HỌC NGÀNH THIẾT KẾ ĐỒ HỌA RA TRƯỜNG LÀM GÌ?

Ra trường làm gì? – là câu hỏi  là băn khoăn của rất nhiều sinh viên đặc biệt là đối với ngành Thiết kế đồ hoạ. Vậy cơ hội việc làm sau ra trường là gì? Có tốt không? Có rộng mở không? Định hướng ngành thiết kế đồ hoà là gì? Bài viết sau để giải đáp tất cả thắc mắc trên.

Cơ hội việc làm? Học ngành thiết kế đồ họa ra trường làm gì?

Theo thống kê của Trung tâm dự báo Nhân lực và Thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh. Trong năm 2018, nước ta cần 1.000.000 nhân lực cho ngành học thiết kế đồ họa. Thế nhưng, nguồn nhân lực cho lĩnh vực này vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu trên.

Các trường đại học và các trung tâm đào tạo chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu nhân lực cho ngành nghề đắt giá này. Chính nhu cầu cao về nhân lực đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân ngành Thiết kế đồ họa với mức lương khởi điểm từ 8-10 triệu/tháng và đối với người có kinh nghiệm từ một đến 2 năm12 -15 triệu/tháng. Và con số không dừng lại ở đó, đối với những chuyên gia hệ số lương còn khủng hơn nhiều lần.

việc làm của ngành thiết kế đồ họa
Việc làm của ngành Thiết kế đồ họa.

Việc làm chuyên ngành.

Những cơ hội nghề nghiệp dành cho các cử nhân tốt nghiệp ngành Thiết kế đồ họa có thể kể đến như sau: chuyên viên thiết kế; nhân viên thiết kế; tư vấn thiết kế tại các công ty quảng cáo; công ty thiết kế; công ty truyền thông và tổ chức sự kiện; studio nghệ thuật; xưởng phim hoạt hình và truyện tranh; các tòa soạn; các nhà xuất bản; cơ quan truyền hình; báo chí,…

Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tự thành lập doanh nghiệp; các công ty thiết kế; dịch vụ studio hoặc tư vấn; giảng dạy tại các trường học; trung tâm; CLB;… Hơn nữa, như một đặc thù ưu ái, ngành thiết kế đồ họa luôn mang lại những cơ hội làm thêm hấp dẫn tại nhà như thiết kế website; thiết kế logo; nhận diện thương hiệu; name card, bìa sách, brochure, tờ rơi quảng cáo, digital painiting,…

Các chuyên môn chính mà người học Thiết kế đồ hoạ có thể làm bao gồm:

  • Vẽ hình minh họa
  • Sáng tạo nhân diện thương hiệu (logo và thương hiệu)
  • Icons and Pictograms
  • Typography
  • Biên tập dàn trang báo chí.
  • Thiết kế ấn phẩm quảng cáo
  • Đồ họa cho video hoạt hình và phim hoạt hình
  • Thiết kế bao bì, v.v.

Sự khác biệt của ngành thiết kế đồ hoạ so với các ngành nghệ thuật khác.

Công việc thiết kế đồ họa có thể được mô tả là xây dựng một cầu nối giữa nghệ thuậtmục tiêu truyền thông. Đó là sự pha trộn sức mạnh của nghệ thuật và mục tiêu cụ thể với đối tượng xác định. “Thiết kế tốt rất giống với tư duy rõ ràng được tạo ra bằng hình ảnh” –  Edward Tufte nói và đó là một định nghĩa tuyệt vời cho thấy những gì các nhà thiết kế đồ họa cố gắng đạt được.

Thật dễ dàng để thấy rằng thiết kế đồ họa bao gồm các khía cạnh khác nhau của cuộc sống con người liên quan đến giao tiếp trực quan, từ sách và áp phích đến các ứng dụng di động phức tạp hoặc hoạt hình 3D. Qua các nghiên cứu, phân tích và thử nghiệm, đồ họa nâng cao khả năng sử dụng; củng cố thương hiệu và cung cấp trải nghiệm người dùng. Đó là điểm mà nghệ thuật và chức năng hợp nhất và hòa trộn với mục đích làm cho mọi người hạnh phúc hơn bằng cách giải quyết các vấn đề và thỏa mãn mong muốn.

Vậy có thể nói, công việc của người làm thiết kế đồ hoạ có thể được xem là một nghệ sĩ với tư duy khoa học, tâm lý học. Nghệ thuật lúc này được gắn với một mục đích, mục tiêu cụ thể rõ ràng. Một công việc thật thú vị phải không nào!

Học thiết kế đồ họa ra trường làm gì ?
Học ngành Thiết kế đồ họa ra trường làm gì?

Việc làm trái ngành. (Học ngành thiết kế đồ họa ra trường làm gì ?)

Kiến thức về thẩm mỹ và khả năng hội họa của từng nhà thiết kế được đào tạo bài bảntrường đại học còn sản sinh ra nhiều nhân tài ở lĩnh vực trái ngành. Đúng như vậy không ít họa sĩ, nhà tạo dáng, nội thất gia, áp dụng những kiến thức mỹ thuật đấy vào ngành nghề khác và có được thành công lớn. Cái nền mỹ thuật có được là do từ lúc học luyện thi cho đến những năm đầu học hội họa ở trường.

Có thể nói đây là một ngành nghề hẹp nhưng có ứng dụng cực kì rộng cho các ngành nghề khác. (Lưu ý: chỉ có những trường đại học như mỹ thuật và kiến trúc mới có những giờ học thực hành mỹ thuật chuyên sâu. Các khóa học thiết kế đồ họa ngắn hạn thường cắt đi những giờ học này).

Một tiết học vẽ toàn thân ở trường đại học Kiến Trúc TPHCM
Một tiết học vẽ toàn thân ở trường đại học Kiến Trúc TPHCM

Các bạn nên tham khảo 8 Chuyên Ngành Thiết Kế Đồ Họa để biết thêm các công việc liên quan. Add Friend thầy Đỗ Minh Nhật để được tư vấn tận tình về ngành học nhé.

Bài Viết Liên Quan:

Tag: lương thiết kế đồ họa khoảng bao nhiêu, cơ hội việc làm cho ngành thiết kế đồ họa, Học ngành thiết kế đồ họa ra trường làm gì, việc làm ngành thiết kế đồ họa,

 

Xem Nhanh

Scroll to Top