Tìm kiếm
Ý NGHĨA VỀ CÁC LOGO CỦA BỘ TRUYỆN ĐÌNH ĐÁM “HARRY POTTER”

Với những bạn đã biết đến Harry Potter thì chắc hẳn bạn đã quen mắt với biểu tượng tấm khiên trên áo phù thủy phải không, mỗi logo như vậy đều mang những giá trị khác nhau mà các nhà truyền tải. Hãy cùng ArtLand giải mã ý nghĩa đằng sau của những biểu tượng trong bộ truyện đình đám này nhé.

 

I. Câu chuyện của JK Rowling

Jk Rowing – một tiểu thuyết gia, biên kịch, nhà sản xuất và còn là nhà thiện nguyện người Anh – cũng chính là tác giả của bộ truyện. Cuốn tiểu thuyết với lượt bán chạy hơn 500 triệu bản trên toàn cầu, là nền tảng hình thành nên bộ phim Harry Potter cùng những giải thưởng danh giá được trao cho bà.

Chân dung Tiểu thuyết gia JK Rowling

Joanne JK Rowling sinh 31/7/1965 tại Vương quốc Anh. Lúc nhỏ, bà nhập học tại Trường Tiểu học Saint Michael trước khi vào Cao đẳng Wyedean. JK yêu ngôn ngữ và sau đó đã vào Đại học Exceter để theo đuổi hai chuyên ngành Ngôn ngữ Pháp và Cổ điển học.

Tình yêu vô bờ bến trong văn học của bà đã đưa JK viết nên bộ truyện bán chạy Harry Potter. Năm 6 tuổi, bà có định hướng sẽ trở thành nhà văn nên đã viết cuốn sách đầu tiên với tên gọi là Rabbit. Khi lên 11, bà viết tiếp cuốn thứ 2, nội dung nói về lời nguyền của 7 viên kim cương.

Có phải bạn nghĩ JK đã viết tiểu thuyết bán chạy này sau khi tốt nghiệp đúng không?

Không nha. Sau khi tốt nghiệp, bà đi làm ở Amnesty International với vai trò là nhà nghiên cứu và thư ký dịch thuật song ngữ. Không bao lâu sau thì bà đã ấp ủ niềm đam mê những câu chuyện về Harry Potter, ý tưởng nảy lên trong lúc chờ chuyến tàu hoãn từ Manchester đến London. Bốn tiếng delay đã thay đổi cuộc đời bà từ đó.

Toàn bộ series Harry Potter nói về Học viện Ma thuật và Phù thủy Hogwarts, đó là lý do tại sao logo Hogwarts lại trở thành logo thương hiệu chính của Harry Potter. Học viện Hogwarts nổi tiếng này được xây dựng trên vùng thảo nguyên Scotland và chỉ mở cho những học sinh Anh Quốc và Ireland xuất thân phù thủy. Cách duy nhất để gia nhập vào trường là nhận được thư nhập học từ họ.

Nguồn: internet


II. Ý nghĩa và lịch sử trong logo Hogwarts

Logo của Học viện được làm rất tỉ mỉ, lấy ý tưởng từ tấm khiên thời Trung cổ. Những yếu tố đặc trưng trong logo đều xuất phát từ thời kỳ mà ngôi trường được thành lập. Trên logo, bạn sẽ thấy phần chỏm mũ sắt chính là nét đặc trưng của trường và 4 góc với 4 linh vật khác nhau sẽ là những giá trị quan trọng mà những người thành lập trường cũng như các nhà truyền tải đến học sinh của mình.

Logo là biểu tượng của tri thức huyền bí, mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Nó cho ta thấy những bài học về ma thuật mà giáo viên gửi đến học sinh thông qua việc cho chúng thấy cá tính riêng của trường.

Mọi người sẽ thấy sự đa dạng yếu tố trong logo bao gồm ký hiệu “H” và một dải ruy băng vàng cũng như 4 phong cách thiết kế logo khác nhau đại diện cho 4 nhà. Mỗi nhà đều có linh vật và màu sắc riêng.

a. Chữ “H”

H đại diện cho Hogwarts với font chữ đỏ và đen yên vị trên nền vuông vàng. Nếu bạn để ý kỹ, chữ “H” bên phải chính giữa chỏm mũ sắt, nhấn mạnh cách Hogwarts quản lý 4 nhà. “H” được viết với kiểu chữ thanh lịch mang hơi hướng cổ xưa. “H” được đặt trước và ngay trung tâm mang ý nghĩa chính là để kết nối học sinh, cựu học sinh và mọi người liên quan đến Hogwarts với nhau.

b. Dải ruy băng

Dải ruy băng vàng nằm dưới tấm khiên. Trên dải, bạn sẽ chú ý dòng chữ in hoa được viết bằng tiếng Latin: Draco Dormiens Nunquam Titillandus (đừng bao giờ đánh thức một con rồng đang ngủ), mang ý nghĩa thúc giục sự hỗ trợ và thức tỉnh trong mỗi học sinh. “Draco” được chọn làm một phần của slogan vì trong tiếng Hy Lạp là trăn và trong tiếng Latin là rồng. Cả hai sinh vật đều tượng trưng cho kiến thức huyền bí – cũng chính là cốt lõi giá trị của Hogwarts.

Nhờ sự thành công của series Harry Potter, phía nhà sản xuất cũng như các công ty bánh kẹo, đồ chơi… cũng bắt đầu sản xuất những vật phẩm liên quan đến bộ phim dành cho các fan cũng như góp phần đưa bộ truyện càng một ngày thành công hơn.

Nguồn: Internet.
Một số vật dụng từ Harry Potter được bày bán từ một cửa hàng tại Anh (Nguồn: logodesign)
Phiên bản bánh Trung thu Hogwarts tại tiệm bánh Awfully Chocolate (Nguồn: Internet).

III. Logo của các nhà

a. Logo nhà Gryffindor

Nhiều người cho rằng nhà Gryffindor nổi tiếng nhất vì có Harry Potter là thành viên. Linh vật của Gryffindor là sư tử, cũng là yếu tố nằm trong logo của nhà. Trên logo, sư tử màu vàng được đặt trên góc trái của chỏm mũ sắt. Hình ảnh của nó khắc họa tính kiên trì, gan dạ, mạnh mẽ và tỏa sáng. Đó là tất cả những tố chất mà người thành lập nhà có được – Godric Gryffindor.

Màu sắc

Đỏ và vàng – yếu tố của lửa, nơi đỏ tượng trưng về sự đam mê và năng lượng, vàng tượng trưng cho hạnh phúc và sự trong sạch.

Font chữ

Gryffindor chỉ sử dụng 1 font có chân gothic, nét đậm nhưng dễ đọc.

Dưới đây là một số sản phẩm của nhà Gryffindor!

Nguồn: internet

 

b. Logo nhà Slytherin

Logo của họ cho ta thấy hình một con trăn màu bạc bất tử. Nó được đặt bên phải góc trên của chỏm mủ sắt Hogwarts, mang biểu tượng nhạy bén, tham vọng và khôn ngoan. Học sinh sở hữu những tiêu chí trên sẽ trở thành thành viên của nhà. Và chính học sinh Slytherin cũng được biết đến với những tính cách đó.

Màu sắc

Không như màu của Gryffindor, logo của Slytherin có màu xanh lá và màu bạc, đều thể hiện yếu tố nước. Màu xanh lá gợi sự tham vọng và hòa hợp, trong khi màu bạc biểu trưng sự hi vọng và duyên dáng.

Font chữ

Có lẽ bạn sẽ nghĩ font của họ nên đậm với nhiều đường cong. Nhưng không, họ chỉ dùng font có chân đơn giản.

Dưới đây là một số sản phẩm của nhà Slytherin!

Nguồn: internet

c. Logo nhà Ravenclaw

Nhà thứ 3 với linh vật là chim ưng đồng đậu ở góc trái bên dưới chỏm mũ sắt của Hogwarts. Chim ưng thể hiện sự sáng tạo, dũng cảm, thông minh và có tầm nhìn – những cá tính mà Ravenclaw có được từ người thành lập nhà là Rowena Ravenclaw.

Màu sắc

Hai màu làm nên logo của họ chính là màu xanh dương và màu đồng, thể hiện yếu tố không trung. Xanh dương mang sự trung thành và an toàn, trong khi đó đồng mang tính vững chắc và bảo vệ.

Font chữ

Font của họ trông cổ điển hơn nhiều so với các font khác. Kiểu chữ có chân đi kèm với tính cá nhân và dễ đọc.

Dưới đây là một số sản phẩm của nhà Ravenclaw!

Nguồn: internet

d. Logo Nhà Hufflepuff

Nhà cuối cùng – Hufflepuff mang hình ảnh một chú chồn nằm ở mặt trái bên dưới chỏm mũ sắt. Khi 4 chỏm mũ sắt đặt cạnh nhau, cả 4 linh vật đều nằm gần nhau. Chồn biểu trưng cho trung thực, trung thành và kiên nhẫn mà các học sinh mang trong mình, cũng như sự chăm chỉ, thân thiện, quyết đoán và lòng cảm kích.

Nguồn: internet

Màu sắc

Hufflepuff sử dụng đen và vàng, mang yếu tố trái đất. Đen biểu trưng cho sự bí ẩn và quyền lực, trong khi vàng nhấn mạnh sự vinh dự và tri thức.

Font chữ

Không sử dụng giống như font từ những nhà khác, họ đặc biệt dùng font tương đồng với font Harry “P” cho riêng họ.

Dưới đây là một số sản phẩm của nhà Hufflepuff!

Nguồn: internet

Nguồn: logodesign

Xem Nhanh

Scroll to Top