Tìm kiếm
NGÀNH THIẾT KẾ NỘI THẤT

Ngành thiết kế nội thất

Trong cuộc sống, Đồ vật trong nhà như : ghế đá, ghế sofa, bàn, đền,….đều là nhu cầu thiết yếu đối với con người chúng ta, xã hội càng phát triển, mắt thẩm mỹ của con người lên một tầm cao mới, họ đòi hỏi phải vừa đẹp, vừa rẻ, vừa chất lượng, hợp với túi tiền, vì thế nghề nội thất đã ra đời để phục vụ nhu cầu của con người. Ngành nội thất không chỉ làm đẹp nhà cửa, nó còn giúp con người chúng ta lạc quan, vui vẻ hơn vì đã trang tri cho ngôi nhà của mình càng thêm đẹp với 1 mức giá hợp lí. Vậy, thế nào là ngành nội thất? nếu muốn làm 1 nhà thiết kế nội thất, chúng ta sẽ cần có những yếu tố nào? Sau đây là bài biết nói về ngành nghề này, chúng ta cùng theo dõi nhé !

Tổng quan về ngành thiết kế nội thất

Ngành thiết kế nội thất và Kiến Trúc công trình là hai ngành nghề và 2 chuyên môn khác nhau. Nếu như ngôn ngữ của Kiến Trúc là tổ chức không gian thì ngôn ngữ của Nội Thất là pha trộn giữa không gian và tạo hình mỹ thuật. Đây không đơn thuần là bỏ cái bàn cái ghế vào không gian kiến trúc. Đòi hỏi người thiết kế phải am tường về không gian, cùng với kiến thức về màu sắc, chất liệu, bố cục. Làm cho không gian sống và làm việc trở nên sống động, phong cách, thẩm mỹ.

Tổng quan thiết kế nội thất
Tổng quan thiết kế nội thất

Họa sĩ thiết kế làm gì?

Khác với kiến trúc sư; họa sĩ thiết kế; trang trí nội thất là người chịu trách nhiệm chính trong việc tạo cho không gian ngôi nhà bạn thật trang trọng, hợp lý, đẹp mắt và giàu tính nghệ thuật. Họ tạo cảm giác ấm cúng và gần gũi bằng nhiều vật liệu nội ngoại thất độc đáo. Phần lớn các công ty thiết kế nội thất (TKNT) đều thực hiện từ A tới Z các dịch vụ. Từ việc tư vấn, cung cấp các vật liệu, đến thiết kế, thực hiện. Điều đó có nghĩa là họ “ôm sô” từ ý tưởng thiết kế cho đến thi công công trình.

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ NGÀNH THIẾT KẾ NỘI THẤT.

1. Có một sự khác biệt giữa Trang trí và thiết kế.

Những gì khác biệt giữa các nhà trang trí nội thất và thiết kế nội thất? Trong một từ: sự cá tính.

Theo nghĩa đen, bất cứ ai cũng có thể trở thành một nhà trang trí nội thất. Một người yêu thích màu sắc; có kiến thức về bốc cục không gian, và thường chỉ dừng lại ở việc: đặt cái bàn này ở đây và đặt cái ghế kia ở chỗ nọ. Họ lựa chọn các vật dụng nội thất có gu; Bạn cũng có thể làm trang trí cho căn phòng của mình được.

Mặt khác, một nhà thiết kế nội thất phải có một nền tảng kiến thức khá rộng về kiến trúc, vật liệu; không gian; và họ có kinh nghiệm trong hàng loạt các tiêu chuẩn làm sao cho công năng của các vật đặt trong phòng được hợp lýan toàn cho người sử dụng. Người làm thiết kế nội thất có phong cách và cái tôi khá rõ rệt; họ mang được tính thẩm mỹ cao, đồng nhất trong phong cách đến với yêu cầu của khách hàng.

học thiết kế nội thất
học thiết kế nội thất

Cả 4 Thiết kế trên là của cố KTS Zaha Hadid, như ta thấy tuy là 4 mục đích thiết kế, 4 địa điểm khác nhau nhưng phong cách thiết kế rất đồng nhất và nhận diện được của KTS nào thiết kế.

Các mẫu thiết kế nội thất
Các mẫu thiết kế nội thất

Cả 4 Thiết kế trên đều khác nhà thiết kế, nhưng chúng ta thấy thật khó để nhận định được tác giả của thiết kế trên là ai. Và còn rất nhiều thiết kế khác có thể tìm được trên mạng cũng trông giống như thế này.

2. Nhiệm vụ của nhà thiết kế nội thất là gì?

Các nhà thiết kế nội thất thường làm những công việc như sau:

 • Tìm kiếm và đấu thầu các dự án mới
 • Xác định mục tiêu và yêu cầu của khách hàng cho dự án
 • Xem xét cách không gian sẽ được sử dụng và cách mọi người sẽ di chuyển qua không gian
 • Phác thảo kế hoạch thiết kế sơ bộ, bao gồm bố trí điện và phân vùng
 • Chỉ định vật liệu và đồ đạc, chẳng hạn như ánh sáng, đồ nội thất, hoàn thiện tường, sàn và hệ thống ống nước
 • Tạo một mốc thời gian cho dự án thiết kế nội thất và ước tính chi phí dự án
 • Đặt hàng cho vật liệu và giám sát việc cài đặt các yếu tố thiết kế
 • Giám sát thi công và phối hợp với các nhà thầu xây dựng chung để thực hiện các kế hoạch và thông số kỹ thuật cho dự án
 • Kiểm tra chất lượng sau khi dự án hoàn thành, để đảm bảo rằng khách hàng hài lòng.
khóa học vẽ luyện thi nội thất tốt nhất
khóa học vẽ luyện thi nội thất tốt nhất

3. Một nhà thiết kế nội thất có thể làm được hết các thể loại công trình khác nhau?

Không phải nhà thiết kế nội thất nào cũng có thể thực hiện được hết tất cả các yêu cầu khác nhau của khách hàng. Mỗi nhà thiết kế có chuyên mônphong cách nhất định.

 • Nhiều nhà thiết kế chuyên về các loại tòa nhà cụ thể, chẳng hạn như nhà ở, bệnh viện hoặc khách sạn; phòng cụ thể, chẳng hạn như phòng tắm hoặc nhà bếp; hoặc một phong cách cụ thể. Một số nhà thiết kế làm việc cho các cửa hàng nội thất gia đình, cung cấp dịch vụ thiết kế để giúp khách hàng lựa chọn vật liệu và đồ đạc.
 • Một số nhà thiết kế nội thất sản xuất thiết kế, kế hoạch và bản vẽ để xây dựng và lắp đặt. Chúng có thể bao gồm các kế hoạch xây dựng và phá hủy, bố trí điện..vv…
Chuyên ngành thiết kế nội thất
Chuyên ngành thiết kế nội thất

 

Sau đây là các ví dụ về phân loại nhà thiết kế nội thất:

 1. Các nhà thiết kế doanh nghiệp tạo ra các thiết kế nội thất cho nơi làm việc chuyên nghiệp từ các cơ sở văn phòng nhỏ đến các tập đoàn quy mô lớn trong các tòa nhà cao tầng. Họ tập trung vào việc tạo ra các không gian hiệu quả, chức năng và an toàn cho nhân viên. Họ có thể kết hợp các yếu tố thiết kế phản ánh thương hiệu của công ty trong thiết kế của họ.
 2. Các nhà thiết kế liên quan đến chăm sóc sức khỏe sử dụng quy trình thiết kế dựa trên các quy chuẩn để thiết kế các trung tâm chăm sóc sức khỏe, phòng khám, văn phòng bác sĩ, bệnh viện … Họ chuyên đưa ra các quyết định thiết kế dựa trên nghiên cứu  để đạt được kết quả tốt nhất có thể cho bệnh nhân, nhân viên và người sử dụng.
 3. Các nhà thiết kế nhà bếp và phòng tắm chuyên về nhà bếp và phòng tắm và có kiến ​​thức chuyên môn về sự đa dạng của tủ, đồ đạc, thiết bị, hệ thống ống nước, và các giải pháp điện cho các phòng này.
ngành thiết kế nội thất
ngành thiết kế nội thất

4. Những tố chất cần có để trở thành một nhà thiết kế nội thất.

 • Năng khiếu nghệ thuật. Các nhà thiết kế nội thất sử dụng phong cách của họ để phát triển các thiết kế có tính thẩm mỹ.
 • Sáng tạo. Các nhà thiết kế nội thất cần có trí tưởng tượng trong việc lựa chọn đồ nội thất và chất liệu trong việc tạo ra các không gian phục vụ nhu cầu của khách hàng và phù hợp với lối sống của khách hàng.
 • Cẩn thận và Chi tiết. Các nhà thiết kế nội thất cần phải chính xác trong việc đo lường không gian nội thất và tạo ra các bản vẽ, để bản vẽ của họ có thể được sử dụng bởi các công nhân khác như kỹ sư hoặc nhà thiết kế khác.
 • Kỹ năng giao tiếp. Các nhà thiết kế nội thất cần có khả năng giao tiếp hiệu quả với khách hàng và những người khác. Phần lớn thời gian của họ dành cho việc gặp gỡ và tư vấn  khách hàng và hợp tác với các nhà thiết kế, kỹ sư và nhà thầu xây dựng trong các dự án đang diễn ra.

Con đường học thiết kế nội thất không đơn giản. Để đạt được một thành tựu trong ngành đòi hỏi phải nỗ lực, khám phá con đường riêng ngoài những gì được học ở trường. Đây là một ngành học thú vị và việc học nhiều khi kéo dài cả đời.

 

Bài Viết Liên Quan:

Tag: ngành thiết kế nội thất

Xem Nhanh

Scroll to Top