh đã có một phương thức biểu hiện thực sự độc đáo trong các bức tranh của mình.

7. Starry Night (1889)

Starry Night thường được coi là thành tựu đỉnh cao của Van Gogh. Không giống như hầu hết các tác phẩm của mình. Starry Night được vẽ từ ký ức, và không xuất hiện trong cảnh quan. Sự nhấn mạnh vào nội thất, cảm xúc cuộc sống là rõ ràng trong vòng xoáy của mình; mô tả xáo trộn của bầu trời – một khởi hành triệt để từ phong cảnh trước đây của mình, tự nhiên hơn.

tác phẩm của van goph ban đêm
Tác phẩm của van goph ban đêm

Oil on canvas – The Museum of Modern Art

Ở đây, Van Gogh thể hiện một cấu trúc nghiêm ngặt trong đó các hình thức được phân bố trên bề mặt của canvas; theo thứ tự chính xác để tạo ra sự cân bằng và căng thẳng giữa các cây bách tùng và bầu trời. Kết quả là một phong cảnh được thể hiện qua các đường cong và đường nét. Sự hỗn loạn dường như bị đảo lộn bởi một sự sắp xếp nghiêm ngặt. Gợi ý về tâm linh Van Gogh được tìm thấy trong tự nhiên, Starry Night nổi tiếng vì đi ra ngoài phong cách vẽ như thế giới vật chất.

8. Họa Sĩ Vincent van Gogh – Church at Auvers (1890)

Sau khi Van Gogh rời trại tị nạn tại Saint-Remy vào tháng 5 năm 1890, ông đi về phía bắc đến Auvers; bên ngoài Paris. Nhà thờ ở Auvers là một trong những hình ảnh nổi tiếng nhất trong những tháng cuối đời của Van Gogh. Imbuing cảnh quan với phong trào và cảm xúc, ông đã đưa ra cảnh với một bảng màu sắc tương phản sinh động và nét vẽ mà dẫn người xem thông qua hội họa.

tác phẩm của van goph nhà thờ
tác phẩm của van goph nhà thờ

Oil on canvas – Musee d’Orsay, Paris

Van Gogh méo mó và san phẳng kiến ​​trúc của nhà thờ và mô tả nó bị vướng vào cái bóng của chính nó – phản ánh mối quan hệ phức tạp của riêng mình với tâm linh và tôn giáo. Van Gogh truyền tải một cảm giác rằng tâm linh thật sự được tìm thấy trong tự nhiên, không phải trong các tòa nhà của con người. Ảnh hưởng tiếp tục của việc in ấn khắc gỗ của Nhật Bản là rõ ràng trong các đường viền tối dày và các đường viền bằng phẳng màu sắc của mái nhà và cảnh quan, trong khi các nét vẽ có thể nhìn thấy của các ấn tượng được kéo dài và nhấn mạnh.

Việc sử dụng các tông màu có tính axit và bóng tối của nhà thờ; ám chỉ đến sự bất bình về tinh thần sắp xảy ra mà cuối cùng sẽ phun trào trong Van Gogh và dẫn đến việc tự tử của anh ta. Cảm giác bất ổn này khiến Van Gogh trong suốt cuộc đời ông, truyền tải những tác phẩm của ông với sự pha trộn độc đáo của sự quyến rũ và căng thẳng.

9. Paul-Ferdinand Gachet (1890)

Bác sĩ Gachet là bác sĩ điều trị Van Gogh sau khi ông được thả ra từ Saint-Remy. Van Gogh mô tả Gachet ngồi ở một cái bàn màu đỏ, với hai quyển sách màu vàng và một chiếc bao tay bằng da chồn trong một chiếc bình gần khuỷu tay. Vị bác sĩ nhìn qua người xem, đôi mắt giao tiếp với một cảm giác buồn bã bên trong không chỉ phản ánh trạng thái tâm trí của bác sĩ, mà còn là của Van Gogh.

tác phẩm của van goph chân dung

Oil on canvas – Private Collection

Van Gogh tập trung sự chú ý của người xem vào việc mô tả biểu hiện của bác sĩ bằng cách bao quanh khuôn mặt của mình với những màu xanh nhạt khác nhau của áo khoác và những ngọn đồi của nền. Thể hiện biểu hiện của Gachet thông qua sự pha trộn của sự u sầu và dịu dàng. 

Van Gogh đã tạo ra một bức chân dung đã gây được tiếng vang với người xem từ khi sáng tạo. Cường độ cảm xúc mà Van Gogh đổ vào từng nét vẽ là những gì đã khiến các tác phẩm trở nên hấp dẫn với người xem trong nhiều thập kỷ; truyền cảm hứng cho vô số nghệ sĩ và cá nhân.

Tag: van gogh hoa hướng dương, vincent van gogh, van gogh museum, van gogh starry night, van gogh là ai, vincent van gogh sêri, van gogh vans, cuộc đời vincent van gogh

 

Bài Viết Liên Quan:

PINTEREST: 91 BÀI VẼ CHÂN DUNG SÁNG TỐI

 

Xem Nhanh

Scroll to Top