NÊN HỌC KIẾN TRÚC HAY THIẾT KẾ NỘI THẤT

Để có sự lựa chọn nên học kiến trúc hay thiết kế nội thất? Ta cùng xem qua những mặt khác nhau và giống nhau của hai ngành này.

 

Sự khác nhau giữa kiến trúc và thiết kế nội thất?

Kiến trúc hay thiết kế nội thất?

 

Câu hỏi này khá là thú vị. Những người không làm trong ngành này thường hay thắc mắc và nhầm lẫn vấn đề này.

Thứ nhất, Sự khác biệt cơ bản của Kiến trúc sư và thiết kế nội thất đó là: một bên là quản lý dự án, thuê mướn và quản lý nhiều nhà thầu phụ đa ngành trong lĩnh vực xây dựng; còn ngành kia thì không, nếu có chỉ là đặt hàng thi công vật liệu và hàng nội thất làm riêng.

Thứ hai, Kiến trúc sư được đào tạo để thiết kế kết cấu và kiến trúc công trình. Họ lưu tâm tới những chi tiết trên bản vẽ để cho các nhà thầu xây dựng có thể lấy làm hướng dẫn để thi. Nhưng họ thường ít khi quản lý công trình, công việc tại công trình thường của kỹ sư xây dựng.

Nhà thiết kế nội thất thông thường, với một số ngoại lệ, thiết kế và quản lý việc lắp đặt nội thất cho không gian. Họ có nhận thức sâu sắc về bố cục không gian sao cho nó được sắp xếp hợp lý dành cho sinh sống hay làm việc. Cụ thể như, khoảng cách giữa bar và ghế ngồi như thế nào là thoải mái. Một phòng tắm hơi cần chống thấm nước như thế nào trước khi được lát gạch. Làm sao để cánh tủ lạnh không vướng víu trong nhà bếp.

Mỗi mảng của thiết kế nội thất đều gắn liền với một số lưu ý khác nhau. Từ kết cấu điện, nước, đến hệ thống đèn chiếu sáng, hay các thiết bị điện tử trong một căn hộ thông minh. Tất cả mọi thứ đều liên quan đến thiết kế nội thất.

Một Kiến trúc sư thường lên kế hoạch đèn chiếu sáng cho toàn bộ công trình mà không quan tâm đến nội thất của không gian. Thật là thiếu sót nếu Kiến trúc sư và thiết kế nội thất không thảo luận và đưa ra bản thiết kế hợp lý. Đúng là nội thất luôn thay đổi. Nhưng ta rõ ràng không muốn đèn chùm lại nằm thẳng trên ghế sofa. Các cuộc họp giữa kiến trúc sư và thiết kế nội thất sẽ giúp hoàn thiện bản thiết kế.

Ranh giới giữa Kiến trúc và thiết kế nội cũng khá là mơ hồ. Thực tế cho thấy, hai ngành này khá giống nhau, dù chương trình đào tạo có vẻ khác nhau.

 

Các trường đào tạo Kiến trúc sư và Thiết kế nội thất?

 

Tại khu vực phía nam, các trường có đào tạo hai ngành này khá nhiều. Một trong các trường đó là: Đại Học Kiến Trúc, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại Học Văn Lang,…
Các trường thường tuyển sinh hai ngành này khối V.
Tuy nhiên điểm chuẩn ngành Kiến trúc sư thường cao hơn ngành thiết kế nội thất, tuy nhiên cũng tùy năm, chênh lệch không nhiều.
Thông tin ở Đại Học Kiến Trúc Thành Phố Hồ Chí Minh

  • Ngành Kiến trúc: điểm chuẩn 2020: 24.28; chỉ tiêu: 130.
  • Ngành Thiết kế nội thất: điểm chuẩn 2020: 24.15; chỉ tiêu: 39.

http://portal.uah.edu.vn
Điều này cho thấy, ngành thiết kế nội thất ngày càng được quan tâm bởi các bạn trẻ.
Thông tin ở Đại học Văn Lang

  • Ngành Kiến trúc: điểm chuẩn 2020: 17.
  • Ngành Thiết kế nội thất: điểm chuẩn 2020: 17.
  • ĐH Văn Lang tuyển sinh khối H cho ngành Thiết kế nội thất, và Khối V và H cho ngành Kiến trúc.

http://tuyensinh.vanlanguni.edu.vn/de-an-tuyen-sinh/1068-de-an-tuyen-sinh
Thông tin ở Đại học Hutech

  • Ngành Kiến trúc: điểm chuẩn 2020: 20.
  • Ngành Thiết kế nội thất: điểm chuẩn 2019: 18.

Chương trình đào tạo Kiến trúc và Thiết kế nội thất?

 

Tham khảo Chương trình đào tạo tại ĐH Kiến trúc TP HCM.
Chương trình đào tạo Kiến trúc và thiết kế nội thật có sự giống nhau ở phần cơ sở trong 2 học kỳ đầu tiên.
Các môn cơ sở ngành và chuyên ngành Kiến trúc bao gồm nhiều đồ án Kiến trúc, các môn cơ sở ngành như: nguyên lý thiết kế công trình công cộng, công trình nhà ở.
Qua các Đồ án Kiến trúc chuyên ngành, sinh viên sẽ được nắm rõ nguyên lý thiết kế, thực hành thiết kế các công trình thực tế.

 

 

Chương trình đào tạo ngành thiết kế bao gồm nhiều đồ án thiết kế. Sinh viên sẽ được học các môn chuyên  ngành như: Công thái học, nguyên lý thị giác, kỹ thuật nội thất, bố cục,…

Các môn chuyên ngành bao gồm: 7 môn đồ án nội thất, Kiến trúc sinh thái, thiết kế kiến trúc,… Qua các Đồ án, sinh viên sẽ nắm vững các kỹ năng thiết kế. Bên cạnh đó, sinh viên được học các phần mềm hỗ trợ thiết kế như: 3DS max, Sketch up.

Như vậy, về tổng quan, chương trình đào đạo hai ngành có sự khác nhau về cơ bản. Nhưng trong quá trình học, sinh viên có thể có thêm nhiều môn tự chọn để hiểu biết thêm về các ngành xung quanh. Sẽ rất có lợi cho một Kiến trúc sư hiểu về công việc của thiết kế nội thất và ngược lại.

 

 

Luyện thi khối V, H

Về cơ bản, tuyển sinh khối V vào Đại học Kiến trúc có V00 và V01 gồm các môn Toán, Vật lý/ Anh văn, Vẽ.
Đại học Kiến trúc tổ chức riêng môn thi năng khiếu; và chỉ xét điểm kỳ thi này.
Môn Vẽ phải trên 5 điểm mới được xét tuyển.
Đại Học Văn Lang có tuyển sinh khối H cho ngành thiết kế nội thất.
Vì vậy tùy nguyện vọng của tùng bạn mà có kế hoạch ôn tập khác nhau.

Bài Vẽ mỹ thuật hình họa Đầu tượng cho khối V

Bài Vẽ trang trí màu cho khối H.

 

Tất cả các bài thi đều được tổ chức tại chương trình luyện thi khối V và H tại trung tâm Art Land. Các bạn hãy liên hệ sớm để được tư vấn

 

Bài viết liên quan:

Tag: nên học kiến trúc hay thiết kế nội thất, ngành kiến trúc thi môn gì, giới thiệu về ngành kiến trúc, các trường đào tạo ngành kiến trúc

Xem Nhanh

bài viết liên quan 

đáng chú ý 

Scroll to Top