NGÀNH THIẾT KẾ NỘI THẤT

ngành Thiết kế nội thất  NGÀNH THIẾT KẾ NỘI THẤT 73 1

Tổng quan về ngành thiết kế nội thất

Ngành Thiết kế nội thất và Kiến Trúc công trình là hai ngành nghề và 2 chuyên môn khác nhau. Nếu như ngôn ngữ của Kiến Trúc là tổ chức không gian thì ngôn ngữ của Nội Thất là pha trộn giữa không gian và tạo hình mỹ thuật. Đây không đơn thuần là bỏ cái bàn cái ghế vào không gian kiến trúc. Đòi hỏi người thiết kế phải am tường về không gian, cùng với kiến thức về màu sắc, chất liệu, bố cục. Làm cho không gian sống và làm việc trở nên sống động, phong cách, thẩm mỹ. 

Họa sĩ thiết kế làm gì?

Khác với kiến trúc sư; họa sĩ thiết kế; trang trí nội thất là người chịu trách nhiệm chính trong việc tạo cho không gian ngôi nhà bạn thật trang trọng, hợp lý, đẹp mắt và giàu tính nghệ thuật. Họ tạo cảm giác ấm cúng và gần gũi bằng nhiều vật liệu nội ngoại thất độc đáo. Phần lớn các công ty thiết kế nội thất (TKNT) đều thực hiện từ A tới Z các dịch vụ. Từ việc tư vấn, cung cấp các vật liệu, đến thiết kế, thực hiện. Điều đó có nghĩa là họ “ôm sô” từ ý tưởng thiết kế cho đến thi công công trình.

Ngành Thiết Kế Nội Thất là môn nghệ thuật

Thiết kế nội thất ở một mức độ tác phẩm nghệ thuật đòi hỏi người thiết kế phải tạo được chất riêng. Như một phong cách mà người xem có thể nhận ra được ngay công trình đó là do ai thiết kế. Chứ không chỉ dừng lại ở mức độ làm theo sở thích của khách hàng. Nghe thì hơi phi lý, nhưng lại rất đúng với xã hội. Nhạc cũng có nhạc thị trường và nhạc bác học. Tranh cũng có tranh thị trường và tranh nghệ thuật. Phàm những gì liên quan đến nghệ thuật thì đều phải đánh đổi. Điều này cho thấy học ngành Thiết Kế Nội Thất có thể phục vụ được cho bản thân; cho khách hàng và cho xã hội.

Chúng ta hãy so sánh 8 thiết kế dưới đây: (chỉ so sánh về nhận diện được phong cách thiết kế chứ không so sánh về thẩm mỹ, vì nhận định về cái đẹp của mỗi người khác nhau)

Cả 4 Thiết kế trên là của cố KTS Zaha Hadid, như ta thấy tuy là 4 mục đích thiết kế, 4 địa điểm khác nhau nhưng phong cách thiết kế rất đồng nhất và nhận diện được của KTS nào thiết kế.

Cả 4 Thiết kế trên đều khác nhà thiết kế, nhưng chúng ta thấy thật khó để nhận định được tác giả của thiết kế trên là ai. Và còn rất nhiều thiết kế khác có thể tìm được trên mạng cũng trông giống như thế này.

Con đường học thiết kế nội thất không đơn giản. Để đạt được một thành tựu trong ngành đòi hỏi phải nỗ lực, khám phá con đường riêng ngoài những gì được học ở trường. Đây là một ngành học thú vị và việc học nhiều khi kéo dài cả đời.

Bài Liên Quan: Học thiết kế nội thất ở đâu ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *