Tìm kiếm
KHƠI NGUỒN SÁNG TẠO CHO TRẺ

Làm sao biết được chúng ta có đang vô tình giới hạn sự sáng tạo của các con? Các bậc phụ huynh có đang mắc sai lầm này khi giáo dục trẻ nhỏ hay không?

Đối với các bậc phụ huynh dạy dỗ trẻ là một quá trình chưa bao giờ dễ dàng, rất nhiều vấn đề nan giải như làm thế nào để trẻ có thể phát triển tư duy một cách tự nhiên và làm sao để biết ba mẹ có đang vô tình kìm hãm sự phát triển của trẻ hay không? Cùng Artland tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

 

1. Tại sao trẻ cần được rèn luyện tư duy sáng tạo?

Trẻ nhỏ với đặc điểm não bộ đang phát triển, nhanh tiếp thu kiến thức mới nhưng nếu không được hướng dẫn đúng cách cũng rất dễ quên. Bởi vậy việc rèn luyện khả năng tư duy cho trẻ là điều vô cùng quan trọng. Đây không chỉ là cách giúp bé có cơ sở phát triển từ nhỏ mà còn giúp phát huy hết tiềm năng vốn có.

Khả năng sáng tạo cũng là khả năng cốt lõi giúp trẻ thành công khi lớn lên, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, nghệ thuật…. Những trẻ nào được khuyến khích suy nghĩ sáng tạo sẽ thể hiện sự tự tin và có nhiều động lực hơn với những thứ mà mà trẻ thích.

2. Cách rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ?

Nhiều người cho rằng, tư duy sáng tạo là khả năng bẩm sinh nên trẻ biết được đến đâu hay đến đó. Tuy nhiên trong thực tế, khả năng sáng tạo của trẻ bắt nguồn từ phương pháp tư duy và giải quyết tình huống. Và ba mẹ hoàn toàn có thể kích thích và phát triển tư duy sáng tạo cho bé ngay từ nhỏ bằng những phương pháp sau đây:

 

a. Rèn luyện sự linh hoạt và độc lập cho trẻ

Một sai lầm mà nhiều phụ huynh hay mắc phải là lúc nào cũng áp đặt con phải làm theo ý mình nếu trái ý thì sẽ cho rằng trẻ không ngoan, không biết nghe lời.

Nhưng ba mẹ ơi hãy để con được rèn luyện tư duy sáng tạo từ những tình huống bất ngờ trong cuộc sống, cho trẻ thể hiện khả năng linh hoạt của mình để giải quyết các vấn đề như vui chơi làm lấm lem quần áo thì phải làm sao, hay vẽ cho mình một bức tranh thì như thế nào?

Bên cạnh đó ba mẹ cũng nên để con tự đưa ra quyết định lựa chọn cho chính bản thân mình Chẳng hạn như để con được lựa chọn mặc đồ như thế nào, ăn món gì, vui chơi ở đâu… Tuy đơn giản nhưng điều này sẽ khuyến khích con hình thành sự độc lập ngay từ nhỏ.

Chỉ cần ba mẹ đủ kiên nhẫn, luôn tôn trọng và lắng nghe thì các con sẽ hình thành được nền tảng phát triển vững chắc mà không bị gò bó hay giới hạn.

 

b. Luôn động viên khích lệ và khen ngợi khi trẻ làm tốt

Các con cũng rất muốn được phụ huynh công nhận, dù chỉ là việc nhỏ nhưng nếu hoàn thành và được khen ngợi thì các bé sẽ thích thú, có động lực và nhớ để thực hiện việc đó thường xuyên hơn.

Nguồn: Shutterstock

Đồng thời nếu trẻ có phạm sai lầm thì ba mẹ hãy kiên nhẫn động viên, đừng la rầy hay phạt nặng trẻ mà hãy giải thích cho trẻ hiểu. Để các con cảm nhận được rằng ba mẹ luôn yêu thương và quan tâm đến mình, các bé sẽ tự tin vào bản thân có thể làm tốt hơn và không còn e dè lo sợ.

 

c. Cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng âm nhạc giúp trẻ dễ dàng biểu đạt những suy nghĩ, cảm xúc như giận dữ, hạnh phúc, thất vọng hay sợ hãi.

Vì thế hãy để âm nhạc đi vào cuộc sống của trẻ một cách tự nhiên nhất như ca hát nhảy múa, cho trẻ nghe nhạc hoặc chơi các nhạc cụ đồ chơi như đàn, trống, sáo…Thông qua những hoạt động này, bé sẽ được kích thích và phát triển tư duy sáng tạo nghệ thuật và tư duy logic.

Nguồn ảnh: flypro

d. Để trẻ làm quen bộ môn Vẽ Tranh

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng vẽ là một trong những hoạt động trí tuệ giúp kích thích sự phát triển của não bộ, tư duy sáng tạo. Hoạt động vẽ này còn giúp trẻ thông minh hơn bằng cách thể hiện những suy nghĩ hay quan sát về thế giới môi trường xung quanh qua hình ảnh.

Bố mẹ hãy tạo điều kiện và cho phép con làm bất cứ điều gì chúng muốn. Hãy để con tiếp xúc và tham gia các hoạt động liên quan đến mỹ thuật như học vẽ, tô màu, đọc truyện và sách… Hãy để con tự do sáng tạo thông qua thế giới hội họa sắc màu.

 

3. Gieo mầm sáng tạo ngay khi trẻ ở lứa tuổi mầm non

Nếu các bậc phụ huynh nghĩ rằng trẻ nhỏ không biết gì và bỏ qua cơ hội giúp trẻ phát triển tính sáng tạo thì đó sẽ là một sự nhầm lẫn đáng tiếc. Vì ngay từ lứa tuổi mầm non, trẻ đã có vô vàn cảm xúc, tràn ngập khả năng liên tưởng bay bổng, luôn tò mò với mọi thứ xung quanh, nên trẻ rất cần được vui chơi và nuôi dưỡng những ý tưởng của mình.

Đây chính là thời điểm vàng để ba mẹ dắt con vào thế giới phát triển tư duy sáng tạo, dành nhiều thời gian trò chuyện cùng bé, hạn chế cho trẻ tiếp xúc công nghệ sớm và đưa con ra ngoài khám phá thế giới thiên nhiên.

Ba mẹ hãy tạo điều kiện cho trẻ phát triển năng lực bản thân ngoài những kiến thức có sẵn mà con được học ở trên lớp, trong sách vở, con cần được khuyến khích để phát triển những điều mới mẻ, làm quen với những bộ môn đầy tính sáng tạo như âm nhạc, mỹ thuật… để trẻ có thể khẳng định bản thân từ bé.

 

 

Lớp dạy vẽ Artland dành cho thiếu nhi là nơi khơi nguồn sáng tạo cho trẻ, hơn 6 năm thành lập cùng 7 chi nhánh tại TP.HCM. ArtLand chính là nơi trẻ vừa học vừa chơi để có thể phát triển tư duy bền vững từ hội họa, với mỗi độ tuổi của bé chúng tôi luôn có những chương trình đào tạo hợp lý nhất cùng đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Artland qua số điện thoại 028 9995 9994/ 08 9919 9926 để được tư vấn giải đáp về lớp học vẽ cho trẻ em ngay nhé!

Xem Nhanh

LỚP VẼ LUYỆN THI KHỐI H -V
Lớp luyện thi Đại học Kiến Trúc - Mỹ Thuật Khối H,V với chương trình được biên soạn và giảng dạy trực tiếp bởi đội ngũ giảng viên Đại học Kiến Trúc
Scroll to Top