HỌC NGÀNH THIẾT KẾ THỜI TRANG TẠI VIỆT NAM

Ngành thiết kế thời trang có một hấp lực rất lớn đối với các bạn trẻ. Sẽ là tuyệt vời nếu được học tập và thực tập tại các kinh đô thời trang như: New York, Paris, London, Italia… Cơ hội nào cho các bạn trẻ tại Việt Nam. Học ngành thiết kế thời trang tại Việt Nam ở đâu. Và cần những điều kiện gì để theo đuổi đam mê.

1. Thiết kế thời trang – Ngành của niềm đam mê.

Sáng tạo không đơn giản. Đặc biệt là trong ngành thiết kế thời trang – ngành có bề dày vài thế kỷ. Ngành thiết kế thời trang có sự cạnh tranh cực độ. Chỉ với niềm yêu thích với vải vóc, quần áo; liệu có đủ cho bạn theo đuổi đến cùng! Vì thế, yếu tố then chốt giúp bạn vượt qua quá trình học, vượt qua áp lực, và đạt đến mục tiêu đó là niềm đam mê với nghề.

Ngành thời trang với sự đào thải rất cao. Muốn trụ lại với nghề lâu dài thì sự sáng tạo và tính nghệ thuật luôn phải được chú trọng. Mỹ thuật là một mảng cần được trau dồi trước tiên. Không chỉ là Mỹ thuật cơ bản, bạn còn phải có kiến thức sâu rộng đối với lịch sử mỹ thuật. Thêm nữa, một lượng kiến thức lớn về văn hóa, âm nhạc, văn học, lịch sử… cũng sẽ giúp cho nhà thiết kế có chiều sâu trong sáng tác. Đó là chìa khóa để bạn nuôi dưởng tâm hồn, là niềm cảm hứng để sáng tạo, tư duy.

Luôn học tập, tìm tòi, nghiên cứu là chìa khóa giúp bạn khác biệt, nổi trội giữa đám đông.

Học ngành thiết kế thời trang tại Việt Nam
Học ngành thiết kế thời trang tại Việt Nam


2. Ngành thiết kế thời trang học những gì?

Trước tiên, ta sẽ nói đến những kỹ năng cần thiết dành cho nhà thiết kế:

a. Vẽ tay

Phương tiện duy nhất để bạn thể hiện ý tưởng. Không quan trọng là chỉn chu xuất sắc, hay là nét vẽ nguệch ngoạc; bạn cần phải thể hiện cho người khác thấy được chính xác ý tưởng của bạn. Không quan trọng bạn vẽ bằng chất liệu gì: chì màu, hay màu nước… cái cần thiết là truyền tải hết được tính chất vải vóc và màu sắc cần có của tác phẩm.

Vẽ tay
Vẽ tay
b. May, drapping và rập

Bạn phải biết cách làm rập 2D, drapping và may để thực hiện hóa sản phẩm. Có nhiều kỹ thuật chi tiết bạn sẽ được học và thực hành trong trường hoặc tại các xưởng may mà bạn thực tập.

c. Đồ họa

Photoshop, CorelDraw, Adobe Illustrator, Adobe InDesign…. Các phần mềm đồ họa sẽ giúp ích rất nhiều để đẩy nhanh quá trình thực hiện ý tưởng. bạn không cần phải giỏi nhưng am hiểu chừng mực là cần thiết.

Ngoài ra, các kiến thức sau cần được trau dồi thường xuyên.

d. Vải, chất lượng và màu sắc của vải

Bạn cần có kiến thức rộng về chất liệu vải. Từ đó mới đưa ra lựa chọn phù hợp cho ý tưởng của mình; phù hợp xu hướng, mùa (Thu-Đông/ Xuân-Hè).

e. Chi tiết trên trang phục

Đây là khía cạnh quan trọng. Nó tạo nên cái riêng độc đáo cho trang phục của bạn. Thời trang luôn trở lại. Những phom dáng, tinh thần của những thập niên cũ luôn là cảm hứng để sáng tạo và phát triển cái mới. Những chi tiết của trang phục là lúc tạo nên cái tôi riêng biệt của nhà thiét kế. Lúc này, kiến thức về các ngành văn hóa, mỹ thuật, âm nhạc sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.


3. Học ngành thiết kế thời trang tại Việt nam ở đâu?

Chỉ riêng tại TP Hồ Chí Minh đã có rất nhiều trường tuyển sinh ngành này.

Thông tin tuyển sinh và điểm chuẩn ngành thiết kế thời trang ở các trường tại TPHCM:

Trường Chỉ tiêu Điểm Chuẩn 2019 Khối thi
Đại học Kiến Trúc 40 21.5 H01,H06
Đại học Tôn Đức Thắng 80 22.5 H0,H01, H02
Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật 50 18.44 V01,V02
Đại học Văn Lang 20 19 H03,H04,H05,H06

*H02 (Toán, Anh, Vẽ Mỹ thuật), H03 (Toán, Khoa học tự nhiên, Vẽ), H04 (Toán, Anh, Vẽ), H05 (Văn, Khoa học xã hội, Vẽ), H06 (Văn, Anh, Vẽ)

Học thiết kế thời trang ở đâu
Học thiết kế thời trang ở đâu

Các trường có những phương thức tuyển sinh khác nhau. Phần lớn là thí sinh đều phải dự thi môn năng khiếu.

Chương trình đào tạo của các trường cũng khá tương đồng. Nhiều trường còn tổ chức buổi trình diễn thời trang dành cho các bộ sưu tập tốt nghiệp hoành tráng.

Sinh viên năm cuối còn được cơ hội thực tập tại các hãng thời trang lớn tại thành phố Hồ Chí Minh.

Học phí ngành thiết kế thời trang của trường công lập thường nhẹ hơn các trường tư thục.

Tham khảo học phí trường Đại Học Văn Lang là khoảng 16 triệu / Học kỳ.

Tại Hà Nội, các trường đào tạo ngành thiết kế thời trang gồm có:

  • Đại Học Kiến Trúc.
  • Đại Sư Phạm Nghệ thuật Trung ương.
  • Học viện thiết kế và thời trang London.

ĐỂ HỌC THIẾT KẾ THỜI TRANG CHÚNG TA NÊN BẮT ĐẦU TỪ KHÓA LUYỆN THI VẼ TẠI ART LAND

Luyện thi tại Art Land
Luyện thi tại Art Land

 

 

Bài viết liên quan:

PINTEREST: 86 BÀI VẼ DIỄN HOẠ THỜI TRANG

Tag: kho khan cua nganh thiet ke thoi trang, nganh thiet ke thoi trang lay bao nhieu diem, hoc phi nganh thiet ke thoi trang, luyện thi ngành thiết kế thời trang, học ngành thiết kế thời trang, giới thiệu ngành thiết kế thời trang, học ngành thiết kế thời trang

Xem Nhanh

Scroll to Top