SỰ KHÁC NHAU GIỮA KIẾN TRÚC VÀ THIẾT KẾ NỘI THẤT

 Đây là một câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ đặt ra, cả những người ngoài ngành.

Thiết kế kiến trúc và nội thất là hai ngành liên quan đến nhau, khá gần gũi với nhau nhưng không thể đánh đồng là một. Vì sự hiều lầm này mà rất nhiều bạn trẻ ”sa cơ lỡ vận” trong quá trình chọn trường cũng như học sai ngành, thậm chí khi đang học ngành này, vẫn có những bạn thắc mắc về công việc của ngành và cũng chưa biết được dự định của mình. 

 

1. Kiến trúc và Thiết kế nội thất khác nhau như thế nào?

Câu trả lời là Kiến trúc và Nội thất luôn đi đôi với nhau, cái này bổ trợ cho cái kia, nhưng để nói ra được sự tương đồng giữa chúng thì khá mơ hồ bởi hai chuyên ngành có chương trình đào tạo rất khác biệt. Thay vào đó ta nên tìm hiểu khái niệm từng ngành trước sau đó mới đưa ra các nhận định chung.

Tuy nhiên ta có thể thấy ngay được rằng Kiến trúc hay Nội thất đều hướng đến mục đích chung là mang lại một không gian sống hài hòa, đảm bảo công năng cũng như tính thẩm mỹ cho người sử dụng.

Nhà thi đấu Thể thao Quốc tế Hangzhou được thiết kế bởi Zaha Hadid Architects (nguồn: dezeen)

a. Ngành Kiến trúc là gì? Cơ hội nghề nghiệp của Kiến trúc sư?

Kiến trúc được coi là ngành học giao thoa giữa nghệ thuật và khoa học. Bạn sẽ phải triển khai các bản vẽ chi tiết từ một mảnh đất trống thành một công trình dân dụng hoặc công cộng, đảm bảo đầy đủ các yếu tố về tổ chức không gian, hình khối kết hợp với các yếu tố kết cấu như điện, nước, thông gió,.… để chuyển qua cho bên nhà thầu xây dựng tiến hành thi công. Kiến trúc sư thường ít khi quản lý công trình, công việc tại công trình thường của kỹ sư xây dựng.

Nguồn ảnh: pexels

Trong chương trình đào tạo các bạn sẽ được học từ những lý thuyết nền tảng cơ bản như  kiến trúc nhập môn, đồ án cơ sở, hình học họa hình, cấu tạo kiến trúc,… rồi mới đến những môn đồ án chuyên ngành, vật lý kiến trúc đồng thời được trang bị thêm những kỹ năng về lập kế hoạch thi công, tính toán chi phí ngân sách hay cách thuyết trình, thương thảo với các chủ đầu tư. Để theo được chương trình học thì ngoài sự cố gắng, chăm chỉ bạn cũng cần phải có sự sáng tạo, khả năng thẩm mỹ và một chút năng khiếu thiên về khoa học các bộ môn như toán, lý bởi ngành kiến trúc cần tính toán khá nhiều, khối thi đầu vào các trường cho ngành Kiến trúc đa phần cũng đều có hai môn trên.

Bảo tàng Broad (2015) tại Los Angeles – được thiết kế bởi hai Kiến trúc sư Diller Scofidio + Renfro và Gensler (nguồn: architecturaldigest)

Cơ hội nghề nghiệp của Kiến trúc sư cũng vô cùng rộng mở khi các bạn là sinh viên mới ra trường, chỉ cần nắm được những kỹ năng cơ bản và có khả năng sử dụng các phần mềm thiết kế đã đạt được mức lương tối thiếu từ 10 triệu trở lên. Tuy nhiên, để thành thạo các kỹ năng và đạt được thành tựu trong ngành thì bạn cần đầu tư khá nhiều thời gian và công sức, và mức lương cũng tỉ lệ thuận theo đó mà đi lên.

Thư viện Geisel được thiết kế theo kiến trúc vị lai tại trường ĐH California ở San Diego (nguồn: artincontext)

b. Ngành Nội thất là gì? Cơ hội nghề nghiệp của nhà Thiết kế nội thất?

 

 

Trong một không gian kiến trúc lớn sẽ có rất nhiều không gian nội thất nhỏ, đây mới là nơi tiếp xúc, sử dụng trực tiếp, mang lại trải nghiệm sống về cả vật chất lẫn tinh thần với chủ nhân của ngôi nhà. Với cương vị một nhà thiết kế nội thất bạn sẽ phải nắm được thị hiếu, tâm lý của khách hàng, kết hợp cũng các kiến thức về công năng, nhân trắc gia chủ để từ đó tìm ra phương án xây dựng phù hợp, đảm bảo về khả năng sử dụng cùng tính thẩm mỹ độc đáo cho công trình. Có thể nói một cách đơn giản bạn là người quyết định xem cái ghế khách hàng ngồi có thoải mái không, tủ bếp khách hàng có với tới không, tất cả là do bạn.

 

Cửa hàng bán lẻ Sidiz tại Hàn Quốc lấy cảm hứng từ tàu không gian ngoài vũ trụ tại Hàn, được thiết kế bởi Betwin Space Design (nguồn: archdaily)

Với ngành Thiết kế nội thất thì chương trình đào tạo đại học ở giai đoạn đầu cũng tương tự như ngành Kiến trúc, tuy nhiên bạn sẽ được học chuyên sâu hơn về mỹ học, màu sắc cũng như vật liệu, công thái học,…; các môn chuyên ngành đồ án sẽ tập trung chi tiết vào việc bóc tách kỹ thuật, thiết kế diện tường, sắp xếp đồ đạc trong không gian để hình thành cho bạn về tư duy bố cục, bạn cũng sẽ được trang bị các kỹ năng bổ trợ y hệt như bên kiến trúc. Khối thi của nội thất đa phần không có môn lý nên được đánh giá là ‘’dễ thở’’ hơn kiến trúc, thay vào đó sẽ là môn văn và môn vẽ hoặc môn toán.

 

Một tiệm làm tóc được IS Architecture and Design thiết kế theo phong cách Space-age tại Beijing (nguồn: Dezeen)

Hiện nay tâm lý khách hàng thay đổi thiết kế nhà ở có thể tính theo năm, theo tháng thậm chí theo ngày nên nhu cầu nhân lực của ngành thiết kế nội thất là vô cùng lớn hoặc thiếu nhân lực có tay nghề cứng. Các bạn sinh viên mới ra trường có khả năng vẽ tay, thành thạo phần mềm 2D, 3D đã dễ dàng tìm được một công việc có mức lương khởi điểm từ 8 triệu trở lên.

c. Nên chọn ngành nào giữa Kiến trúc và Nội thất?

Để sơ lược thì Artland xây dựng một bảng so sánh tổng quan:

Qua bảng có thể thấy được phần nào sự khác biệt giữa hai ngành, một bên thiên về tính khoa học hơn, một bên lại thiên về tính thẩm mỹ. Cả hai ngành đều có những điểm tốt và những khó khăn riêng, nên để nói là nên chọn ngành nào thì rất khó để đưa ra lời khuyên.

Tuy nhiên nếu bạn vẫn phân vân thì Artland mạnh dạn đưa ra ý kiến: Nếu bạn giỏi toán hơn, hãy chọn Kiến trúc; Còn giỏi văn hơn, hãy chọn Nội thất. Đơn giản là vì bên Kiến trúc có yêu cầu về tính toán cao hơn một chút, nếu bạn có nền tảng tốt thì sẽ dễ học hơn, còn bên Nội thất lại yêu cầu tính thẩm mỹ nhiều hơn nên sẽ phù hợp với các bạn giỏi văn.

2. Các trường đào tạo Kiến trúc sư và Thiết kế nội thất?

Đây là hai ngành thuộc khối V. Tại khu vực phía nam, các trường có đào tạo hai ngành này khá nhiều, một trong các trường đó là: Đại học Kiến Trúc, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Văn Lang… Tuy nhiên, điểm chuẩn ngành Kiến trúc thường cao hơn Thiết kế nội thất, nhưng cũng tùy năm và chênh lệch không nhiều.

Thông tin ở Đại Học Kiến Trúc TP.HCM
  • Ngành Kiến trúc: điểm chuẩn 2022: 24.40; chỉ tiêu: 130.
  • Ngành Thiết kế nội thất: điểm chuẩn 2022: 24.59; chỉ tiêu: 39.

Điều này cho thấy, ngành Thiết kế Nội thất ngày càng được quan tâm bởi các bạn trẻ.

Thông tin ở Đại học Văn Lang
  • Ngành Kiến trúc: điểm chuẩn 2022: 16.
  • Ngành Thiết kế nội thất: điểm chuẩn 2022: 16.

***ĐH Văn Lang tuyển sinh khối H cho ngành Thiết kế nội thất, và Khối V và H cho ngành Kiến trúc.

Thông tin ở Đại học Hutech
  • Ngành Kiến trúc: điểm chuẩn 2022: 17.
  • Ngành Thiết kế nội thất: điểm chuẩn 2022: 17.

3. Chương trình đào tạo Kiến trúc và Thiết kế nội thất?

Chương trình đào tạo Kiến trúc và thiết kế nội thật có sự giống nhau ở phần cơ sở trong 2 học kỳ đầu tiên.Các môn cơ sở ngành và chuyên ngành Kiến trúc bao gồm nhiều đồ án Kiến trúc, các môn cơ sở ngành như nguyên lý thiết kế công trình công cộng, công trình nhà ở.
Qua các đồ án Kiến trúc chuyên ngành, sinh viên sẽ được nắm rõ nguyên lý thiết kế, thực hành thiết kế các công trình thực tế.

Chương trình đào tạo ngành Nội thất bao gồm nhiều đồ án thiết kế. Sinh viên sẽ được học các môn chuyên ngành như Công thái học, nguyên lý thị giác, kỹ thuật nội thất, bố cục,…

Công thái học (nguồn: cafebiz)
Bản vẽ kỹ thuật (nguồn: myhousehp)

Các môn chuyên ngành bao gồm 7 môn đồ án nội thất, Kiến trúc sinh thái, Thiết kế Kiến trúc… Qua các đồ án, sinh viên sẽ nắm vững các kỹ năng thiết kế. Bên cạnh đó, sinh viên được học các phần mềm hỗ trợ thiết kế như: 3DS max, Sketch up.

Như vậy, về tổng quan, chương trình đào đạo hai ngành có sự khác nhau về cơ bản. Nhưng trong quá trình học, sinh viên có thể có thêm nhiều môn tự chọn để hiểu biết thêm về các ngành xung quanh. Sẽ rất có lợi cho một kiến trúc sư hiểu về công việc của Thiết kế Nội thất và ngược lại.


4. Luyện thi Kiến trúc và Thiết kế Nội thất

Trung tâm Art Land có nhiều cơ sở tại quận 1, quận 5, quận 7, quận Tân Phú, Gò Vấp và Bình Chánh. Thời gian học linh động phù hợp cho học viên.

Trung tâm luyện thi Art Land có nhiều học viên đạt được điểm cao trong kì thi tuyển sinh. Người học tại Art Land luôn được chú trọng căn bản, kèm cặp từng học viên, hướng dẫn tận tình. Nhằm hướng đến kết quả là tất cả mọi người đều có thể làm được. Bên cạnh đó Art Land còn tổ chức nhiều buổi Workshop chuyên đề để học viên lrèn luyện kỹ năng và làm quen dần với các thể loại chất liệu khác nhau như: tranh màu nước, tranh khắc gỗ…

****Xem thêm: Luyện thi khối V, H

a. Liên hệ chúng tôi


b. Giáo viên và Cơ sở vật chất tại Art Land

  • Giảng viên tốt nghiệp có chuyên môn và kỹ năng giảng dạy. Một số hiện đang công tác tại trường lớn như Đại Học Kiến Trúc, Mỹ Thuật.
  • Trợ giảng là các sinh viên năm cuối có điểm học tập cao, là á khoa, thủ khoa các ngành các năm học trước.
  • Lớp học thoáng mát, trang bị hệ thống máy lạnh (tùy cơ sở).
  • Cơ sở ở nhiều quận trong TP.HCM thuận tiện cho học viên tham gia khóa học.
Lớp luyện thi Art Land tại Tân Phú.
Lớp luyện thi Art Land tại Tân Phú.

Câu trả lời là Kiến trúc và Nội thất gần như có sự tương đồng với nhau, nhưng cũng khá mơ hồ bởi hai chuyên ngành có chương trình đào tạo vốn đã khác biệt. Thay vào đó ta nên tìm hiểu khái niệm từng ngành trước sau đó mới đưa ra các nhận định chung. 

Tuy nhiên ta có thể thấy ngay được rằng Kiến trúc hay Nội thất đều hướng đến mục đích chung là mang lại một không gian sống hài hòa, đảm bảo công năng cũng như tính thẩm mỹ cho người sử dụng.

Bài viết liên quan:

Tag: nên học kiến trúc hay thiết kế nội thất, ngành kiến trúc thi môn gì, giới thiệu về ngành kiến trúc, các trường đào tạo ngành kiến trúc

Xem Nhanh

Scroll to Top