Tìm kiếm
THIẾT KẾ CÔNG NGHIỆP

Những đồ vật xung quanh bạn, từ những chiếc ly, chiếc ghế, chiếc tủ… Có bao giờ bạn thắc mắc và nghĩ đến những người tạo ra chúng, hay bằng cách nào đó mà chúng được sản xuất ra với lượng tiêu thụ lớn?

Như vậy, Thiết kế công nghiệp đóng một vai trò không thể thiếu trong quá trình phát triển của nhân loại, lấy con người làm trung tâm, làm động lực xuyên suốt quá trình thiết kế và sáng tạo.

Các bạn hãy cùng Art Land tìm hiểu về sự phát triển của Thiết kế công nghiệp qua bài viết sau nhé.

 


I. Tạo dáng công nghiệp là gì?

Tạo dáng công nghiệp hay còn gọi là thiết kế công nghiệp trước đây là một chuyên ngành của Mỹ thuật ứng dụng. Nay dưới sự phát triển ngày cao, Tạo dáng công nghiệp đã phát triển thành một ngành riêng tại Đại Học Kiến Trúc TP.HCM. Tạo dáng công nghiệp là ngành nghiên cứu, sáng tạo, cải thiện thẩm mỹ; hình thái, chức năng, khả năng sử dụng của sản phẩm. Nhà thiết kế tạo dáng  mang đến một định dạng mới cho các sản phẩm cá nhân hay công cộng; ở tất cả các dạng hình kích thước khác nhau. Ngoài ra, thiết kế công nghiệp còn phát triển; nâng cấp sản phẩm theo hướng ứng dụng công nghệ tiên tiến, vật liệu mới trong sản xuất.

Nguồn: Dowel Jones

Thiết kế tạo dáng quyết định diện mạo của các sản phẩm có mặt xung quanh ta. Ví dụ, chiếc điện thoại hàng ngày ta sử dụng; tại sao có nhiều kích thước hình dáng khác nhau, đó là tạo dáng công nghiệp.

Nguồn: Pinterest


II. Các sản phẩm của thiết kế công nghiệp

Sản phẩm của thiết kế công nghiệp là tất cả những sản phẩm xung quanh ta. Có những sản phẩm thông dụng vì đã được thiết kế tạo dáng tối ưu từ lâu. Từ những công cụ như: cưa , búa, máy khoan, máy tiện… Từ quá trình kinh nghiệm sử dụng của người xưa, các sản phẩm đó đã đạt được tạo dáng tối ưu cho công năng. Hiện nay, nhờ sự sáng tạo của tạo dáng công nghiệp, nhiều sản phẩm đã được nâng tầm thẩm mỹ, tối ưu công năng của sản phẩm.

Xin giới thiệu đến các bạn một số sản phẩm tiêu biểu cho vật dụng thường ngày.

a. Lọ Tương Nhật Bản (Kenji Ekuan)

Nguồn: internet

Lọ tương với nắp màu đỏ được dùng phổ biến ngày nay, được thiết kế bởi ông Kenji Ekuan, Nhật Bản. Thiết kế được tạo dáng giống hình dáng của một nhà sư, được sử dụng lần đầu bởi công ty KIKOMAN vào năm 1961; và sau này nổi tiếng toàn thế giới. Ông nói rằng, ý tưởng thiết kế lọ tương nhỏ bắt nguồn từ việc mẹ ông đã phải vất vả rót tương từ một bình tương lớn.

Ông đã đạt được rất nhiều giải thưởng về thiết kế; trong đó có giải thưởng Golden Compass Award của Ý năm 2014, và qua đời vào năm 2015.

b. Ghế See – Saw – Sit (Wyan Yeung Li-shung)

Nguồn: internet
Company Studio Mehh, Hong Kong
Lead Designer Wyan Yeung Li-shung
Lấy ý tưởng từ trò chơi đu đưa của trẻ em, người dùng phải tìm một bạn để ngồi cùng để giữ thăng bằng cho ghế. Ý tưởng được rút ra từ cuộc sống rằng hiện nay nhiều người đã mất sự kết nối giữa bản thân với ngoài đời thật, thay vào đó luôn đưa mắt mình vào  những chiếc smartphone hay bất kỳ thiết bị công nghệ điện tử nào. Nhà thiết kế hi vọng chiếc ghế sẽ mang lại sự giao tiếp và thú vị trong cuộc sống.
Thiết kế đạt được nhiều giải thưởng như: Silver Award (2018), European Product Design Award; Silver Award (2017), 11th Annual IDA Award.


III. Học thiết kế công nghiệp ở đâu?

Hiện nay ngành tạo dáng công nghiệp; hay thiết kế công nghiệp có mặt hầu hết tại các trường có tuyển sinh khối H.

Các trường tuyển sinh ngành thiết kế công nghiệp như:
 • Đại Học Kiến Trúc TPHCM: chỉ tiêu năm 2019: 75; điểm chuẩn tham khảo 2019: 21.35
 • Đại Học Tôn Đức Thắng: chỉ tiêu năm 2019: 30; điểm chuẩn tham khảo 2019: 22.5
 • Đại Học Văn Lang: Điểm chuẩn tham khảo 2019: 15.

1. Thiết kế công nghiệp được học những gì?

Các môn cơ sở ngành như: Nguyên lý thị giác, Thẩm mỹ công nghiệp, phác thảo sản phẩm; kỹ thuật mô hình, hình khối,…

Các môn chuyên ngành như: Bao bì sản phẩm, tạo dáng theo chất liệu; tạo dáng đồ gia dụng, thiết bị chiếu sáng…

Có thể thấy được các môn của chuyên ngành Thiết kế công nghiệp có sự giao thoa với ngành thiết kế nội thất và thiết kế đồ họa.

Vì thế đây cũng là thế mạnh cho các bạn sinh viên ra trường có thể dễ dàng tìm việc.

2. Thiết kế công nghiệp thi khối nào?

Ngành thiết kế công nghiệp cần luyện thi môn trang trí màu. Môn này không được dạy tại bậc trung học phổ thông. Vì vậy các bạn sinh viên cần được luyện thi và làm quen với hòa sắc, cách sử dụng cọ, màu poster.

Mỗi trường Đại Học đều có tổ chức riêng kỳ thi Năng khiếu.

Khối H bao gồm nhiều tổ hợp. Tổ hợp thường sử dụng là:

 • H00, H1 (Toán, Văn/ tiếng Anh, Vẽ trang trí)
 • H3 (Toán – Khoa học tự nhiên – Vẽ năng khiếu)
 • H5 (Ngữ văn – Khoa học xã hội – Vẽ năng khiếu)
 • H6 (Ngữ văn – Tiếng Anh – Vẽ mỹ thuật)

Để có thể được trang bị đầy đủ kiến thức cho kỳ thi Trang Trí Màu/ Hình họa chì sắp tới, các bạn có thể tham gia các khóa luyện thi vẽ khối V-H của chúng mình để được các thầy cô dày dặn kinh nghiệm hướng dẫn để các bạn có tự tin trên con đường mong muốn nhất của mình.

Liên hệ

Wedsite : Mỹ thuật Art Land
Fanpage: Lớp dạy vẽ Art Land
Liên hệ chúng tôi:

 • Thầy Nhật: 0917 321 311 (Zalo)
 • Tổng Đài: 028 710 99191

Giáo viên và Cơ sở vật chất tại Art Land

 • Giảng viên tốt nghiệp trường Đại Học Mỹ Thuật; Đại Học Kiến Trúc có chuyên môn và kỹ năng giảng dạy. Một số hiện đang công tác tại trường lớn như Đại Học Kiến Trúc, Mỹ Thuật.
 • Trợ giảng là các sinh viên năm cuối có điểm học tập cao, là á khoa, thủ khoa các ngành các năm học trước.
 • Lớp học thoáng mát, trang bị hệ thống máy lạnh (tùy cơ sở).
 • Cơ sở ở nhiều quận trong TP.HCM thuận tiện cho học viên tham gia khóa học.

Bài Viết Liên Quan:

Tag: thiet ke cong nghiep va tao dang, my thuat ung dung, tao dang cong nghiep (industrial design)

Xem Nhanh

Scroll to Top