VẼ KÝ HỌA PHONG CẢNH MÀU NƯỚC

Tranh ký họa không còn xa lạ với nhiều người, nhất là những nghệ sỹ hội họa, đam mê tranh ký họa. Điều thú vị đối với người vẽ tranh ký họa là vẽ lại mẫu vật ưng ý với tốc độ nhanh chóng. Ký họa phong cảnh màu nước là một trong những nội dung khá thú vị khi học vẽ. Sau đây, ta hãy cùng tìm hiểu thêm về ký họa phong cảnh màu nước mà Art Land cung cấp dưới đây.

1. Ký họa phong cảnh là gì?

Ký họa là lối vẽ nhanh, ghi lại sự việc hay đối tượng bằng những đường nét giản dị. Đối với vẽ ký họa, dù là ký họa tĩnh vật, ký họa phong cảnh hay ký họa chân dung,… người vẽ phải lột tả, thể hiện được đúng đặc điểm, bản chất của sự việc hay hiện tượng,…

Ký họa người (nguồn: internet).

 

Ký họa phong cảnh (nguồn: internet).

 

Ký họa vật (nguồn: internet).

 

Ký họa vật (nguồn: internet).

Tranh ký họa không phải là sao y bản chính, chỉ cần nhìn qua có thể nhận ra được đối tượng, như vậy là ổn rồi. Đối tượng thật và hình ảnh ký họa không thể nào giống nhau đến từng chi tiết được.

Ký họa phong cảnh là lối vẽ nhanh phong cảnh bằng những đường nét đơn giản, giản lược, những nét vẽ phải lột tả được đối tượng đang hướng đến.

Người vẽ có thể ký họa trực tiếp (nhìn mẫu vật trực tiếp) hoặc gián tiếp (thông qua những bức ảnh chụp), tuy nhiên thì ký họa trực tiếp vẫn thể hiện được thần thái, cái hồn của bức ảnh rõ nét hơn.

Ký họa gián tiếp (nguồn: internet).

 

Ký họa trực tiếp (nguồn: internet).
Ký họa trực tiếp (nguồn: internet).

Có thể dùng bất cứ thứ gì để ký họa, miễn là tạo ra đường nét. Tuy nhiên, bút chì vẫn là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Đối với ký họa phong cảnh màu nước thì màu nước là vật liệu được sử dụng chính để vẽ, vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ các đặc tính màu nước, biết điều chỉnh màu sao cho phù hợp để thể hiện được những bức ký họa đẹp mắt và tinh tế nhất.

2. Các loại ký họa

a. Ký họa nét

Dùng đường nét để thể hiện các tác phẩm, có thể tạo mảng tổng quát bằng lớp đánh tổng quát.

Nguồn: internet.
Nguồn: internet.

 

b. Ký họa mảng

Sử dụng các mảng hình đậm, nhạt khác nhau để thể hiện đối tượng. Các mảng hình phải có tỉ lệ, hình dạng chính xác.

Nguồn: internet.

Ký họa mang nhiều nét thu hút, đặc biệt dù là ký họa nét hay ký họa mảng. Để có thể tạo nên những bức tranh ký họa đẹp, bạn nên chăm chỉ, kiên trì luyện tập thường xuyên.

Nguồn: internet.

***Lời khuyên cho bạn để có bức tranh ký họa đẹp

Chú ý quan sát nhanh và chính xác đường nét của đối tượng.

Khi ký họa, điều quan trọng nhất không phải ở nét vẽ mà là việc ghi nhận thông tin bằng mắt và cảm nhận về đối tượng như thế nào.

Ký họa là bắt trọn dáng vẻ, tinh thần của đối tượng chứ không phải là chụp lại đối tượng. Nét vẽ cần sự thoải mái, phóng khoáng và tự nhiên.

3. Mục đích của vẽ ký họa

Nguồn ảnh: internet

Giúp cho bạn có những tư liệu thực tế cho việc xây dựng bố cục tranh.

Phát triển khả năng quan sát của bạn, có cái nhìn bao quát, nắm bắt nhanh hình dáng của con người, đồ vật.

Luyện tay, luyện mắt, luyện nét vẽ linh hoạt và chính xác, phát triển vẽ hình họa cũng như các môn có liên quan.

4. Các bước vẽ ký họa phong cảnh màu nước

 

BƯỚC 1
Xây dựng bố cục trên giấy vẽ dựa theo tỉ lệ hiện thực của đối tượng. Xác định đối tượng chính của bức tranh. Phác thảo hình bằng bút chì với nhiều chi tiết. Sau khi phác hình bạn nên giữ lại các nét ký họa với độ nhạt vừa phải. Sau đó chuẩn bị cho giai đoạn lên màu tiếp theo.

Nguồn ảnh: Lưu Vũ Minh

BƯỚC 2
Xác định các mảng đậm, nhạt cần thiết để lên các lớp màu. Phân biệt được phần nền với phần đối tượng chính. Vì ký họa màu nước chúng ta không sử dụng màu trắng. Nên các độ màu được đi từ sáng nhẹ tới tối, màu nhạt tới màu đậm.

Nguồn ảnh: Lưu Vũ Minh

BƯỚC 3
Xác định gam màu chính của bức vẽ. Kỹ thuật vẽ màu nước ướt trên ướt được áp dụng xuyên suốt quá trình vẽ tranh. Cùng với cách chặn màu, lấy, làm loang màu bằng nước. Tập trung vẽ các chi tiết nhiều hơn.

Nguồn ảnh: Lưu Vũ Minh

BƯỚC CUỐI CÙNG
Bước này sẽ hoàn thiện bức ký họa bằng cách vẽ chi tiết và tỉ mỉ hơn. Chú ý độ màu của các lớp vẽ. Để các nét vẽ sống động hơn. Bạn nên sử dụng nét màu ướt trên nền giấy khô ở các vị trí tạo điểm nhấn. Phần không gian của phông nền được diễn tả thông qua độ loang của màu nước bằng màu sắc tương phản với gam màu chính của bức ký họa.

Nguồn ảnh: Lưu Vũ Minh

5. Học ký họa phong cảnh màu nước ở đâu?

Ký họa phong cảnh màu nước đòi hỏi bạn phải có kỹ năng vẽ tranh và am hiểu về chất liệu màu nước mới có thể tạo nên những bức tranh đẹp mà chúng ta nhìn thấy. Nếu như bạn là người mới bắt đầu từ con số 0 hay là người chưa có nhiều kỹ năng vẽ, hãy tìm cho mình một địa chỉ học vẽ uy tín để nâng cao khả năng vẽ của bản thân.

Trung tâm mỹ thuật Art Land là một địa chỉ tin cậy và uy tín hiện nay tại TP.HCM đang hoạt động. Tổ chức triển khai các lớp đào tạo vẽ cho những người có nhu cầu. Các khóa học được đào tạo chuyên nghiệp với mức giá hợp lý nhất thị trường. Với đội ngũ giáo viên dồi dào kinh nghiệm đến từ các trường đại học Kiến trúc, Mỹ thuật sẽ bổ sung đầy đủ kiến thức về hội họa cũng như giúp bạn luyện tập nhiều hơn với bộ môn này.

Wedsite : Mỹ thuật Art Land
Fanpage: Lớp dạy vẽ Art Land
Liên hệ chúng tôi:

  • Hotline – 0797426801
  • Tổng đài – 0899199926

Bài Viết Liên Quan:

PINTEREST: 86 BÀI VẼ PHONG CẢNH MÀU NƯỚC ĐẸP

Xem Nhanh

Scroll to Top