Tìm kiếm
5 ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI VẼ CHÂN DUNG BẰNG CHÌ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Cách vẽ Park Seo Joon – Art Land

Cách vẽ Bruno Fernandes – Art Land

Cách vẽ Cristiano Ronaldo

Bạn có đam mê với nghệ thuật. Bạn muốn học vẽ chân dung cơ bản nhưng không biết bắt đầu từ đâu?

Đối với những bạn mới bắt đầu học vẽ ắt hẳn sẻ luôn gặp phải những khó khăn nhất định khi hoàn thành một bài chân dung. Như những bài vẽ bị cứng ngắc không mượt mà và vô hồn. Đó hoàn toàn là điều mà bạn không hề mong muốn đối với môn này.

Đừng quá lo lắng, bài viết hôm nay sẽ giúp ích cho bạn từ những bước cơ bản. Bạn đã sẳn sàng chưa? Chúng ta cùng nhau bắt đầu nhé!

KỸ THUẬT VẼ CHÂN DUNG CƠ BẢN

Các bước cơ bản trong môn vẽ chân dung

1/ Những tỉ lệ cơ bản giữa đầu và mặt: (vẽ chân dung cơ bản)

– Từ cằm đến chân mũi = chân mũi đến ngang lông mày
– Chân mũi đến ngang lông mày = ngang lông mày đến chân tóc, 1/2 còn lại là tóc.

Tỷ lệ khuôn mặt
Tỷ lệ khuôn mặt

2/ Tỉ lệ các bộ phận chia theo chiều rộng của mặt.

** Khuôn mặt chia thành 3 phần bằng nhau: (vẽ chân dung cơ bản)

  • Từ chân tóc đến lông mày.
  • Từ lông mày đến chân mũi.
  • Từ chân mũi đến cằm.

Trán: từ chân mày đến chân tóc

Mắt: ở khoảng 1/3 từ lông mày đến chân mũi

Miệng: ở vị trí 1/3 từ chân mũi đến cằm

Tai: dài bằng khoảng từ ngang lông mày đến chân mũi.

Khoảng cách giữa 2 mắt bằng khoảng 1/5 chiều rộng khuôn mặt.

Chiều dài 1 con mắt bằng khoảng 1/5 chiều rộng khuôn mặt

Hai thái dương bằng khoảng 1/5 chiều rộng khuôn mặt.

Mũi: rộng hơn khoảng cách giữ 2 mắt

Miệng rộng hơn mũi.

Tóc: từ chân tóc đến đỉnh đầu.

Tỷ lệ khuôn mặt vẽ chân dung
Tỷ lệ khuôn mặt vẽ chân dung

** Vẽ phát họa gương mặt và đường trục. (vẽ chân dung cơ bản)

Sự thay đổi của đường trục ở các hướng khác nhau

  • Mặt cuối xuống thì trán dài, phần mũi và cằm ngắn hơn
  • Mặt ngẩng lên thì phần cằm dài, phần mũi và trán ngắn hơn.
Phác họa gương mặt và đường trục
Phác họa gương mặt và đường trục

3/ Chi tiết các bộ phận MẮT:

Chi tiết các bộ phận của mắt
Chi tiết các bộ phận của mắt

– Lòng đen:

Phần chính của mắt, thể hiện cái hồn của nhân vật. Nó có dạng hình tròn, có màu đa dạng: đen và nâu ở người da vàng và da đen, xanh, xám, nâu ở người da trắng (thực ra người da vàng cũng ít người mắt đen vì đây là gien lặn). Những người bạch tạng có lòng đen màu đỏ máu. Người mù hoặc người già suy giảm thị lực có mắt màu xanh lam đục.

– Lòng trắng:

Kích thước của lòng đen so với lòng trắng cũng thể hiện hồn nhân vật. Nhân vật có mắt nhiều lòng trắng tạo cảm giác ác, không lương thiện . Trẻ em có tỉ lệ lòng đen/lòng trắng to hơn so với người lớn. Lòng trắng thường có màu trắng đục (thường gặp), xanh da trời nhạt (ít gặp, tạo cảm giác mắt sâu và sáng), vàng nhạt (thường ở người có tuổi hay bị bệnh, tạo cảm giác không khỏe mạnh), xám nhạt (ở người già, tạo cảm giác không nhanh nhẹn; với nhân vật trẻ tuổi thì màu xám nhạt tạo cảm giác không lương thiện, không chính trực, mờ ám).

– Mí mắt:

Có mí trên và mí dưới. Người da vàng có thể có mắt một mí, hoặc mí lót (có mí trên nhưng nhỏ). Mí dưới thường được lược bớt trong manga do tạo cảm giác già nua, không nhanh nhẹn. Người lớn tuổi hay vất vả thường có mí dưới rõ hơn.

– Lông mi:

Ở người da vàng thường ngắn và không cong, trong khi ở người da đen thì dài và không cong, ở người da trắng là dài và cong :cz39: Đôi mắt có lông mi rậm sẽ tạo cảm giác có tình cảm, có chiều sâu (thường dùng cho con gái). Trong manga có thể lược bớt hoặc vẽ nhiều thêm tùy theo style :cz10: Không nhất thiết là mắt nữ vẽ lông mi, mắt nam thì không.

– Lông mày:

Cũng là bộ phận quan trọng không kém trong việc thể hiện hồn của nhân vật. Đàn ông thường có lông mày rậm hơn, thể hiện sức mạnh và tính nóng nảy. Đàn ông lông mày nhạt thường tạo cảm giác không mạnh mẽ, thiếu quyết đoán. Ngược lại, nhân vật nữ lông mày rậm và dài tạo cảm giác nam tính, không dịu dàng, hiền thục. Lông mày xếch lên tạo cảm giác đanh đá, cứng đầu, và lông mày cụp xuống tạo cảm giác hiền lành, dễ gần, không hay tranh chấp.

Lông mày trong tranh chân dung
Lông mày trong tranh chân dung

4/ Chi tiết các bộ phận của MŨI:

– Sống mũi:

Đây là phần khác biệt nhất giữa người da vàng và người da trắng, da đen. Người da vàng thường có sống mũi tẹt và không nổi rõ trên khuôn mặt, còn người da trắng và da đen thì ngược lại. Mũi người da trắng và da đen thường có xương gồ mũi thô, làm mũi bị “gãy” rất rõ. Ở người da vàng, xương này thường nhỏ và có thể không lộ rõ trên sống mũi khi nhìn thẳng.

– Đỉnh mũi:

Ở người da trắng, đỉnh mũi thường nhọn, ở người da vàng và da đen thường tròn (ở người da vàng cũng có thể tẹt). Một số người có mũi hếch (đỉnh mũi cao so với cánh mũi, lộ rõ lỗ mũi); một số có mũi khoằm (đỉnh mũi thấp so với cánh mũi, ít hoặc không lộ rõ lỗ mũi – thường là người da trắng).

– Cánh mũi:

Cánh mũi càng nhỏ thì càng đẹp. Không ít người thường không vẽ phần này. “Mũi dọc dừa” là mũi cao, thon, có cánh mũi nhỏ nhắn =P~

– Lỗ mũi:

Lỗ mũi càng nhỏ và ít lộ thì càng đẹp

Các bộ phận của mũi
Các bộ phận của mũi

5/ Chi tiết các bộ phận của MIỆNG:

Trên thực tế thì miệng mỗi người một khác. Khi cười mỉm, thường nét miệng mất dần độ cong và mép nhếch lên. Khi cười nhăn răng, thường sẽ lộ ra cả hàm trên và dưới, cả môi trên và môi dưới sẽ mất dộ dày vốn có (vì bành sang hai bên). Khi cuời ha hả, nét miệng dần mất các chỗ gấp khúc, trở thanh đường cong liền nét như hình minh họa (thường trong manga hay vẽ nét môi trên khi cười ha hả là đuờng thẳng cho đơn giản, nhưng thực tế thì nó cong lên phía trên).

Các bộ phận của miệng
Các bộ phận của miệng

Để thực hiện bước hoàn thiện vẽ chân dung cơ bản các bạn cần phải luyện tập nhiều về sắc độ để có một đôi tay khéo léo kèm theo phải quan sát & phân tích thật kỹ.

Một bài vẽ chân dung hoàn chỉnh
Một bài vẽ chân dung hoàn chỉnh

Trên đây giải trình ở mức độ tối giản & cố gắng vẽ các nét thô rõ để các bạn nhìn thấy các bước làm việc, hy vọng sẽ có ích phần nào với những bạn mới học vẽ. Nào bây giờ bạn có thể bắt đầu những nét đầu tiên cho bức chân dung của người bạn yêu thích nhất.

Bài viết liên quan: 

PINTEREST: 86 BÀI VẼ HÌNH HOẠ CHÂN DUNG – LUYỆN THI MỸ THUẬT KHỐI H

tag: vẽ chân dung cơ bản

Xem Nhanh

Scroll to Top