HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT HAY THIẾT KẾ ĐỒ HỌA

Trong một loạt các ngành liên quan đến thiết kế như: thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, kiến trúc,…; mỗi ngành đều có những đặc trưng khác nhau. Các bạn trẻ đã luôn khó chọn lựa khối ngành thi, nay lại càng khó chọn ngành học hơn. Vậy thì, nên học thiết kế nội thất hay thiết kế đồ họa? Câu hỏi thật nan giải.

Thiết kế đồ họa là ngành đang rất nổi bật; một mặt là nhờ công tác truyền thông của các trường tư nhân; mặt khác là tính sáng tạo và thú vị trong công việc. Ngành ít nổi bật hơn nhưng lại có cơ hội việc làm caothiết kế nội thất; người làm thiết kế nội thất luôn rất được săn đón trong bối cảnh hiện nay; nhiều nhà chung cư và nhà phân lô xây dựng theo khuôn mẫu; vậy điểm khác biệt cho mỗi căn nhà là nhờ vào bàn tay của nhà thiết kế nội thất.

Ngành của sự sáng tạo. (Nguồn: Internet)
Ngành của sự sáng tạo. (Nguồn: Internet)

Nghề nghiệp của sự sáng tạo. (Nên học thiết kế nội thất hay thiết kế đồ họa)

Cả hai ngành thiết kế đều đòi hỏi sự sáng tạo cao. Bạn không thể thành công trong ngành này với sự copy ý tưởng của người khác được. Yếu tố độc đáo luôn phải đặt lên hàng đầu.

Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa. (Nguồn:Internet)
Thiết kế đồ họa. (Nguồn:Internet)

Là ngành sáng tạo cho các sản phẩm truyền thông. Mở rộng từ ngành in ấn đến phim ảnh và truyền thông kỹ thuật số. Người làm thiết kế đồ họa tùy mảng là phải thông thạo ít nhất từ 3 đến 4 phần mềm khác nhau. Nếu ở mảng thiết kế bao bì, ấn phẩm quảng cáo, sản phẩm không chỉ cần truyền đạt được ý tưởng, thông điệp đến công chúng; mà còn gây ấn tượng mạnh về mặt thị giác.

Ở mảng truyền thông, phim ảnh, sản phẩm là các đoạn phim được chăm chút kỹ lưỡng cả về ý tưởng lẫn thể thiện. Thiết kế đồ họa có thể chia thành hai mảng chính là 2D và 3D.

Thiết kế nội thất

Là ngành sáng tạo không gian sống. Tùy theo từng công năng công trình mà có những nội thất, trang trí, màu sắc phù hợp. Người làm thiết kế nội thất không chỉ có năng khiếu thẩm mỹ, được học về bố cục không gian; mà còn phải nắm rõ các điểm kỹ thuật của cấu trúc công trình, vật liệu xây dựng. Đôi khi, nhà thiết kế phải cải tạo công trình; làm mới lại một công trình cũ.

Đã là sáng tạo thì luôn có xu hướng và cập nhật. Kỹ thuật luôn cập nhật. Thẩm mỹ luôn sinh ra những cái mới. Người làm sáng tạo tất nhiên phải luôn để trí não luôn vận động. Cảm hứng trong công việc luôn được làm nóng tối đa.

Trong ngành sáng tạo, bạn phải luôn có sự đam mê để thành công.

Thiết kế nội thất. (Nguồn: Internet)
Thiết kế nội thất. (Nguồn: Internet)

Học thiết kế nội thất hay thiết kế đồ họa có gì khác nhau?

Tham khảo chương trình đào tạo của trường Đại Học Kiến Trúc Thành Phố Hồ Chí Minh

Ngành thiết kế nội thất:

Trường ĐH Kiến Trúc tuyển sinh khối V cho ngành này.

Sinh viên sẽ được học nhóm môn cơ sở ngành như: nguyên lý thị giác, nguyên lý thiết kế nội thất, kiến trúc, các đồ án kiến trúc.

Các môn chuyên ngành bao gồm nhiều đồ án nội thất. Sinh viên còn được học về đặc tính vật liệu,…

Bên cạnh đó, sinh viên được đào tạo các phần mềm thiết kế cho sản phẩm như 3DsMax, Sketchup…

Học thiết kế nội thất hay thiết kế đồ họa. (nguồn Internet)
Học thiết kế nội thất hay thiết kế đồ họa. (nguồn Internet)

Ngành thiết kế đồ họa: 

Trường ĐH Kiến Trúc tuyển sinh khối H cho ngành này.

Sinh viên sẽ được học các môn chuyên ngành về thiết kế ấn phẩm in ấn, bao bì, brochure,…

Phần lớn các môn trong chuyên ngành đào tạo của ĐH Kiến trúc là các sản phẩm 2D: thiết kế giao diện web, truyện tranh, ấn phẩm quảng cáo…

Đối với ngành Thiết kế đồ họa, các bạn có thể tham khảo thêm nhiều trung tâm đào tạo Thiết kế đồ họa tư nhân khác. Các trung tâm này có ưu thế cập nhật công nghệ. Chú trọng đào tạo kỹ năng sử dụng hệ thống phần mềm ứng dụng trong công việc.

Tại FPT Arena, chương trình đào tạo 3 năm cho ngành đào tạo Đồ họa đa phương tiện bao gồm cả mảng 2D và 3D. Sinh viên được làm quen thiết kế từ các sản phẩm quảng cáo, logo, bao bì bằng các phần mềm như Adobe Photoshop, Illustrator…. Thiết kế web, ngôn ngữ thiết kế web PHP,… Thiết kế brochure, ấn phẩm báo chí Indesign,…. Ngoài ra, còn được đào tạo Maya và Cinema4d cho việc sản xuất phim hoạt hình 3d hay thiết kế nhân vật Game.

Như vậy, có thể thấy, học thiết kế đồ họa có rất nhiều mảng con có thể theo đuổi.

Ngoài ra còn rất nhiều trường Đại Học đào tạo chính quy như ĐH Văn Lang, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH HuTech. Các trường này cũng có chương trình đào tạo mở và cập nhật thường xuyên.

Cả hai ngành đều có khả năng hội họa, mỹ thuật. Vì vậy chăm chỉ trau dồi kỹ năng vẽ tay cũng là một yếu tố cần thiết.

Các phần mềm học thiết kế đồ họa của Adobe
Các phần mềm học thiết kế đồ họa của Adobe

Học luyện thi khối V và H.

Nên học thiết kế nội thất hay thiết kế đồ họa ?

Sự khác biệt của hai ngành nằm ở khối tuyển sinh của các trường

Môn Năng khiếu khối H là môn vẽ trang trí màu.

Môn Năng khiếu khối V là môn vẽ mỹ thuật hình họa đầu tượng.

Khi đã xác định được ngành và trường đăng ký. Lúc này học sinh sẽ có kế hoạch học tập, ôn tập cụ thể hơn.

Đối với các trường dạy nghề, cao đẳng như VTC, Arena,… sinh viên chỉ cần xét tuyển theo nguyện vọng. Trong thực tế, nhiều bạn sinh viên đã quay lại học vẽ tay để mong muốn có khả năng hình họa tốt để bổ sung cho công việc.

Tại Art Land luôn có các chương trình đào tạo chuyên đề bổ sung kỹ năng hội họa cho các bạn sinh viên đã ra trường.

Các lớp luyện thi khối V, H mở hàng ngày. Các bạn hãy liên hệ với Art Land để được tư vấn.

 

Bài Viết Liên Quan:

Tag: lua chon giua thiet ke noi that và thiet ke do hoa, so sanh thiet ke noi that va thiet ke do hoa, Học thiết kế nội thất hay thiết kế đồ họa

Xem Nhanh

Scroll to Top