HƯỚNG DẪN 02 KỸ THUẬT VẼ CHÂN DUNG ĐẸP

Vẽ chân dung luôn là chủ đề được nhiều nghệ sĩ hội họa hay người yêu nghệ thuật đam mê, tìm hiểu. Để có thể vẽ được một bức ảnh chân dung đẹp đòi hỏi người vẽ phải biết vận dụng rất nhiều các yếu tố, kỹ thuật trong quá trình vẽ. Kỹ thuật vẽ chân dung trong bài này sẽ giúp bạn hiểu hơn khi muốn bắt đầu học vẽ chân dung.

Bạn cần nắm vững những kỹ thuật khi vẽ khuôn mặt, cùng với sự tập luyện chăm chỉ và quan sát tinh tế. Chắc chắn bạn sẽ sáng tạo nên những bức tranh chân dung mang đậm thần thái và nét đẹp của nhân vật.

Dưới đây là kỹ thuật vẽ chân dung các bạn có thể tham khảo.

Kỹ thuật vẽ chân dung
Kỹ thuật vẽ chân dung

Cách thứ nhất

Bước 1

Để vẽ chân dung, bạn cần phác thảo hình bầu dục đúng cách (đây là bước quan trọng). Để có được điều đó bạn cần chăm chỉ và kiên trì. Lúc đó bạn sẽ vẽ chính xác được hình dáng khuôn mặt hình bầu dục.

Bước 2

Vẽ một đường nằm ngang ở giữa hình bầu dục, chia hình bầu dục thành hai phần. Vẽ tiếp một đường thẳng song song thấp hơn ở bên dưới. Căn giữa đường thẳng đấy, vẽ tiếp một đường thẳng theo chiều dọc rồi phác họa sơ qua mũi.

Bước 3

Quá trình vẽ sẽ đơn giản hơn nhiều nếu bạn vẽ được các bước đầu tiên thật chuẩn xác. Đôi mắt thường là bộ phận quan trọng nhất khi vẽ chân dung. Vẽ mắt, mũi, miệng bằng những đường cong. Bạn nên điều chỉnh nét bút chì của mình sao cho mềm mại, đủ độ đậm.

Bước 4

Bước này có thể là thử thách đối với bạn khi mới tập vẽ. Tuy nhiên, khi hoàn thành được bước này thì bức chân dung của bạn cũng đã sẵn sàng rồi đấy. Bạn nên vẽ những phần dễ nhất trước như là vẽ lông mày, môi, tiếp sau đó là vẽ mũi.

Bước 5

Vẽ mí mắt, tai và tô đậm lông mày tạo đường nét rõ ràng.

Bước cuối cùng

Thêm phần tóc cho bức tranh chân dung của bạn, bây giờ khuôn mặt đã được khắc họa rõ nét. Sau đó, bạn đánh khối sáng, tối để tạo nên bức chân dung hoàn chỉnh.

Kỹ thuật vẽ chân dung nêu trên khá dễ hiểu, bạn có thể tự tin thực hành tạo cho mình những bức tranh chân dung độc đáo ngay phải không nào.

Các bước vẽ chân dung
Các bước vẽ chân dung (Nguồn: Internet)

Cách thứ hai

Kỹ thuật vẽ chân dung này sẽ hướng dẫn bạn vẽ theo những đường thẳng kết hợp với nhau, không sử dụng vẽ theo đường cong như nhiều người vẫn hay vẽ. Sử dụng các đoạn thẳng để bắt các hướng chính của mẫu và khái quát nhanh chóng. Công đoạn này là rất cần thiết nếu như bạn muốn tiến xa hơn với môn hình họa này.

Bước đầu tiên

Bạn nên vẽ nhẹ tay, tranh tì mạnh vào mặt giấy. Bạn nên thực hiện nét vẽ với bút chì hơi nghiêng trên mặt giấy, không cầm bút quá chặt.

Bước thứ hai

Tập phân tích với các hình khối. Tuy có hơi khô cứng một chút nhưng không sao, bài vẽ không bị sai là được.

Bước thứ ba

Dựa trên các nét đã dựng để phát triển và thực hiện các nét vẽ đậm nhạt. Chú ý lên bóng của từng diện lớn trước chứ không nên lên bóng các chi tiết nhỏ. Đảm bảo nhất là bạn nên nối liền các mảng vùng bóng tối thành một tuyến lớn. Để tách hình thành hai phần sáng, tối. Sau đó, bạn mới thêm đậm bằng cách chồng thêm các lớp chì theo hướng của hình khối. Chú ý khối nghiêng về bên nào thì nét nghiêng cũng theo hướng đó.

Bước này bạn nên quan sát liên tục hoặc nheo mắt để có thể đánh giá được tương quan bài vẽ của mình.

Kỹ thuật vẽ chân dung này cũng không dễ dàng như bạn nghĩ, phải trải qua nhiều bước, cần sự tỉ mỉ, quan sát. Bạn cần tập luyện vẽ thật nhiều để thành thạo và vận dụng tốt hơn các kỹ thuật vẽ nhé.

Trên đây là hai kỹ thuật vẽ chân dung mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hi vọng rằng chúng sẽ có ích cho bạn trong quá trình học vẽ của mình.

Các bước vẽ chân dung
Các bước vẽ chân dung (Nguồn: Internet)

Có nên lựa chọn trung tâm dạy vẽ?

Bạn đang băn khoăn liệu có nên lựa chọn trung tâm hay các lớp dạy vẽ để học các kỹ thuật vẽ chân dung và các nội dung vẽ khác hay không, thì chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc.

Nếu như bạn mới bắt đầu học vẽ và chưa có nền tảng về hội họa, mỹ thuật thì tốt nhất là nên đến các lớp học vẽ bài bản. Vì ở đây bạn sẽ được học từng bước từ pha trộn màu, tập vẽ các bước cơ bản nhất,… theo đúng giáo trình.

Trung tâm mỹ thuật Art Land là một lựa chọn chất lượng dành cho bạn. Hiện tại, trung tâm đang mở các lớp đào tạo vẽ cho người mới bắt đầu, trẻ em, người có mong muốn thi vào các trường năng khiếu về mỹ thuật, hội họa. Với quá trình hoạt động lâu năm, Art Land thu hút rất nhiều đối tượng theo học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và lân cận.

Đội ngũ giảng viên kinh nghiệm, nhiệt huyết và chuyên nghiệp chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng với chất lượng giảng dạy tại đây.

 

 

Bài Viết Liên Quan:

PINTEREST: 86 BÀI VẼ HÌNH HOẠ CHÂN DUNG – LUYỆN THI MỸ THUẬT KHỐI H

Xem Nhanh

Scroll to Top