SANTIAGO CALATRAVA – KIẾN TRÚC SƯ HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI

Santiago Calatrava là một kiến trúc sư người Tây Ban Nha nổi tiếng trên toàn thế giới vì chất thơ, vẻ đẹp hữu cơ giàu tính điêu khắc của kết cấu kiến trúc. 

Santiago Calatrava Valls, Kiến trúc sư hàng đầu thế giới.

Santiago Calatrava Valls (sinh ngày 28 tháng 7 năm 1951) là một kiến ​​trúc sư người Tây Ban Nha; kỹ sư; kiến trúc sư; nhà điêu khắc và họa sĩ; đặc biệt nổi tiếng với những cây cầu được xây dựng bởi những cột trụ nghiêng; ga xe lửa; sân vận động và bảo tàng. 

Sau đây là những công trình nổi bật gây tiếng vang lớn trên toàn thế giới của Santiago Calatrava.

Santiago Calatrava (nguồn internet)
Santiago Calatrava (nguồn internet)

Zürich Stadelhofen railway station (1983–1990)

Tòa nhà ga Stadelhofen hiện tại có niên đại từ năm 1894; được xây dựng theo phong cách tân cổ điển với các tòa nhà xung quanh. Vào những năm 1990, nhà ga được xây dựng lại bởi kiến ​​trúc sư người Tây Ban Nha Santiago Calatrava. Thách thức chính của việc xây dựng lại này là thêm một Khu vực thứ ba bị bao quanh bởi một sườn đồi dốc đứng phía trên nhà ga sang một bên; và một quảng trường đô thị.

Tòa nhà ga Stadelhofen
Tòa nhà ga Stadelhofen (nguồn internet)

Các thiết kế được chú trọng bảo tồn tòa nhà trạm hiện có ở phía góc vuông; và khai phá sườn đồi để cung cấp chỗ cho đường ray thứ ba và khu vực phục vụ. Sau đó, sườn đồi được khôi phục với cấu trúc đa cấp phục hồi các lối đi và bờ bên trên; đồng thời cung cấp một ốc đảo rộng mở; cung cấp ánh sáng tự nhiên cho bên dưới phục vụ đường ray mới và khu vực lân cận.

Tòa nhà ga Stadelhofen
Tòa nhà ga Stadelhofen (nguồn internet)

Các tán lớn trên khu vực này được bổ sung bởi khối kim loại nhẹ hơn và kính. Một hành lang ngầm được tạo ra bên dưới chiều dài của nhà ga; cung cấp không gian bán lẻ cũng như lối vào giữa các sân ga và lối ra vào ga. Các khu trang trí được dùng bới các mảng điêu khắc; và được thắp sáng tự nhiên thông qua các khối thủy tinh.

Các khu vực dưới lòng đất; hai cây cầu bắc qua ga; nối thành phố ở mỗi bên đều được ghi vào Danh mục tài sản văn hóa có ý nghĩa quốc gia của Thụy Sĩ.

Tòa nhà ga Stadelhofen
Tòa nhà ga Stadelhofen (nguồn internet)

Bac de Roda Bridge (1984 – 1987)

cầu Bac de Roda Bridge
Cầu Bac de Roda Bridge (nguồn internet)

Năm 1984-1987, ông đã xây dựng cây cầu đầu tiên của mình; cầu Bac de Roda Bridge ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha. Lần đầu tiên đưa ông nổi tiếng toàn thế giới.

cầu Bac de Roda Bridge
cầu Bac de Roda Bridge (nguồn internet)

Cây cầu, được thiết kế cho người đi xe đạp và người đi bộ; kết nối hai phần của thành phố bằng cách băng qua một khu đất hoang của đường ray. Nó dài 128 mét (420 ft); với hai mái vòm nghiêng ở một góc ba mươi độ; một tính năng nhanh chóng trở thành đặc trưng phong cách của Calatrava. Phần trên của cây cầu; bao gồm các vòm và cáp thép; nhẹ và thoáng mát; giống như một mạng lưới ren; được neo vào các trụ đỡ bê tông lớn và các cột đá granite bên dưới. 

cầu Bac de Roda Bridge (nguồn internet)
Cầu Bac de Roda Bridge (nguồn internet)

Puente del Alamillo (1987 – 1992)

Puente del Alamillo
Puente del Alamillo (nguồn internet)

Cây cầu tiếp theo của ông, Puente del Alamillo (1987–1992), ở Seville, Tây Ban Nha; thậm chí còn ngoạn mục hơn và củng cố danh tiếng của ông. Được xây dựng như một phần của Hội chợ triển lãm 1992 năm 1992; dài 200 mét (660 ft), băng qua Sông Meandro San Jeronimo. Đặc điểm chính của nó là một tháp đơn cao 142 mét (466 ft); nghiêng về 58 độ, cùng góc với Kim tự tháp Gizain Ai Cập. Trọng lượng của bê tông của tháp là đủ để giữ cầu với chỉ mười ba cặp cáp, loại bỏ sự cần thiết cho bất kỳ dây cáp phía sau nó.

Gare de Lyon Saint-Exupéry (1989 – 1994)

ga Gare de Lyon Saint-Exupéry
Ga Gare de Lyon Saint-Exupéry

Vào năm 1994, ông đã hoàn thành một ga tàu nổi tiếng khác; ga Gare de Lyon Saint-Exupéry (1989–1994) tại sân bay Lyon ở Satolas. Tòa nhà này được thiết kế để vừa là một liên kết chức năng giữa sân bay và ga xe lửa; nhà ga dành cho tàu cao tốc TGV và là biểu tượng của Vùng Rhone-Alps. Nhà ga được bao phủ bởi một vỏ thép và thủy tinh khổng lồ; 120 x 100 mét, treo ở độ cao tối đa 40 mét; và nặng 1.300 tấn.

Nó được kết nối với nhà ga sân bay bằng cầu thủy tinh dài 180 mét và cầu bê tông. Các mặt kính và thép và cửa sổ mái của thiết bị đầu cuối từ bên trong giống như một nhà thờ hiện đại; các tấm kính ở trên cùng có ý định đề xuất chuyến bay. Từ bên ngoài, nhà ga đã được cho là giống như một động vật thời tiền sử; trong khi cây cầu thủy tinh và thép đã được so sánh với một con chim hoặc một con chuột manta.

ga Gare de Lyon Saint-Exupéry
Ga Gare de Lyon Saint-Exupéry (nguồn internet)

Milwaukee Art Museum (1994 – 2001)

Milwaukee Art Museum (nguồn internet)
Milwaukee Art Museum (nguồn internet)

Pavilion Quadracci của Bảo tàng Nghệ thuật Milwaukee (1994–2001) là tòa nhà đầu tiên của Calatrava ở Hoa Kỳ; và bảo tàng đầu tiên do ông thiết kế. Nó thể hiện các cải tiến kỹ thuật và hình thức mà ông đã sử dụng lần đầu tiên trong các nhà ga và sân bay của mình; nhưng với tự do hơn về hình thức và kiến ​​trúc. Nó là một bổ sung cho một tòa nhà hiện có; được xây dựng bởi Eero Saarinen vào năm 1957 bên cạnh hồ Michigan.

Milwaukee Art Museum (nguồn internet)
Milwaukee Art Museum (nguồn internet)

Mục đích của khu vực mới, theo quy định của hội đồng bảo tàng, là cung cấp cho bảo tàng một lối vào mới, và đặc biệt là “xác định lại danh tính của bảo tàng với một hình ảnh mạnh mẽ”. Giải pháp của Calatrava là một hội trường bằng thép và kính cao 2 mét (6,6 ft) với mái che nắng có thể di chuyển được, gồm hai cánh lớn gồm hai mươi sáu cánh nhỏ hơn, dài từ 8 đến 32 mét.

Milwaukee Art Museum (nguồn internet)
Milwaukee Art Museum (nguồn internet)

Khu vực che nắng, nặng 115 tấn (113 tấn dài, 127 tấn ngắn); có thể được nâng lên bằng một trụ, giống như cánh chim khổng lồ; hoặc hạ xuống khi gió từ hồ mạnh hơn. Nội thất của tòa nhà có một hội trường; không gian trưng bày; cửa hàng và một nhà hàng nhìn ra hồ. Ông cũng thiết kế một cầu vượt treo giữa trung tâm thành phố và bờ hồ.

Milwaukee Art Museum (nguồn internet)
Milwaukee Art Museum (nguồn internet)

Turning Torso (1999 – 2004)

The Turning Torso ở Malmö, Thụy Điển; là tòa nhà chọc trời đầu tiên của Calatrava; và là tòa nhà chọc trời đầu tiên; một hình thức mà sau này xuất hiện ở các thành phố khác trên khắp thế giới từ Thượng Hải đến Moscow. Tòa nhà ban đầu được hình thành bởi kiến ​​trúc sư như một tác phẩm điêu khắc “bảy khối xếp chồng lên nhau trên một khung thép tạo ra một cấu trúc xoắn ốc giống như cột sống xoắn”.

The Turning Torso ở Malmö, Thụy Điển
The Turning Torso ở Malmö, Thụy Điển (nguồn internet)

Tòa tháp cao 190 mét, và xoắn toàn bộ chín mươi độ từ đáy đến đỉnh. Mỗi khối hình khối chín giống như một tòa nhà năm tầng riêng biệt; mỗi tầng chứa từ một đến năm căn hộ. Sự hỗ trợ giữ cấu trúc với nhau là cột thang máy và thang cuốn liên lạc giữa các hình khối. Một hệ thống dầm chéo kín đáo trên khung bên ngoài kiểm soát sự xoắn của tòa nhà. Vào năm 2016, nó là tòa nhà cao nhất ở Scandinavia.

Athens Olympic Sports Complex (2001 – 2004)

Athens Olympic Sports Complex
Athens Olympic Sports Complex (nguồn internet)

Ở Thế vận hội Olympic năm 2004 ở Athens, Hy Lạp; Calatrava giành được hợp đồng sửa chữa sân vận động hiện tại với mái mới; tạo mái tương tự cho đường đua và bổ sung bốn cổng vào; một tác phẩm điêu khắc tượng trưng cho thế vận hội; và các tính năng kiến ​​trúc khác để tạo sự hài hòa và đa dạng cho khu phức hợp. Mái vòm cho sân vận động, dưới dạng “lá” cong của kính nhiều lớp; được thiết kế để phản xạ 90% ánh sáng mặt trời.

Margaret Hunt Hill Bridge
Margaret Hunt Hill Bridge (nguồn: internet)

Mái vòm bao gồm 25.000 mét vuông; và được hỗ trợ bởi hai vòm thép hình ống; với một khoảng của 304 mét và chiều cao 60 mét. Nó dài 250 métvà cao 20 mét; treo bằng dây cáp từ hai vòm parabol. Các Velodrome có một nắp trắng được hỗ trợ bởi hai vòm bê tông cao 45 mét (148 ft), nặng 4.000 tấn (3.900 tấn dài; 4.400 tấn ngắn); từ đó mái nhà kính và thép được cố định. Calatrava cũng thiết kế một vòm parabol khổng lồ ở lối vào và Wall of Nations, một tác phẩm điêu khắc di động bằng thép hình ống uốn lượn sóng.

Margaret Hunt Hill Bridge (2007 – 2012)

Margaret Hunt Hill Bridge
Margaret Hunt Hill Bridge (nguồn internet)

Calatrava đã xây dựng một loạt các cây cầu phi thường; loại cấu trúc ban đầu đã mang lại cho ông sự chú ý toàn cầu; cho các thành phố trên khắp thế giới muốn có một biểu tượng của sự hiện đại và táo bạo. Trong số lớn nhất và ấn tượng là ba cây cầu bắc qua sông Trinity ở Dallas, Texas. Cầu đầu tiên trong số này là cầu Margaret Hunt Hill; được khánh thành vào tháng 3 năm 2012.

Margaret Hunt Hill Bridge
Margaret Hunt Hill Bridge

Cây cầu, có sáu làn xe, dài 209 mét (686 ft), được giữ từ một hình vòng cung tháp thép hình ống bốn mươi tầng; cao 136 mét bởi năm mươi tám cáp; chiều dài khác nhau; từ 119 đến 196 mét. 

Florida Polytechnic University (2009 – 2014)

Florida Polytechnic University
Florida Polytechnic University (nguồn internet)

Dự án cho Đại học Bách khoa Florida mới ở Lakeland; Florida (2009–2014) đã cho Calatrava cơ hội thiết kế toàn bộ khuôn viên theo một phong cách thống nhất. Địa điểm này bao gồm 69 hađất từng có chứa phốt pho; nhiều nơi đã được lấp đầy bằng nước tạo ra các hồ nhỏ. Kế hoạch của Lamatrava kết hợp một số hồ nhỏ vào một hồ trung tâm; phục vụ như một khung cảnh cho cấu trúc trung tâm Xây dựng, khoa học và công nghệ.

Tòa nhà trung tâm hình con mắt có diện tích 200.000 feet vuông trên hai tầng; và chứa tất cả các phòng học, phòng thí nghiệm văn phòng giảng viên; và không gian công cộng cho đến khi các tòa nhà khác được hoàn thành.

Florida Polytechnic University
Florida Polytechnic University (nguồn internet)

Tòa nhà có một số đặc trưng của Calatrava;bao gồm cảnh mặt trời mở rộng trên mái nhà; hoàn toàn thay đổi diện mạo của tòa nhà khi được triển khai và hình dạng của nó thay đổi dần khi mặt trời di chuyển. Các sân thượng của tòa nhà được bao phủ bởi một dây leo, hoặc các bảng bằng thép làm giảm ánh sáng mặt trời trực tiếp tới 30%.

Bên trong, hành lang và sân giữa được chiếu sáng bởi bầu trời trung tâm. Theo Kế hoạch tòa nhà  được lắp đặt 1.860 mét vuông tấm pin mặt trời để cung cấp năng lượng cho tòa nhà. Thư viện của trường đại học cũng đặc biệt; nó không có một cuốn sách nào; tất cả các bộ sưu tập được số hóa.

WTC Transportation Hub (2003 – 2016)

WTC Transportation Hub
WTC Transportation Hub (nguồn internet)

Calatrava đã thiết kế Trung tâm Giao thông WTC tại thành phố New York; tại Trung tâm Thương mại Thế giới được xây dựng lại sau ngày 11 tháng 9 năm 2001. Trạm mới kết nối các chuyến tàu khu vực của PATH mới với tàu điện ngầm và phương tiện giao thông khác; và cũng có trung tâm thương mại  lớn; thay thế không gian thương mại bị phá hủy trong cuộc tấn công.

WTC Transportation Hub
WTC Transportation Hub (nguồn internet)

Các “mặt đất” trên mặt đất của nhà ga, làm bằng thủy tinh và thép, có hình bầu dục, và dài 35 mét (115 ft) và cao 29 mét (95 ft). Theo Calatrava, nó giống như “một con chim bay từ tay của một đứa trẻ”. Các “Wings” của cấu trúc trên mặt đất ban đầu được thiết kế để di chuyển lên đến một chiều cao tối đa 51 mét để tạo thành một mặt phẳng đôi cao 51 mét; nhưng tính năng này đã được giảm xuống để đáp ứng mới tiêu chuẩn bảo mật.

Sảnh chính của ga là 10 mét dưới lòng đất; và đường ray của hệ thống PATH ở một tầng dưới 8 mét. Trạm ngầm ban đầu được thiết kế sao cho mái nhà của nó sẽ mở hoàn toàn trong điều kiện thời tiết tốt; nhưng tính năng này cũng phải được giảm do các giới hạn về chi phí và không gian của nó.

Trung tâm WTC đã gây tranh cãi vì chi phí của nó (4 tỷ đô la, gấp đôi ước tính ban đầu, và nhà ga đắt nhất từng được chế tạo) và sự chậm trễ của nó (bảy năm vào ngày 3 tháng 3 năm 2016, bảy năm sau lịch trình). Hơn 1 tỷ đô la chi phí của nó đã đi đến chi phí hành chính và quyết định xây dựng xung quanh 1 chuyến tàu của tàu điện ngầm thành phố New York.

Michael Kimmelman, nhà phê bình kiến ​​trúc của tờ New York Times, đã ca ngợi sáng tạo của Oculus; nhưng lên án chi phí của tòa nhà, “quy mô, đơn điệu của vật liệu và màu sắc, hình thức trang hoàng và không quan tâm đến đô thị.”

Tag: santiago calatrava các kiến trúc; calatrava patek; daniel libeskind; zaha hadidpeter zumthor

Bài viết liên quan:

 

Xem Nhanh

bài viết liên quan 

đáng chú ý 

Scroll to Top