HỌC THIẾT KẾ ĐỒ HỌA Ở ĐÂU?

Học thiết kế đồ họa ở đâu tốt là một câu hỏi được nhiều người chú ý nhất trong năm vừa qua. Dưới đây Artland xin khơi ra những khía cạnh của việc học Thiết kế đồ họa. Từ đó nhận định được nơi nào sẽ phù hợp nhất với bạn nhé.

Học thiết kế đồ họa ở đâu?

Tại Việt Nam, các bạn có thể học ngành này từ cơ bản, nâng cao trong bốn hoặc năm năm ở các trường đại học. Các Đại Học chính quy như Đại học Kiến Trúc; Đại học Mỹ thuật;…. Bên cạnh đó, bạn còn có thể lựa chọn học tại các trung tâm dạy nghề Thiet Ke Do Hoa. Các trung tâm này có thời gian học ngắn hơn như FPT-Arena Multimedia hoặc VTC. Bạn thậm chí còn có thể tham gia các lớp học online trên mạng. Hoặc tự học tại nhà. Nhưng nếu muốn theo đuổi công việc thiết kế đồ họa một cách lâu dài thì đến lớp học vẫn là điều cần thiết.

Bạn nên chọn cho mình trường học có đào tạo về thẩm mỹ, hội họa. Vì nếu một tác phẩm nghệ thuật như là thiết kế của mình mà thiếu đi cái đẹp là dường như mất hết giá trị của nó. Đính chính lại một lần nữa học thiết kế đồ họa không phải là học phần mềm thiết kế. Mà chúng ta phải rèn luyện gu thẩm mỹ và tư duy thiết kế. Việc học phần mềm không quá khó đến độ có người chỉ cần lên internet là có thể học được.

Còn ai không muốn mày mò quá lâu thì tìm đến 1 trung tâm dạy phần mềm thì chắc chắn sẽ học được. Học hết phần mềm thiết kế thì bạn có được 20% của thiết kế đồ họa rồi đấy bây giờ đi tìm 80% còn lại thôi.

học thiết kế đồ họa ở đâu?
học thiết kế đồ họa ở đâu?

Hãy kết nối với Thầy Đỗ Minh Nhật ngay hôm nay

Thầy Nhật với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo Mỹ Thuật. Kết nối với thầy để có những lời khuyên hữu ích nhất.

Làm sao học thiết kế đồ họa trong thời gian ngắn nhất ?

Như vậy chốt lại con đường học thiết kế có 2 phần: Một là tư duy (mỹ thuật), hai là kỹ thuật (phần mềm hoặc vẽ tay). Học phần mềm thì các lớp học thiết kế đồ họa ngắn hạn hiện nay có đào tạo trong thời gian ngắn. Nhưng học vẽ thì tốn thời gian quá, học ở trường đại học những 4,5 năm.

Vậy có con đường nào ngắn hơn không? (Học ở trường ĐH tuy 4,5 năm nhưng được học cả kỹ thuật và tư duy ngoài ra được thêm tấm bằng. Nhưng dù gì học ở ngoài thời gian ngắn hơn nhưng chỉ học được kỹ thuật còn phần mỹ thuật thì sao?)

học thiết kế đồ họa ở đâu?
học thiết kế đồ họa ở đâu?
  • Câu trả lời đại học là con đường tối ưu nhất. Nhưng nếu không có điều kiện thì có thể tham gia lớp dạy vẽ có những môn học mà trường ĐH dạy thì có thể rút ngắn được ít thời gian học. ( vì ở trường Đh còn phải học thể dục, triết học, …) thế nên nếu tìm được lớp vẽ như vậy thì có thể giảm đi được khá nhiều. Các lớp vẽ dạng này thì hiếm lắm. Đa số dạy luyện thi chứ chương trình ĐH sâu hơn thì lại không dạy. Hoặc môi trường cũng là cái bị thua thiệt so với học ở ĐH.
học thiết kế đồ họa ở đâu?
học thiết kế đồ họa ở đâu?

Dạy nghề thì sao. (Học Thiết kế đồ họa ở đâu)

 • Tóm lại tốt nhất là chúng ta nên chọn học hệ ĐH nếu muốn có một kiến thức vững và sâu. Có thể làm được nhiều lĩnh vực sau khi ra trường. Còn không thì có thể chọn học dạng học nghề. Kiếm một studio nào đó có nhận học việc. Vào học đúng cái nghề đó sau này làm luôn tại đó hoặc cứng thì ra mở studio. Ví dụ: nghề chụp ảnh cưới, làm clip và hậu kỳ cũng cần các phần mềm như Photoshop, lightroom được dạy ở ĐH.
 • học thiết kế đồ họa ở đâu?
  học thiết kế đồ họa ở đâu?
 • Nhưng thật ra để được “cứng” nghề thì không phải chỉ có máy xịn, cầm lên chụp là có thể ra ngay bức hình đẹp. Nói tới đẹp thì lại phải có kiến thức về bố cục, màu sắc cộng với kỹ thuật chụp (đây là kiến thức của mỹ thuật). Thành ra để được một tác phẩm đẹp (thiết kế, tạo dáng, vẽ, chup hình,…) đều phải có kiến thức từ mỹ thuật. Như vậy chúng ta lại quay lại câu chuyện học thiết kế ở đâu để có được kiến thức mỹ thuật này ?

Câu trả lời: (Học thiết kế đồ họa ở đâu ?)

 • Như vậy con đường ngắn nhất để học thiết kế đồ họa là do mỗi người chúng ta chọn con đường đi và đích cần đến thôi. Các bạn muốn đích mình đến đâu, cao, xa thế nào thì hãy lựa chọn cho mình cách thích hợp nhé.
học thiết kế đồ họa ở đâu?
học thiết kế đồ họa ở đâu?

Ngành Thiết Kế Đồ Họa học môn gì ? (Học thiết kế đồ họa ở đâu)

Thiết kế đồ họa có rất nhiều ngành nghề khác nhau. Trong cùng một bài viết tổng quan về ngành thì khó mà mô tả chi tiết được. Các bạn nên tìm hiểu các trường đại học có ngành thiết kế đồ họa. Tùy trường và chương trình đào tạo có các học phần khác nhau.

học thiết kế đồ họa ở đâu?
học thiết kế đồ họa ở đâu?

Theo trường ĐH Mỹ Thuật tạm chia ra làm  2 ngành nhỏ là graphic design và 3d. Thì tùy theo công việc mà phải học những môn khác nhau. Ở trường ĐH Mỹ Thuật chia ra làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 là học kiến thức chung, giai đoạn 2 là chuyên ngành. Ở giai đoạn 1 người học được học các kiến thức thẩm mỹ, hội họa và các môn đại cương.

Khi ra chuyên ngành được học các môn khác nhau. Graphic design có thể học các phần mềm thiết kế 2d: Photoshop, illustrator, indesign, … 3d học các phần mềm làm phim như: After effect, premiere, 3d max, j brush,… Kiến thức mỹ thuật được học vẽ hình họa toàn thân, chân dung chì và màu. Bố cục trong thiết kế, nguyên lý thiết kế, ý tưởng sáng tạo trong thiết kế, giải phẫu học cơ thể người, luật xa gần, nguyên lý thị giác,… nhóm môn lý luận được học lịch sử mỹ thuật Việt Nam và thế giới, mỹ học.

Tóm lại dù học thiết kế đồ họa ở đâu:

 • Đây đều là những môn rất cần thiết cho người làm thiết kế.
 • Chỉ được dạy ở bậc Đại Học. (Như trường ĐH Mỹ Thuật, Kiến Trúc TP HCM)
 • Nền vững chắc –> Làm đà cho phát triển chuyên sâu sau này.
 • Trong chương trình đào tạo họa sĩ thiết kế ở nước ngoài đều có những học phần này.

Như vậy một câu hỏi lớn nữa được đặt ra là: Du học ngành thiết kế đồ họa ở Mỹ, Úc, Nhật, Singapore, hay các nước khác có cần học mỹ thuật trước ? Để trả lời cho câu hỏi này hãy tham khảo bài viết

học thiết kế đồ họa ở đâu?
học thiết kế đồ họa ở đâu?

Art Land

Bài Viết Liên Quan:

Tag: Học thiết kế đồ họa ở đâu, nơi dạy thiết kế đồ họa tốt nhất, trung tâm dạy thiết kế đồ họa, cách học thiết kế đồ họa, phương pháp học thiết kế đồ họa, trường dạy thiết kế đồ họa tốt,

Xem Nhanh

bài viết liên quan 

đáng chú ý 

Scroll to Top