KIẾN TRÚC SƯ RENZO PIANO, CÁC CÔNG TRÌNH NỔI BẬT

Parco della Musica - Jeremy Layarch KIẾN TRÚC SƯ RENZO PIANO, CÁC CÔNG TRÌNH NỔI BẬT Parco della Musica Jeremy Layarch

Kiến trúc sư Renzo Piano

Kiến trúc sư Renzo Piano (sinh ngày 14 tháng 9 năm 1937 tại Genoa, Ý) nổi tiếng với hàng loạt các dự án mang tính biểu tượng trên khắp thế giới. Từ một sân vận động thể thao ở quê hương Ý  đến một trung tâm văn hóa ở đảo New Caledonia ở phía nam Thái Bình Dương; kiến ​​trúc của Piano thể hiện sự nhạy cảm với môi trường; sự chú ý đến trải nghiệm người dùng và thiết kế tương lai.

Renzo Piano KIẾN TRÚC SƯ RENZO PIANO, CÁC CÔNG TRÌNH NỔI BẬT Renzo Piano
Renzo Piano

Ông thích thú trong việc giải quyết các vấn đề về không gian và sự liên tục với trí thông minh. Nội thất và các không gian phụ trợ đã làm cho Piano và nhóm của ông là một trong những công ty kiến ​​trúc được tìm kiếm nhiều nhất của thế kỷ 21.

Các phát biểu của Piano về phương châm trong thiết kế.

“Để thực sự sáng tạo, kiến ​​trúc sư phải chấp nhận tất cả những mâu thuẫn của nghề nghiệp: kỷ luật và tự do, bảo tồn và phát minh, thiên nhiên và công nghệ. Không có lối thoát. Nếu cuộc sống phức tạp, thì nghệ thuật còn hơn thế nữa. Kiến trúc là ngành bao hàm nhiều yếu tố: xã hội, khoa học và nghệ thuật. “

To be truly creative, the architect has to accept all the contradictions of his profession: discipline and freedom, memory and invention, nature and technology. There is no escape. If life is complicated, then art is even more so. Architecture is all of this: society, science and art.”  —  Piano, 1998

“Có một chủ đề rất quan trọng đối với tôi: sự nhẹ nhàng …. Trong kiến ​​trúc của tôi, tôi cố gắng sử dụng các yếu tố phi vật chất như trong suốt, nhẹ nhàng, sự rung động của ánh sáng. Tôi tin rằng chúng là một phần của thành phần như hình dạng và khối lượng. “

There is one theme that is very important for me: lightness….In my architecture, I try to use immaterial elements like transparency, lightness, the vibration of the light. I believe that they are as much a part of the composition as the shapes and volumes.” — Piano, 1998

Renzo Piano, Những thiết kế nổi tiếng.

Centre Georges Pompidou

Được xây dựng ở Paris từ năm 1971 đến 1977; Trung tâm Pompidou là một thư viện công cộng; bảo tàng nghệ thuật hiện đại lớn nhất Châu Âu (Musée National d’Art Moderne), và một trung tâm nghiên cứu âm nhạc và âm thanh hàng đầu. Piano đã xây dựng cấu trúc như một đỉnh cao của kiến ​​trúc công nghệ cao; trong đó ông cố gắng tiết lộ những hoạt động bên trong của tòa nhà và những kỳ diệu công nghệ thường ẩn bên dưới bề mặt của nó.

Centre Georges Pompidou - NUS KIẾN TRÚC SƯ RENZO PIANO, CÁC CÔNG TRÌNH NỔI BẬT Centre Georges Pompidou
Centre Georges Pompidou – NUS
Centre Georges Pompidou - NUS KIẾN TRÚC SƯ RENZO PIANO, CÁC CÔNG TRÌNH NỔI BẬT Centre Georges Pompidou NUS
Centre Georges Pompidou – NUS
Centre Georges Pompidou - NUS KIẾN TRÚC SƯ RENZO PIANO, CÁC CÔNG TRÌNH NỔI BẬT Centre Georges Pompidou WIKI
Centre Georges Pompidou – NUS
Centre Georges Pompidou - NUS KIẾN TRÚC SƯ RENZO PIANO, CÁC CÔNG TRÌNH NỔI BẬT Centre Georges Pompidou Wikipedia
Centre Georges Pompidou – NUS

Parco della Musica

Auditorium Parco della Musica là một khu phức hợp âm nhạc công cộng rộng lớn ở Rome, Ý; với ba phòng hòa nhạc trong nhà và một nhà hát ngoài trời trong một công viên. Công trình được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Ý Renzo Piano ; Jürgen Reinhold của Müller-BBM phụ trách âm thanh trong ba phòng hòa nhạc; Franco Zagari là kiến ​​trúc sư cảnh quan cho không gian ngoài trời. Parco della Musica nằm ở phía Bắc của trung tâm thành phố cổ Rome; nơi tổ chức Thế vận hội Mùa hè 1960, và là nơi có Accademia Nazionale di Santa Cecilia nổi tiếng thế giới.

Parco della Musica - Abduzeedo KIẾN TRÚC SƯ RENZO PIANO, CÁC CÔNG TRÌNH NỔI BẬT Parco della Musica Abduzeedo
Parco della Musica – Abduzeedo

Có ba hội trường là Sala Santa Cecilia, Giuseppe Sinopoli, Sala Petrassi với số lượng chỗ ngồi lần lượt là 2800,1200, 700. Có cấu trúc tách biệt để cách âm; tuy nhiên chúng được kết nối với nhau bằng chân đế bởi một hành lang liên tục. Nhà hát ngoài trời, được gọi là Cavea, gợi nhớ lại không gian biểu diễn Hy Lạp và La Mã cổ đại. Khu phức hợp có bố cục hình quạt xung quanh quảng trường trung tâm của nó.

Parco della Musica – Abduzeedo

Trong quá trình xây dựng; các cuộc khai quật đã phát hiện ra nền móng của một biệt thự và một máy ép dầu có niên đại từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Sau đó, Renzo Piano đã điều chỉnh kế hoạch thiết kế của mình để phù hợp với các di tích khảo cổ và bao gồm một bảo tàng nhỏ để trưng bày các hiện vật được phát hiện, trì hoãn việc hoàn thành dự án một năm.

Parco della Parco della MusicaMusica - Jeremy Layarch KIẾN TRÚC SƯ RENZO PIANO, CÁC CÔNG TRÌNH NỔI BẬT Parco della Musica Iguzzia
Parco della Musica
Parco della Musica - Jeremy Layarch KIẾN TRÚC SƯ RENZO PIANO, CÁC CÔNG TRÌNH NỔI BẬT Parco della Musica Jeremy Layarch
Parco della Musica – Jeremy Layarch

Parco della Musica được khánh thành vào ngày 21 tháng 12 năm 2002. Trong vòng vài năm, nó trở thành cơ sở âm nhạc được sử dụng nhiều nhất ở châu Âu. Trong năm 2014, nó đã có hơn hai triệu du khách; trở thành địa điểm âm nhạc văn hóa được sử dụng nhiều thứ hai trên thế giới, sau Trung tâm Lincoln ở New York.

 

The Shard

Được khai trương vào tháng 2 năm 2013 và hoàn thành vào năm 2012; The Shard là một trong những dự án gần đây nhất của Piano. Thiết lập kỷ lục là tòa nhà cao nhất ở Liên minh châu Âu thời điểm đó. Tên Shard được đặt tên sau khi các nhà phê bình cho rằng nó va chạm quá nhiều với đường chân trời London hiện tại và giống như một “mảnh kính” ở trung tâm thành phố. Một khi nó mở ra, tòa nhà sẽ cung cấp không gian văn phòng và bán lẻ, khách sạn, nhà ở sang trọng, nhà hàng hàng đầu, phòng trưng bày xem công cộng năm tầng và spa.

The Shard KIẾN TRÚC SƯ RENZO PIANO, CÁC CÔNG TRÌNH NỔI BẬT The Shard Wikipedia 2
The Shard

The Shard

The Shard, được xây dựng trên ga tàu điện ngầm London Bridge; sáu mươi sáu tầng và cao 305 mét (Năm 2017, nó là tòa nhà cao nhất ở Liên minh châu Âu nhưng đã vượt qua chiều cao của ba tòa tháp ở Moscow). Bên trong, có nhà ở sang trọng và một khách sạn; cùng với văn phòng, cửa hàng; nhà hàng và trung tâm văn hóa.

The Shard KIẾN TRÚC SƯ RENZO PIANO, CÁC CÔNG TRÌNH NỔI BẬT The Shard Wikipedia 3
The Shard

Piano mô tả nó, “một tháp chuông của thế kỷ 16, hoặc cột của tàu lớn … Thường thì các tòa nhà có chiều cao lớn thể hiện sự giàu có của một đô thị, “nhưng Shard được thiết kế” để thể hiện sự hiện diện sắc nét và ánh sáng của nó trong toàn cảnh đô thị của London.” giống như các tòa nhà cao tầng khác của ông, kính chống nắng bên ngoài mở rộng trên tòa nhà ; xuất hiện để tách ra ở phía trên.

The Shard KIẾN TRÚC SƯ RENZO PIANO, CÁC CÔNG TRÌNH NỔI BẬT The Shard Wikipedia 4
The Shard

Simon Jenkins của Guardian of London coi đó là một cuộc tấn côngvào đường chân trời và đài kỷ niệm truyền thống của London: “Tháp này là tình trạng hỗn loạn. Nó không phù hợp với chính sách. Nó không đánh dấu sự tập trung kiến ​​trúc hay điểm nổi bật. Nó đứng ngoài cụm thành phố và không chú ý đến bối cảnh xung quanh của nó trong quy mô, vật liệu hoặc sự hiện diện mặt đất. Nó dường như đã mất theo cách của nó từ Dubai đến Canary Wharf …

Xem thêm: Ngành Kiến trúc

The Shard đã cắt giảm không gian của London mãi mãi. ” Tuy nhiên, Jonathan Glancy ở London Telegraph bảo vệ tòa nhà của Piano:” Những lời chỉ trích – chống lại Piano như những ngọn giáo của những người Anh cổ đại chiến đấu với những người La Mã văn minh – tôi nghĩ, một cuộc tấn công dựa trên tiêu chuẩn thiết kế cũ  bừa bãi của chúng tôi đã cho phép nhiều tòa nhà cao tầng nghèo vội vã chạy quanh St Paul’s The Shard, là một tòa nhà tốt hơn nhiều so với hầu hết bên dưới nó. “

KIẾN TRÚC SƯ RENZO PIANO, CÁC CÔNG TRÌNH NỔI BẬT The Shard Wikipedia

 

Kansai International Airport

Kansai International Airport - ArchiTravel KIẾN TRÚC SƯ RENZO PIANO, CÁC CÔNG TRÌNH NỔI BẬT Kansai International Airport ArchiTravel
Kansai International Airport – ArchiTravel

Là sân bay dài nhất thế giới và nằm trên một hòn đảo nhân tạo, chìm; Sân bay Quốc tế Kansai là một trong những thiết kế thú vị và đắt tiền nhất của Piano nếu bạn tính đến việc xây dựng các hòn đảo nhân tạo để giữ sân bay nổi. Nhà ga chính được thiết kế bởi Renzo Piano cùng với kiến ​​trúc sư Nhật Bản Noriaki Okabe,chú trọng đến đối lưu của luồng không khí trong phòng chờ cũng như cung cấp các bức tường kính hiển thị rõ ràng mọi khía cạnh của hoạt động của sân bay.

Kansai International Airport KIẾN TRÚC SƯ RENZO PIANO, CÁC CÔNG TRÌNH NỔI BẬT Kansai International Airport Wikipedia
Kansai International Airport
Kansai International Airport KIẾN TRÚC SƯ RENZO PIANO, CÁC CÔNG TRÌNH NỔI BẬT Kansai International Airport Wikipedia 2
Kansai International Airport

Zentrum Paul Klee

Zentrum Paul Klee là một bảo tàng dành riêng cho các nghệ sĩ Paul Klee; nằm ở Bern, Thụy Sĩ và được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Ý Renzo Piano. Nó có khoảng 40 phần trăm toàn bộ tác phẩm của Paul Klee.

Zentrum_Paul_Klee KIẾN TRÚC SƯ RENZO PIANO, CÁC CÔNG TRÌNH NỔI BẬT Zentrum Paul Klee 0019
Zentrum_Paul_Klee

Vào năm 1997, Livia Klee-Meyer, con dâu của Paul Klee, đã tặng gần 690 tác phẩm đến thành phố và bang Bern. Các công trình và tài liệu bổ sung do gia đình và Paul-Klee-Foundation tặng và cho mượn thêm gần 200 tác phẩm. Từ các bộ sưu tập cá nhân góp phần tạo ra một bộ sưu tập rất lớn các tác phẩm của nghệ sĩ.

Xem thêm: Ngành Kiến trúc

Quyết định xây dựng bảo tàng ở khu vực Schöngrün ở vùng ngoại ô phía đông của thành phố được thực hiện vào năm 1998, và kiến ​​trúc sư nổi tiếng người Ý Renzo Piano đã được ký hợp đồng cùng năm. Một dự án sơ bộ đã được xây dựng vào năm 2000. Tòa nhà được hoàn thành vào năm 2005. Nó có hình thức ba phần uốn lượn pha trộn vào cảnh quan.

Astrup Fearnley Museum of Modern Art

Astrup_Fearnley_Museum_of_Modern_Art KIẾN TRÚC SƯ RENZO PIANO, CÁC CÔNG TRÌNH NỔI BẬT 640px Astrup Fearnley Museum of Modern Art
Astrup_Fearnley_Museum_of_Modern_Art

Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Astrup Fearnley ở Oslo, Na Uy (2006–2012); được thiết kế để phục hồi một khu cảng cũ và khu công nghiệp ở phía tây nam trung tâm Oslo; với một bảo tàng nghệ thuật và văn phòng; cung cấp một điểm đến và hấp dẫn trên rìa vịnh hẹp đẹp như tranh vẽ. Dự án có ba tòa nhà; hai tòa nhà bảo tàng và một tòa nhà văn phòng; dưới một mái nhà bằng kính, có diện tích 6000 mét vuông. Vật liệu xây dựng bao gồm cả dầm thép và dầm gỗ.

Astrup_Fearnley_Museum_of_Modern_Art KIẾN TRÚC SƯ RENZO PIANO, CÁC CÔNG TRÌNH NỔI BẬT 640px Astrup Museum
Astrup_Fearnley_Museum_of_Modern_Art

Một con kênh và lối đi kết nối bảo tàng với một khu vực khác đang được phát triển gần đó; trong khi bảo tàng và lối đi có tầm nhìn ra vịnh hẹp và trung tâm thành phố Oslo. Một công viên điêu khắc với các tác phẩm của Anish Kapoor, Louise Bourgeois và các nhà điêu khắc đáng chú ý khác được đặt giữa bảo tàng.

Astrup_Fearnley_Museum_of_Modern_Art

Tòa nhà bảo tàng ở một bên kênh đào; tổ chức các cuộc triển lãm lâu dài, trong khi tòa nhà ở phía bên kia được sử dụng cho các cuộc triển lãm tạm thời. Một cây cầu bắc qua kênh hai tòa nhà bảo tàng. Các vật liệu xây dựng bao gồm thép, kính và dầm gỗ, trong khi mặt tiền Các mặt tiền không được làm bằng thủy tinh được phủ bằng các tấm phong hóa tinh xảo, theo truyền thống của kiến ​​trúc Scandinavia.

Astrup_Fearnley_Museum_of_Modern_Art KIẾN TRÚC SƯ RENZO PIANO, CÁC CÔNG TRÌNH NỔI BẬT 640px Astrup Fearnley Oslo 2013
Astrup_Fearnley_Museum_of_Modern_Art

Whitney Museum of American Art

Bảo tàng Mỹ thuật Whitney quyết định chuyển từ tòa nhà ban đầu trên Đại lộ Madison; do Marcel Breuer xây dựng năm 1966; đến một địa điểm mới ở góc Gansevoort và Washington ở Manhatttan; một khu phố từng là của các nhà máyđóng gói thịt; bên cạnh High Line, một đường cao tốc ven sông và công viên. Bảo tàng, với chín cấp độ, có một cái nhìn công nghiệp bất đối xứng để phù hợp với kiến ​​trúc của khu phố.

Ngoài các phòng trưng bày nội thất của nó; có 1207 mét vuông không gian triển lãm ngoài trời trên một sân thượng lớn trên đỉnh một phần của tòa nhà. Bảo tàng được xây dựng bằng thép, bê tông và đá; nhưng cũng với gỗ thông và các vật liệu khác được tái chế từ các nhà máy bị phá hủy.

Xem thêm: Luyện thi khối V

The_Whitney_Museum,_New_York_City KIẾN TRÚC SƯ RENZO PIANO, CÁC CÔNG TRÌNH NỔI BẬT 640px The Whitney Museum New York City in 2015
The_Whitney_Museum,_New_York_City

Jule Iovine, nhà phê bình kiến ​​trúc của Wall Street Journal, gọi nó là “một máy chào mừng, sáng tạo” nhờ “không gian mở, có thể thay đổi” và Michael Kimmelman, nhà phê bình của tờ New York Times, gọi nó là “cá rô ngoài trời để xem và được nhìn thấy … Có một sự hào phóng đối với kiến ​​trúc, một cảm giác nghệ thuật kết nối với thành phố và ngược lại “.

Xem thêm: Luyện thi khối V

Tag: renzo piano các kiến trúc; trung tâm georges-pompidou; tiểu sử renzo piano

NÊN HỌC KIẾN TRÚC HAY THIẾT KẾ NỘI THẤT

LUYỆN THI KHỐI V VÀ TỔNG QUAN VỀ NGÀNH KIẾN TRÚC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *