Tìm kiếm
TỔNG QUAN VỀ NGÀNH ĐỒ HỌA MỸ THUẬT VIỆT NAM

Ngành đồ hoạ mỹ thuật Việt Nam luôn là một trong những ngành được giới phê bình cũng như giới chuyên gia quan tâm. Bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan về ngành này cũng như các giá trị mà ngành mang lại.

Tranh khắc ngòi khô ”Two People. The Lonely Ones” của Danh họa Edvard Munch (Nguồn: MoMA).

Ngành Đồ họa là gì?

Tranh in/ Printmaking là một hình thức nghệ thuật thị giác thuộc về lĩnh vực đồ họa tạo hình, phân biệt với đồ họa ứng dụng. Hiểu một cách đơn giản, tranh in là quá trình sáng tác hình ảnh (tạo hình) gián tiếp (khác với vẽ trực tiếp lên giấy) bằng các kĩ thuật in ấn, tức là đưa màu từ một khuôn in (chế tác trên gỗ, đá, cao su hay kim loại) lên bề mặt tranh có thể là giấy hoặc vải.

Đây là ngành mà người học sử dụng tư duy, nghiên cứu, sáng tác các tác phẩm đồ họa tạo hình thuộc các thể loại như khắc gỗ (woodcut), khắc axít (etching), in thạch bản (lithography), in lưới (screenprinting), in độc bản (monotyping), khắc ngòi khô (khắc kim loại, engraving, drypointing), khắc nạo (mezzotint)… sử dụng thành thạo, linh hoạt; sáng tạo các chất liệu và kỹ thuật thể hiện tác phẩm theo các xu hướng nghệ thuật từ truyền thống đến hiện đại, đương đại.

Dame im Kaffee mit aufgestütztem Arm vor leerem Glas“ ,(1919/1921) của Lesser Ury – Tranh khắc ngòi khô (drypointing) trên giấy handmade
The Swan Sniffer (Tranh in độc bản) của David Begley

Các thể loại tranh in nổi truyền thống của Việt Nam nổi tiếng có thể kể đến như tranh Đông Hồ; tranh Hàng Trống. Sau thế kỷ XX, có thể kể đến một số họa sĩ chuyên khắc gỗ như: Mai Anh, Lưu Thế Ân, Đức Hòa; Nguyễn Văn Cường, Lê Quốc Việt, Vũ Bạch Liên…

Ngoài ra, những bậc thầy về đồ họa tranh in trong lịch sử phải nhắc đến Utagawa Hiroshige, Katsushika Hokusai (Nhật Bản), Albrecht Dürer (Đức), Nathaniel Currier và James Merritt Ives (Mỹ)….

Tranh in thạch bản “The Favorite Cat” của Họa sĩ Nathaniel Currier.
Tranh khắc ”THE HARROWING OF HELL” (1512) của Họa sĩ Albrecht Dürer.

Nơi giảng dạy Ngành Đồ họa hiện nay tại Việt nam gồm có: Đại học Mỹ Thuật Việt Nam; Đại học Mỹ Thuật TP.HCM và Đại học Mỹ thuật Công nghiệp.

tr
Chăn trâu thổi sáo – Tranh Đông Hồ

Chương trình đào tạo Ngành Đồ họa tại Trường ĐH Mỹ Thuật

Chương trình đào tạo hệ đại học (khối H). Ngành Đồ họa tạo hình kéo dài 5 năm bao gồm các chuyên ngành:

Đồ họa truyền thống (tranh in) và Đồ họa truyện tranh (tranh truyện) với 2 cấp độ: kiến thức cơ bản (2 năm); kiến thức chuyên ngành (3 năm), thực hiện bài thi tốt nghiệp với trình độ cử nhân Mỹ thuật.

Người học sẽ có kỹ năng sử dụng thành thạo, linh hoạt, sáng tạo các chất liệu là phương pháp đồ họa; sáng tác tranh in lõm (khắc kim loại, khắc mica, collagraph); in nổi (tranh khắc gỗ, khắc bìa); in phẳng (tranh in đá), in xuyên (tranh in lưới, tranh in trổ khuôn); in độc bản, in đa chiều (book art).

Hình chỉ mang tính chất minh họa.

Các môn trong chuyên ngành Đồ họa

Khi vào học ngành Đồ họa tại trường, các bạn sẽ được đào tạo các môn như:

 • Sáng tác tranh tĩnh vật, phong cảnh, sinh hoạt.
 • Nguyên lý sáng tác.
 • Hình họa màu và đen trắng (hình họa toàn thân, giải phẫu tạo hình…)
 • Chất liệu, kỹ thuật thể hiện tranh khắc gỗ, in kẽm, tranh truyện.

Sinh viên sẽ được phân chuyên ngành vào hai ngành tranh in và tranh truyện.

** Tham khảo thêm tại chương trình đào tạo của trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM (Khoa Mỹ Thuật Tạo Hình)

Mẫu truyện nhỏ của Stephanie Leinhos. (Nguồn: The Millionaires Club).
Mẩu truyện ngắn của Họa sĩ truyện tranh Hugo Ruyant, trích trong cuốn Volcan. (Nguồn: Lagon Revue).
The Moon Biscuits – Tranh của Họa sĩ Tiger Tateishi.

 

Núi Phú Sĩ (Tranh khắc gỗ) – Katsushika Hokusai
Big Electric Chair/ Ghế điện (Tranh in lưới/ screenprint) của Andy Warhol

Mục đích học ngành Đồ họa

Theo tiêu chí đào taọ tại Trường ĐH Mỹ Thuật TP.HCM. Sinh viên sau khi ra trường có trình độ và khả năng sáng tạo các tác phẩm Đồ họa tranh in; truyện tranh; có trình độ thẩm mỹ tốt phù hợp cho các công việc như:

 • Họa sỹ sáng tác tác phẩm đồ họa tạo hình tự do, nghiên cứu các vần đề về nghệ thuật đồ họa và mỹ thuật.
 • Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp có ngành, chuyên ngành mỹ thuật.
 • Nghiên cứu tại các viện, trung tâm nghiên cứu khoa học liên quan đến lĩnh vực mỹ thuật.
 • Họa sỹ phụ trách mỹ thuật, trình bày tại các nhà xuất bản, tạp chí, báo…
 • Hoạt động chuyên môn đồ họa, mỹ thuật tại các cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội.
Trời mưa (Tranh khắc gỗ/ woodcut) – Nguyễn Đức Hòa
A-ti-sô (Tranh in khắc nạo/ mezzotint) của Hamaguchi Yozo (1909 – 2002, Nhật Bản)

Người học ngành Đồ họa cần những gì?

– Cũng như tất cả các ngành liên quan đến nghệ thuật, mỹ thuật khác; công việc đòi hỏi người học cần có năng khiếu về cảm thụ màu sắc và có rung động về những hình ảnh trong đời sống.
– Là một ngành sáng tạo, sinh viên luôn được đòi hỏi có một tư duy cởi mở, luôn cập nhật những xu thế mới trong thiết kế; hay cũng có thể là tiên phong đi đầu xu hướng.
– Bên cạnh năng khiếu và sự sáng tạo, phần lớn thành công trong ngành đến từ sự chăm chỉ và tỉ mỉ; luôn có niềm đam mê cháy bỏng với nghề để có thể làm nên những tác phẩm đi vào lòng công chúng.

Điều kiện tuyển sinh ngành Đồ họa

Ở đây bài viết xin đề cập đến một số điều kiện tuyển sinh ngành Đồ họa của ĐH Mỹ thuật TP.HCM năm 2022. Các trường khác có thể có một số điều kiện khác.

Ngành Đồ họa Tạo Hình (7210104): hệ đào tạo 5 năm.
Tuyển sinh khối H: Văn, bài vẽ Hình họa (hệ số 2) 8 tiết gồm 2 buổi sáng, bài vẽ Bố cục tranh màu (hệ số 1) gồm 5 giờ.
Qui định về xét tuyển môn Ngữ văn: Thí sinh chỉ được xét tuyển môn ngữ văn khi đã được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông.

 • Căn cứ vào kết quả thi môn Ngữ văn của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia do Bộ giáo dục và Đào tạo tổ chức thí sinh đạt từ 5 điểm trở lên.
 • Xét tuyển học bạ môn Ngữ văn lớp 10, 11, Học kỳ I lớp 12 (THPT) đối với thí sinh có học lực môn ngữ văn từ 5 điểm trở lên (trung bình cộng 5 học kỳ).
 • Đối với thí sinh các trường trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề không tổ chức thi tốt nghiệp môn ngữ văn có học lực môn Ngữ văn từ 5 điểm trở lên (trung bình cộng 5 học kỳ).
 • Lưu ý:  Tất cả các phương án xét tuyển, môn Ngữ văn đều phải đạt từ 5 điểm trở lên.

** Tham khảo thêm tại TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỸ THUẬT TP.HCM TUYỂN SINH 2022

Mở rộng nghề nghiệp của ngành Đồ họa

Có thể nhận thấy, sinh viên ngành Đồ họa được đào tạo đầy đủ các kỹ năng về tạo hình, hình họa, bố cục, màu sắc cộng thêm những kỹ năng về xử lý chất liệu khắc và in; cũng có khả năng làm việc ở các ngành liên quan đến mỹ thuật như:

Ngành thiết kế đồ họa: ngành này cần thêm các kỹ năng vẽ trên máy tính như Adode Photoshop, Illustrator cho đồ họa 2D, thực hiện các trang in quảng cáo, giới thiệu sản phẩm hay thực hiện trình bày sản phẩm in ấn: logo, nhận dạng thương hiệu; và các phần mềm 3D như 3Dmax, Maya, Cinema4d trong các công ty sản xuất phim hoạt hình 3D, visual art cho các sự kiện…

Poster của Transwhite Studio với đối tác Click Ten Art Lab
Hoa nắng nở trên gương/ Light Driving – Poster nhận diện thương hiệu của Hao Zhuang / Tzou Yun-Da / Tzu Lin Liu
Thiết kế bao bì với hình thức in riso của O.OO với đối tác Orderme.again

Mỹ thuật đô thị, mỹ thuật công trình thì cần thêm một số kiến thức về tổ chức không gian; sức bền vật liệu. Khi người học đã có kiến thức chuyên sâu về đồ họa thì việc lên ý tưởng mỹ thuật cho cảnh quan hay công trình sẽ được đánh giá rất cao.

Tác phẩm Douglas Coupland/ “Digital Orca” ở Vancouver, Canada
Một tác phẩm Mỹ thuật đô thị của Tina BaguÈ ở Nhật Bản (Nguồn ảnh: Tina BaguÈ/ Akashi Photos)

Hoặc thậm chí là các ngành như thiết kế thời trang, thiết kế nội thất….

Luyện thi khối H ngành Đồ họa tại TP.HCM

Trung tâm Art Land có nhiều cơ sở tại quận 1, quận 5, quận 7, quận Tân Phú, Gò Vấp và Bình Chánh. Thời gian học linh động phù hợp cho học viên.

Giảng viên là cử nhân hoặc thạc sỹ Mỹ Thuật – Kiến Trúc và một số hiện đang công tác tại các trường lớn như Đại Học Kiến Trúc – Mỹ Thuật, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo và luyện thi khối H.

Trung tâm luyện thi Art Land có nhiều học viên đạt được điểm cao trong kì thi tuyển sinh. Người học tại Art Land luôn được chú trọng căn bản, kèm cặp từng học viên, hướng dẫn tận tình. Nhằm hướng đến kết quả là tất cả mọi người đều có thể làm được. Bên cạnh đó Art Land còn tổ chức nhiều buổi Workshop chuyên đề để học viên lrèn luyện kỹ năng và làm quen dần với các thể loại chất liệu khác nhau như: tranh màu nước, tranh khắc gỗ…

Đây là hai môn thi của ngành Đồ Họa tại trường ĐH Mỹ Thuật TP.HCM.

 

Qua bài viết này, chúng ta đã đúc kết được phần nào những giải đáp thắc mắc của các bạn trong quá trình tìm hiểu về chuyên ngành mới này. Với những bạn có ý định nộp đơn vào ngành Đồ họa, các bạn có thể tham khảo các khóa học luyện thi vẽ khối H tại Art Land để các thầy cô dìu dắt từng bước cho ước mơ của mình thành hiện thực nhé!

Liên hệ 

Liên hệ chúng tôi

 • Hotline – 0797426801
 • Tổng đài – 0899199926


Giáo viên và Cơ sở vật chất tại Art Land

 • Giảng viên tốt nghiệp có chuyên môn và kỹ năng giảng dạy. Một số hiện đang công tác tại trường lớn như Đại Học Kiến Trúc, Mỹ Thuật.
 • Trợ giảng là các sinh viên năm cuối có điểm học tập cao, là á khoa, thủ khoa các ngành các năm học trước.
 • Lớp học thoáng mát, trang bị hệ thống máy lạnh (tùy cơ sở).
 • Cơ sở ở nhiều quận trong TP.HCM thuận tiện cho học viên tham gia khóa học.
Lớp luyện thi Art Land tại Tân Phú.
Lớp luyện thi Art Land tại Tân Phú.

 

Tham Khảo: KINH NGHIỆM CHỌN LỚP VẼ LUYỆN THI KIẾN TRÚC MỸ THUẬT – HỌC VẼ Ở ĐÂU TỐT?

Bài Viết Liên Quan:

Tag: đồ họa là gì, ngành đồ họa là gì, học đồ họa, ngành đồ họa, đồ họa và thiết kế đồ họa khác nhau thế nào, ngành truyện tranh, tìm hiểu ngành đồ họa

Xem Nhanh

Scroll to Top